Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

17 ธันวาคม 2555 สุริยะใส กตะศิลา !! ชี้ กสทช.ไร้น้ำยาต่อรองราคากับเอกชน ชี้3Gเป็นของขวัญเอกชนมากกว่าคนไทย !!!

ประเด็นหลัก


นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวถึง พฤติกรรมสุกเอาเผากิน ของ กทค.ครั้งนี้ตอกย้ำอำนาจต่อรองของ องค์กรอิสระอย่าง กสทช.ที่อำนาจต่อรองน้อยกว่าเอกชนและที่ผ่านมาก็ยืนยันได้ว่า การคุ้มครองผู้บริโภคล้มเหลวชัดเจน เช่น ปัญหาบัตรเติมเงินกำหนดวันหมดอายุทั้งที่ในบัตรยังมีเงินเหลืออยู่ หรือการให้ผู้บริโภคย้ายโครงข่ายได้ ก็ทำได้เพียงวันละกว่า 4,000 เลขหมาย ทั้งที่ปัจจุบันมีโทรศัพท์ 90 ล้านเลขหมาย หรือปัญหาสัญญานล่ม เป็นต้น " นายสุริยะใส กล่าว ผู้ประสานกลุ่มกรีนกล่าวว่า ถ้าอำนาจในการกำกับดูแลของ กทค. ถูกแทรกแซงและครอบงำจะส่งผลให้กิจการโทรคมนาคมเป็นกิจการกึ่งผูกขาดโดยเอกชน 3 รายต่อไปและเข้าสู่ยุคผูกขาดเบ็ดเสร็จ ปัญหาการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคก็จะรุนแรงอีกต่อไป ที่สำคัญการประมูล 4G ก็จะเหมือนการประมูล 3G เป็นแค่การต่อยอดกิจการของเอกชน 3 รายเท่านั้น เพราะไม่มีการแข่งขันกันอย่างแท้จริง ในระยะยาวหากกิจการโทรคมนาคมถูกผูกขาดโดยเอกชนอาจกระทบกับงานด้านความมั่นคงประเทศ ฉะนั้นการที่ กทค.บอกว่าจะเร่งออกใบอนุญาต 3G เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่คนไทยนั้น น่าจะเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับบริษัทเอกชนผู้ประกอบการมากกว่า


ตนมองว่าพฤติกรรมของ กทค.ครั้งนี้ตอกย้ำอำนาจต่อรองขององค์กรอิสระอย่าง กสทช.ที่อำนาจต่อรองน้อยกว่าเอกชนและที่ผ่านมายืนยันว่า การคุ้มครองผู้บริโภคล้มเหลวชัดเจน เช่น ปัญหาบัตรเติมเงินกำหนดวันหมดอายุทั้งที่ในบัตรยังมีเงินเหลืออยู่หรือการให้ผู้บริโภคย้ายโครงข่ายได้ ทำได้เพียงวันละกว่า 4,000 เลขหมาย ทั้งที่ปัจจุบันมีโทรศัพท์ 90 ล้านเลขหมาย ตลอดจนปัญหาสัญญาณล่ม


___________________________________


สุริยะใสจี้ กทค.บี้ลดค่าบริการก่อนออกใบอนุญาต 3 จี

“ยะใส” ทวงสัญญา กทค.ลดค่าบริการก่อนออกใบอนุญาต 3จี ชี้ที่ผ่านมาล้มเหลวงานคุ้มครองผู้บริโภคอาจเข้าสู่ยุคผูกขาดเบ็ดเสร็จ ทำให้ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบรุนแรงขึ้น…

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการกำกับกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กำลังรวบรัดออกใบอนุญาต 3จี ให้กับเอกชนว่า ขณะนี้ทาง กทค. ยังไม่ได้กำหนดมาตรการเรื่องราคาค่าบริการ คุณภาพสัญญาณ หรือเครือข่ายที่เข้าถึงผู้บริโภคทุกกลุ่ม ทั้งในเมืองและชนบท ทั้งที่ก่อนหน้านี้สังคมมีการวิพากษ์วิจารณ์ต่อการประมูลที่ไม่โปร่งใส ต่อมา กทค. ได้ออกมาลดกระแสด้วยการประกาศว่าจะลดค่าบริการ 3จี ลง 15-20 เปอร์เซ็นต์ ในระยะเวลา 15 ปี จะทำให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์กว่า 1.1 ล้านล้านบาท และจะกำหนดมาตรการดังกล่าวก่อนให้ใบอนุญาต 3จี กับเอกชน หรือแม้กระทั่งการให้ผู้ประกอบการซื้อประกันความเสี่ยงในการบริการก่อน ตนมองว่าพฤติกรรมของ กทค.ครั้งนี้ตอกย้ำอำนาจต่อรองขององค์กรอิสระอย่าง กสทช.ที่อำนาจต่อรองน้อยกว่าเอกชนและที่ผ่านมายืนยันว่า การคุ้มครองผู้บริโภคล้มเหลวชัดเจน เช่น ปัญหาบัตรเติมเงินกำหนดวันหมดอายุทั้งที่ในบัตรยังมีเงินเหลืออยู่หรือการให้ผู้บริโภคย้ายโครงข่ายได้ ทำได้เพียงวันละกว่า 4,000 เลขหมาย ทั้งที่ปัจจุบันมีโทรศัพท์ 90 ล้านเลขหมาย ตลอดจนปัญหาสัญญาณล่ม

