Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

09 มกราคม 2558 การจัดทำสติกเกอร์ LINE จึงอยู่ระหว่าง 3.5-4 ล้านบาท!!! การส่งข้อความผ่าน Officail Account ซึ่งไลน์มีแพ็กเกจคิดค่าบริการสำหรับระยะเวลา 1,3,6,12 เดือน ในราคาตั้งแต่ 6.5 แสนบาท จนกระทั่ง 4.1 ล้านบาท!!! หรือการสร้าง Official Home ที่คิดราคาระหว่าง 2.5-8 แสนบาท เป็นต้น

ประเด็นหลักรวมคาแรกเตอร์ดังของไลน์ แต่ใช้ภาษาไทย เพื่อเอาใจผู้ใช้ชาวไทย

นอกจากรายละเอียดในการจัดทำที่แตกต่างกัน... คุณเคยสังเกตมั้ยว่าสติกเกอร์ไลน์นั้นมีความแตกต่างตรงส่วนไหนอีก? คำตอบก็คือ เรื่องของจำนวนลายนั่นเอง เพราะสติกเกอร์ในแต่ละรูปแบบนั้นจะมีจำนวนตัวการ์ตูนแตกต่างกันไป เช่น สติกเกอร์ขององค์กรต่างๆ (หรือที่ไลน์เรียกว่า สปอนเซอร์ สติกเกอร์) ใน 1 เซต จะมีจำนวนแอ็กชั่นของตัวการ์ตูนต่างๆ อยู่ที่ 16 ลาย ส่วนสติกเกอร์ที่ต้องเสียเงินดาวน์โหลดกันราวๆ 30-60 บาท นั้น จะมีทั้งหมด 40 ลาย เช่นเดียวกับสติกเกอร์ในหมวดครีเอเตอร์ ขณะที่สติกเกอร์แบบกระดุกกระดิกเคลื่อนไหวได้ (หรือที่เรียกว่าแบบแอนิเมท) จะอยู่ที่ 24 ลายต่อ 1 เซต

นอกจากนี้ บรรดาสติกเกอร์ไลน์ก็ยังมีความแตกต่างอีกประการ คือ วันที่ในการใช้งาน แบ่งเป็นสติกเกอร์เสียเงินและสติกเกอร์ฟรี โดยแบบเสียเงินจะสามารถใช้ได้ตลอดไม่มีวันหมดอายุ แต่สติกเกอร์ฟรีจะใช้งานได้ 90 วัน

แล้วราคาล่ะ...? "ไทยรัฐออนไลน์" สืบรู้ราคาในการจัดทำสติกเกอร์ของไลน์มาได้ แต่อย่างที่บอกไปตอนต้น ว่าในการจัดทำสติกเกอร์นั้นขึ้นอยู่กับรายละเอียดหลายๆ อย่างซึ่งทำให้ราคาค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการจัดทำสติกเกอร์จึงอยู่ระหว่าง 3.5-4 ล้านบาท!!! (ส่วนสติกเกอร์แบบดุ๊กดิ๊กนั้นราคาอาจจะแพงขึ้นอีกนิดหน่อย) ยังไม่นับรวมถึงเรื่องปลีกย่อยอื่นๆ เช่น การส่งข้อความผ่าน Officail Account ซึ่งไลน์มีแพ็กเกจคิดค่าบริการสำหรับระยะเวลา 1,3,6,12 เดือน ในราคาตั้งแต่ 6.5 แสนบาท จนกระทั่ง 4.1 ล้านบาท!!! หรือการสร้าง Official Home ที่คิดราคาระหว่าง 2.5-8 แสนบาท เป็นต้น อ่อ ถ้าคุณชื่นชอบคาแรกเตอร์ดังที่แจ้งเกิดพร้อมกับแอพพลิเคชั่นไลน์ อาทิ โคนี่ มูน บราวน์ เจมส์ และต้องการนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในสติกเกอร์ของคุณละก็... โปรดเตรียมไว้ราวๆ 12 ล้านบาทด้วยนะ! ส่วนพวกตัวละครรองอย่างเอ็ดเวิร์ด แซลลี่ ลีโนนาร์ด เจสสิก้า หรือบอส ก็ถูกลงมานิดนึงคือ 10 ล้านบาท! หากต้องการนำใบหน้าคนดังทั้งดารา นักร้อง มาทำสติกเกอร์ ก็จะเสียค่าใช้จ่ายเบื้องต้นราว 4.5 ล้านบาท (ไม่รวมกับค่าลิขสิทธิ์)


