Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

20 มกราคม 2558 TRUEVISION ลุยขายขาดกล่องHD 1,690บาท เพื่อต้องการชิงส่วนแบ่งโฆษณา 15% จากตลาดโฆษณารวม 7 หมื่นล้าน โดยปัจจุบันกล่องขายขาดของทรูวิชั่นส์ มีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 65% และแบบตอบรับสมาชิก 35%

ประเด็นหลัก

 "การขายกล่องใหม่ของทรูวิชั่นส์ครั้งนี้ เปรียบเหมือนจิ๊กซอว์ตัวที่ 2 ที่จะขยายกลุ่มผู้ชม และทำหน้าที่สำรวจข้อมูลการรับชมของผู้บริโภคในเวลาเดียวกัน โดยเป้าหมายรายได้หลังจากนี้คือ ทรูวิชั่นส์ต้องการชิงส่วนแบ่งโฆษณา 15% จากตลาดโฆษณารวม 7 หมื่นล้าน  ดังนั้น การทำแพลตฟอร์มที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมได้หลากรูปแบบ จึงถือว่าเป็นโอกาสที่จะชิงส่วนแบ่งครั้งนี้   อีกทั้งปัจจุบันทรูฯมีธุรกิจในเครือที่หลากหลาย การบริการและการจำหน่ายกล่องดังกล่าวน่าจะไม่ยากเกินความสามารถ  เพราะในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้สำรวจพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเน้นการซื้อกล่องที่มีคุณภาพ ความคมชัดสูง ราคาถูก และหาซื้อได้สะดวก  ซึ่งบริการของทรูฯที่มีทั้งหมดสามารถตอบโจทย์ได้"    "ปัจจุบันกล่องขายขาดของทรูวิชั่นส์ มีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 65% และแบบตอบรับสมาชิก 35% ซึ่งยังคงสัดส่วนเดิมจากปีก่อน และในปีนี้บริษัทจะพยายามคงสัดส่วนธุรกิจทั้ง  2 ประเภท ให้เติบโตขึ้นทั้ง 2 ส่วนในอัตราเท่ากัน โดยปีก่อนฐานสมาชิกของทรูวิชั่นส์อยู่ที่ 3  ล้านครัวเรือน โดยมาจากกล่องขายขาด 2.5 ล้านครัวเรือน และแบบตอบรับสมาชิก 5 แสนครัวเรือน"


