Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

23 มิถุนายน 2557 แม่ช็อก! ลูกซื้อเพชรคุกกี้รัน เจอบิล2แสน!! ล่าสุด AIS สั่งระงับบริการซื้อ APP Google Play Store โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ชี้ยังไม่สามารถกำหนดเพดานค่าใช้จ่ายที่เกิดจากบริการดังกล่าวได้


ประเด็นหลัก


จากนั้นนางอัมพร ได้นำบิลใบเสร็จค่าโทรศัพท์มือถือมาให้ดู จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบิลเรียกเก็บค่าโทรศัพท์มือถือจากค่ายหนึ่ง โดยระบุชื่อเป็นของนางอัมพร ชุ่มชื่นดี เป็นแบบรายเดือน ในโปรโมชั่นเป็นแพ็กเกจ ไอสมาร์ท เหมาจ่าย 299 ต่อเดือน ให้บริการไวไฟ และอินเทอร์เน็ตไม่จำกัด โดยในบิลระบุรอบค่าใช้จ่ายประจำเดือนพฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 203,477.06 บาท ซึ่งในรายละเอียดของใบเสร็จแจกแจงเป็น ค่าบริการโปรโมชั่น 299 บาท ค่าบริการเสริม 6 บาท ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% (21.35 บาท) ที่น่าตกใจกลับเป็นค่าสินค้าและบริการ เป็นจำนวนเงินสูงถึง 203,150.71 บาท จากการตรวจสอบในรายละเอียดของค่าใช้จ่ายในใบเสร็จที่มีถึง 3 หน้าแผ่นกระดาษ พบเป็นค่าบริการไลน์คอเปอร์เรชั่นทั้งหมด ทุกรายการ ระบุค่าใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 9 - 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

        ทั้งนี้ ตัวแทนประชาสัมพันธ์เอไอเอสชี้แจงเบื้องต้นว่า ค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นจริงผ่านบริการจ่ายเงินเข้าสู่ Google Play Store โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต แต่ให้หักจากมือถือได้ทันที ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้แอฟ หรือบริการบนระบบแอนดรอยด์ แต่ก่อนจะใช้งานได้จะต้องมีการสมัครยืนยันก่อน
        อย่างไรก็ตาม เอไอเอสยังไม่สามารถกำหนดเพดานค่าใช้จ่ายที่เกิดจากบริการดังกล่าวได้ เพราะเป็นการใช้บริการของ Google ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นเอไอเอสจึงขอระงับการบริการใช้เงินในมือถือจ่ายเข้าสู่ Play Store เฉพาะในกลุ่มลูกค้าแบบรายเดือนไปก่อน และอยู่ระหว่างแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอีก______________________________________

แม่ช็อก! ลูกซื้อเพชรคุกกี้รัน เจอบิล2แสน!

สาวใหญ่เมืองขุนแผน เข่าแทบทรุดโดนใบแจ้งหนี้ค่าโทรศัพท์รายเดือนกว่า 2 แสน หลังลูกชายกราดซื้อเพชรในเกมคุกกี้รัน เจ้าตัวโอดเป็นแค่ชาวนาจะเอาเงินที่ไหนมาจ่าย...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวจากศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรี ได้รับการร้องเรียนจาก นางอัมพร ชุ่มชื่นดี อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 140/2 หมู่ 8 ต.สาลี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ว่าได้รับบิลเรียกเก็บค่าโทรศัพท์มือถือจากบริษัทแห่งหนึ่ง ในรอบเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็นจำนวนเงินสูงถึงกว่า 2 แสนบาท ทำให้คนในครอบครัวตกใจแทบช็อก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนางอัมพร กับครอบครัว นั่งอยู่ด้วยสีหน้าเศร้าหมอง ในบ้านไม้เก่าชั้นเดียว