"ดังนั้นถ้าอำนาจในการกำกับดูแลของ กทค. ถูกแทรกแซง จะส่งผลให้กิจการโทรคมนาคมเป็นกิจการกึ่งผูกขาดโดยเอกชน 3 รายต่อไป และเข้าสู่ยุคผูกขาดเบ็ดเสร็จ ปัญหาการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคก็จะรุนแรงอีก ฉะนั้นการที่ กทค.บอกว่าจะเร่งออกใบอนุญาต 3จี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่คนไทยนั้น น่าจะเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับบริษัทเอกชนผู้ประกอบการมากกว่า" นายสุริยะใส กล่าว


ไทยรัฐ
http://www.thairath.co.th/content/tech/313660

___________________________________


“ยะใส” ซัด กทค.เร่งออก 3G เอาใจ 3 บิ๊กค่ายมือถือ ชี้โดนครอบงำ 4G ก็มีฮั้ว


สุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน(แฟ้มภาพ)“สุริยะใส” ทวงสัญญา กทค.ลดค่าบริการ 15-20% ก่อนให้ใบอนุญาต 3G แกล้งลืม หรือสูญเสียอำนาจต่อรอง ชี้ ที่ผ่านมา ล้มเหลวงานคุ้มครองผู้บริโภค เตือนกิจการโทรคมนาคมเข้าสู่ยุคผูกขาดเบ็ดเสร็จ อาจกระทบความมั่นคงประเทศห่วงการเอาเปรียบผู้บริโภครุนแรงขึ้น ฟันธงประมูล 4G ซ้ำรอย 3G
     
      วันนี้ (16 ธ.ค.) นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน แสดงความเห็นถึงคณะกรรมการกำกับกิจการโทรคมนาคมหรือ กทค.ว่า กำลังทำลายเจตนารมณ์ของตัวเองด้วยการรวบรัดออกใบอนุญาต 3G ให้กับเอกชน โดยไม่ได้กำหนดมาตรการในเรื่องของราคาค่าบริการ คุณภาพสัญญาณ หรือเครือข่ายที่เข้าถึงผู้บริโภคทุกกลุ่มทั้งในเมืองในชนบทก่อนให้ใบอนุญาต
     
      นายสุริยะใส ระบุว่า ก่อนหน้านี้ ที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อการประมูลที่ไม่โปร่งใส ต่อมา กทค.ได้ออกมาลดกระแสด้วยการประกาศเจตนารมณ์ว่าจะลดค่าบริการ 3G ลง 15-20% ในระยะเวลา 15 ปี จะทำให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์ กว่า 1.1 ล้านล้านบาท และจะกำหนดมาตรการดังกล่าวก่อนให้ใบอนุญาต 3G กับเอกชนผู้ประกอบการ หรือแม้กระทั่งการให้ผู้ประกอบการซื้อประกันความเสี่ยงในการบริการก่อน
     
      “พฤติกรรมสุกเอาเผากิน ของ กทค.ครั้งนี้ตอกย้ำอำนาจต่อรองขององค์กรอิสระอย่าง กสทช.ที่อำนาจต่อรองน้อยกว่าเอกชน และที่ผ่านมา ก็ยืนยันได้ว่า การคุ้มครองผู้บริโภคล้มเหลวชัดเจน เช่น ปัญหาบัตรเติมเงินกำหนดวันหมดอายุ ทั้งที่ในบัตรยังมีเงินเหลืออยู่ หรือการให้ผู้บริโภคย้ายโครงข่ายได้ ก็ทำได้เพียงวันละกว่า 4,000 เลขหมาย ทั้งที่ปัจจุบันมีโทรศัพท์ 90 ล้านเลขหมาย หรือปัญหาสัญญานล่ม เป็นต้น” นายสุริยะใส ระบุ
     
