Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

01 มิถุนายน 2557 (เกาะติดประมูล3G) ป.ป.ช.คาดชี้มูลความผิดประมูล3Gได้ไม่เกิน2เดือน โดยเฉพาะเรื่องของพยานบุคคล และเอกสารบางชิ้น จากนั้นอนุ ป.ป.ช. จะส่งให้ ป.ป.ช.ชุดใหญ่


ประเด็นหลัก


นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี 49 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ได้ยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. ให้ถอดถอนและตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทั้ง 11 คน เกี่ยวกับความบกพร่องการทำหน้าที่ของ กสทช. ในการประมูลโครงข่ายระบบ 3 จี ว่า ป.ปช. ได้มอบให้อนุกรรมการมีมติให้ดำเนินการเพิ่มเติมในบางส่วนที่ยังไม่แล้วเสร็จ โดยเฉพาะเรื่องของพยานบุคคล และเอกสารบางชิ้น จากนั้นจะส่งให้ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ พิจารณาชี้มูลความผิดได้หรือไม่ อีกประมาณ 2 เดือน

______________________________________

'สรรเสริญ'คาดชี้มูลประมูล3จีไม่เกิน2เดือน

"สรรเสริญ"คาดชี้มูลความผิดประมูล3Gได้ไม่เกิน2เดือน เล็งเสนอคสช.แก้กม.ทุจริตไม่มีอายุความ พร้อมลดอำนาจป.ป.ช.นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี 49 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ได้ยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. ให้ถอดถอนและตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทั้ง 11 คน เกี่ยวกับความบกพร่องการทำหน้าที่ของ กสทช. ในการประมูลโครงข่ายระบบ 3 จี ว่า ป.ปช. ได้มอบให้อนุกรรมการมีมติให้ดำเนินการเพิ่มเติมในบางส่วนที่ยังไม่แล้วเสร็จ โดยเฉพาะเรื่องของพยานบุคคล และเอกสารบางชิ้น จากนั้นจะส่งให้ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ พิจารณาชี้มูลความผิดได้หรือไม่ อีกประมาณ 2 เดือน

นายสรรเสริญ ยังกล่าวถึงกรณีการแก้กฎระเบียบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับจังหวัด(ป.ป.จ.) ว่า เมื่อคสช.ออกเป็นคำสั่ง ส่งผลให้เวลานี้ป.ป.จ.ใน 28 จังหวัดยังให้มีการดำเนินการต่อ เพียงแต่อำนาจหน้าที่จะลดลงโดยให้ไปดูแลในส่วนของการป้องกันและการสร้างเครือข่าย ส่วนการปราบปรามแสวงหาข้อเท็จจริง และตรวจสอบทรัพย์สินนั้น ขณะนี้คงต้องยุติหน้าที่ลง สำหรับ 48 จังหวัดที่เหลือขณะนี้ ก็ต้องยุติกระบวนการสรรหารอจนกว่า คสช.จะมีประกาศฉบับใหม่ หรือพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อย่างไรก็ตาม สำหรับความคืบหน้าของข้อกฎหมายที่ป.ป.ช.ได้ยื่นเสนอแก้ไขต่อคสช.นั้น นายสรรเสริญ กล่าวว่า การขอแก้ไขกฎหมายอนุมาตรา เช่น อนุสัญญา การต่อต้านการทุจริต พ.ร.บ.ความร่วมมือกับรัฐต่างประเทศ และ พ.ร.บ.การให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐที่อยู่ต่างประเทศ ให้เป็นไปตามอนุสัญญาสหประชาชาติโดยเฉพาะในเรื่องของอายุความ เจ้าหน้าที่ของรัฐในต่างประเทศที่ร่วมกระทำความผิด รวมถึงเอกชนและการติดตามเอาทรัพย์สินคืน ซึ่งตัวร่างกฎหมายดังกล่าวทางป.ป.ช.มีอยู่แล้ว ทั้งนี้ กรณีอายุความมีได้หลายมุมมอง เช่น คดีทุจริตอาจจะไม่มีอายุความ หรือจะสิ้นสุดอายุความที่ 30 ปี ซึ่งเป็นเรื่องของรายละเอียดที่จะต้องพิจารณากันอีกครั้ง ส่วนหลักการติดตามนำทรัพย์สินคืนนั้น ต้องคำนวนตามมูลค่าของทรัพย์สินที่มีการทุจริตไปและทรัพย์สินอื่นที่สามารถยึดอายัดได้ จะไม่ใช่ทรัพย์สินที่เกิดจากการทุจริต

"ป.ป.ช.และคณะฝ่ายกฎหมายกำลังจะประสานกันว่า สามารถปรับแก้ได้ในตอนไหน อาจจะแก้ไขในชั้นของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวถือเป็นหน้าตาของประเทศ เป็นความน่าเชื่อถือที่ชี้วัดดัชนีความโปร่งใสของประเทศให้สูงขึ้น" นายสรรเสริญ กล่าว


http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20140701/590891/สรรเสริญคาดชี้มูลประมูล3จีไม่เกิน2เดือน.html

______________________________

คณะอนุกรรมการไต่สวนฯลุยสอบ ปมประมูล3จีคาดชี้มูลไม่เกิน2ด.

1 ก.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถีงกรณี 49 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ได้ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ถอดถอนและตรวจสอบการทำงานของ กสทช. เกี่ยวกับความบกพร่องการทำหน้าที่ของ กสทช.ในการประมูลโครงข่ายระบบ 3 จี ว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงและเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ที่รับผิดสอบสำนวนคดีดังกล่าวไปตรวจสอบเอกสารหลักฐานบางอย่างและสอบปากคำพยานบุคคลเพิ่มเติม เมื่อรวบรวมหลักฐานต่างๆ ครบถ้วนสมบูรณ์แล้วจะสรุปสำนวนคดีส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาต่อไป คาดว่า จะชี้มูลความผิดได้หรือไม่ประมาณ 2 เดือนhttp://www.naewna.com/business/110576


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.