จากนั้นนางอัมพร ได้นำบิลใบเสร็จค่าโทรศัพท์มือถือมาให้ดู จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบิลเรียกเก็บค่าโทรศัพท์มือถือจากค่ายหนึ่ง โดยระบุชื่อเป็นของนางอัมพร ชุ่มชื่นดี เป็นแบบรายเดือน ในโปรโมชั่นเป็นแพ็กเกจ ไอสมาร์ท เหมาจ่าย 299 ต่อเดือน ให้บริการไวไฟ และอินเทอร์เน็ตไม่จำกัด โดยในบิลระบุรอบค่าใช้จ่ายประจำเดือนพฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 203,477.06 บาท ซึ่งในรายละเอียดของใบเสร็จแจกแจงเป็น ค่าบริการโปรโมชั่น 299 บาท ค่าบริการเสริม 6 บาท ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% (21.35 บาท) ที่น่าตกใจกลับเป็นค่าสินค้าและบริการ เป็นจำนวนเงินสูงถึง 203,150.71 บาท จากการตรวจสอบในรายละเอียดของค่าใช้จ่ายในใบเสร็จที่มีถึง 3 หน้าแผ่นกระดาษ พบเป็นค่าบริการไลน์คอเปอร์เรชั่นทั้งหมด ทุกรายการ ระบุค่าใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 9 - 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นางอัมพร เปิดเผยว่า โทรศัพท์มือถือดังกล่าวได้เปิดเป็นชื่อของตน และใช้โทรศัพท์ยี่ห้อซัมซุง รุ่นแกแลคซี่ เอส โดยให้ลูกชาย ชื่อ ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 12 ปี เป็นผู้ใช้งาน ที่ผ่านมาบิลค่าใช้จ่ายจะไม่เกิน 300-500 บาท จนบิลรอบเดือนที่ผ่านมาระบุค่าใช้จ่ายถึงกว่า 2 แสนบาท จึงได้สอบถามลูกชาย ก็ได้รับคำตอบว่า ไม่ได้เอาโทรศัพท์ไปทำอะไรเลย นอกจากเล่นเกมคุกกี้รันที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ในส่วนนี้ก็ไม่เข้าใจในรายละเอียดมากนัก เนื่องจากเป็นชาวนาได้แต่ทำนาหากินไปวันๆ ไม่ทราบเรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่ แม้จะบันทึกชื่อลงในโทรศัพท์ยังทำไม่เป็น หลังช็อกกับบิลเรียกเก็บค่าโทรศัพท์ เมื่อตั้งสติได้จึงชวน น.ส.ศิริมา ชุ่มชื่นดี อายุ 23 ปี บุตรสาว ให้พาไปติดต่อที่ศูนย์ของค่ายที่ให้บริการ ในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาสุพรรณบุรี ก็ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่าต้องจ่ายอย่างเดียวเพราะได้ใช้บริการจริง เป็นค่าสินค้าบริการ ตนไม่รู้จะทำอย่างไร และไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนไปจ่าย และก็คงไม่มีปัญญาจ่ายด้วย

ทางด้าน ด.ช.เอ เปิดเผยว่า ได้เล่นเกมคุกกี้รันมาระยะหนึ่งแล้วแต่ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร จนกระทั่งไปเปิดในยูทูบ พบเว็บไซต์หนึ่งบอกว่าสามารถซื้อเพชรในเกมคุกกี้รันได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียเงิน ตนจึงทำตามวิธีการตามในยูทูบ และก็ได้เล่นเกม รวมถึงซื้อเพชรในเกมตามอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้สนใจอะไร จนกระทั่งมาเกิดเรื่องดังกล่าว ไม่คาดคิดว่าจะต้องมาทำให้พ่อแม่เดือดร้อน อยากจะฝากเป็นอุทาหรณ์ให้เพื่อนๆ ที่เล่นเกมในโทรศัพท์ว่าควรระวังและตรวจสอบให้ดีๆ ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนแบบนี้ก็ได้

