Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

12 กันยายน 2557 (บทความ) ทำไมธุรกิจต้อง "โกออนไลน์" เพิ่มโอกาสต่อยอดอนาคตยุคดิจิทัล // หลักการทำตลาดแบบเดิมที่เรียกว่า 4P คือ เน้นที่ราคา ผลิตภัณฑ์ ทำเล และโปรโมชั่น เป็นสเต็ปแรกแต่ถ้ามี 3P เพิ่ม คือ Positioning , Personality และ Packaging จะทำให้โดดเด่น

ประเด็นหลัก"ไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากก็ประสบ ความสำเร็จได้ หลักการทำตลาดแบบเดิมที่เรียกว่า 4P คือ เน้นที่ราคา ผลิตภัณฑ์ ทำเล และโปรโมชั่น เป็นสเต็ปแรกแต่ถ้ามี 3P เพิ่ม คือ Positioning การสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้มีความเป็นหนึ่งและมีเอกลักษณ์ มีจุดยืนเพื่อสร้างความน่าสนใจ ปัญหาคือ เราต้องหาจุดยืนที่ไม่ซ้ำกับคนอื่น Personality บุคลิกตัวตนของแบรนด์ ทุกอย่างบนโลกนี้มีบุคลิกและมีความเป็นตัวตน เราต้องหาให้เจอเพื่อวางนโยบายต่อไป Packaging หรือหีบห่อบรรจุเป็นเหมือนหน้าตาสินค้า เป็นตัวกำหนดบริบทของแบรนด์ ถ้าทำให้ชัดเจนโดดเด่นก็จะเป็นที่นิยมได้มากขึ้น"

______________________________
ทำไมธุรกิจต้อง "โกออนไลน์" เพิ่มโอกาสต่อยอดอนาคตยุคดิจิทัลด้วยความสะดวกในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ราคาที่ถูกลงของสมาร์ทโฟน และความนิยมในการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ก ส่งผลให้การค้าขายในโลกออนไลน์หรือธุรกิจอีคอมเมิร์ซเติบโตอย่างก้าวกระโดด และกลายเป็นโอกาสใหม่ทางธุรกิจ โดยเฉพาะบรรดาธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ "กรมพัฒนาธุรกิจการค้า"กระทรวงพาณิชย์ เปิดเวทีสัมมนาให้ความรู้ในโอกาสวันพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ "MOC e-Commerce Day 2014""ณัฐเศษ ศิรินันท์ธนานนท์" ผู้พัฒนาเว็บไซต์ Bentoweb.com ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ที่รองรับการใช้งานทั้งบนโซเชียล เน็ตเวิร์ก สมาร์ทโฟน และเว็บไซต์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้บริโภคเชื่อมั่นในการซื้อขายออนไลน์มากขึ้น และการเริ่มต้นธุรกิจก็ไม่ยาก สามารถนำโซเชียลเน็ตเวิร์กมาต่อยอดได้ แต่จะประสบความสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับทัศนคติของเจ้าของ


"การเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ไม่ยาก คือต้องหาลูกค้า คุยกับลูกค้าเพื่อสร้างความสัมพันธ์ เรียนรู้ข้อมูลเพื่อให้สามารถคิดในมุมกลับและในมุมมองของลูกค้าได้ว่าลูกค้าต้องการอะไร ซึ่งจะเกิดได้จากการวางแผนที่ดี ชัดเจนว่าธุรกิจของเราคืออะไร สำหรับใคร แตกต่างจากคนอื่นตรงไหน มีการบริหารจัดการร้านอย่างมืออาชีพ ที่สำคัญต้องวางแผนและปรับเปลี่ยนอยู่เรื่อย ๆ"

ด้าน "อุกฤษฏ์ วิศิษฐ์กิจการ" กรรมการผู้จัดการ บริษัท Apptividia จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการทำตลาดออนไลน์บนสมาร์ทดีไวซ์กล่าวว่า อุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเลตเข้ามามีอิทธิพลอย่างมากกับชีวิตประจำวัน ทำให้การทำธุรกิจออนไลน์ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะบนเว็บไซต์ แต่แพลตฟอร์มเว็บไซต์สำหรับการแสดงผลที่ใช้ได้ง่ายบนสมาร์ทโฟนและแท็บเลต เป็นสิ่งสำคัญด้วย

