Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

06 มิถุนายน 2557 ผลสำรวจล่าสุด "อีคอมเมิร์ซ อินเด็กซ์" จากราคูเท็นในไทย ศึกษาเทรนด์การช้อปปิ้งใน 14 ตลาด พบว่ายอดการใช้งานแท็บเลตเพิ่มขึ้นถึง 41.9%ในปีที่ผ่านมา ขณะที่


ประเด็นหลักผลสำรวจล่าสุด "อีคอมเมิร์ซ อินเด็กซ์" จากราคูเท็น หนึ่งในผู้นำด้านตลาดออนไลน์และผู้เป็นเจ้าของราคูเท็นตลาดดอทคอมในประเทศ ไทย จากการศึกษาเทรนด์การช้อปปิ้งใน 14 ตลาด พบว่ายอดการใช้งานแท็บเลตเพิ่มขึ้นถึง 41.9%ในปีที่ผ่านมา ขณะที่
______________________________________"แท็บเลต" โตไล่ทัน "สมาร์ทโฟน" ขึ้นแท่นขวัญใจ "ขาช้อปออนไลน์"ผลสำรวจล่าสุด "อีคอมเมิร์ซ อินเด็กซ์" จากราคูเท็น หนึ่งในผู้นำด้านตลาดออนไลน์และผู้เป็นเจ้าของราคูเท็นตลาดดอทคอมในประเทศไทย จากการศึกษาเทรนด์การช้อปปิ้งใน 14 ตลาด พบว่ายอดการใช้งานแท็บเลตเพิ่มขึ้นถึง 41.9%ในปีที่ผ่านมา ขณะที่
ยอดการใช้งานสมาร์ทโฟนโตเพียงแค่ 9.7% เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน

ราคูเท็นพบว่า มีผู้พึงพอใจในการใช้แท็บเลตในการช้อปปิ้งออนไลน์ถึง 6.1% ขณะที่ 6.8% ชอบใช้สมาร์ทโฟน โดยสหราชอาณาจักรเป็นตลาดที่มีผู้ใช้แท็บเลตมากที่สุดแซงแชมป์เก่าอย่างสหรัฐอเมริกาด้วย 12.2% ของชาวอังกฤษผู้ตอบแบบสำรวจบอกว่าชอบใช้แท็บเลตมากกว่า ขณะที่มีชาวอเมริกันเพียง 11.3% เท่านั้นที่ชอบใช้แท็บเลต

ในอีกด้าน มีเพียง 0.7% ของนักช้อปชาวบราซิลที่ชอบช้อปและใช้ประโยชน์จากแท็บเลต และนักช้อปชาวไทยก็เช่นกันที่ชอบใช้สมาร์ทโฟนในการช้อปถึง 13.3% ขณะที่ชาวไทยเพียงแค่ 8.5% นิยมการใช้งานแท็บเลตคอมพิวเตอร์เท่านั้น

แม้ว่าจะมีการเติบโตของเอ็มคอมเมิร์ซ ทั้งนี้ทั้งนั้นคอมพิวเตอร์ยังเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเพื่อใช้ในการเข้าถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่างไรก็ตามยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว โดยผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในการช้อปปิ้งทั่วโลกมี 81.8% เมื่อเทียบกับ ปี 2556 ที่มี 83.2%
หมายความว่า ยอดการใช้งานผ่านโมบายเพิ่มขึ้น 13.8% จาก 12% ของเมื่อปีที่แล้ว

สำหรับในประเทศไทย มีผู้ช้อปออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์ 57.3% และ 25.3% ที่ช้อปผ่านโมบายดีไวซ์

นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการผู้จัดการ และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Rakuten TARAD.com กล่าวว่า กำลังเฝ้าสังเกตดูการเปลี่ยนแปลงของวิธีการที่ผู้บริโภคใช้ในการปฏิสัมพันธ์กับผู้ค้าปลีกผ่านช่องทางดิจิทัลหลังการเปิดตัว iPad จากค่าย Apple ส่งผลให้แท็บเลตกลายเป็นอุปกรณ์ที่ฮอตฮิตขึ้นมา ด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้สะดวกสบายขึ้น

"ใหญ่กว่า ย่อมดีกว่า แต่อย่างไรก็ดี มีร้านค้าจำนวนมากที่ไม่สามารถวัดประสิทธิภาพทางการค้าของเขาผ่านการใช้แอปพลิเคชั่นได้ ร้านค้าอาจพลาดการใช้ประโยชน์จากจุดนี้ ซึ่งเราอาจใช้วิธีการเปิดประสบการณ์การใช้แท็บเลตให้นักช้อปเพื่อสร้างความประทับใจก็ได้เช่นกัน"

ปีที่ผ่านมาบางตลาดได้เล็งเห็น "ความเบื่อหน่ายทางสังคม" จากจำนวนการแนะนำสินค้าผ่านทางโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กที่ลดลง โดยจากผลสำรวจล่าสุดพบว่าเหลือเพียง 41.9% ซึ่งลดจำนวนลงจาก 44% เมื่อปี 2556 ส่วนในประเทศไทยพบว่า มีชาวไทยจำนวน 65% ที่ตอบแบบสอบถามมักค้นหาข้อมูลหรือรีวิวสินค้าก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1402050637

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.