Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

14 เมษายน 2557 อีคาร์ทสตูดิโอ ตอบสนองบริษัทประกันภัย!! ดึง MAP Google-Yahoo-Bing คาดว่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านอย่างแน่นอน


ประเด็นหลัก


ตลาดประกันโต

สำหรับตลาดของอีคาร์ทสตูดิโอ กลุ่มผู้ใช้บริการหลักก็คือกลุ่มองค์กรของภาครัฐ 70% ซึ่งจะซื้อไปในลักษณะการซื้อขาด และทางบริษัทจะเข้าไปดูแลในเรื่องการบำรุงรักษา อัพเกรดซอฟต์แวร์ ยังมีภาคเอกชนที่เติบโตอยู่ที่ 25% และล่าสุดเป็นกลุ่มโกลบอลแบรนด์อย่างบาคาร์ดี้ ที่ใช้เพื่อช่วยในการทำการตลาดกับร้านค้า ผับต่าง ๆ ในต่างประเทศ โดยที่เข้าไปแล้ว ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ และเกาหลี อยู่ที่ประมาณ 5%

"ในปีนี้ทางบริษัทเล็งเห็นว่า กลุ่มบริษัทที่มาแรงในการใช้ฐานข้อมูลเรื่องแผนที่จะเป็นกลุ่มประกันต่าง ๆ โดยเจาะกลุ่มที่เป็นประกันเกี่ยวกับรถยนต์ และประกันวินาศภัย โดยตั้งแต่การค้นหาผู้ประสบเหตุ และการระบุผู้ที่จะเข้าไปสำหรับจัดการ เพราะทางอีคาร์ทสตูดิโอมีการอัพเดตแปลนที่ดิน หรือพื้นที่ที่ประสบภัยแบบอัพเดต ซึ่งเดิมยังใช้ระบบที่ทาง คปภ.เก็บไว้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีบริษัทที่สนใจติดต่อมาแล้วทั้งที่เป็นลูกค้าเดิม และติดต่อมาเพิ่มเติมโดยในปีที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้ 80 ล้านบาท และในปีนี้บริษัทคาดว่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านอย่างแน่นอน"


______________________________________


GoogleMap สู่ซอฟต์แวร์แผนที่ โกยปีนี้แค่ 100 ล้าน


ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ด้วยพื้นฐานของแผนที่ การระบุพิกัดที่ใคร ๆ ต้องใช้ ไม่ว่าจะหาร้านอาหาร หาเส้นทาง งานก่อสร้าง หรือใช้ในการขนส่งต่าง ๆ กับข้อมูลพื้นฐานที่มีอยู่อย่าง Google-Yahoo-Bing ที่หลายคนมองข้าม แต่คุณวุฒิกร มโนมัยวิบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีคาร์ทสตูดิโอ จำกัด ดึงข้อมูลด้านแผนที่มาใช้เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจต่าง ๆ มากมายจนคาดไม่ถึง และซอฟต์แวร์นี้โตแรง 200 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา

แผนที่เครื่องมือใกล้ตัว

หลักในการทำงานของบริษัทไม่ใช่การมุ่งขายคอนเทนต์ แต่เป็นการตั้งหมุดหมายในการทำงานว่า ภายในกี่ปีข้างหน้าจะเกิดอะไรบ้าง เช่นก่อนหน้านี้ ที่เห็นว่าความต้องการของการใช้งานเกี่ยวกับระบบแผนที่นั้นสูงขึ้นตลอด ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานต่าง ๆ ภาคเอกชนที่มีการขยายสาขา หน่วยงานราชการ แต่ก็หาซอฟต์แวร์ที่ทำให้การทำงานต่าง ๆ ง่ายขึ้นหรือเหมาะสมกับธุรกิจของตัวเองไม่ได้

ทำให้อีคาร์ทสตูดิโอ คิดและเขียนซอฟต์แวร์แผนที่เพื่อตอบโจทย์ทุกการใช้งานในทุกอาชีพ ที่ใช้แผนที่และมีการเดินทางเพื่อทำงานตามที่ต่าง ๆ เช่น เซเว่นอีเลฟเว่น และบริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ใช้ตรวจสอบการก่อสร้างสาขา บริษัทน้ำตาลมิตรผลใช้หาพื้นที่ในการปลูกอ้อย ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบาคาร์ดี้ใช้ในการค้นหาร้านอาหาร/ผับ เพื่อดูว่าร้านไหนที่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ และเตรียมที่จะวางแผนการตลาดขยายผลิตภัณฑ์ไปยังร้านเหล่านั้น กรมที่ดินใช้ในการวัดประเมินที่ดิน เหล่านี้คือการใช้ซอฟต์แวร์บวกกับแผนที่ ทำให้การทำงานง่ายกว่าแต่ก่อนมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา โดยมีซอฟต์แวร์แผนที่เชื่อมต่อกับกล้องหรือระบบไวไฟ (WiFi) ในสถานที่ต่าง ๆ โดยเริ่มจับมือกับห้าง สร้างฐานข้อมูลเป็นแผนที่ของร้านค้าแต่ละชั้นเรียกว่า มัลติฟลอร์ โดยสามารถระบุว่าตำแหน่งร้านค้า และเมื่อเชื่อมต่อกับกล้องสามารถทราบความหนาแน่นของคนที่มาเดิน ระบุเพศ อายุ เพื่อวิเคราะห์ร้าน ประเมินราคาค่าที่ หรือสินค้าให้เหมาะกับกลุ่มได้