"การทำตลาดออนไลน์บนแพลตฟอร์มสมาร์ทดีไวซ์ ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ลดระยะเวลาการนำมาจ่ายสินค้าและการสั่งซื้อ มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ต้นทุนต่ำลง สามารถนำเสนอข้อมูลสินค้าต่าง ๆ ได้อย่างละเอียด และครบถ้วน เมื่อมีช่องทางการมาก ลูกค้าก็สามารถเข้าถึงสินค้าได้มากขึ้นด้วย"

"เอกชัย รุกขจันทรกุล" หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจอีเบย์ ประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ค้าออนไลน์ลงทะเบียนใช้เว็บไซต์อีเบย์แล้วกว่า 145 ล้านไอดี ซึ่ง 57% เป็นการซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศ โดยสินค้า SMEs ของไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ จิวเวลรี่, เสื้อผ้า, ชิ้นส่วนรถยนต์, สินค้าตกแต่ง และของสะสม เป็นต้นโดยสถิติการซื้อขายบน "อีเบย์" จะไม่เกิน 1 นาทีต่อชิ้น แสดงถึงความต้องการสินค้าที่สูงมาก

"การหาช่องทางตลาดใหม่ ๆ เป็นโอกาสทางธุรกิจ ปัจจุบันการแข่งขันแค่ตลาดในประเทศอาจไม่พอแต่สินค้าที่จะทำตลาดต่างประเทศ ได้จะต้องมีเอกลักษณ์ และการวางแผนการทำตลาดออนไลน์ที่ดี จะเป็นตัวส่งเสริมให้ธุรกิจก้าวทันเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยมได้"

ผลจากการสำรวจของ "อีเบย์" พบว่ามีนักธุรกิจไทยที่ค้าขายออนไลน์ผ่านระบบอีเบย์จำนวน 512 คน ที่มีรายได้เกิน 1 ล้านบาทต่อปี ฉะนั้น ถ้าตั้งใจจริงสามารถประสบความสำเร็จได้แน่นอนด้านการสร้างแบรนด์ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคจดจำ "สรณ์ จงศรีจันทร์" ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์กล่าวว่า หลักสำคัญคือ "คิดแบบคนจน ทำแบบคนรวย" การจะทำแบรนด์สินค้าหรือบริการให้เป็นที่รู้จักมี 4 ข้อที่ต้องให้ความสำคัญ ได้แก่ 1.การสร้างความแตกต่างของธุรกิจ 2.การทำให้เกิดความรู้สึก 3.การรับรู้-รู้จักแบรนด์ในเชิงบวก และ 4.การได้รับความยอมรับและถูกยกย่อง

"ไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากก็ประสบ ความสำเร็จได้ หลักการทำตลาดแบบเดิมที่เรียกว่า 4P คือ เน้นที่ราคา ผลิตภัณฑ์ ทำเล และโปรโมชั่น เป็นสเต็ปแรกแต่ถ้ามี 3P เพิ่ม คือ Positioning การสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้มีความเป็นหนึ่งและมีเอกลักษณ์ มีจุดยืนเพื่อสร้างความน่าสนใจ ปัญหาคือ เราต้องหาจุดยืนที่ไม่ซ้ำกับคนอื่น Personality บุคลิกตัวตนของแบรนด์ ทุกอย่างบนโลกนี้มีบุคลิกและมีความเป็นตัวตน เราต้องหาให้เจอเพื่อวางนโยบายต่อไป Packaging หรือหีบห่อบรรจุเป็นเหมือนหน้าตาสินค้า เป็นตัวกำหนดบริบทของแบรนด์ ถ้าทำให้ชัดเจนโดดเด่นก็จะเป็นที่นิยมได้มากขึ้น"

จากการสำรวจพบว่า 85% ของสินค้าใหม่ ๆ ที่เหล่า SMEs ทำตลาดมักไม่ประสบความสำเร็จ และไม่สะดุดตาเท่าที่ควร จึงควรให้หลัก 3P มาสร้างคุณค่าแบรนด์และต่อยอดธุรกิจ ซึ่งช่องทางออนไลน์ถือเป็นการตอบโจทย์ทั้ง 7P ได้ทั้งสิ้น ขอแค่กระตือรือร้นกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดใหม่ ที่จะเป็นโอกาสสร้างรายได้ในยุคดิจิทัล

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1410493871

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.