Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

16 กันยายน 2557 GOOGLE ระบุ พฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของคนไทยเริ่มสนใจช่องทางออนไลน์ ความสะดวกสบายที่มีของมาส่ง และจ่ายเงินสดที่บ้าน

ประเด็นหลัก       นายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Google ประเทศไทย กล่าวว่า ธุรกิจออนไลน์ในเมืองไทยเริ่มมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และในปีนี้หลายรายต่างให้ความสนใจที่จะเข้ามาทำตลาดนี้กันอีกมาก ซึ่งการมีคู่ค้าหลายเจ้าถือเป็นการกระตุ้นตลาดได้ดี ทำให้ธุรกิจนี้มีการเติบโตมากขึ้น และปีนี้จะเป็นปีแรกที่ธุรกิจรีเทลหันมาใช้ช่องทางนี้มากขึ้น ซึ่งสื่อที่จะช่วยให้ธุรกิจกิจสำเร็จคือ การโฆษณาออนไลน์ เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการค้นคว้ามากขึ้น และผู้บริโภคจะค้นหาข้อมูลสินค้าทันทีที่เห็นจากโฆษณา โดยมักจะเริ่มต้นค้นคว้าจากเครื่องมือ search engines เป็นส่วนใหญ่ รองลงมาคือ เครือข่ายสังคม
   
       ทางด้านพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของคนไทยพบว่า ส่วนหนึ่งมาจากแรงกระตุ้นจากเพื่อนและครอบครัว รวมถึงความสะดวกสบายที่มีของมาส่ง และจ่ายเงินสดที่บ้าน นอกจากนี้ เดิมการซื้อของออนไลน์จะเน้นบัตรเครดิตเพียงอย่างเดียว ทำให้เป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่ง แต่ด้วยช่องทางใหม่ในการชำระเงินจะทำให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ สามารถเข้าถึงการซื้อออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ปัจจัยที่ทำให้ตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ คือ ช่วยประหยัดเวลา และสินค้ามีราคาถูกกว่าร้านค้าปลีก หรือตลาดทั่วไป


______________________________
กูเกิลชี้ธุรกิจค้าปลีกเริ่มสนใจช่องทางออนไลน์มากขึ้น        เทสโก้ โลตัส เล็งออกแอปมือถือชอปออนไลน์ในอีก 2 เดือนข้างหน้า หลังการให้บริการซื้อออนไลน์ได้รับการตอบรับที่ดีทั้งจากคู่ค้า และลูกค้า เผยช่วงแรกลงทุนสูงเพราะต้องการหว่านให้ลูกค้ารู้จักแต่ไม่ได้ผล จึงหันมาหาช่องทางออนไลน์และใช้เครื่องมืออย่างกูเกิลแทน ชี้จุดเด่นฉีกแนวจากการตลาดออนไลน์ด้วยการขายของสด และอาหาร พร้อมให้บริการชำระเงินทั้งบัตรเครดิต และจ่ายเงินสดปลายทาง ด้านกูเกิลเผยกลุ่มธุรกิจรีเทลเริ่มสนใจช่องทางนี้มากขึ้น และเตรียมตัวเข้ามาร่วมในตลาดอีกหลายราย
     
       นายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Google ประเทศไทย กล่าวว่า ธุรกิจออนไลน์ในเมืองไทยเริ่มมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และในปีนี้หลายรายต่างให้ความสนใจที่จะเข้ามาทำตลาดนี้กันอีกมาก ซึ่งการมีคู่ค้าหลายเจ้าถือเป็นการกระตุ้นตลาดได้ดี ทำให้ธุรกิจนี้มีการเติบโตมากขึ้น และปีนี้จะเป็นปีแรกที่ธุรกิจรีเทลหันมาใช้ช่องทางนี้มากขึ้น ซึ่งสื่อที่จะช่วยให้ธุรกิจกิจสำเร็จคือ การโฆษณาออนไลน์ เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการค้นคว้ามากขึ้น และผู้บริโภคจะค้นหาข้อมูลสินค้าทันทีที่เห็นจากโฆษณา โดยมักจะเริ่มต้นค้นคว้าจากเครื่องมือ search engines เป็นส่วนใหญ่ รองลงมาคือ เครือข่ายสังคม
     