ซอฟต์แวร์แผนที่จึงไม่ใช่แค่การหาร้านอาหารตามแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เท่านั้น แต่เป็นเครื่องมือของภาคธุรกิจที่มีอนาคตอีกด้วย

"คน" หัวใจซอฟต์แวร์

บุคลากรเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาซอฟต์แวร์ แค่เรื่องรายได้คงไม่พอสำหรับเด็กรุ่นใหม่ แต่ต้องเข้าใจหัวใจการรักษาบุคลากรของบริษัท

นายวุฒิกรกล่าวว่า นอกจากรายได้แล้ว ส่วนที่สองคือการส่งเสริมให้พนักงานเหล่านี้ได้เรียนรู้ พัฒนาตนเอง ตามความเปลี่ยนแปลงของโลก เช่น การส่งไปเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HTML5, BIG DATA เพื่อให้เขาพัฒนาความรู้ ตามเทรนด์ ตามโลกได้ ในด้านของซอฟต์แวร์บริษัทก็ป้อนงานที่ท้าทายเพื่อสร้างความตื่นเต้น

เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ เจนวาย ที่มีนิสัยยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง ผู้บริหารต้องลงไปคลุกคลีเข้าหาพนักงาน มากกว่ารอพนักงานมาหา เป็นระบบที่ใช้สายสัมพันธ์ในการบริหารงาน และเป็นการรักษาบุคลากรอีกด้วย รวมถึงบรรยากาศในการทำงานก็ต้องมีสถานที่สำหรับผ่อนคลาย

"เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ แล้วนั้น คนไทยมีความสามารถในการออกแบบซอฟต์แวร์เหนือกว่ามาก เนื่องจากความละเอียด ซึ่งหากบริษัทจะรับบุคลากรเพิ่มก็จะเน้นเป็นกลุ่มที่ช่วยในด้านการขาย เพราะเด็กไทยมีปัญหาด้านภาษาค่อนข้างมาก ตรงนี้ถือเป็นจุดอ่อน"

ชี้ให้เห็นว่านอกจากการมีบุคลากรเก่ง ๆ การที่บุคลากรได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีงานที่ท้าทาย จะนำไปสู่การพัฒนางาน สร้างความเติบโตแก่ตัวธุรกิจอีกด้วย

ตลาดประกันโต

สำหรับตลาดของอีคาร์ทสตูดิโอ กลุ่มผู้ใช้บริการหลักก็คือกลุ่มองค์กรของภาครัฐ 70% ซึ่งจะซื้อไปในลักษณะการซื้อขาด และทางบริษัทจะเข้าไปดูแลในเรื่องการบำรุงรักษา อัพเกรดซอฟต์แวร์ ยังมีภาคเอกชนที่เติบโตอยู่ที่ 25% และล่าสุดเป็นกลุ่มโกลบอลแบรนด์อย่างบาคาร์ดี้ ที่ใช้เพื่อช่วยในการทำการตลาดกับร้านค้า ผับต่าง ๆ ในต่างประเทศ โดยที่เข้าไปแล้ว ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ และเกาหลี อยู่ที่ประมาณ 5%

"ในปีนี้ทางบริษัทเล็งเห็นว่า กลุ่มบริษัทที่มาแรงในการใช้ฐานข้อมูลเรื่องแผนที่จะเป็นกลุ่มประกันต่าง ๆ โดยเจาะกลุ่มที่เป็นประกันเกี่ยวกับรถยนต์ และประกันวินาศภัย โดยตั้งแต่การค้นหาผู้ประสบเหตุ และการระบุผู้ที่จะเข้าไปสำหรับจัดการ เพราะทางอีคาร์ทสตูดิโอมีการอัพเดตแปลนที่ดิน หรือพื้นที่ที่ประสบภัยแบบอัพเดต ซึ่งเดิมยังใช้ระบบที่ทาง คปภ.เก็บไว้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีบริษัทที่สนใจติดต่อมาแล้วทั้งที่เป็นลูกค้าเดิม และติดต่อมาเพิ่มเติมโดยในปีที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้ 80 ล้านบาท และในปีนี้บริษัทคาดว่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านอย่างแน่นอน"http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1397197413

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.