Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

19 ธันวาคม 2557 samart.ทวี ชี้ กสทช.ต้องเร่งประชาสัมพันธ์เรื่องทีวีดิจิทัล เนื่องจากพบว่าประชาชนไม่กระตือรือร้นที่จะนำคูปองมาใช้สิทธิเท่าใด ไม่ถึง 1 ใน 4 ของที่แจกไป เท่านั้น

ประเด็นหลักนายทวี อุดมกิจโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกล่องรับสัญญาณและเสาอากาศทีวีดิจิทัล แบรนด์ "Samart" กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ต้องการให้ กสทช.เร่งประชาสัมพันธ์เรื่องทีวีดิจิทัลต่อเนื่องและทั่วถึงมากขึ้น โดยเฉพาะในต่างจังหวัด เนื่องจากพบว่าประชาชนไม่กระตือรือร้นที่จะนำคูปองมาใช้สิทธิเท่าใด ไม่ถึง 1 ใน 4 ของที่แจกไป ส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่เข้าใจ ขณะที่การขยายโครงข่ายไม่ครอบคลุมทำให้บางพื้นที่ยังไม่สามารถรับชมได้เต็มประสิทธิภาพ

สำหรับบริษัทมีเซตท็อปบ็อกซ์ทีวีไป 800,000-900,000 กล่อง มีการนำคูปองส่วนลดมาแลกซื้อกว่า 300,000 ฉบับ

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังประสบปัญหาการนำคูปองส่วนลดไปขึ้นเงินจาก กสทช. ที่ใช้เวลานานในการตรวจสอบเอกสารทำให้ไม่ได้รับเงินจนหลายรายประสบปัญหาเกี่ยวกับเงินทุนหมุนเวียน จึงอยากให้ กสทช.เร่งแก้ปัญหาด้วย______________________________แลกคูปองส่วนลดทีวีดิจิทัลสุดอืด ยอดขายไม่เข้าเป้า-กระบวนการเบิกจ่ายเงินล่าช้าคูปองส่วนลดทีวีดิจิทัลแจกไปแล้วกว่า 6 ล้านใบ แต่มีใช้สิทธิไม่ถึง 2 ล้านฉบับ ผู้ผลิต "เซตท็อปบ็อกซ์" กระทุ้ง "กสทช." เร่งประชาสัมพันธ์ให้ทั่วถึง กระตุ้นประชาชนใช้สิทธิ ทั้งเริ่มโวยกระบวนการเบิกจ่ายเงินล่าช้า กระทบเงินทุนหมุนเวียน ฟากเลขาฯ "กสทช." แจง "สตง." จี้ตรวจเอกสารละเอียดยิบ ทำให้แต่ละวันตรวจได้แค่ 1,000-2,000 ใบเท่านั้น คาดเงินคูปองงวดแรกได้ภายในวันที่ 20 ธ.ค.นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า คูปองทีวีดิจิทัลที่แจกให้ประชาชน ล่าสุดอยู่ที่ 6.43 ล้านใบ (รวม 2 ลอต ส่วนลอตที่ 3 อยู่ระหว่างสรุปตัวเลขที่แน่ชัด) แต่คาดว่า ในสิ้นปี 2557 จะแจกได้ 7.6-7.7 ล้านใบ ส่วนจำนวนคูปองที่ประชาชนนำไปใช้สิทธิแล้ว ( ณ 15 ธ.ค. 2557) อยู่ที่ราว 1.86 ล้านใบ เฉลี่ย 30,000 ใบต่อวัน คาดว่า ถึงสิ้นปีจะมีผู้ใช้สิทธิราว 2.1 ล้านใบ

ส่วนกรณีที่จะแจกคูปองเพิ่ม อีก 5 ล้านใบ ให้กับครัวเรือนที่มีทะเบียนบ้าน แต่ไม่มีชื่อผู้เป็นเจ้าบ้าน 2.4 ล้านครัวเรือน และบ้านพักข้าราชการอีก 1 ล้านครัวเรือน รวมถึงผู้อาศัยในทะเบียนบ้านชั่วคราวและผู้อยู่ในชุมชนแออัดอีก 2 ล้านครัวเรือน กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงไม่สามารถระบุได้ว่าจะเริ่มดำเนินการได้เมื่อใด

ด้าน กสทช. สุภิญญา กลางณรงค์ กล่าวว่า ตัวแทนสำนักงาน กสทช.ได้รายงานว่า อยู่ระหว่างการเตรียมการแจกคูปองอีก จำนวน 632,400 ครัวเรือน ในบางอำเภอของจังหวัดสระแก้ว ร้อยเอ็ด เชียงราย และนครสวรรค์ ซึ่งที่ประชุมบอร์ด กสท. กังวลเกี่ยวกับความครอบคลุมของโครงข่าย เพราะพื้นที่แจกคูปองเฟสสอง 100 อำเภอที่ผ่านมา มีปัญหาร้องเรียนเรื่องคุณภาพสัญญาณ จึงเสนอให้คณะทำงานติดตามคุณภาพสัญญาณ พื้นที่ครอบคลุมและการขยายโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล พิจารณาเรื่องคุณภาพสัญญาณก่อน

ส่วนปัญหาผู้ประกอบการนำคูปองมาขึ้นเงิน ที่ประชุมบอร์ด กสท.เห็นว่าควรมีการอ้างอิงข้อมูลจากร้านค้าปลีกเพื่อป้องกันการนำสติ๊กเกอร์มาเวียนใช้ และให้รายงานผลการสุ่มปัญหา "กล่องลม" และให้หาทางแก้ไขการเบิกจ่ายเงินตามคูปองที่ล่าช้า เพราะอาจส่งผลกระทบกับรายย่อยและรายกลาง