_____________________________________________________
สู่เส้นทาง...'สติกเกอร์ไลน์' ต้องจ่ายเท่าไหร่ กว่าจะไปถึงความฮิต!


"ไทยรัฐออนไลน์" หาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องราวของสติกเกอร์ประจำแอพพลิเคชั่นดัง มาไขข้อข้องใจ กับคำถามที่ว่าสติกเกอร์ที่องค์กรต่างๆ จัดทำออกมานี้ มีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายอย่างไร…

นอกจากพฤติกรรมขะมักเขม้นแชตผ่านแอพพลิเคชั่นสนทนากันทั้งวี่ทั้งวัน หลายคนยังชื่นชอบความน่ารักฟรุ้งฟริ้งของสติกเกอร์ในแอพเหล่านั้นด้วย บางคนถึงขนาดติดตามดาวน์โหลดแทบทุกลาย เหมาเรียบทั้งสติกเกอร์ฟรีและเสียเงิน

โดยเฉพาะสติกเกอร์ไลน์ ที่การันตีความน่ารัก แสนซน จากคาแรกเตอร์การ์ตูนดังระดับโลก รวมถึงคาแรกเตอร์ท้องถิ่นทั้งการ์ตูน ดารา นักร้องของแต่ละประเทศ ไม่นับรวมถึงบรรดาแบรนด์สินค้าที่พากันปั้นคาแรกเตอร์ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ผู้บริโภคได้จดจำแบรนด์สินค้าหรือบริการของตนเอง จากการส่งสติกเกอร์ไปยังเพื่อนที่ใช้ไลน์เหมือนกัน ทำให้ได้สร้างการจดจำในแบรนด์พร้อมขยายการรับรู้ไปยังผู้บริโภคที่อาจจะกลายเป็นลูกค้ากลุ่มใหม่ก็ได้...! ซึ่งคุ้มเกินคุ้ม กับเม็ดเงินที่ยอมจ่ายไปทำสติกเกอร์เหล่านั้น เพราะนอกจากจะได้ส่งต่อความน่ารัก ฟรุ้งฟริ้ง ไปยังผู้บริโภคแล้ว ก็ยังจะได้เพิ่มช่องทางในการเข้าถึงลูกค้า เพราะไลน์ขององค์กรนี้จะต้องใช้การเพิ่มเพื่อนผ่าน Official Account ทั้งสิ้น! เรียกได้ว่า... ไลน์กลายเป็นช่องทางทำการตลาดที่สามารถรับทราบผลการเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างดีสำหรับยุคนี้สติกเกอร์ค่านิยม 12 ประการ ของไอซีที

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไลน์ ประเทศไทย มี Officail Account ของสินค้าและบริการต่างๆ มาก 100 กว่าแบรนด์แล้ว และมีการจัดทำสติกเกอร์ออกมาแล้วถึงกว่า 70 ลายด้วยกัน!

ว่าแต่... คุณอยากรู้รึเปล่า การทำสติกเกอร์ไลน์ให้แต่ละองค์กรนั้น พวกเขาจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ รายละเอียดเป็นอย่างไร ขยับมาใกล้ๆ เราหาคำตอบมาคลายความสงสัยของคุณแล้ว...

นางสาวณัฐสุดา เทียนมั่น ตำแหน่ง New Business Section Manager บริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้รวบรวมคอนเทนต์ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สร้างสรรค์สติกเกอร์ไลน์ เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า การทำสติกเกอร์ไลน์จะแบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ ทำให้ราคาค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป

"ในฐานะผู้ใช้จะรู้จักสติกเกอร์ไลน์ในรูปแบบดาวน์โหลดฟรีและเสียเงิน ทั้งที่อยู่ในหมวดสติกเกอร์ช็อปหรือครีเอเตอร์สติกเกอร์ แต่ในฐานะผู้พัฒนาจะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ 1.หากคุณปรึกษาการจัดทำทั้งหมดกับไลน์ ประเทศไทย 2.มีการคิดคาแรกเตอร์แล้วส่งต่อให้ไลน์ช่วยออกแบบสติกเกอร์ หรือ 3.มีการพัฒนาแบบเบ็ดเสร็จแล้วทั้งคิดคาแรกเตอร์ วาดสติกเกอร์ พร้อมส่งให้ไลน์พิจารณา"สติกเกอร์ฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพฯ

