Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

5 ธันวาคม 2555 (แก้ CAT TRUE ผ่านไป158วันแล้ว) สุรพงษ์ ชี้ ฝ่ายค้านว่างงาน!! เกรงปล่อยคนผิดลอยนวล CAT ให้ คลื่น TRUE ใช้ FREE

ประเด็นหลัก

มองว่าสัญญา 3G ดังกล่าวของ กสท กับทรูนั้นทำให้รัฐสูญเสียรายได้ เพราะคลื่นความถี่ที่ทรูนำไปใช้เหมือนเป็นการใช้ฟรี เพราะการประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการโทรศัพท์มือถือ 3G ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สามารถนำเงินเข้ารัฐเป็นจำนวนหลายหมื่นล้านบาทนั้น ดังนั้นถือเป็นบทพิสูจน์ว่าคลื่นความถี่มีมูลค่า แต่ กสท กลับนำคลื่นความถี่นั้นไปให้เอกชนใช้ฟรี
     
      “เราเข้าใจว่างาน ป.ป.ช.เยอะแต่อยากให้หันมาทำงานเก่าๆ ให้เสร็จก่อน ไม่ใช่เน้นแต่งานใหม่เพียงอย่างเดียว ดังนั้นจึงอยากให้ ป.ป.ช.รีบดำเนินการอย่ารอจนหมดอายุความ 20 ปี ซึ่งตอนนี้สัญญา 3G กสท-ทรูก็ผ่านไปแล้วเกือบ 2 ปี ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นผู้บริหารชุดก่อนจะต้องรับผิดชอบความผิดทั้งหมด ไม่ควรปล่อยให้คนผิดลอยนวล”

_____________________________________“สุรพงษ์” ทวง ป.ป.ช.ผลสอบสัญญา 3G “กสท-ทรู” เกรงปล่อยคนผิดลอยนวล      “สุรพงษ์” ยันไม่ได้ปล่อยมือเรื่องผลสอบสัญญา 3G กสท-ทรู แต่เรื่องถึง ป.ป.ช.แล้วเงียบหาย เตรียมทวงถาม กลัวคดีหมดอายุความคนผิดลอยนวล เพราะพิสูจน์ได้ชัดว่าความถี่มีมูลค่า แต่ กสท กลับปล่อยให้เอกชนใช้ฟรี
     
      นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวในการตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้กระทรวงไอซีทีเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ในประเด็นความคืบหน้าสัญญาการให้บริการโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่เพื่อให้บริการ 3G ด้วยเทคโนโลยี HSPA ระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม กับกลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่น บนคลื่นความถี่ 850 MHz โดยไม่มีการประมูล และไม่ปฎิบัติตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 ว่า ในประเด็นดังกล่าวตนได้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลสมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือน มี.ค. 2554 ที่ผ่านมา และได้นำเรื่องส่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ซึ่ง ป.ป.ช.ก็ได้ตรวจสอบ และพบว่ามีมูลว่าไม่ถูกต้องแต่เรื่องกลับเงียบหายไป จึงอยากเรียกร้องให้ ป.ป.ช.สรุปผลการตรวจสอบสัญญา 3G โดยเร็วเพื่อความชัดเจนสำหรับทุกฝ่าย
     
      นอกจากนี้ยังมองว่าสัญญา 3G ดังกล่าวของ กสท กับทรูนั้นทำให้รัฐสูญเสียรายได้ เพราะคลื่นความถี่ที่ทรูนำไปใช้เหมือนเป็นการใช้ฟรี เพราะการประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการโทรศัพท์มือถือ 3G ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สามารถนำเงินเข้ารัฐเป็นจำนวนหลายหมื่นล้านบาทนั้น ดังนั้นถือเป็นบทพิสูจน์ว่าคลื่นความถี่มีมูลค่า แต่ กสท กลับนำคลื่นความถี่นั้นไปให้เอกชนใช้ฟรี
     
      “เราเข้าใจว่างาน ป.ป.ช.เยอะแต่อยากให้หันมาทำงานเก่าๆ ให้เสร็จก่อน ไม่ใช่เน้นแต่งานใหม่เพียงอย่างเดียว ดังนั้นจึงอยากให้ ป.ป.ช.รีบดำเนินการอย่ารอจนหมดอายุความ 20 ปี ซึ่งตอนนี้สัญญา 3G กสท-ทรูก็ผ่านไปแล้วเกือบ 2 ปี ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นผู้บริหารชุดก่อนจะต้องรับผิดชอบความผิดทั้งหมด ไม่ควรปล่อยให้คนผิดลอยนวล”
     
      นายสุรพงษ์ยังกล่าวอีกว่า จะสนับสนุนภารกิจของกระทรวงไอซีทีในทุกๆ ด้าน เพราะไอซีทีถือเป็นสิ่งจำเป็นในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ อีกทั้งยังก่อให้เกิดการลงทุนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศด้วย
     
      “ผมมาช่วยกำกับดูแล ก็จะได้ติดตามภารกิจอย่างใกล้ชิดเพื่อนำไปรายงาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้รับทราบ ซึ่งนายกฯ ได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องไอซีทีมากเพราะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนประเทศ”

ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000147343&Keyword=3g

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.