นายทวี อุดมกิจโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกล่องรับสัญญาณและเสาอากาศทีวีดิจิทัล แบรนด์ "Samart" กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ต้องการให้ กสทช.เร่งประชาสัมพันธ์เรื่องทีวีดิจิทัลต่อเนื่องและทั่วถึงมากขึ้น โดยเฉพาะในต่างจังหวัด เนื่องจากพบว่าประชาชนไม่กระตือรือร้นที่จะนำคูปองมาใช้สิทธิเท่าใด ไม่ถึง 1 ใน 4 ของที่แจกไป ส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่เข้าใจ ขณะที่การขยายโครงข่ายไม่ครอบคลุมทำให้บางพื้นที่ยังไม่สามารถรับชมได้เต็มประสิทธิภาพ

สำหรับบริษัทมีเซตท็อปบ็อกซ์ทีวีไป 800,000-900,000 กล่อง มีการนำคูปองส่วนลดมาแลกซื้อกว่า 300,000 ฉบับ

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังประสบปัญหาการนำคูปองส่วนลดไปขึ้นเงินจาก กสทช. ที่ใช้เวลานานในการตรวจสอบเอกสารทำให้ไม่ได้รับเงินจนหลายรายประสบปัญหาเกี่ยวกับเงินทุนหมุนเวียน จึงอยากให้ กสทช.เร่งแก้ปัญหาด้วย

ด้าน นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย ผู้ผลิตและจำหน่ายกล่องแบรนด์ "PlanetComm" เปิดเผยว่า บริษัทมีปัญหาในการทำตลาด เนื่องจากขาดการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับทีวีดิจิทัลของ กสทช. รวมถึงมีปัญหาเรื่องการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนคูปองล่าช้าเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในแง่การตอบรับสินค้าของบริษัทจากตลาดถือว่าค่อนข้างดี เพราะบริษัทวางจำหน่ายเฉพาะรุ่นที่มีราคาสูงกว่ามูลค่าคูปอง 690 บาท ทำให้การแข่งขันน้อยกว่า ปัจจุบันมีผู้นำคูปองมาใช้สิทธิแลกซื้อแล้ว 30,000 ราย คาดว่าในสิ้นปีจะได้ถึง 50,000 ราย

นายสมชาย เปรื่องวิริยะ กรรมการผู้จัดการ บมจ.แฟมิลี่ คอร์ปอเรชั่น เจ้าของแบรนด์ "Family" กล่าวว่า แม้ประชาชนจะไม่ได้นำคูปองส่วนลดมาใช้สิทธิมากนัก แต่จากการทำตลาดของบริษัทที่ผ่านมา แฟมิลี่เป็นแบรนด์ที่มีการนำคูปองมาแลกผ่านร้านสะดวกซื้อ "เซเว่นอีเลฟเว่น" มากเป็นอันดับ 1 แต่ยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด ต้องรอให้ กสทช.ตรวจสอบตัวเลขก่อน แต่มีประชาชนนำคูปองไปใช้สิทธิกับจุดจำหน่ายอื่น ๆ ของบริษัทประมาณ 200,000 กล่อง ถือว่าต่ำกว่าเป้าที่คาดไว้เล็กน้อย เนื่องจากพื้นที่ครอบคลุมสัญญาณที่ได้สิทธิรับคูปองเฟส 2 จาก กสทช.มีน้อยกว่าเป้าที่วางไว้เดิม ประกอบกับ กสทช.ยังไม่จ่ายเงินให้ตามจำนวนคูปองที่บริษัทนำไปขึ้นเงินทำให้ขาดเงินทุนหมุนเวียน

"กสทช.ควร เร่งประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับทีวีดิจิทัลและเบิกจ่ายเงินให้ผู้ประกอบการเร็วกว่านี้ เพราะความล่าช้าในการปฏิบัติงานอาจส่งผลต่อผู้ประกอบการในการนำมาใช้เป็นเงินลงทุนหมุนเวียนเพื่อสั่งซื้อสินค้ามาทำตลาดในระยะต่อไปได้"

นางวชิรา บัญชาบุษบง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โซเคน อิเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) เจ้าของแบรนด์ "Soken" กล่าวว่า บริษัทเน้นทำตลาดแบบดีลิเวอรี่ และมีประชาชนนำคูปองมาใช้สิทธิกับบริษัทแล้วราว 80,000 ราย ส่วนปัญหาในการทำตลาด พบว่า กสทช.อ่อนประชาสัมพันธ์รวมถึงการนำคูปองมาขึ้นเงินกับ กสทช.มีความล่าช้าทำให้ปัจจุบันผู้ประกอบการยังไม่ได้รับเงิน

ด้านเลขาธิการ กสทช.เปิดเผยว่า ขั้นตอนการเบิกจ่ายเงินตามจำนวนคูปองที่ผู้ประกอบการนำมาขึ้นเงินจาก กสทช. นั้นมีความล่าช้าจากกรอบเวลาเดิมที่วางไว้ เพราะสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ขอให้ สำนักงาน กสทช.ตรวจสอบเอกสารทุกฉบับที่เกี่ยวข้องในการนำคูปองมาขึ้นเงินทำให้ ปัจจุบันตรวจเอกสารที่แนบประกอบมาได้เพียงวันละ 1-2 พันฉบับ คาดว่าจะเริ่มอนุมัติการจ่ายเงินงวดแรกให้ผู้ประกอบการที่นำคูปองมาขึ้นเงิน ได้ไม่เกินวันที่ 20 ธ.ค. 2557 นี้


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1418829994

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.