Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

08 ตุลาคม 2555 ( คาดแก้เผ็ด ) “สุภิญญา” เตรียมชงบอร์ด กสทช.ออกกฎคุมค่าใช้จ่ายกรรมการ ( แห่งเป็นหน่วยงานเดียวที่ไม่ผ่านรัฐสภา )

( คาดแก้เผ็ด ) “สุภิญญา” เตรียมชงบอร์ด กสทช.ออกกฎคุมค่าใช้จ่ายกรรมการ ( แห่งเป็นหน่วยงานเดียวที่ไม่ผ่านรัฐสภา )


ประเด็นหลัก

ด้าน นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. กล่าวว่า เวลานี้ กสทช.น่าจะเป็นหน่วยงานรัฐแห่งเดียว ที่ระบบงบประมาณไม่ผ่านรัฐสภา แล้วมีเงินของตัวเองมหาศาล ดังนั้น กสทช.จึงสามารถซื้อสื่อได้มาก แล้วก็ไปบอกสื่อว่าห้ามลงข่าวนั้นข่าวนี้ บางฉบับมีการบอกว่าอย่าลงข่าว กสทช.เสียงข้างน้อย ที่สำคัญ เนื่องจาก กสทช.กำกับดูแลสื่อโทรทัศน์วิทยุ แล้วมีการซื้อสื่อโทรทัศน์วิทยุ จากนั้นก็เข้าไปสกรีนว่ารายการนี้ห้ามเชิญคนนั้นคนนี้มา หรือจะขอสกรีนคำถามก่อนเข้ารายการ จึงอยากให้สื่อช่วยกันคิดว่าจะตั้งรับกับทุนของรัฐที่นำมาฟาดหัว และไปละเมิดวิธีการทำข่าวแบบปกติ นอกจากนี้ เวลานี้ยังมีสื่อบางแห่งชอบจัดเสวนาในประเด็นที่เป็นเทคนิคมากๆ แต่รู้ว่าแหล่งเงินที่ขอได้ง่ายๆ คือ กสทช.ที่มีนโยบายสนับสนุน แถมงานเสวนาที่ใช้เงินไม่เกิน 5 แสนบาท เลขาธิการ กสทช.สามารถเซ็นอนุมัติได้เลย แล้วก็มีการเซ็นเซอร์แนวคิดที่จะนำเสนอต่อสังคมไปเรื่อยๆ จึงคิดว่าสื่อต้องทบทวนเรื่องนี้ด้วยเหมือกัน________________________________________

“สุภิญญา” เตรียมชงบอร์ด กสทช.ออกกฎคุมค่าใช้จ่ายกรรมการ

“สุภิญญา” เตรียมชงบอร์ด กสทช.วันที่ 10 ต.ค.นี้ ออกกฎคุมค่าใช้จ่ายกรรมการ คาดแก้เผ็ดหลังถูกเสนอมาตรการปิดปากเมื่อวันที่ 8 ต.ค. เวลา 15.30 น. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวระหว่างการเสวนาเรื่อง “เสรีภาพการแสดงความคิดเห็นและจรรยาบรรณ กสทช.” ซึ่งจัดโดยสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ว่า ในวันที่พุธที่ 10 ต.ค.นี้ ที่ประชุม กสทช.จะพิจารณาร่างจรรยาบรรณของกรรมการ กสทช. ซึ่งในการประชุม กสทช.เรื่องนี้ก่อนหน้านี้ ดิฉันเคยวอล์กเอ๊าต์เพื่อประท้วง แต่ตอนหลังคิดว่าน่าจะพลิกวิกฤตเป็นโอกาส จึงจะเสนอให้กำหนดจรรยาบรรณของกรรมการ กสทช.เพิ่มเติม โดยอิงจากของหน่วยงานที่คล้ายกับ กสทช.ในต่างประเทศ เช่นเรื่องการใช้จ่ายค่ารับรองของกรรมการ กสทช.ที่มีแจกบัตรเครดิตวงเงิน 2 แสนบาท แต่รูดได้ไปจำกัด การเดินทางไปต่างประเทศที่ซื้อตั๋วชั้นเฟิร์สคลาส การเข้าพักที่โรงแรมอย่างไม่จำกัดวัน รวมทั้งยังได้เบี้ยเลี้ยงอีกวันละ 3-4 พันบาทต่อคน แต่ของ ofcom ซึ่งคล้ายกับ กสทช.ของสหราชอาณาจักร หรือ fcc ซึ่งคล้ายกับ กสทช.ของสหรัฐอเมริกา มีร่างจรรยาบรรณที่ละเอียดมาก ทั้งการใช้จ่ายค่ารับรอง ค่าเดินทาง ค่าที่พัก การเข้าร่วมประชุม การรับของขวัญ ฯลฯ ต่างกับของ กสทช.ที่ยังหละหลวมอยู่