สำหรับเกมไลน์คุกกี้รัน ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ มีวิธีการสมัครเพื่อเข้าเล่มเกมหลายวิธี โดยจะต้องเริ่มต้นมีแอพพลิเคชั่น Line ก่อนเป็นอันดับแรก จึงจะสามารถเล่นเกมได้ เมื่อมีแอพพลิเคชั่น Line แล้ว ก็จะสามารถโหลดเกมคุกกี้ได้ ทาง App Store/Play Store โดยตรง หรือสามารถเข้าไปโหลดได้ภายในแอพ Line อีกทางหนึ่ง


http://www.thairath.co.th/content/431346


_____________________________________?ร้องสื่อโดนเรียกเก็บเงินค่าเล่นเกม2แสนบาท?
?ร้องสื่อโดนเรียกเก็บเงินค่าเล่นเกม2แสนบาท?
Previous
Next
?ร้องสื่อโดนเรียกเก็บเงินค่าเล่นเกม2แสนบาท??ร้องสื่อโดนเรียกเก็บเงินค่าเล่นเกม2แสนบาท?
สุดมึนลูกชายเล่นเกม ผ่านสมาทโฟน บิลเก็บเงินออกรายเดือน เจอเรียกเก็บเงิน 2 แสนบาท แม่โร่ร้อง สจ.ช่วย ตรวจสอบความจริง จากเครือข่ายโทรศัพท์ค่ายดัง

วันอาทิตย์ 22 มิถุนายน 2557 เวลา 20:16 น.
เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางอำพร ชุ่มชื่นดี อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 140/2 หมู่ที่ 8 ต.สาลี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ว่าได้มีบิลเรียกเก็บค่าสินค้าและบริการของเครือข่ายโทรศัพท์ยี่ห้อหนึ่ง ที่ ด.ช.รัฐวุฒิ อุ้ยศรีคูณ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 รร.กรรณสูตศึกษาลัย ที่ใช้โทรศัพท์มือถือ โดยระบุว่า เรียกเก็บค่าสินค้าและบริการ รวมค่าใช้บริการรอบปัจจุบันถึงเป็นเงินถึง 203,477.06 บาท ทำให้เอาทุกคนในบ้านงงว่าเป็นไปได้อย่างไร

จากถามบุตรชาย ว่าใช้บริการเสริมอะไร ลูกชายบอกว่าใช้โปรโมชั่น แพ๊กเก็จ 299 บาท และเล่นเกมส์คุกกี้รัน โดยได้รับบิลเรียกเก็บเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา จึงได้ไปสอบถามไปที่ช๊อปของเครือข่ายโทรศัพท์ ที่ห้างโรบินสัน สาขาสุพรรณบุรี ก็ได้รับคำตอบว่าให้ประสานไปที่ คอลเซนเตอร์ ภายหลังทางคอลเซนต์เตอร์ยืนยันว่า บุตรชาย ซื้อไอเทมในเกม ตามยอดที่แจ้ง มาระหว่างวันที่ 9-19 พ.ค. 57 จริง

เมื่อบอกว่า ตนเป็นชาวไร่ชาวนา จะเอาเงินที่ไหนไปจ่าย ทางคอลเซนต์เตอร์บอกว่ายังไงก็ต้องจ่าย โดยให้ผ่อนชำระก็ได้ แต่ตนเห็นว่ามันเยอะเกินไป และไม่เข้าใจว่า เกมส์ดังกล่าวเป็นอย่างไร ทางคอลเซนต์เตอร์ บอกว่าขอตรวจสอบแล้วจะแจ้งกลับมา จนตอนนี้ผ่านไป 6 วัน เรื่องก็ยังเงียบอยู่ จึงร้อนใจเพราะกลัวจะมีผลทางคดี รีบไปปรึกษากับ นายธงชัย กล่ำจาตุรงค์ สจ.อ.บางปลาม้า ว่าควรทำอย่างไร

