Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

31 กรกฎาคม 2557 IDC เปิดเผยตัวเลขการส่งมือถือไปทั่วโลกช่วงไตรมาส 2 ปี 2557 Samsung ลดลงเหลือ 25.2% จาก 32.3% ( น่าสังเกต!! Huawei กลับมียอดจัดส่งที่มากขึ้นแบบเท่าตัว จากที่เคยจัดส่งได้ 10.4 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นเป็น 20.3 ล้านเครื่องในไตรมาสเดียวกัน )

ประเด็นหลัก


       ไอดีซีเปิดเผยตัวเลขการส่งมือถือไปทั่วโลกช่วงไตรมาส 2 ปี 2557 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมาว่า ยอดส่งสินค้ามือถือของซัมซุงลดลงเหลือ 25.2% จาก 32.3% ในไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่ยังคงสถานะความเป็นผู้นำได้อย่างสบายเนื่องจากเปอร์เซ็นต์ของส่วนแบ่งทางการตลาดยังคงมีสูงถึงกว่า 25.2% ด้วยจำนวนเครื่องกว่า 74.3 ล้านเครื่อง
   
       ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า การลดลงของยอดขายซัมซุงในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากแบรนด์มือถือแบรนด์จีนเริ่มเข้ามาแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดมากขึ้น ส่งผลให้ซัมซุงซึ่งมีกลุ่มตลาดใกล้เคียงกับมือถือแบรนด์จีนได้รับผลกระทบโดยตรง แน่นอนว่าการชะลอตัวของธุรกิจมือถือซึ่งเป็นรายได้หลักของซังซุงอาจจะส่งผลกระทบต่อรายได้รวมของบริษัทซัมซุงทั้งหมดด้วย ทั้งนี้ แบรนด์มือถืออย่างหัวเว่ยกลับมียอดจัดส่งที่มากขึ้นแบบเท่าตัว จากที่เคยจัดส่งได้ 10.4 ล้านเครื่องในไตรมาส 2 ของปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 20.3 ล้านเครื่องในไตรมาสเดียวกัน โดยคิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 6.9% ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการลดราคาเครื่องลงอย่างรุ่น Ascend P7 ขณะที่ค่ายเลอโนโวกระโดดขึ้นมามีส่วนแบ่งกว่า 5.4% จากการขยายตัวอย่างรวดเร็วในตลาดต่างประเทศ______________________________
IDC ระบุชัดซัมซุงยอดวูบจริงติดลบ 3.9% Q2/2014
       หลังจากก่อนหน้านี้ซัมซุงเริ่มออกตัวว่า ยอดขายช่วงฤดูกาลที่ผ่านมาไม่ราบรื่นอย่างที่คิด และคาดว่าจะลดลงจากภาวะตลาดโลกซบเซา ทว่าไอดีซีเปิดเผยตัวเลขล่าสุด พบว่าซัมซุงเพียงรายเดียวเท่านั้นที่ยอดจำหน่ายลดลง โดยยอด Q2/57 ติดลบกว่า 3.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นว่าตลาดของซัมซุงเป็นตลาดเดียวกับตลาดสมาร์ทโฟนจีนนั่นเอง
     
       ไอดีซีเปิดเผยตัวเลขการส่งมือถือไปทั่วโลกช่วงไตรมาส 2 ปี 2557 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมาว่า ยอดส่งสินค้ามือถือของซัมซุงลดลงเหลือ 25.2% จาก 32.3% ในไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่ยังคงสถานะความเป็นผู้นำได้อย่างสบายเนื่องจากเปอร์เซ็นต์ของส่วนแบ่งทางการตลาดยังคงมีสูงถึงกว่า 25.2% ด้วยจำนวนเครื่องกว่า 74.3 ล้านเครื่อง
     
       ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า การลดลงของยอดขายซัมซุงในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากแบรนด์มือถือแบรนด์จีนเริ่มเข้ามาแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดมากขึ้น ส่งผลให้ซัมซุงซึ่งมีกลุ่มตลาดใกล้เคียงกับมือถือแบรนด์จีนได้รับผลกระทบโดยตรง แน่นอนว่าการชะลอตัวของธุรกิจมือถือซึ่งเป็นรายได้หลักของซังซุงอาจจะส่งผลกระทบต่อรายได้รวมของบริษัทซัมซุงทั้งหมดด้วย ทั้งนี้ แบรนด์มือถืออย่างหัวเว่ยกลับมียอดจัดส่งที่มากขึ้นแบบเท่าตัว จากที่เคยจัดส่งได้ 10.4 ล้านเครื่องในไตรมาส 2 ของปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 20.3 ล้านเครื่องในไตรมาสเดียวกัน โดยคิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 6.9% ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการลดราคาเครื่องลงอย่างรุ่น Ascend P7 ขณะที่ค่ายเลอโนโวกระโดดขึ้นมามีส่วนแบ่งกว่า 5.4% จากการขยายตัวอย่างรวดเร็วในตลาดต่างประเทศ

IDC ระบุชัดซัมซุงยอดวูบจริงติดลบ 3.9% Q2/2014

       ขณะที่ยอดขายของแอปเปิลก็ไม่ได้ตกลงอย่างที่ซัมซุงกล่าวอ้างว่า ตลาดโลกกำลังซบเซา เพราะแอปเปิลยังสามารถส่งออกได้เพิ่มขึ้นกว่า 12.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา ด้วยยอดส่งออกกว่า 35.1 ล้านเครื่อง และแอลจีก็ยังมีส่วนแบ่งการตลาดที่ 4.9% เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมากว่า 19.8% สะท้อนให้เห็นว่าการส่งออกเครื่องไปยังตลาดโลกของแบรนด์ต่างๆยังคงสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง ยกเว้นแบรนด์ซัมซุงเองที่มีอาการถดถอยอย่างเห็นได้ชัด
     
       หากมองให้ลึกลงไปถึงรุ่นผลิตภัณฑ์ที่สร้างยอดขายอย่างเติบโตนั้น ก็อาจจะมองได้ว่า LG เองมีรุ่นเรือธงอย่าง G3 ที่เข้ามาฉุดตลาดให้ยอดสมาร์ทโฟนของแอลจีเติบโตขึ้น แต่ก็เป็นเพียงรุ่นเดียวที่เข้ามาสร้างยอดขายได้อย่างจริงจัง ขณะที่แอปเปิลซึ่งคาดว่าจะออกสินค้าในช่วงเดือนกันยายนที่กำลังจะถึงนี้ อาจจะสร้างปัญหาให้ซัมซุงในการพลิกยอดขายกลับขึ้นมาเป็นบวกอีกครั้ง ก็ยังไม่มีความชัดเจนมากกว่าข่าวลือที่ออกมารายวัน
     
       ก่อนหน้านี้ซัมซุงคาดหวังว่า S5 จะเข้ามาสร้างยอดขาย เพื่อฉุดให้ยอดขายของซัมซุงเติบโตขึ้น อย่างน้อยก็ไม่ถดถอยอย่างที่เป็น แต่เมื่อขายจริงก็กลับไม่เป็นเช่นนั้น ความหวังใหม่ของการฟื้นคืนยอดขายจึงตกอยู่ที่ Galaxy Note 4 ที่คาดว่าจะช่วยกอบกู้ยอดขายของซัมซุงให้กลับคืนมา มากกว่าที่ซีรีส์ Galaxy S ที่เปิดขายไปก่อนหน้าจะทำได้

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9570000086331

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.