Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

03 กุมภาพันธ์ 2558 AIS ระบุ ประมาณการณ์ในอีก 5 ปีข้างหน้าอัตราการใช้งานดาต้าจะเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในสัดส่วน 200 - 400%, สมาร์ทดีไวซ์จะขยายตัวกว่า 50 ล้านเครื่อง

ประเด็นหลัก

 ++ดาต้า โตกระฉูด 400%
    อย่างไรก็ตาม นายวิทิตยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เอไอเอส ได้มีการประมาณการณ์ในอีก 5 ปีข้างหน้าอัตราการใช้งานดาต้าจะเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในสัดส่วน 200 - 400%, สมาร์ทดีไวซ์จะขยายตัวกว่า 50 ล้านเครื่อง รวมไปถึงสมาร์ทดีไวซ์รูปแบบใหม่ๆ ที่จะขยายมากถึงกว่า 10 ล้านเครื่อง อันจะส่งผลให้รูปแบบของอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านขนส่ง, สุขภาพ, การศึกษา และอื่นๆ ก้าวสู่การนำดิจิตอลมาประยุกต์ใช้อย่างเต็มรูปแบบ
    ดังนั้น ปี 2558 ที่เทคโนโลยีดิจิตอลได้เข้าไปเป็นส่วนสำคัญในการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศที่กำลังขยายตัวในทุกด้าน เอไอเอส จึงเตรียมการวางแผนล่วงหน้าระยะ 5 ปี โดยตั้งเป้าเป็น "ผู้สร้างสรรค์บริการดิจิตอลเพื่อคนไทย - Your Digital Life Partner" เพื่อให้คนไทยยกระดับการใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพจากเทคโนโลยีดิจิตอล โดยได้เตรียมเงินลงทุนกว่า  4 หมื่นล้านบาทในปี 2558 เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมพลิกโฉมองค์กรเพื่อก้าวสู่การเป็นพันธมิตรกับทุกกลุ่มอย่างเต็มรูปแบบ_____________________________________________________สมชัย 'ควงคู่' วิทิต พลิกอนาคตใหม่ 'AIS'alt  เป็นครั้งแรกของ สมชัย เลิศสุทธิวงศ์  หลังรับตำแหน่ง CEO หรือ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส  ออกมาแถลงข่าววิสัยทัศน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "AIS Vision 2015 Live Digital, Live More" ควงคู่นายวิทิต ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้
alt++วางยุทธศาสตร์ 5 ปี "ผู้สร้างสรรค์บริการดิจิตอลเพื่อคนไทย "
    เป็นครั้งแรกของนายวิทิต ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ ของ เอไอเอส ขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ โดย วิทิต บอกว่า การชูแนวคิด LIVE Digital LIVE More เพื่อต้องการเดินหน้ายกระดับชีวิตคนไทย และประเทศ ในยุคเศรษฐกิจดิจิตอล และวางแผนงานระยะ 5 ปี ตั้งเป้าก้าวสู่ "ผู้สร้างสรรค์บริการดิจิตอลเพื่อคนไทย - Your Digital Life Partner" ครอบคลุมทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและบริการด้านดิจิตอล รวมไปถึงการพลิกโฉมองค์กรสู่การเป็นพันธมิตรทางบริการดิจิตอลแก่ทุกกลุ่มอย่างเต็มรูปแบบ
    เพราะตลอดระยะเวลา 25 ปี   เอไอเอส มีความมุ่งมั่นเป็น 1 ในผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบสื่อสารให้แก่ประเทศไทย  ได้ลงทุนไปแล้วมากกว่า 2 แสนสี่หมื่นล้านบาท พื้นที่เครือข่ายที่ครอบคลุมมากกว่า 97% ในฐานะของผู้ที่ขยายเครือข่าย 3G ได้เร็วที่สุดในวงการสื่อสารโทรคมนาคมไทย
