Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

25 มิถุนายน 2557 สื่อสหรัฐฯ เชื่อว่าอุปกรณ์ TV Set-Top Box รุ่นใหม่ของกูเกิลจะให้ความสำคัญต่อความสามารถด้านเกม ที่ชาวสมาร์ทโฟนให้ความนิยมสูงสุด


ประเด็นหลัก


       เหตุที่ทำให้สื่อสหรัฐฯ เชื่อว่าอุปกรณ์ TV Set-Top Box รุ่นใหม่ของกูเกิลจะให้ความสำคัญต่อความสามารถด้านเกม คือ เกมนั้นเป็นแอปพลิเคชันที่ชาวสมาร์ทโฟนให้ความนิยมสูงสุด จุดนี้ถือเป็นโอกาสที่โลกเชื่อว่ากูเกิลจะกระโดดคว้าโอกาสนี้ไว้ไม่ให้หลุด มือ

______________________________________


คาด Google เล็งคลอดกล่อง TV Set-Top Box ชน Apple
สื่ออเมริกันคาดกูเกิล (Google) ผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจินเบอร์ 1 ของโลก จะเปิดตัวอุปกรณ์เสริมรุ่นใหม่สำหรับทำงานร่วมกับโทรทัศน์ หรือทีวีเซ็ตท็อปบ็อกซ์ (TV Set-Top Box) เพื่อชนช้างกับนานาบริษัทที่ให้บริการอยู่แล้ว ทั้งอเมซอน (Amazon.com Inc.) แอปเปิล (Apple Inc.) รวมถึงอีกหลายบริษัทที่พยายามอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถนำไฟล์ดิจิตอลออนไลน์ไปเล่นบนทีวีได้ง่ายกว่าเดิม
      
       รายงานจากวอลสตรีทเจอร์นอล (WSJ) อ้างแหล่งข่าวที่ระบุว่า เคยได้เห็นอุปกรณ์ใหม่ของกูเกิล ว่ากล่อง TV Set-Top Box ของกูเกิลจะมีขนาดเล็กเหมือนกล่องจาก Fire TV ของอเมซอน และ Apple TV ของแอปเปิล เบื้องต้นคาดว่า TV Set-Top Box ของกูเกิลจะทำตลาดด้วยชื่อแบรนด์อื่น โดยจะใช้ซอฟต์แวร์ “แอนดรอยด์ทีวี (Android TV)” ที่กูเกิลพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเล่นไฟล์เพลง เกม และไฟล์มัลติมีเดียอื่นบนทีวีได้อย่างราบรื่น
      
       ที่สำคัญ รายงานระบุว่า ผู้ใช้ TV Set-Top Box ของกูเกิลจะสามารถควบคุมการทำงานของกล่องนี้ได้ด้วยสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต Android ขณะเดียวกัน กลยุทธ์ที่กูเกิลเตรียมไว้สำหรับการทำตลาด TV Set-Top Box คาดว่าจะเป็นรูปแบบเดียวกับกลยุทธ์สมาร์ทโฟน นั่นคือ กูเกิลจะเป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์หลัก เพื่อให้ผู้ผลิตกล่อง TV Set-Top Box รายย่อยนำไปปรับใช้กับสินค้าของตัวเองต่อไป
      
       โฆษกกูเกิลไม่ออกมาให้ความเห็นต่อรายงานข่าวนี้ตามธรรมเนียม
      
       อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กูเกิลส่งสัญญาณว่าต้องการปลุกตลาด TV Set-Top Box เพราะหากย้อนไปในปี 2010 กูเกิล เปิดตัวอุปกรณ์อย่าง Google TV บนความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งลอจิเทค (Logitech), โซนี่ (Sony), วิซิโอ (Vizio) และแอสซุส (Asus) แถมยังตอกย้ำตลาดอีกครั้งในปี 2012 ด้วยการเปิดตัวอุปกรณ์สตรีมมิงอย่าง “เน็กซัส คิว (Nexus Q)” แน่นอนว่าทั้งหมดไม่เคยเป็นสินค้าระดับแมสที่ตลาดวงกว้างกล่าวถึง
      
