Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

04 มิถุนายน 2557 SCB Easy Net แก้ปัญหาให้ลูกค้าแบบแปลกๆ ลูกค้าซึ่งอยู่ในพื้นที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร ในระหว่างที่ทำการส่งคำสั่งการโอนเงินหรือทำธุรกรรมทางการเงินบนหน้าสุดท้าย (หากไม่มั่นใจให้ลูกค้าคิดเอง)


ประเด็นหลัก

   ธนาคารจึงมีข้อแนะนำสำหรับลูกค้าซึ่งอยู่ในพื้นที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร ในระหว่างที่ทำการส่งคำสั่งการโอนเงินหรือทำธุรกรรมทางการเงินบนหน้าสุดท้าย หากไม่มั่นใจว่าระบบได้ทำการส่งไปแล้วหรือไม่ ควรตรวจสอบประวัติการโอนหรือการทำธุรกรรมก่อนการกดคำสั่งซ้ำอีกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาจากขั้นต้นที่อาจจะเกิดขึ้นได้


______________________________________

SCB Easy Net มีปัญหาจริง ขอ 48 ชม.แก้ไขSCB Easy Net มีปัญหาจริง ขอ 48 ชม.แก้ไข

       SCB ยอมรับเกิดความผิดพลาดของระบบ SCB Easy Net เร่งตรวจสอบสมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่อาจจะเกิดปัญหา พร้อมเช็กประวัติการโอนเงินย้อนหลังให้ลูกค้าที่เกิดปัญหาเพื่อหาข้อผิดพลาดและโอนเงินคืน ลั่นแก้ไขให้เสร็จทันภายใน 48 ชั่วโมง
     
       นายธนา โพธิกำจร Head of Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวยอมรับว่าเกิดปัญหาการส่งคำสั่งโอนเงินซ้ำซ้อนขึ้นจริง โดยขณะนี้ได้เร่งทำการตรวจสอบปัญหาเพื่อแก้ไขให้เร็วที่สุดภายใน 48 ชั่วโมง เบื้องต้นพบว่าการโอนซ้ำเกิดขึ้นกับแอปพลิเคชัน SCB Easy Net บนระบบ iOS จากเครื่องไอโฟน ระหว่างการทำธุรกรรมหน้าสุดท้าย โดยสาเหตุเกิดจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร เมื่อทำธุรกรรมขั้นตอนสุดท้ายคำสั่งที่ควรจะถูกส่งเข้าสู่ส่วนกลางไม่สามารถส่งได้ โปรแกรมจึงพยายามส่งซ้ำเพื่อให้การทำงานสมบูรณ์ ทำให้เกิดคำสั่งโอนซ้ำสะสมอยู่ในเครื่อง และเมื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถทำได้ ระบบจึงทำการส่งคำสั่งทั้งหมดเข้าไปที่ส่วนกลางพร้อมกัน ทำให้ตัวกรองระบบคำสั่งซ้ำหลังบ้านของธนาคาร มองคำสั่งดังกล่าวผิดพลาด จึงเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น
     
       ทั้งนี้ธนาคารได้เร่งตรวจสอบประวัติการโอนเงินของลูกค้าทั้งหมดที่เกิดปัญหา เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง หากพบปัญหาการโอนซ้ำเกิดขึ้นจะทำการปรับบัญชีพร้อมโอนเงินคืนให้กับลูกค้าทุกรายที่เกิดปัญหา อีกทั้งธนาคารยังได้จัดทีมเร่งตรวจสอบเครื่องสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่นไม่ใช่เฉพาะที่เป็น iOS เท่านั้น เมื่อใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันของธนาคาร เพื่อสามารถระบุรุ่นที่เกิดปัญหาได้ชัดเจนมากขึ้นพร้อมแก้ไขข้อผิดพลาดอย่างเร่งด่วน โดยคาดว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากนี้ และรวมไปถึงการตรวจสอบและปรับปรุงระบบหลังบ้านให้สามารถตรวจสอบได้เมื่อเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นอีก
     
       ธนาคารจึงมีข้อแนะนำสำหรับลูกค้าซึ่งอยู่ในพื้นที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร ในระหว่างที่ทำการส่งคำสั่งการโอนเงินหรือทำธุรกรรมทางการเงินบนหน้าสุดท้าย หากไม่มั่นใจว่าระบบได้ทำการส่งไปแล้วหรือไม่ ควรตรวจสอบประวัติการโอนหรือการทำธุรกรรมก่อนการกดคำสั่งซ้ำอีกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาจากขั้นต้นที่อาจจะเกิดขึ้นได้
     
       ด้านคุ้กกี้ของการใช้งานหน้าเบราเซอร์ที่เกิดขึ้นกับ กูเกิลโครม นั้น คาดว่าสาเหตุจะเกิดจากการตั้งแอคเคาต์ของระบบ กูเกิลโครมที่มีการเข้าระบบจีเมล์ไว้ โดยเมื่อเข้าใช้งานผ่านเบราเซอร์ดังกล่าว ระบบจึงทำการบันทึกข้อมูลไว้บนคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น แต่กระนั้นการโอนเงินที่มีขั้นตอนของระบบ OTP (One Time Password ) การเข้าทำธุรกรรมจึงจำเป็นต้องใช้มือถือเพื่อรับรหัสผ่านอีกขั้นตอนหนึ่งจึงจะสมบูรณ์ หากสามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบได้แต่ไม่มีเบอร์มือถือที่ผูกไว้กับระบบ OTP ก็จะไม่สามารถสั่งทำธุรกรรมออนไลน์ได้แต่อย่างใดสำหรับการใช้งานผ่านเบราเซอร์
     
       ทั้งนี้ขั้นตอนการบันทึกคุ้กกี้ไม่ใช่ขั้นตอนที่เกิดขึ้นจากธนาคารแต่อย่างใด แต่ธนาคารจะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง โดยแนะนำว่าสำหรับผู้ที่ใช้งานผ่านหน้าเบราเซอร์ ควรตรวจสอบการล็อกอินของเบราเซอร์นั้นๆว่าได้มีการใช้ยูสเซอร์และรหัสผ่านของตนเองหรือไม่ เนื่องจากเบราเซอร์ในปัจจุบันสามารถสั่งบันทึกค่ายูสเซอร์และรหัสผ่านได้
     
       ปัจจุบันธนาคารไทยพาณิชย์มีลูกค้าที่ใช้บริการธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์อยู่กว่า 1.7 ล้านราย โดยแบ่งเป็นลูกค้าที่ใช้บริการผ่านเบราเซอร์กว่าครึ่งและอีกครึ่งเป็นการใช้บริการผ่านเครื่องสมาร์ทโฟนที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยอัตราการเติบโตกว่า 30% ต่อปี โดยธนาคารไทยพาณิชย์ ได้รับรางวัล Bronze Award จากแคมเปญ “SCB UP2ME การเงินสไตล์ใหม่…ชีวิตเราแล้วแต่เรา” รางวัลสุดยอดแคมเปญการตลาดแห่งปี ครั้งที่ 7 จาก MAT Award 2014 ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย จากผลงาน SCB UP2ME ที่ได้ขึ้นเป็นแอปพลิเคชันทางการเงินอันดับ 1 ใน App Store หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลดเพียง 1 สัปดาห์ และมียอดดาวน์โหลดสูงถึง 350,000 รายในระยะเวลาเพียง 3 เดือน ทั้งยังมีลูกค้าสนใจสมัครบัตรเครดิต UP2ME มากกว่า 80,000 คน
     


http://www.manager.co.th/CbizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9570000062001

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.