      ผู้ประสานกลุ่มกรีน ระบุอีกว่า ถ้าอำนาจในการกำกับดูแลของ กทค.ถูกแทรกแซงและครอบงำจะส่งผลให้กิจการโทรคมนาคมเป็นกิจการกึ่งผูกขาดโดยเอกชน 3 รายต่อไป และเข้าสู่ยุคผูกขาดเบ็ดเสร็จ ปัญหาการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคก็จะรุนแรงอีกต่อไป ที่สำคัญการประมูล 4G ก็จะเหมือนการประมูล 3G เป็นแค่การต่อยอดกิจการของเอกชน 3 รายเท่านั้น เพราะไม่มีการแข่งขันกันอย่างแท้จริง ในระยะยาวหากกิจการโทรคมนาคมถูกผูกขาดโดยเอกชนอาจกระทบกับงานด้านความมั่นคงประเทศ ฉะนั้น การที่ กทค.บอกว่า จะเร่งออกใบอนุญาต 3G เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่คนไทยนั้น น่าจะเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับบริษัทเอกชนผู้ประกอบการมากกว่า

ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9550000152364&Keyword=3g

____________________________


ทวงสัญญา "กทค." ลดค่าบริการก่อนแจกไลเซ่น 3G

      วานนี้(16 ธ.ค. 55) นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวถึงกรรีที่คณะกรรมการกำกับกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. กำลังจะดำเนินการแจกใบอนุญาต 3G ว่า กทค.กำลังทำลายเจตนารมย์ของตัวเองด้วยการรวบรัดออกใบอนุญาต 3G ให้กับเอกชน โดยไม้ได้กำหนดมาตรการในเรื่องของราคาค่าบริการ คุณภาพสัญญาณ หรือเครือข่ายที่เข้าถึงผู้บริโภคทุกกลุ่มทั้งในเมืองในชนบทก่อนให้ใบอนุญาต ซึ่งก่อนหน้านี้ที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อการประมูลที่ไม่โปร่งใส ต่อมา กทค.ได้ออกมาลดกระแสด้วยการประกาศเจตนารมย์ว่าจะลดค่าบริการ 3G ลง 15-20 % ในระยะเวลา 15 ปี จะทำให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์ กว่า 1.1 ล้านล้านบาท และจะกำหนดมาตรการดังกล่าวก่อนให้ใบอนุญาต 3G กับเอกชนผู้ประกอบการ หรือแม้กระทั่งการให้ผู้ประกอบการซื้อประกันความเสี่ยงในการบริการก่อน

      " พฤติกรรมสุกเอาเผากิน ของ กทค.ครั้งนี้ตอกย้ำอำนาจต่อรองของ องค์กรอิสระอย่าง กสทช.ที่อำนาจต่อรองน้อยกว่าเอกชนและที่ผ่านมาก็ยืนยันได้ว่า การคุ้มครองผู้บริโภคล้มเหลวชัดเจน เช่น ปัญหาบัตรเติมเงินกำหนดวันหมดอายุทั้งที่ในบัตรยังมีเงินเหลืออยู่ หรือการให้ผู้บริโภคย้ายโครงข่ายได้ ก็ทำได้เพียงวันละกว่า 4,000 เลขหมาย ทั้งที่ปัจจุบันมีโทรศัพท์ 90 ล้านเลขหมาย หรือปัญหาสัญญานล่ม เป็นต้น " นายสุริยะใส กล่าว ผู้ประสานกลุ่มกรีนกล่าวว่า ถ้าอำนาจในการกำกับดูแลของ กทค. ถูกแทรกแซงและครอบงำจะส่งผลให้กิจการโทรคมนาคมเป็นกิจการกึ่งผูกขาดโดยเอกชน 3 รายต่อไปและเข้าสู่ยุคผูกขาดเบ็ดเสร็จ ปัญหาการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคก็จะรุนแรงอีกต่อไป ที่สำคัญการประมูล 4G ก็จะเหมือนการประมูล 3G เป็นแค่การต่อยอดกิจการของเอกชน 3 รายเท่านั้น เพราะไม่มีการแข่งขันกันอย่างแท้จริง ในระยะยาวหากกิจการโทรคมนาคมถูกผูกขาดโดยเอกชนอาจกระทบกับงานด้านความมั่นคงประเทศ ฉะนั้นการที่ กทค.บอกว่าจะเร่งออกใบอนุญาต 3G เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่คนไทยนั้น น่าจะเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับบริษัทเอกชนผู้ประกอบการมากกว่า


ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9550000152480&Keyword=3g

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.