       อุปกรณ์เสริมทีวีหนึ่งเดียวที่สร้างกระแสให้กูเกิลพอจะยิ้มได้คือ “โครมคาสต์ (Chromecast)” ดองเกิล หรืออุปกรณ์จิ๋วขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือราคา 35 ดอลลาร์สหรัฐ ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถรับสัญญาณสตรีมมิงวิดีโอออนไลน์ไปเล่นบนทีวี โดยสามารถใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ที่เปิดเบราว์เซอร์อย่างโครม (Chrome) เป็นรีโมตคอนโทรลเครื่องได้ จุดนี้คาดว่าสินค้าใหม่ที่กูเกิลจะเปิดตัวนั้นแตกต่างจาก Chromecast ชัดเจน เนื่องจากข้อมูลเบื้องต้นของซอฟต์แวร์ Android TV มีโอกาสสูงที่จะให้ความสำคัญต่อความสามารถในการรองรับวิดีโอเกมเป็นหลัก
      
       เหตุที่ทำให้สื่อสหรัฐฯ เชื่อว่าอุปกรณ์ TV Set-Top Box รุ่นใหม่ของกูเกิลจะให้ความสำคัญต่อความสามารถด้านเกม คือ เกมนั้นเป็นแอปพลิเคชันที่ชาวสมาร์ทโฟนให้ความนิยมสูงสุด จุดนี้ถือเป็นโอกาสที่โลกเชื่อว่ากูเกิลจะกระโดดคว้าโอกาสนี้ไว้ไม่ให้หลุดมือ

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
คาด Google เล็งคลอดกล่อง TV Set-Top Box ชน Apple
   
TV Set-Top Box นั้นเป็นเพียง 1 ในหลายสินค้าที่คาดว่ากูเกิลจะเปิดตัวในงานประชุมนักพัฒนา “กูเกิล ไอโอ (Google I/O)” ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 25-26 มิถุนายนนี้ตามเวลาสหรัฐฯ ซึ่งตัวเก็งอันดับ 1 ที่คาดว่ากูเกิลจะโชว์ตัวบนเวทีนี้คือ นาฬิกาอัจฉริยะ หรือ Smartwatch อุปกรณ์ออนไลน์พกพาสวมใส่ได้ที่คาดว่าจะใช้ซอฟต์แวร์ Android เวอร์ชันใหม่ในชื่อ “แอนดรอยด์ แวร์ (Android Wear)”
      
       นอกจากความคืบหน้าของ TV Set-Top Box ล่าสุด กูเกิลประกาศเพิ่มความสามารถในแว่นอัจฉริยะ “กูเกิลกลาส (Google Glass)” เวอร์ชันใหม่ก่อนงาน Google I/O จะเริ่มขึ้น โดยเพิ่มหน่วยความจำ RAM จาก 1GB เป็น 2GB เพื่อให้เครื่องมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ปรับเพิ่มแบตเตอรี่ให้มีความจุสูงขึ้น จุดนี้รายงานระบุว่า กูเกิลกลาสรุ่นใหม่ที่ปรับปรุงซอฟต์แวร์ และความจุแบตเตอรี่แล้วจะสามารถทำงานได้นานกว่าเดิม 15%
      
       รายงานระบุว่า ผู้ใช้กูเกิลกลาสทุกคนจะได้ใช้งานซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ แต่ฮาร์ดแวร์เวอร์ชันใหม่จะเริ่มจำหน่ายให้แก่ผู้ที่สั่งซื้อวันที่ 25 มิถุนายนเป็นต้นไป โดยผู้ที่ซื้อไปแล้วจะไม่ได้สิทธิเปลี่ยนเครื่องเป็นเวอร์ชันใหม่ใดๆ


http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9570000071398

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.