       ทางด้านพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของคนไทยพบว่า ส่วนหนึ่งมาจากแรงกระตุ้นจากเพื่อนและครอบครัว รวมถึงความสะดวกสบายที่มีของมาส่ง และจ่ายเงินสดที่บ้าน นอกจากนี้ เดิมการซื้อของออนไลน์จะเน้นบัตรเครดิตเพียงอย่างเดียว ทำให้เป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่ง แต่ด้วยช่องทางใหม่ในการชำระเงินจะทำให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ สามารถเข้าถึงการซื้อออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ปัจจัยที่ทำให้ตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ คือ ช่วยประหยัดเวลา และสินค้ามีราคาถูกกว่าร้านค้าปลีก หรือตลาดทั่วไป

กูเกิลชี้ธุรกิจค้าปลีกเริ่มสนใจช่องทางออนไลน์มากขึ้น
นางวรรณา สวัสดิกูล ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (เทสโก้ โลตัส)

        ด้านนางวรรณา สวัสดิกูล ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (เทสโก้ โลตัส) กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส เตรียมออกแอปพลิเคชันบนมือถือสำหรับการชอปออนไลน์ในอีก 2 เดือนข้างหน้า เพื่อให้บริการลูกค้าเพิ่มเติม หลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการขายผ่านออนไลน์บนเว็บไซต์ โดยนอกเหนือไปจากที่ลูกค้าให้ความสนใจใช้งานเพิ่มขึ้นแล้ว เจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆ เองก็เริ่มนำสินค้าใหม่ๆ มาลงขายในเทสโก้มากขึ้น และบางรายมาเปิดตลาดกับช่องทางนี้เป็นครั้งแรก และมีอีกหลายรายให้ความสนใจ
     
       เทสโก้ โลตัส มองว่าช่องทางนี้ถือเป็นการสร้างโอกาสทางการตลาดได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจุบันเทสโก้มีสินค้ากว่า 20,000 รายการที่จะให้บริการลูกค้า ซึ่งในปีนี้จะเข้าถึงสื่อออนไลน์เพื่อส่งไปถึงลูกค้าเป้าหมายเพิ่มขึ้น หลังจากที่ผ่านมา หลังจากได้เลือกใช้กูเกิล พบว่า สามารถสร้างลูกค้าใหม่ๆ เรียนรู้ว่าลูกค้าอยู่ตรงไหน รวมไปถึงช่วยหาโปรโมชันใส่เข้าไปให้ตรงใจกับลูกค้ามากขึ้น
     
       “กลยุทธ์เดิมเทสโก้ โลตัส เคยทำการตลาดออนไลน์ เริ่มจากแมสมาร์เกตติ้งต่างๆ และใช้หลากหลายช่องทาง ทำให้เสียงบประมาณเป็นจำนวนมาก เพราะต้องการเน้นให้ลูกค้ามาทดลองใช้งาน แต่ก็ได้ผลแค่การรับรู้ ไม่ได้ยอดการใช้ แต่หลังจากที่เปลี่ยนกลยุทธ์มาเจาะเป็นกลุ่มมากขึ้นพบว่า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยขณะนี้การซื้อออนไลน์ของเทสโก้ โลตัส เราใช้ของสด ของชำ อาหารซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ยาก เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าออนไลน์จะซื้อพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า”
     
       นางวรรณา กล่าวว่า การขายของสดผ่านออนไลน์จะเป็นเครื่องวัดที่ดีว่าการซื้อออนไลน์เติบโตจริงหรือไม่ เพราะในเอเชียโดยเฉพาะเมืองไทยมีร้านค้า และตลาดมากมาย ซึ่งเทสโก้ โลตัสออกบริการนี้มา 1-2 ปีแล้ว และมองเห็นการเติบโตที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในปีนี้ที่มีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นมาก ส่วนใหญ่จะลองใช้เป็นครั้งแรก และพบว่ามีความสะดวก ตอบโจทย์ได้ดี
     
       แต่ก่อนหน้านี้ก็มีการแนะนำด้วยขั้นตอนที่ง่ายที่สุด เพราะออนไลน์เป็นการเรียนรู้ต้องค่อยๆ ไปทีละขั้น โดยมี 5 ขั้นตอน ประกอบไปด้วย 1.ลงทะเบียน 2.เลือกซื้อสินค้า 3.ระบุช่วงเวลาจัดส่ง 4.ยืนยันการสั่งซื้อ 5.รับสินค้าและชำระเงิน นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย และมีการเทรนพนักงานให้มีความรู้ในเรื่องที่จะทำ และสามารถอธิบายได้ รวมไปถึงการช่วยลูกค้าประหยัดเวลาด้วยการจำของที่ลูกค้าเคยสั่งซื้อไปแล้ว และแสดงให้เห็นเมื่อจะสั่งสินค้าครั้งต่อไป
     
