Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

23 พฤศจิกายน 2558 (เกาะติดประมูล4G) อนุภาพ ชี้ ส่วนของการแข่งขันบนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ เชื่อว่าการแข่งขันจะเบาลงกว่านี้ เพราะผู้ประกอบการ 2 รายที่ชนะการประมูลไปแล้ว ถ้าราคาไม่สูงมากก็อยากจะได้อีก แต่ผู้ที่พลาดหวังจากการประมูลครั้งนี้คงเดินหน้าเต็มที่

ประเด็นหลักนายอนุภาพกล่าวด้วยว่า ในส่วนของการแข่งขันบนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ เชื่อว่าการแข่งขันจะเบาลงกว่านี้ เพราะผู้ประกอบการ 2 รายที่ชนะการประมูลไปแล้ว ถ้าราคาไม่สูงมากก็อยากจะได้อีก แต่ผู้ที่พลาดหวังจากการประมูลครั้งนี้คงเดินหน้าเต็มที่ ฉะนั้นผู้ที่จะสู้ราคาสูงๆ จริงน่าจะมีเพียง 2 รายเท่านั้น

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า ก่อนอื่นยอมรับว่ามีการแข่งขันกันในการประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ มากกว่าความคาดหมายอยู่พอสมควร และที่สบายใจคือ ไม่ปรากฏการสมคบกันด้านราคาในการประมูล 4จี ครั้งนี้ ซึ่งแตกต่างจากการประมูล 3จี ที่ผ่านมา ที่แทบไม่มีการแข่งขันด้านราคา โดยเมื่อมีการแข่งขันกันอย่างแท้จริง เป็นเรื่องธรรมดาที่มีการเคาะราคาหลายรอบจนข้ามวันข้ามคืน เพียงแต่เป็นเรื่องที่ไม่คุ้นเคยในประเทศไทยมาก่อน เพราะน้อยครั้งที่จะมีเกิดการแข่งขันอย่างแท้จริง คนไทยเราจึงคุ้นเคยกับการฮั้วมากกว่าการแข่งขัน ซึ่งในเยอรมนีมีการประมูลคลื่น 4จี ไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2558 โดยมีการเคาะราคา 181 รอบ ใช้เวลา 16 วัน ได้เงิน 5 พันล้านยูโร หรือเกือบ 200,000 ล้านบาท อีกทั้งในอีกหลายประเทศก็มีการประมูลคลื่น 4จี โดยมีการแข่งขันกันมาก เพราะคลื่น 4จี คือหัวใจของการประกอบธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิตอล
__________________
เจาะลึก "4G" แข่งดุ-ทะลุเป้า


ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการประมูล 4จี บนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่นับได้ว่าดุเดือดที่สุดครั้งหนึ่งของการประมูลในประเทศไทย โดยมีการเก็บตัวเข้าห้องแข่งขันกันยาวนาน ข้ามวันข้ามคืนติดต่อกันถึง 33 ชั่วโมงเศษ

ส่วนผลการประมูลที่ได้ออกมาก็เกินความคาดหมายของทุกฝ่าย จากราคาตั้งต้นการประมูลรวม 2 ใบอนุญาตเริ่มที่ 31,824 ล้านบาท กลับทะลุไปจนถึง 80,778 ล้านบาท โดยมีบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส และบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้เข้าเส้นชัยแต่ด้วยมูลค่าการประมูลที่สู้กันดุเดือดทำให้ออกมาสูงเช่นนี้ ทำให้หลายฝ่ายต่างออกมาตั้งข้อสงสัยกันมากมายว่าผลที่ได้นั้นสูงเกินไปหรือไม่ รวมถึงการประมูล 4จี อีก 2 ใบอนุญาต บนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ว่าจะดุเดือดเช่นเดียวกับคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ หรือไม่

นายพรเทพ เบญญาอภิกุล อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า การประมูล 4จี บนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่มีการแข่งด้านราคาที่มีความดุเดือด ส่วนตัวมองว่ามีเหตุมาจาก 3 ปัจจัยด้วยกัน

1.มีผู้เข้าประมูลมากกว่าจำนวนใบอนุญาต โดยมีผู้เข้าประมูลทั้งสิ้น 4 ราย แต่มีจำนวนใบอนุญาตเพียง 2 ใบอนุญาตเท่านั้น ต่างจากการประมูล 3จี บนคลื่นความถี่ย่าน 2100 เมกะเฮิรตซ์ ที่มี 3 ใบอนุญาต และมีผู้เข้าประมูลเท่ากับใบอนุญาตจึงไม่เกิดการแข่งขันด้านราคา

2.ความไม่แน่นอนในอนาคต ว่าในอนาคตจะมีการประมูลคลื่นอื่นใดเพิ่มเติม รวมถึงคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีแผนจะประมูลในวันที่ 15 ธันวาคม จะสามารถจัดการประมูลได้แน่นอนหรือไม่