โดยนายธงชัยได้พาไปที่ สภ.บางปลาม้า เพื่อปรึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ยอดใช้จ่ายเยอะมากควรจะร้องไปที่ กสทช.ให้ตรวจสอบ ซึ่งตนได้ทำหนังสือไปที่ กสทช.แล้วเพื่อขอความเป็นธรรมจากกรณีดังกล่าว อย่างไรก็ตามตอนนี้ตนเครียดมาก เพราะกลัวเงินมากมายขนาดนี้จะเอาที่ไหนไปจ่าย แต่จากการสอบถามหลายๆฝ่าย บอกตรงกันว่าน่าจะมีการผิดพลาดเพราะเงินมากมายขนาดนี้ แต่ทางคอลเซนต์เตอร์ก็ยืนยันว่าต้องจ่ายจริงอยู่ดี

ด้าน นายธงชัย กล่าวว่า ในส่วนตัวมองว่า ด.ช.คนนี้ไม่รู้ระบบ เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้วิ่งเข้าหาผู้บริโภคอย่างง่ายดาย ทำให้เพลิดเพลิน โดยเฉพาะเกมส์ในสมาร์ทโฟน เมื่อคนเล่นอยากได้คะแนนมาก ๆ ก็คลิกมาก ๆ วันละหลาย ๆ ครั้ง พอเล่นไม่ผ่านก็คลิกตัวช่วย แต่ละครั้งต้องเสียตังค์หลายบาท จึงคิดว่าไม่เป็นธรรมแก่ผู้บริโภค ซึ่งปกติจะมียอดจำกัดอยู่แล้ว ว่าให้เล่นเท่าไหร่กรณีของ ด.ช.รัฐวุฒิ ทราบว่าแค่วงเงิน 1,000 บาท แต่ทำไมยอดถึงพุ่งไปถึง 2 แสนกว่าบาท เรื่องเป็นประเด็นที่ผู้บริโภคจะต้องได้รับคำชี้แจง โดยเฉพาะขอฝาก กสทช.ช่วยชี้แจงด้วย

นายธงชัย กล่าวต่อว่า นางอัมพร ค่อนข้างเครียดเรื่องนี้มาก เพราะกลัวโดนฟ้องร้อง เนื่องจากทาง เครือข่ายโทรศัพท์ ยืนยันว่าต้องจ่ายเพราะเป็นหลักฐานทางกฎหมาย ตนจึงได้ปรึกษาทนายความที่รู้จักกันทางทนายความยินดีสู้คดีให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นตัวอย่างแก่คนอื่น เนื่องจากที่ผ่านมามีชาวสุพรรณบุรี โดนแบบนี้หลายรายๆละ 2-3 หมื่นบาท แต่เงินไม่มากถึงขนาดแสน จึงยอมจ่าย ดังนั้นทางเครือข่ายโทรศัพท์ น่าจะมีการแจ้งเตือนเมื่อครบวงเงิน นายธงชัยกล่าว.


http://www.dailynews.co.th/Content/regional/247009/ร้องสื่อโดนเรียกเก็บเงินค่าเล่นเกม2แสนบาท

______________________?กสทช.ประสานผู้เสียหายบิลช็อค 2 แสนให้ข้อมูล?
สำนักงาน กสทช. เร่งประสานผู้เสียหายเจอบิล 2 แสน ซื้อเพชรเกมคุกกี้รัน มาให้ข้อมูลหาแนวทางช่วยเหลือ พร้อมสั่งการโอเปอเรเตอร์ให้กำหนดวงเงินในการใช้งานเบื้องต้นก่อน เชิญหารือช่วงบ่ายวันนี้ ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก แนะผู้ปกครองดูแลกวดขันเรื่องเล่นเกม