_____________________________________________________


ทรูวิชั่นส์ลุยขายขาดกล่องHD แค่1,690บาท "ทรูวิชั่นส์" ปรับเข็มรุกธุรกิจ หันขายขาดกล่องรับสัญญาณราคาแค่ 1,690 บาท  หวังเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลางที่ไม่ชอบมีพันธะ เบื่อจ่ายรายเดือน เชื่อเพิ่มฐานลูกค้าโตเท่าตัว  ตั้งเป้า 3 ปี ขายได้ 6 ล้านกล่อง เพื่อชิงส่วนแบ่งโฆษณา 15% จากตลาดรวม 7 หมื่นล้านบาท
    พีรธน เกษมศรีพีรธน เกษมศรีนายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา หัวหน้าสายงานการพาณิชย์และพัฒนาธุรกิจ ทรูวิชั่นส์ บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทได้ออกกล่องรับสัญญาณทีวีระบบใหม่แบบขายขาด "ทรู ดิจิตอล เอชดี" ในราคา 1,690 บาท สามารถรับสัญญาณได้ 200 ช่อง ประกอบด้วย ทีวีดิจิตอล 48 ช่อง ช่องความคมชัดสูง (เอชดี) ของทรูฯ 8 ช่อง และอื่นๆ เพื่อตอบสนองกลุ่มประชาชนระดับฐานะปานกลาง  โดยที่กล่องดังกล่าวจะไม่มีการเสียค่ารายเดือนแต่อย่างใด
    ขณะเดียวกันการขายกล่องใหม่ครั้งนี้บริษัทเชื่อว่า จะช่วยให้ทรูวิชั่นส์สามารถขยายสมาชิกในครัวเรือนเพิ่มได้อีกเกือบเท่าตัวในปีนี้  จากเดิมที่ทรูวิชั่นส์มีฐานสมาชิกอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านครัวเรือน  หลังจากที่กล่องนี้เริ่มวางตลาด ตั้งเป้าจะมีฐานลูกค้าทรูวิชั่นส์ในปีนี้เพิ่มเป็น 5 ล้านครัวเรือน
    "การขายกล่องใหม่ของทรูวิชั่นส์ครั้งนี้ เปรียบเหมือนจิ๊กซอว์ตัวที่ 2 ที่จะขยายกลุ่มผู้ชม และทำหน้าที่สำรวจข้อมูลการรับชมของผู้บริโภคในเวลาเดียวกัน โดยเป้าหมายรายได้หลังจากนี้คือ ทรูวิชั่นส์ต้องการชิงส่วนแบ่งโฆษณา 15% จากตลาดโฆษณารวม 7 หมื่นล้าน  ดังนั้น การทำแพลตฟอร์มที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมได้หลากรูปแบบ จึงถือว่าเป็นโอกาสที่จะชิงส่วนแบ่งครั้งนี้   อีกทั้งปัจจุบันทรูฯมีธุรกิจในเครือที่หลากหลาย การบริการและการจำหน่ายกล่องดังกล่าวน่าจะไม่ยากเกินความสามารถ  เพราะในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้สำรวจพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเน้นการซื้อกล่องที่มีคุณภาพ ความคมชัดสูง ราคาถูก และหาซื้อได้สะดวก  ซึ่งบริการของทรูฯที่มีทั้งหมดสามารถตอบโจทย์ได้"
    การเปิดขายกล่องใหม่ครั้งนี้ บริษัทมั่นใจว่าจะไม่แย่งแชร์ของผู้เล่นในตลาด แต่จะเป็นการช่วยผลักดันให้จากเดิมภาพรวมตลาดยอดขายต่อเดือนอยู่ที่ 1-2 แสนเครื่อง หรือปีละ 1-2 ล้านเครื่อง เพิ่มเป็นเท่าตัวได้ นอกจากนี้ยังนำเสนอให้ทดลองรับชมแพ็กเกจโปรแกรมจากทรูวิชั่นส์เพิ่มด้วย ซึ่งน่าจะทำให้เกิดฐานสมาชิกแบบพรีเพดได้อีกส่วนหนึ่งในช่วงครึ่งปีหลัง โดยคาดว่ารายได้จากพรีเพดน่าจะอยู่ที่ 200-300 ล้านบาท
    นอกจากทรูวิชั่นส์จะมีบริษัทในเครือที่สามารถขายกล่องได้ง่ายแล้ว  บริษัทยังได้วางแผนส่งเสริมการตลาดโดยใช้ "ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี" มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อดึงกลุ่มลูกค้าให้เข้ามาซื้อที่ทรูช้อป  เซเว่น อีเลฟเว่น แล้ว  ยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจทำธุรกิจให้เข้ามาร่วมกับบริษัทได้ โดยการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจขายกล่อง หรือผู้ประกอบการคอนเทนต์ในระบบ C Band  อีกด้วย
    ด้านนายศึกษิฐ ชลศึกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า สำหรับกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลแบบขายขาดครั้งนี้ ทั้งปีคาดว่าจะมีทั้งหมด 3 รุ่น ซึ่งรุ่นต่อๆ ไป อาจจะมีราคาที่ถูกลง ขณะเดียวกันยอมรับว่ากล่องขายขาดอาจจะกระทบกับรายได้สมาชิกใหม่แบบตอบรับสมาชิกอยู่บ้าง แต่ก็คงดีกว่าที่จะเสียให้กับผู้เล่นรายอื่น
    "ปัจจุบันกล่องขายขาดของทรูวิชั่นส์ มีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 65% และแบบตอบรับสมาชิก 35% ซึ่งยังคงสัดส่วนเดิมจากปีก่อน และในปีนี้บริษัทจะพยายามคงสัดส่วนธุรกิจทั้ง  2 ประเภท ให้เติบโตขึ้นทั้ง 2 ส่วนในอัตราเท่ากัน โดยปีก่อนฐานสมาชิกของทรูวิชั่นส์อยู่ที่ 3  ล้านครัวเรือน โดยมาจากกล่องขายขาด 2.5 ล้านครัวเรือน และแบบตอบรับสมาชิก 5 แสนครัวเรือน"
    ขณะเดียวกันในด้านภาพรวมของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ในปีนี้ ทั้งเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมทุกค่าย ต่างก็ต้องปรับตัวและพัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อตอบรับกับพฤติกรรมของผู้ชมที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,019  วันที่  18 - 21  มกราคม  พ.ศ. 2558

http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=261956:hd-1690&catid=107:2009-02-08-11-34-25&Itemid=456#.VL4cbMZAeuw

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.