Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

30 มกราคม 2558 กสทช. ให้ 5 ค่ายมือถือ เคาะ2แนว กำหนดอัตราการเชื่อมต่อขั้นต่ำที่ 30 วินาทีแรก จะเป็นการคิดแบบปัดเศษ โดยจะเริ่มคิดค่าโทร.ตามจริงเป็นวินาที ตั้งแต่วินาทีที่ 31 เป็นต้นไป หรือ จะคิดตามจริงเป็นวินาทีตั้งแต่วินาทีแรกที่ใช้งาน

ประเด็นหลักทั้งนี้การคิดค่า โทร.เป็นวินาทีนั้น พบว่าผู้ให้บริการมีต้นทุนในการเชื่อมต่อ ดังนั้นให้กำหนดอัตราการเชื่อมต่อขั้นต่ำที่ 30 วินาทีแรก จะเป็นการคิดแบบปัดเศษ โดยจะเริ่มคิดค่าโทร.ตามจริงเป็นวินาที ตั้งแต่วินาทีที่ 31 เป็นต้นไป ซึ่งผู้ให้บริการสามารถออกโปรโมชั่นที่มีการคิดปัดเศษแรกใน 30 วินาทีแรกที่โทร. หรือ จะคิดตามจริงเป็นวินาทีตั้งแต่วินาทีแรกที่ใช้งานก็สามารถทำได้ทั้ง 2 แบบ

นอกจากนี้อัตราค่าโทร.จะต้องเป็นไปตามที่กสทช.กำหนดคือ ในระบบ 2G จะต้องคิดค่าโทร.ไม่เกิน 99 สตางค์/นาที และในระบบ 3G คิดค่าโทร.ไม่เกิน 84 สตางค์

โดยการเปลี่ยนมาใช้โปรโมชั่นที่คิดเป็นวินาทีนั้น จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ส่วนกรณีที่ซื้อเครื่องพร้อมโปรโมชั่นค่าโทร. และมีสัญญาการใช้งานกับทางค่ายมือถือนั้น ไม่สามารถเปลี่ยนโปรโมชั่นได้ จะต้องผ่อนสินค้าให้ครบตามสัญญา เนื่องจากได้กำหนดสัญญาที่พ่วงกับสินค้า หรือบริการอื่นๆ จะไม่สามารถเปลี่ยนโปรโมชั่นใหม่ได้จนกว่าจะครบสัญญา


_____________________________________________________
5ค่ายมือถือเริ่มคิดค่าโทร.ตามจริง16กพ. กสทช.เปิดสูตรคำนวณใหม่

วิธีคิดบริการเป็นเศษวินาที

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ได้ประชุมหารือกับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5 ราย ได้แก่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน), บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน), บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในประเด็นการคิดค่าโทรศัพท์เป็นวินาทีตามการใช้งานจริง ได้ข้อสรุปว่า ทุกค่ายมือถือยินดีทำตามคำสั่ง กสทช. ที่ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่จะต้องคิดค่าโทร.เป็นวินาทีตามการใช้งานจริงในทุกโปรโมชั่นที่ออกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. 2558 เป็นต้นไป อย่างไรก็ดีได้ขยายเวลาจนถึงวันที่ 1 มี.ค.2558 เพื่อให้ผู้ประกอบได้มีเวลาในการเตรียมความพร้อมของระบบไอทีและระบบชำระเงิน

ทั้งนี้การคิดค่า โทร.เป็นวินาทีนั้น พบว่าผู้ให้บริการมีต้นทุนในการเชื่อมต่อ ดังนั้นให้กำหนดอัตราการเชื่อมต่อขั้นต่ำที่ 30 วินาทีแรก จะเป็นการคิดแบบปัดเศษ โดยจะเริ่มคิดค่าโทร.ตามจริงเป็นวินาที ตั้งแต่วินาทีที่ 31 เป็นต้นไป ซึ่งผู้ให้บริการสามารถออกโปรโมชั่นที่มีการคิดปัดเศษแรกใน 30 วินาทีแรกที่โทร. หรือ จะคิดตามจริงเป็นวินาทีตั้งแต่วินาทีแรกที่ใช้งานก็สามารถทำได้ทั้ง 2 แบบ

นอกจากนี้อัตราค่าโทร.จะต้องเป็นไปตามที่กสทช.กำหนดคือ ในระบบ 2G จะต้องคิดค่าโทร.ไม่เกิน 99 สตางค์/นาที และในระบบ 3G คิดค่าโทร.ไม่เกิน 84 สตางค์

โดยการเปลี่ยนมาใช้โปรโมชั่นที่คิดเป็นวินาทีนั้น จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ส่วนกรณีที่ซื้อเครื่องพร้อมโปรโมชั่นค่าโทร. และมีสัญญาการใช้งานกับทางค่ายมือถือนั้น ไม่สามารถเปลี่ยนโปรโมชั่นได้ จะต้องผ่อนสินค้าให้ครบตามสัญญา เนื่องจากได้กำหนดสัญญาที่พ่วงกับสินค้า หรือบริการอื่นๆ จะไม่สามารถเปลี่ยนโปรโมชั่นใหม่ได้จนกว่าจะครบสัญญา

“สำนักงาน กสทช.ได้ออกมาเป็นคำสั่งเพื่อให้ค่ายมือถือได้ปฏิบัติตาม ให้ทุกโปรโมชั่นที่ออกใหม่หลังจากนี้ คิดค่าโทร.ตามการใช้งานจริงเป็นวินาทีเท่านั้น โดยเรื่องนี้ไม่ต้องแก้ไขระเบียบหลักเกณฑ์ หรือทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นแต่อย่างใด ค่ายมือถือทำตามที่ กสทช.ออกคำสั่งได้ทันที” นายฐากร กล่าว

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) มีมติให้จัดทำประกาศการประมูลเลขหมายสวยแก่บุคคลทั่วไปและนิติบุคคล คาดว่าจะสามารถเปิดประมูลได้จริงในช่วงเดือนก.ค.2558http://www.naewna.com/business/142056

______________________________


กสทช.เผยวันดีเดย์ 1 มี.ค. คิดค่าโทรมือถือเป็นวินาทีผู้บริโภคเลิกกังวล กลัวถูกเอาเปรียบค่าโทร เพราะ กสทช. มีมติให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 5 ราย ต้องคิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. ถึง 1 มี.ค.นี้...

ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. มีมติให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5 ราย ได้แก่ เอไอเอส ดีแทค ทรู ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม คิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ถึง วันที่ 1 มีนาคมนี้ เพื่อให้ค่ายมือถือได้มีเวลาในการเตรียมความพร้อมของระบบไอทีและระบบชำระเงิน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า การคิดค่าโทรเป็นวินาที กำหนดอัตราขั้นต่ำ 30 วินาทีแรก คิดแบบปัดเศษ หมายถึง ถ้าผู้ใช้โทรต่ำกว่า 30 วินาที แล้ววางสาย ก็คิดค่าโทร 30 วินาที เนื่องจากผู้ให้บริการมีต้นทุนในการเชื่อมต่อ

ผู้ให้บริการ สามารถทำได้ 2 รูปแบบ คือ ออกโปรโมชันที่คิดปัดเศษใน 30 วินาทีแรก หรือ คิดตามจริงเป็นวินาที ตั้งแต่วินาทีแรกที่ใช้งาน แต่อัตราค่าโทรจะต้องเป็นไปตามที่ กสทช.กำหนด คือ ระบบ 2จี จะต้องคิดค่าโทรไม่เกิน 99 สตางค์ และระบบ 3จี คิดค่าโทรไม่เกิน 84 สตางค์ ต่อนาที ส่วน การเปลี่ยนมาใช้โปรโมชั่นคิดค่าโทรจริงตามวินาที ไม่เสียค่าใช้จ่าย กรณีซื้อเครื่องพร้อมโปรโมชั่น และมีสัญญาการใช้งานกับผู้ให้บริการ ไม่สามารถเปลี่ยนโปรโมชั่นได้ จนกว่าจะครบสัญญา

ขณะที่ ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม วานนี้ (28 ม.ค.) อนุมัติออกประกาศประมูลหมายเลขสวย เบื้องต้นมี 15 ล้าน 3 แสน 2 หมื่นเลขหมาย คาดว่าเปิดประมูลกรกฎาคมนี้ โดยจะนำเงินทั้งหมดส่งเข้าเป็นรายได้แผ่นดิน.


http://www.thairath.co.th/content/477883

________________________________


เคาะ2แนวทางคิดค่าโทรเป็นวินาที3จีไม่เกินนาทีละ84สต.กสทช. กำหนด 2 แนวทางให้ค่ายมือถือ คิดค่าโทรเป็นวินาที16 ก.พ.1มี.ค. เครือข่าย 3 จีไม่เกิน นาทีละ 84 สต.   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า ผลการหารือร่วมกับ ผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่(โอเปอเรเตอร์) รวม 5 บริษัท เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่สำนักงาน กสทช. ได้กำหนดจะคิดอัตราค่าบริการโทรศัพท์ เป็นวินาที เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.-1 มี.ค.นี้ โดยโอเปอเรเตอร์ จะออกแพคเกจโปรโมชั่นใหม่คิดค่าบริการเป็นวินาทีออกมา สำหรับแพคเกจโปรโมชั่นใหม่ จะคิดค่าบริการโทรออกครั้งแรกเป็น 2 แนวทาง คือ 1. โทรออกครั้งแรกไม่ถึง 30 วินาที ให้คิดรวมเป็น 30 วินาที หลังจากนั้นเกิน 30 วินาที จะคิดเป็นวินาทีตามปกติและ 2.ไม่ต้องมีการคิดค่าโทรออกครั้งแรกเลย ซึ่งเป็นแนวทางให้โอเปอเรเตอร์ได้เลือก เพราะบางบริษัทมีต้นทุนค่าเชื่อมต่อโครงข่ายต่างๆ โดยอัตราค่าบริการเป็นวินาที ของ 3จี จะอยู่ที่ไม่เกิน 84 สตางค์ต่อนาที ส่วนบริการ2 จีจะคิดอัตราค่าโทรไม่ให้เกิน 99 สตางค์ต่อนาที  ขณะที่โปรโมชั่นใหม่วินาทีจะให้กับประชาชนที่ใช้แบบเติมเงิน (พรีเพด) และรายเดือน (โพสต์เพด) ส่วนโปรโมชั่นเดิมที่ประชาชนใช้งานอยู่ สามารถเปลี่ยนใช้โปรโมชั่นใหม่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับ ประชาชนที่ใช้ แพคเกจค่าใช้บริการ ที่อยู่ภายใต้สัญญาพ่วงกับสินค้าต่างๆ อยู่ ก็ต้องชำระหนี้ให้ครบก่อนจึงจะสามารถเปลี่ยนมาใช้แพคเกจใหม่ได้ ทั้งนี้โอเปอเรเตอร์รวม 5 บริษัท ได้แก่ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส), บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค), บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น, บริษัท ทีโอที และ บริษัท กสท โทรคมนาคม

http://www.posttoday.com/ดิจิตอลไลฟ์/344302/เคาะ2แนวทางคิดค่าโทรเป็นวินาที3จีไม่เกินนาทีละ84สต-

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.