       “ดังนั้น ในปีที่ 2 เราได้เรียนรู้ว่าลูกค้าออนไลน์เป็นกลุ่มที่ศึกษาไม่ยาก เราจะสามารถเรียนรู้พฤติกรรมของเขาได้ ซึ่งที่ผ่านมา เรามองเห็นว่ากลุ่มแม่ เป็นกลุ่มที่มีการซื้อของมาก อย่างเช่นพวกผ้าอ้อม นมผงเด็ก จะขายได้มาก นอกจากนี้ จะเป็นสินค้าประเภทเครื่องดื่ม ของใช้ในบ้าน ก็เริ่มเติบโตขึ้น โดยเรายังมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายให้เลือก ทั้งบัตรเครดิตที่สามารถจ่ายได้ตั้งแต่ตอนสั่งหน้าเว็บไซต์เลย รวมไปถึงเงินสดเก็บเงินปลายทาง เพื่อให้ลูกค้าสะดวกขึ้น”

http://www.manager.co.th/CbizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9570000105150

______________________________
กูเกิลชี้เทรนด์อีก1ปีคนไทยจะหันไปช็อปผ่านออนไลน์


"กูเกิล" เผยผู้บริโภคชาวไทยวางแผนทดลองเข้าสู่การซื้อออนไลน์ภายใน 1 ปี ด้าน "เทสโก้โลตัส" รุกตลาดออนไลน์ ให้ช็อปได้ตั้งแต่ของสดถึงของใช้ภายในบ้าน จ่ายเงินสดได้เมื่อสินค้าถึงหน้าบ้าน เผยแม่ลูกอ่อนเป็นลูกค้าออนไลน์กลุ่มใหญ่…

จากแนวโน้มการซื้อสินค้าออนไลน์ที่ดูเหมือนจะได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน กูเกิล ได้รายงานผลการศึกษาพฤติกรรมการซื้อออนไลน์ของผู้บริโภคในประเทศไทย ซึ่งได้สำรวจจากผู้บริโภคในประเทศไทยที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต 4 กลุ่ม ได้แก่ ผู้บริโภคที่เพิ่งซื้อสินค้าออนไลน์ ผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าออนไลน์มานานพอสมควร ผู้ที่ไม่ซื้อสินค้าออนไลน์ และผู้ขาย อายุระหว่าง 18-60 ปี รวมกว่า 1,000 คน พบว่าคนไทยจำนวนมากสนใจทดลองซื้อสินค้าออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยมีแนวโน้มว่าจะทดลองซื้อภายใน 1 ปีนี้ โดยเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายถือเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการซื้อผ่านออนไลน์

นอกจากนี้ ยังพบว่านักช็อปออนไลน์จะถูกกระตุ้นให้ทดลองซื้อสินค้าออนไลน์ จากตัวอย่างของเพื่อนและครอบครัว รวมถึงการมีตัวเลือกในการชำระด้วยเงินสดตอนรับสินค้า ขณะเดียวกัน ความสะดวกในการซื้อสินค้าออนไลน์ที่ช่วยให้ประหยัดเวลา รวมถึงการมีสินค้าหลากหลายราคาให้เลือกมากกว่าร้านค้าปลีกหรือตลาด ก็ทำให้ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยเลือกซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์มากขึ้นนายอริยะ พนมยงค์

นายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ กูเกิล ประเทศไทย เปิดเผยว่า เทรนด์การซื้อสินค้าออนไลน์ในปีนี้ จะทำให้เราเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน จาก 2 ปัจจัย คือ 1. ผู้ค้าทั้งรายใหญ่และเล็กต่างเห็นโอกาสจากการใช้ช่องทางออนไลน์ในการขยายโอกาสทางการขาย 2. จากสถานการณ์ต่างๆ ที่ทำให้การเดินทางไม่สะดวก ก็เป็นปัจจัยส่งเสริมให้คนเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ จากความสะดวกที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปเลือกซื้อด้วยตัวเอง

"นิสัยคนไทยมีความกล้าทดลอง ปัจจัยจากการโฆษณาบนโลกออนไลน์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจได้เช่นกัน ประกอบกับความสะดวกสบายจากการเลือกและสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ ก็เป็นปัจจัยให้ผู้บริโภคสนใจและซื้อซ้ำได้ไม่ยาก"