“จึงคิดว่าไหนๆ ที่ประชุม กสทช.ให้ร่างจรรยาบรรณแล้ว จึงไม่ควรมีเฉพาะแค่เรื่องห้ามเสียงข้างน้อยแสดงความเห็นอย่างเดียว แต่ควรจะให้ครบทุกเรื่องตามมาตรฐานสากล ซึ่งไม่รู้ว่าที่ประชุม กสทช.จะมีมติในเรื่องนี้อย่างไร จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันติดตาม” น.ส.สุภิญญากล่าว

ด้าน นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. กล่าวว่า เวลานี้ กสทช.น่าจะเป็นหน่วยงานรัฐแห่งเดียว ที่ระบบงบประมาณไม่ผ่านรัฐสภา แล้วมีเงินของตัวเองมหาศาล ดังนั้น กสทช.จึงสามารถซื้อสื่อได้มาก แล้วก็ไปบอกสื่อว่าห้ามลงข่าวนั้นข่าวนี้ บางฉบับมีการบอกว่าอย่าลงข่าว กสทช.เสียงข้างน้อย ที่สำคัญ เนื่องจาก กสทช.กำกับดูแลสื่อโทรทัศน์วิทยุ แล้วมีการซื้อสื่อโทรทัศน์วิทยุ จากนั้นก็เข้าไปสกรีนว่ารายการนี้ห้ามเชิญคนนั้นคนนี้มา หรือจะขอสกรีนคำถามก่อนเข้ารายการ จึงอยากให้สื่อช่วยกันคิดว่าจะตั้งรับกับทุนของรัฐที่นำมาฟาดหัว และไปละเมิดวิธีการทำข่าวแบบปกติ นอกจากนี้ เวลานี้ยังมีสื่อบางแห่งชอบจัดเสวนาในประเด็นที่เป็นเทคนิคมากๆ แต่รู้ว่าแหล่งเงินที่ขอได้ง่ายๆ คือ กสทช.ที่มีนโยบายสนับสนุน แถมงานเสวนาที่ใช้เงินไม่เกิน 5 แสนบาท เลขาธิการ กสทช.สามารถเซ็นอนุมัติได้เลย แล้วก็มีการเซ็นเซอร์แนวคิดที่จะนำเสนอต่อสังคมไปเรื่อยๆ จึงคิดว่าสื่อต้องทบทวนเรื่องนี้ด้วยเหมือกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวทีเสวนานี้เกิดขึ้นหลังจากนายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการ กสทช.เสนอให้ที่ประชุม กสทช.ออกร่างจรรยาบรรณของกรรมการ กสทช.โดยมีสาระสำคัญคือห้ามกรรมการ กสทช.ที่เป็นเสียงข้างน้อยในการลงมติใดๆ ไปแสดงความเห็นต่างสาธารณะ ทั้งการให้สัมภาษณ์หรือผ่านโซเขียลมีเดียล อาทิ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ฯลฯ โดยเจตนาของนายสุทธิชัยคือต้องการปิดปาก น.ส.สุภิญญาที่มักแสดงความเห็นต่อมติ กสทช.ผ่านทวิตเตอร์ @supinya ซึ่งการแสดงความเห็นของ น.ส.สุภิญญาที่เชื่อกันว่าสร้างความไม่พอใจให้กับกรรมการ กสทช.จำนวนหนึ่ง ได้แก่เรื่องการประมูล 3G ซึ่งเธอมองว่าเงินประมูลขั้นต้นต่ำเกินไป และเรื่องค่ารับรอง ที่กรรมการ กสทช.หลายคนใช้กันอย่างไม่มีการตรวจสอบ

สำนักข่าวอิสรา
http://www.isranews.org/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%
B2%E0%B8%A7/57-2012-08-12-13-59-01/16890-
%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A0%E0%B8%B4%E0%B8%
8D%E0%B8%8D%E0%B8%B2-
%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%97%E0%B8%8A-
%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%8
A%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%
A2.html


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.