และ 3.ข้อจำกัดของผู้ประกอบการในเรื่องปริมาณคลื่นความถี่ที่ใช้งาน โดยเฉพาะในรายของเอไอเอส ที่ขณะนี้เหลือคลื่นความถี่ย่าน 2100 เมกะเฮิรตซ์ ที่ใช้งานเพียง 15 เมกะเฮิรตซ์ ก็อาจไม่เพียงพอต่อการให้บริการลูกค้าในอนาคต

ขณะที่ในส่วนของราคาประมูลที่สูงถึง 80,778 ล้านบาท ส่วนตัวมองว่าไม่คิดว่าเป็นราคาที่สูงไป เนื่องจากเป็นราคาที่ผู้ประกอบการเอกชนพิจารณาแล้วว่าพร้อมที่จ่ายในมูลค่าดังกล่าว โดยราคาในส่วนดังกล่าวก็ไม่น่าจะมีผลต่อผู้ใช้บริการ แต่อาจจะกระทบในส่วนของผู้ประกอบการเองที่จะมีกำไรน้อยลง แต่คงไม่ถึงขั้นขาดทุน

นายพรเทพกล่าวด้วยว่า ในส่วนของการประมูล 4จี บนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 2 ใบอนุญาต เชื่อว่าผู้ประกอบการมีราคาในใจแล้วในขณะนี้ รวมถึงการแข่งขันน่าจะมีความดุเดือดไม่แพ้การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ โดยในต่างประเทศคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ เองก็มีมูลค่าสูงกว่าคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ เนื่องจากใช้จำนวนสถานีฐานน้อยกว่า เพราะคลื่นความถี่สามารถไปได้ไกลกว่า 1800 เมกะเฮิรตซ์ แต่ในประเทศไทยมีจำนวนคลื่นความถี่ที่ใช้เปิดประมูลคือ ใบอนุญาตละ 10 เมกะเฮิรตซ์ ที่มีประมาณน้อยกว่าคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่มีปริมาณใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ ในส่วนของราคาอาจจะเพิ่มสูงก็จริง แต่อาจจะไม่แตะถึง 80,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้เข้าประมูล เชื่อว่ารอบนี้อาจเปลี่ยนคู่แข่งจากในคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่เป็นเอไอเอส ทรู และจัสมิน ไปเป็นเอไอเอส ดีแทค และจัสมิน เนื่องจากทางเอไอเอสประกาศชัดแล้วว่าต้องการคลื่นความถี่เพิ่มเติม ทรูได้คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ไปแล้วคงไม่สู้ราคาจนสูงลิบเช่นเดิม จัสมินที่พลาดการประมูลในรอบแรกคงต้องการแก้มือ และดีแทคที่เล็งคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ มาตั้งแต่ต้นคงสู้ราคาเต็มที่ ซึ่งสาเหตุที่เห็นได้ว่าดีแทคเล็งที่คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ แทนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ก็เนื่องจากว่าปัจจุบันทางดีแทคมีคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ในสัญญาสัมปทานให้ใช้งานจนถึงปี 2561

อีกทั้งหากสัญญาสัมปทานหมดจริง ก็เข้าประมูลต่อได้ในสภาวะที่ความต้องการไม่สูงเท่าในปัจจุบัน

ด้านนายอนุภาพ ถิรลาภ นักวิชาการอิสระด้านโทรคมนาคม กล่าวว่า สาเหตุที่ผลการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ออกมาดุเดือด มาจากกฎการประมูลที่ กสทช.ออกแบบให้ราคาประมูลมี 2 ใบอนุญาต และมีผู้เข้าประมูล 4 ราย แต่ผลลัพธ์การประมูลที่ออกมาไม่คิดว่าเป็นราคาการประมูลที่สูงเกินไป เนื่องจากหากอ้างอิงตามรายได้ที่ต้องนำส่งให้รัฐตามระบบสัญญาสัมปทานเดิมในอัตรา 25% จากรายได้รวมต่อปี ซึ่งในส่วนนี้จะเห็นได้ว่าทางผู้ประกอบการบางรายมีรายได้ต่อปีราว 200,000 ล้านบาท เงินที่ต้องนำส่งให้รัฐเป็นรายได้สัญญาสัมปทาน 25% จะอยู่ที่ราว 50,000 ล้านบาท แต่พอมาถึงเงินที่ได้จากการประมูลใบอนุญาตจำนวนรายละราว 40,000 ล้านบาท หากนำมาเฉลี่ย 18 ปี ตามอายุใบอนุญาต จะเห็นได้ว่าเงินที่ต้องนำส่งเข้ารัฐเฉลี่ยที่ปีละ 2,000 ล้านบาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากราคาประมูลที่สูงนั้นเชื่อว่าประชาชนยังไม่ได้ประโยชน์ที่แท้จริง เนื่องจาก กสทช.กำหนดไว้เพียงแค่ต้องมีค่าใช้บริการถูกกว่า 3จี คือ บริการเสียง 69 สตางค์ต่อนาที และค่าบริการอินเตอร์เน็ตไม่เกิน 26 สตางค์ต่อเมกะบิต แต่จากการศึกษาพบว่า ในการให้บริการหากผู้ประกอบการให้บริการอยู่ที่นาทีละ 25 สตางค์ และอินเตอร์เน็ต 3 สตางค์ต่อเมกะบิต ก็ยังคงมีกำไรได้