วันจันทร์ 23 มิถุนายน 2557 เวลา 11:30 น.
วันนี้(23 มิ.ย.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(เลขาธิการกสทช. )เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวผ่านสื่อมวลชนกรณีเด็กชายอายุ 13 ปี เล่นเกมคุกกี้รัน เจอบิลค่าโทรศัพท์มือถือ 2 แสนบาทจนทำให้ผู้ปกครองซ็อคกับบิลที่เรียกเก็บนั้น ในวันนี้ (23มิ.ย.) ทาง สำนักงานกสทช.ได้สั่งการไปยังผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายให้รีบกำหนดวงเงินในการใช้บริการเบื้องต้นก่อน เพื่อไม่ให้ความเสียหายในลักษณะเช่นเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก และเวลาประมาณ 14.00 น.ได้เชิญผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายมาหารือในข้อเท็จจริงและแนวทางเพื่อป้องกันไม่ให้เรื่องกรณีนี้เกิดขึ้นอีกพร้อมกันนั้น สำนักงานฯจะรีบทำหลักเกณฑ์เพื่อกำกับดูแลในเรื่องดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมพิจารณาโดยเร็ว นอกจากนี้ทางสำนักงาน กสทช.จะได้ประสานงานเชิญผู้เสียหายมาให้ข้อมูลเพื่อประกอบการดำเนินการช่วยเหลือ

“ในขณะนี้เกมออนไลน์ที่เล่นผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่กำลังได้รับความนิยมในเกมจะมีการให้บริการซื้อขายไอเท็มต่างๆที่ใช้ในเกมมีการขายเพชรเพื่อนำไปใช้สร้างสิ่งก่อสร้างในเกมใช้ซื้อไอเท็มต่างๆ ในเกมซึ่งบางครั้งเด็กและเยาวชนที่เล่นเกมพวกนี้อาจไม่เข้าใจว่ามันมีค่าใช้จ่าย จึงอยากให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองช่วยกันดูแล กวดขัน ลูกหลานให้ระมัดระวังในการเล่นเกมหรือระมัดระวังในการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาบิลช็อกเช่นเดียวกับข่าวที่ปรากฏ”


http://www.dailynews.co.th/Content/IT/247100/กสทช.ประสานผู้เสียหายบิลช็อค+2+แสนให้ข้อมูล

____________________________________

วัวหายล้อมคอก! AIS ระงับใช้เงินมือถือจ่ายซื้อบริการแอนดรอยด์       จากกรณีชาวนาจังหวัดสุพรรณบุรี แจ้งความร้องทุกข์ว่า ถูกเรียกเก็บค่าโทรศัพท์กว่า 200,000 บาท หลังให้บุตรชายวัน 13 ปี ใช้โทรศัพท์มือถือ โดยตรวจสอบพบว่า เป็นการจ่ายเงินคริสตัลในเกมคุกกี้รัน
        ทั้งนี้ ตัวแทนประชาสัมพันธ์เอไอเอสชี้แจงเบื้องต้นว่า ค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นจริงผ่านบริการจ่ายเงินเข้าสู่ Google Play Store โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต แต่ให้หักจากมือถือได้ทันที ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้แอฟ หรือบริการบนระบบแอนดรอยด์ แต่ก่อนจะใช้งานได้จะต้องมีการสมัครยืนยันก่อน
        อย่างไรก็ตาม เอไอเอสยังไม่สามารถกำหนดเพดานค่าใช้จ่ายที่เกิดจากบริการดังกล่าวได้ เพราะเป็นการใช้บริการของ Google ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นเอไอเอสจึงขอระงับการบริการใช้เงินในมือถือจ่ายเข้าสู่ Play Store เฉพาะในกลุ่มลูกค้าแบบรายเดือนไปก่อน และอยู่ระหว่างแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอีก
        ส่วนมือถือระบบเติมเงินยังสามารถใช้บริการดังกล่าวได้ตามปกติ โดยจะหักจากเงินที่ได้เติมไว้แล้วhttp://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9570000070388&Keyword=ais

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.