นางสาวณัฐสุดา กล่าวอีกว่า หากเป็นองค์กรทั่วไปก็จะมี Officail Account ให้ผู้ใช้ไลน์ได้เพิ่มเป็นเพื่อนก่อนดาวน์โหลดสติกเกอร์ฟรี ซึ่งเป็นที่นิยมของแบรนด์ชั้นนำทั้งหลายนิยมทำ นอกจากนี้ก็จะมีสติกเกอร์ทั่วไปที่เป็นคาแรกเตอร์ดัง เช่น ขายหัวเราะ เดอะดวง Jay Rabbit หนูหิ่น ปังปอนด์ เป็นต้น หากเจ้าของลิขสิทธิ์อยากทำสติกเกอร์ก็จะต้องนำหลักฐานความนิยมของคาแรกเตอร์เหล่านั้นไปแสดงกับไลน์ เสมือนเป็นการการันตีว่าหากปล่อยสติกเกอร์ออกไปแล้วจะมีผู้ดาวน์โหลดอย่างแน่นอน หรือมากกว่านั้นก็คือการที่นักวาด นักพัฒนาต้องการแสดงฝีมือของตัวเอง ก็จะเป็นการทำสติกเกอร์ออกมาให้ดาวน์โหลดในหมวดที่เรียกว่าครีเอเตอร์นั่นเอง

"สติกเกอร์แบบครีเอเตอร์เป็นหมวดเดียวของการจัดทำสติกเกอร์ไลน์ ที่ผู้พัฒนาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย เว้นเสียแต่ว่าคุณออกไอเดียแล้วไปจ้างคนหรือบริษัทอื่นวาดสติกเกอร์ให้ แต่ถ้าทำได้เบ็ดเสร็จคุณก็สามารถเสนอให้ไลน์ ประเทศไทยพิจารณาได้เลย แต่ขั้นตอนการพิจารณาสติกเกอร์แต่ละลายนั้น ไลน์ ประเทศไทยจะเป็นผู้พิจารณาก่อนแล้วจึงส่งต่อให้ไลน์ ญี่ปุ่นพิจารณาเป็นด่านสุดท้าย เพื่อตัดสินว่าสติกเกอร์ลายนั้นจะได้ถือกำเนิดอยู่บนสติกเกอร์ ช็อป หรือไม่"

นางสาวณัฐสุดา กล่าวด้วยว่า ส่วนขั้นตอนการจัดทำนั้น ต้องรู้ก่อนว่าต้องการคาแรกเตอร์แบบไหน จากนั้นเจ้าของสติกเกอร์จะต้องกำหนดช่วงเวลาที่ตนเองอยากเปิดตัวสติกเกอร์ไว้ก่อน เพื่อแจ้งกับทางไลน์และสามารถจัดสรรระยะเวลาการดำเนินการได้ลงตัว จากนั้นก็จะต้องวาดแบบสติกเกอร์เวอร์ชั่นขาว-ดำไปให้ไลน์ ประเทศไทยได้พิจารณาก่อน หากผ่านการพิจารณาจึงดำเนินการต่อให้เป็นสติกเกอร์เวอร์ชั่นที่เป็นสีสัน และทุกอย่างจะต้องเสร็จสิ้นเรียบร้อยก่อนถึงเวลาเปิดตัวที่กำหนดไว้ราว 2-3 สัปดาห์!รวมคาแรกเตอร์ดังของไลน์ แต่ใช้ภาษาไทย เพื่อเอาใจผู้ใช้ชาวไทย

นอกจากรายละเอียดในการจัดทำที่แตกต่างกัน... คุณเคยสังเกตมั้ยว่าสติกเกอร์ไลน์นั้นมีความแตกต่างตรงส่วนไหนอีก? คำตอบก็คือ เรื่องของจำนวนลายนั่นเอง เพราะสติกเกอร์ในแต่ละรูปแบบนั้นจะมีจำนวนตัวการ์ตูนแตกต่างกันไป เช่น สติกเกอร์ขององค์กรต่างๆ (หรือที่ไลน์เรียกว่า สปอนเซอร์ สติกเกอร์) ใน 1 เซต จะมีจำนวนแอ็กชั่นของตัวการ์ตูนต่างๆ อยู่ที่ 16 ลาย ส่วนสติกเกอร์ที่ต้องเสียเงินดาวน์โหลดกันราวๆ 30-60 บาท นั้น จะมีทั้งหมด 40 ลาย เช่นเดียวกับสติกเกอร์ในหมวดครีเอเตอร์ ขณะที่สติกเกอร์แบบกระดุกกระดิกเคลื่อนไหวได้ (หรือที่เรียกว่าแบบแอนิเมท) จะอยู่ที่ 24 ลายต่อ 1 เซต