นายอนุภาพกล่าวด้วยว่า ในส่วนของการแข่งขันบนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ เชื่อว่าการแข่งขันจะเบาลงกว่านี้ เพราะผู้ประกอบการ 2 รายที่ชนะการประมูลไปแล้ว ถ้าราคาไม่สูงมากก็อยากจะได้อีก แต่ผู้ที่พลาดหวังจากการประมูลครั้งนี้คงเดินหน้าเต็มที่ ฉะนั้นผู้ที่จะสู้ราคาสูงๆ จริงน่าจะมีเพียง 2 รายเท่านั้น

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า ก่อนอื่นยอมรับว่ามีการแข่งขันกันในการประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ มากกว่าความคาดหมายอยู่พอสมควร และที่สบายใจคือ ไม่ปรากฏการสมคบกันด้านราคาในการประมูล 4จี ครั้งนี้ ซึ่งแตกต่างจากการประมูล 3จี ที่ผ่านมา ที่แทบไม่มีการแข่งขันด้านราคา โดยเมื่อมีการแข่งขันกันอย่างแท้จริง เป็นเรื่องธรรมดาที่มีการเคาะราคาหลายรอบจนข้ามวันข้ามคืน เพียงแต่เป็นเรื่องที่ไม่คุ้นเคยในประเทศไทยมาก่อน เพราะน้อยครั้งที่จะมีเกิดการแข่งขันอย่างแท้จริง คนไทยเราจึงคุ้นเคยกับการฮั้วมากกว่าการแข่งขัน ซึ่งในเยอรมนีมีการประมูลคลื่น 4จี ไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2558 โดยมีการเคาะราคา 181 รอบ ใช้เวลา 16 วัน ได้เงิน 5 พันล้านยูโร หรือเกือบ 200,000 ล้านบาท อีกทั้งในอีกหลายประเทศก็มีการประมูลคลื่น 4จี โดยมีการแข่งขันกันมาก เพราะคลื่น 4จี คือหัวใจของการประกอบธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิตอล

สาเหตุการแข่งกันดุเดือดมีปัจจัยที่สำคัญ 3 ประการ คือ 1.มีรายใหม่ คือ จัสมิน เข้าร่วมประมูลด้วย 2.ไม่มีข้อจำกัดเพดานในการถือครองคลื่นสูงสุดของผู้ประกอบการแต่ละราย ซึ่งส่วนนี้ต้องให้เครดิตแก่ กสทช.ที่ยกเลิกข้อจำกัดดังกล่าว หลังได้รับเสียงท้วงติงจากหลายฝ่าย 3.มีการเลื่อนวันประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ไปเดือนธันวาคม 2558 แทนการประมูลในวันรุ่งขึ้นตามแผนเดิมของ กสทช. ซึ่งทำให้ยากที่ผู้ประกอบการจะสมคบราคากัน ในส่วนนี้ต้องให้เครดิตแก่รัฐบาล ดังที่ปรากฏเป็นข่าวว่านายกรัฐมนตรีต้องการให้เกิดความโปร่งใสและการประมูลที่ไร้ข้อครหา

"การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ เชื่อว่าจะมีการแข่งขันกันสูงไม่ต่างจากคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ เพราะโดยหลักแล้วคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ เป็นคลื่นที่ใช้สำหรับบริการเดียวกัน จึงเป็นของที่ทดแทนกันได้ หากการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ มีการแข่งขันอย่างเต็มที่เช่นเดียวกับการประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ มูลค่าคลื่นความถี่ที่ออกมาได้น่าจะใกล้เคียงกับคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ แม้จะมีความแตกต่างกันบ้างจากคุณสมบัติทางกายภาพของคลื่นในแต่ละย่านที่ไม่เหมือนกันก็ตาม" นายสมเกียรติกล่าวทิ้งท้าย

คงต้องรอลุ้นการประมูลอีก 2 ใบอนุญาต บนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ว่าจะดุเดือดเช่นเดิมหรือไม่...

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1447485262

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.