    นอกจากนี้แล้วจำนวนฐานลูกค้าที่มากกว่า 44 ล้านราย ซึ่งมีการโทร.พูดคุยกันมากกว่า  90  ล้านครั้งต่อวัน และมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายวันละมากกว่า 200 ล้านครั้ง โดยเป็นผู้เปิดมิติใหม่ของการประยุกต์ใช้ดาต้าและออนไลน์กับรูปแบบของชีวิตประจำวัน อาทิ เป็นช่องทางให้สามารถรับชมรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ที่มากกว่า 2 ล้านคนต่อเดือน, อ่าน E-Book กว่า 6 แสนคนต่อเดือน และกว่า 4 แสนคนต่อเดือนที่ใช้บริการ Mobile Payment บนเครือข่ายของเอไอเอส
    ไม่เพียงเท่านี้ เอไอเอส เป็นผู้สร้างสรรค์ช่องทางดิจิตอลในการนำส่งบริการต่างๆ ไปสู่ลูกค้าและคนไทย อาทิ การจำหน่ายเพลงที่มากกว่า 20 ล้านเพลงต่อปี, ข่าวสารมากกว่า 2 ล้านชิ้นต่อวัน และ บริการพื้นฐานต่างๆ ที่ใช้เครือข่ายไร้สายเสริมศักยภาพการบริหารจัดการให้แต่ละองค์กรอีกมากกว่า 3 แสนครั้งตลอด 24 ชั่วโมง
 ++ดาต้า โตกระฉูด 400%
    อย่างไรก็ตาม นายวิทิตยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เอไอเอส ได้มีการประมาณการณ์ในอีก 5 ปีข้างหน้าอัตราการใช้งานดาต้าจะเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในสัดส่วน 200 - 400%, สมาร์ทดีไวซ์จะขยายตัวกว่า 50 ล้านเครื่อง รวมไปถึงสมาร์ทดีไวซ์รูปแบบใหม่ๆ ที่จะขยายมากถึงกว่า 10 ล้านเครื่อง อันจะส่งผลให้รูปแบบของอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านขนส่ง, สุขภาพ, การศึกษา และอื่นๆ ก้าวสู่การนำดิจิตอลมาประยุกต์ใช้อย่างเต็มรูปแบบ
    ดังนั้น ปี 2558 ที่เทคโนโลยีดิจิตอลได้เข้าไปเป็นส่วนสำคัญในการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศที่กำลังขยายตัวในทุกด้าน เอไอเอส จึงเตรียมการวางแผนล่วงหน้าระยะ 5 ปี โดยตั้งเป้าเป็น "ผู้สร้างสรรค์บริการดิจิตอลเพื่อคนไทย - Your Digital Life Partner" เพื่อให้คนไทยยกระดับการใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพจากเทคโนโลยีดิจิตอล โดยได้เตรียมเงินลงทุนกว่า  4 หมื่นล้านบาทในปี 2558 เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมพลิกโฉมองค์กรเพื่อก้าวสู่การเป็นพันธมิตรกับทุกกลุ่มอย่างเต็มรูปแบบ
++ลงทุน 3 หมื่นล้านต่อยอด 3 และ 4 จี
    ขณะที่นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ เอไอเอส  เปิดเผยถึงทิศทางของ เอไอเอส ว่า สำหรับแผนการขยายเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี เอไอเอส เตรียมงบลงทุน เพื่อพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่องกว่า 3 หมื่นล้านบาท  รวมถึงการเตรียมความพร้อมสู่การประมูล 4G ย่านความถี่ 900 และ 1800 เมกะเฮิร์ตซ์
    นอกจากนี้แล้วยังพัฒนาคุณภาพของ AIS Wifi สู่ AIS Super Wifi  ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น เริ่มต้นจาก 600 Mbps ซึ่งเร็วกว่าความเร็วของเทคโนโลยี 4G การขยายบริการ Fixed Broadband ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดของโลกที่ความเร็ว 1 กิกะไบต์ โดยเริ่มให้บริการแล้วในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดยในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นเครือข่าย Fixed Broadband ถึงบ้านกว่า 10 ล้านครัวเรือนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