นอกจากนี้ บรรดาสติกเกอร์ไลน์ก็ยังมีความแตกต่างอีกประการ คือ วันที่ในการใช้งาน แบ่งเป็นสติกเกอร์เสียเงินและสติกเกอร์ฟรี โดยแบบเสียเงินจะสามารถใช้ได้ตลอดไม่มีวันหมดอายุ แต่สติกเกอร์ฟรีจะใช้งานได้ 90 วัน

แล้วราคาล่ะ...? "ไทยรัฐออนไลน์" สืบรู้ราคาในการจัดทำสติกเกอร์ของไลน์มาได้ แต่อย่างที่บอกไปตอนต้น ว่าในการจัดทำสติกเกอร์นั้นขึ้นอยู่กับรายละเอียดหลายๆ อย่างซึ่งทำให้ราคาค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการจัดทำสติกเกอร์จึงอยู่ระหว่าง 3.5-4 ล้านบาท!!! (ส่วนสติกเกอร์แบบดุ๊กดิ๊กนั้นราคาอาจจะแพงขึ้นอีกนิดหน่อย) ยังไม่นับรวมถึงเรื่องปลีกย่อยอื่นๆ เช่น การส่งข้อความผ่าน Officail Account ซึ่งไลน์มีแพ็กเกจคิดค่าบริการสำหรับระยะเวลา 1,3,6,12 เดือน ในราคาตั้งแต่ 6.5 แสนบาท จนกระทั่ง 4.1 ล้านบาท!!! หรือการสร้าง Official Home ที่คิดราคาระหว่าง 2.5-8 แสนบาท เป็นต้น อ่อ ถ้าคุณชื่นชอบคาแรกเตอร์ดังที่แจ้งเกิดพร้อมกับแอพพลิเคชั่นไลน์ อาทิ โคนี่ มูน บราวน์ เจมส์ และต้องการนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในสติกเกอร์ของคุณละก็... โปรดเตรียมไว้ราวๆ 12 ล้านบาทด้วยนะ! ส่วนพวกตัวละครรองอย่างเอ็ดเวิร์ด แซลลี่ ลีโนนาร์ด เจสสิก้า หรือบอส ก็ถูกลงมานิดนึงคือ 10 ล้านบาท! หากต้องการนำใบหน้าคนดังทั้งดารา นักร้อง มาทำสติกเกอร์ ก็จะเสียค่าใช้จ่ายเบื้องต้นราว 4.5 ล้านบาท (ไม่รวมกับค่าลิขสิทธิ์)อีกหนึ่งคาแรกเตอร์ดัง... จากขายหัวเราะ

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้... เพราะถ้าคุณเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่ต้องการเหมารวมหลากหลายช่องทางจากไลน์ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง คุณก็สามารถเลือกค่าใช้จ่ายแบบเป็นแพ็กเกจที่ไลน์ได้จัดเตรียมไว้ให้แล้วก็ได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะเป็นแบบรายปี เริ่มต้นที่ 4.7 ล้านบาท และไล่เรียงไปจนถึงราคาสูงสุดคือ 16.3 ล้านบาท!!!

และหากคุณรู้สึกช็อกกับราคาค่าทำสติกเกอร์แล้ว เราเสียใจที่จะต้องกระซิบเบาๆ ให้รู้ว่า... ราคาปัจจุบัน "อาจจะ" ขยับขึ้นสูงกว่านี้อีกหลายบาทเชียวล่ะ เนื่องจากไลน์มีการอัพเดตราคาอยู่เสมอ เพราะความนิยมที่ผู้บริโภคพากันเทใจดันให้แอพไลน์กลายเป็นแอพพลิเคชั่นยอดฮิตที่มีผู้ใช้งานหลายร้อนล้านคนทั่วโลกนั่นเอง

ไม่รู้ว่าหลายคนจะสบายใจขึ้นบ้างหรือไม่... เมื่อรู้ราคาในการจัดทำสติกเกอร์ที่ต้องใช้งบประมาณจำนวนไม่น้อย กับกรณีที่กังวลว่าการจัดทำสติกเกอร์ของหน่วยงานภาครัฐนั้นแพงเว่อร์เกินจำเป็น! กรณีนี้เราทำหน้าที่แค่ค้นหาและนำเสนอข้อมูลมาฝาก ส่วนเรื่องของความจริงและการตัดสินใจเชื่อหรือไม่นั้น เป็นของคนไทยทุกคน...!


http://www.thairath.co.th/content/473546

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.