Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

11 มีนาคม 2558 (เกาะติดประมูล4G) กสทช. ปรับคลื่น 900 ใหม่!! ปลี่ยนแปลงปริมาณคลื่นเป็น 2 X 20.0 MHz เพื่อเตรียมการเพื่อรองรับการประมูล 4G ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

ประเด็นหลัก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทค.) ที่มี พันเอกเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นประธาน เมื่อเร็วๆนี้ มีมติเห็นชอบแนวทางการปรับปรุงตารางกำหนดคลื่นความถี่แห่งชาติ (พ.ศ. 2555) โดยนำคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz ) ที่ใช้ในสัญญาสัมปทานระหว่าง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส และจะสิ้นสุดลงในเดือนกันยายน 2558 เปลี่ยนแปลงปริมาณคลื่นเป็น 2 X 20.0 MHz เพื่อเตรียมการเพื่อรองรับการประมูล 4G ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต_____________________________________________________

กทค.เล็งนำคลื่น900ไปให้บริการ4G

พร้อมตีกลับร่างหลักเกณฑ์

 การเปิดประมูล‘เบอร์สวย’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทค.) ที่มี พันเอกเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นประธาน เมื่อเร็วๆนี้ มีมติเห็นชอบแนวทางการปรับปรุงตารางกำหนดคลื่นความถี่แห่งชาติ (พ.ศ. 2555) โดยนำคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz ) ที่ใช้ในสัญญาสัมปทานระหว่าง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส และจะสิ้นสุดลงในเดือนกันยายน 2558 เปลี่ยนแปลงปริมาณคลื่นเป็น 2 X 20.0 MHz เพื่อเตรียมการเพื่อรองรับการประมูล 4G ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

ด้านนายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชน กล่าวว่า ที่ประชุม กทค. ยังมีมติให้ สำนักงาน กสทช. นำเรื่องร่างหลักเกณฑ์การจัดประมูลหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เป็นหมายเลขสวยกลับไปทบทวนประเด็นทางเทคนิคใหม่ด้วยการจัดโฟกัสกรุ๊ปเพื่อรับฟังความเห็นจากกลุ่มผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และกลุ่มที่เป็นตัวแทนจำหน่ายหมายเลขสวยก่อน โดยรับฟังความคิดเห็นในประเด็น เช่น นิยามเลขสวยตามร่างหลักเกณฑ์นี้ มีความเหมาะสมหรือไม่

“ที่จริงในวาระนี้ผมมีความคิดเห็นแตกต่างจากมติที่ประชุม โดยเห็นว่ากระบวนการจัดโฟกัสกรุ๊ปสามารถดำเนินการไป พร้อมกับกระบวนการจัดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะได้ เพราะแท้จริงแล้วก็เป็นกระบวนการเดียวกัน จึงไม่จำเป็นต้องชะลอเรื่องการพิจารณา เนื่องจากอาจทำให้กระทบกับแผนการดำเนินงานจัดประมูลที่สำนักงาน กสทช. กำหนดไว้ต้องล่าช้าออกไป แต่เมื่อที่ประชุมเสียงส่วนใหญ่ยืนยันว่า ต้องจัดโฟกัสกรุ๊ปก่อนค่อยพิจารณา จึงได้แต่ย้ำเรื่องกรอบเวลาว่าให้สำนักงานเร่งจัดโฟกัสกรุ๊ปในช่วงกลางเดือนนี้ แล้วนำเสนอเข้าที่ประชุม กทค. พิจารณาในครั้งถัดไปทันที”

ทั้งนี้มีการกำหนดแล้วว่าจะประชุมกันวันที่ 31 มี.ค.2558 เพื่อที่จะสามารถนำเข้าที่ประชุม กสทช. พิจารณาได้ทันในเดือนเม.ย.แล้วหลังจากนั้นก็จะนำมาจัดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหากดำเนินการเช่นนี้ ก็จะเป็นไปตามแผนที่สำนักงาน กสทช. ได้เคยวางไว้

- See more at: http://www.naewna.com/business/148579#sthash.3SWbyTHO.dpuf

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.