ด้าน นางวรรณา สวัสดิกูล ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (เทสโก้โลตัส) กล่าวว่า สินค้าที่เป็นของสด อาหาร หรือของชำต่างๆ ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่ทำให้ลูกค้าเข้าสู่การซื้อออนไลน์ค่อนข้างยาก เนื่องจากมีตลาดสดและหาซื้อง่ายอยู่แล้ว แต่หลังจากเทสโก้โลตัสเริ่มมีบริการขายสินค้าออนไลน์ราว 2 ปี ก็พบว่าได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จากความสะดวกในการใช้งานและการประหยัดเวลา ขณะที่การเดินทางออกไปซื้อที่ร้านค้านั้น ระหว่างทางอาจมีโอกาสที่จะผู้บริโภคจะพบแรงดึงดูดอื่นๆ และทำให้ตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายกว่านางวรรณา สวัสดิกูล

ทั้งนี้ เทสโก้โลตัสมีสินค้ากว่า 20,000 รายการในคลังสินค้าออนไลน์ ซึ่งนอกจากความสะดวกในการซื้อ บริษัทยังให้ความสำคัญกับความง่ายในการค้นหาสินค้าอีกด้วย โดยมีระบบจดจำสินค้าที่มีการซื้อบ่อย ช่วยให้ลูกค้าประหยัดเวลาในการท่องเว็บไซต์เพื่อค้นหาสินค้า ขณะเดียวกันก็มีระบบเลือกเวลาในการจัดส่งสินค้าซึ่งเน้นการส่งตรงเวลา ทำให้ลูกค้าเลือกรับสินค้าได้ตามสะดวกและสร้างความประทับใจเมื่อสินค้ามาถึงตรงตามเวลาด้วย ส่วนรูปแบบของการจ่ายเงิน ลูกค้าสามารถจ่ายผ่านระบบออนไลน์ได้ก่อนระบุรายละเอียดการจัดส่ง หรือชำระด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสดให้กับผู้จัดส่งสินค้า ซึ่งช่องทางการชำระเงินสดนั้น เป็นช่องทางการชำระเงินพิเศษสำหรับลูกค้าเทสโก้โลตัสประเทศไทยเท่านั้น

สำหรับกลุ่มลูกค้าหลักของเทสโก้โลตัสที่นิยมสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ คือ คนทำงาน รวมถึงกลุ่มแม่และเด็ก ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องการความสะดวกสบายจาการซื้อและส่งสินค้า โดยอันดับสินค้าขายดี คือ สินค้าเด็ก เช่น นมสด นมผง ผ้าอ้อม, เครื่องดื่ม, ของใช้ภายในบ้าน โดยพบว่ามูลค่าการซื้อสินค้าออนไลน์นั้นสูงกว่าการซื้อผ่านช่องทางปกติถึง 3 เท่า เนื่องจากผู้บริโภคต้องการซื้อสินค้าให้คุ้มกับค่าจัดส่งหรือรอบการจัดส่งสินค้า ซึ่งผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าวมีอัตราเฉลี่ยในการซื้อออนไลน์สัปดาห์ละครั้ง โดยกลุ่มผู้ซื้อออนไลน์ส่วนใหญ่ยังคงนิยมชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านระบบออนไลน์

"ผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ก็เป็นคนกลุ่มเดียวกับที่เดินซื้อสินค้าในร้านหรือซูเปอร์มาร์เก็ต แต่การตอบโจทย์ความสะดวกสบายในการซื้ออาจทำให้ลูกค้าเลือกสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม บริษัทเชื่อว่าธุรกิจออนไลน์จะเติบโตเป็นดับเบิลดิจิภายในปีนี้ ซึ่งเทสโก้โลตัสตั้งเป้าเป็นผู้นำในตลาดออนไลน์รีเทล และสามารถสร้างโอกาสบนช่องทางการขายแบบออนไลน์ได้มากขึ้นด้วย"

นางวรรณา กล่าวอีกว่า ในเร็วๆ นี้ เทสโก้โลตัสจะออกโมบายแอพพลิเคชั่น เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มช่องทางในการซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ พร้อมทั้งตอบโจทย์ความนิยมใช้งานสมาร์ทดีไวซ์ในปัจจุบันด้วย.

http://www.thairath.co.th/content/449820

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.