    อย่างไรก็ตามการขยายบริการดิจิตอลที่ตอบโจทย์เศรษฐกิจ และ วิถีชีวิตคนไทย อาทิ
AIS Play Box : กล่องดิจิตอลที่สามารถรับชมความบันเทิงจาก AIS Entertainment App ด้วยความละเอียดระดับ 4K (Ultra High Definition), AIS Cloud+  คือ  บริการเก็บข้อมูลทุกอย่างบนพื้นที่ Cloud ที่ใหญ่ที่สุด, AIS E-Money : บริการทางการเงินที่ร่วมมือกับธนาคารและสถาบันการเงินชั้นนำให้บริการอย่างหลากหลาย อาทิ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์บนมือถือที่ให้ดอกเบี้ยสูงและสามารถจ่าย โอน ถอน ได้ง่ายๆ ผ่านทางมือถือ, E-Commerce Payment, etc
    AIS Business Solutions ต่างๆ : M2M Solutions ตอบโจทย์ทุกธุรกิจ, AIS Biz Cloud ที่ให้องค์กรธุรกิจสามารถบริหารจัดการผ่าน IT โดยไม่ต้องกังวลกับการลงทุนระบบหลังบ้าน
    โดยตั้งเป้าไว้ว่าเราจะเป็นผู้สร้างโอกาสใหม่ๆ ในการใช้ชีวิตและการเติบโตทางธุรกิจของคนไทยแบบ ไม่พลาด ในทุกสถานที่ ทุกครัวเรือน และทุกหน้าจอ (Everywhere, Every home, Every Screen)
    และที่สำคัญ  คือ "บุคลากร" ที่ได้พัฒนาความรู้ และขีดความสามารถใหม่ๆเกี่ยวกับดิจิตอลเทคโนโลยี เพื่อให้สามารถส่งมอบบริการดิจิตอลได้อย่างไร้ขีดจำกัด รวมถึงการเปิดโอกาสให้พนักงานสามารถนำเทคโนโลยีดิจิตอลเข้าไปสนับสนุน ยกระดับชุมชนและสังคม ที่ตนอาศัยอยู่ เพื่อสะท้อนถึงความตั้งใจของเอไอเอสด้วยอีกทางหนึ่ง
    "เรายังคงเชื่อมั่นในเรื่องของการเติบโตร่วมกันกับพันธมิตรทางธุรกิจ ทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการคอนเทนต์, พันธมิตรจากหลากหลายธุรกิจ, พันธมิตรช่องทางการจัดจำหน่าย รวมถึงกลุ่มผู้ประกอบการ StartUp ที่เราพร้อมร่วมสร้างโอกาสใหม่ๆจากเทคโนโลยีดิจิตอลร่วมกับท่านอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนไทยใช้ชีวิตแบบ Live Digital Live More ตลอดไป"
++อุตฯเติบโต 3 ส่วน
    นายสมชัยยังกล่าวต่ออีกว่า สำหรับภาพรวมของอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมในปี 2558 นั้น เอไอเอสคาดการณ์ว่าจะมีการเติบโตโดยรวม แยกเป็น  Mobile 3%, Device (smart Phone และอุปกรณ์อื่นๆ) 10%  และ Fix Line ราว 15% ที่จะส่งผลให้การใช้งานดาต้าเติบโตอย่างก้าวกระโดด และทำให้เทรนด์การเชื่อมต่อกันเองระหว่างอุปกรณ์ เครื่องใช้ต่างๆที่เรียกว่า Internet of Things เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม
    ทั้งหมดนี้ คือ วิสัยทัศน์ที่เป็นเป้าหมายใหม่ อนาคตใหม่ของอาณาจักร เอไอเอส นับจากวันนี้ไป
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,023  วันที่ 1 - 4  กุมถาพันธ์  พ.ศ. 2558


http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=263467:----ais&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491#.VNCfZkJAeuw

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.