Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

06 กรกฎาคม 2555 ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 5 / 07 / 2555

ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 5 / 07 / 2555

ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น
ประจำวันที่ 5 / 07 / 2555

1.... DTAC ( ประกาศใช้ Wi-Fi FREE ทั่วกรุง 15 วัน ) และ ทุ่ม 300 ลบ. ปรับปรุงศูนย์บริการครบ 100 สาขาสิ้นปีนี้
2.... ( เกาะติดประมูล 3G )( อาจส่งผลทางอ้อมล้ม ประมูล 3G ) กสทช.อ้างเคลียร์ใจTOTว่าไม่ฟ้องแล้วโยนกฤษฎีกาตีความ // ผู้ใหญ่TOTปัด-ขึ้นกับส่วนงานอื่นใน TOT ที่ดำเนินการเอง(หมายถึงคืนให้เจ้าของ )
3.... TRUE ส่ง TV ปลูกปัญญาสร้างคุณธรรมคู่ความรู้ ส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม

เริ่มเรื่อง

DTAC ( ประกาศใช้ Wi-Fi FREE ทั่วกรุง 15 วัน ) และ ทุ่ม 300 ลบ. ปรับปรุงศูนย์บริการครบ 100 สาขาสิ้นปีนี้

moneychannel และ ฐานเศรษฐกิจ รายงานว่า นายชัยยศ จิรบวรกุล รองประธานเจ้าหน้าทีบริหาร กลุ่มลูกค้า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยว่า DTAC ได้ใช้งบประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อใช้ในการปรับปรุงศูนย์บริการ DTAC ภายในสิ้นปีนี้ให้ครบ 100 สาขา แบ่งเป็นกรุงเทพ 40% และต่างจังหวัด 60% ตามแนวคิดศูนย์บริการรูปแบบใหม่ Customer Centricity โดย DTAC ได้จัดโครงสร้างร้านขนาดต่างๆ ทั้ง ดีแทค ฮอลล์ ดีแทค เซ็นเตอร์ และดีแทค เอ็กซ์เพรส ให้รวมศูนย์และใช้วิธีในการนำเสนอสินค้าและบริการของทุกร้านให้เป็นแบบเดียว กันใน 2 รูปแบบ

ทั้งนี้ ลูกค้าทุกเครือข่ายสามารถขอรหัสการใช้งาน dtac wifi ฟรี 15 วัน ได้ตั้งแต่วันนี้-31 ก.ค.2555 ผ่านทาง http://www.dtac.co.th/wifi หรือผ่านหน้าจอล็อกอินเมื่ออยู่ในพื้นที่ให้บริการ

สำหรับพื้นที่ให้ บริการ dtac wifi ใน 43 ศูนย์การค้า เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้แก่ เค วิลเลจ เจ อเวนิว ทองหล่อ เจเจมอลล์ ซีคอนสแควร์ เซน เซ็นจูรี่ เดอะมูฟวี่ พลาซ่าเซ็นเตอร์วัน เซ็นทรัล ชิดลม เซ็นทรัลพลาซ่า แจ้งวัฒนะ เซ็นทรัลพลาซ่า ปิ่นเกล้า เซ็นทรัลพลาซ่าพระราม 2 เซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 3 เซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 9 เซ็นทรัลรังสิต (ฟิว เจอร์พาร์ครังสิต) เซ็นทรัลพลาซ่า รัตนาธิเบศร์ เซ็นทรัลพลาซ่า รามอินทรา เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าวเซ็นทรัลเวิลด์ ดิจิตอลเกตเวย์ เดอะพาซิโอ เดอะมอลล์ 2 รามคำแหง เดอะมอลล์ 3 รามคำแหงเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เดอะมอลล์ ท่าพระ เดอะมอลล์ บางกะปิ นวมินทร์ ซิตี้ อเวนิว ฟอร์จูนทาวน์ (รัชดา) ฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต (โซนพลาซ่า) มาร์เก็ต เพลส ทองหล่อ มาร์เก็ต เพลสนวมินทร์ ยูเนี่ยนมอลล์ โรบินสัน พระราม 9 โรบินสัน รังสิต (ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต) โรบินสันรัชดา โรบินสัน รัตนาธิเบศร์ ลา วิลล่า พหลโยธิน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์สยามพารากอน อิเซตัน เอ็มโพเรียม เอสพลานาด รัชดาภิเษก และ ไอที สแควร์ หลักสี่

ส่วนพื้นที่ให้บริการ dtac wifi บนสถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส 23 สถานีสาย 1 : ตั้งแต่สถานีหมอชิต-อ่อนนุช รวม 17 สถานี และสาย 2 : ตั้งแต่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน รวม 6 สถานี

http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=129971%3A--15-&catid=176%3A2009-06-25-09-26-02&Itemid=524
http://www.moneychannel.co.th/Menu6/Moneylinenews/tabid/89/newsid491/189441/Default.aspx
________________________________________

( เกาะติดประมูล 3G )( อาจส่งผลทางอ้อมล้ม ประมูล 3G ) กสทช.อ้างเคลียร์ใจTOTว่าไม่ฟ้องแล้วโยนกฤษฎีกาตีความ // ผู้ใหญ่TOTปัด-ขึ้นกับส่วนงานอื่นใน TOT ที่ดำเนินการเอง(หมายถึงคืนให้เจ้าของ )


ASTV ผู้จัดการ ไทยโพสต์ และ แนวหน้า รายงานว่า พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวว่า กรณีที่บริษัท ทีโอที จะยื่นฟ้องศาลปกครองประเด็นการคืนความถี่ หลังจากส่งหนังสือถึงกสทช.ขอความชัดเจนสิทธิในการใช้ความถี่ย่าน 900 MHz ของทีโอที หลังสัญญาร่วมการงานของเอไอเอสสิ้นสุดลงในปี 2558 ว่าทีโอทียังมีสิทธิใช้ความถี่ดังกล่าว 15 ปีนับจากวันที่แผนแม่บทการบริหารคลื่นความถี่มีผลบังคับใช้หรือไม่นั้น แผนแม่บทดังกล่าวมีผลบังคับใช้ไปแล้วเกิน 90 วันโดยประกาศใช้ไปตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. 55 จึงครบกำหนดไปเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 55 ที่ผ่านมา ดังนั้นจึงไม่สามารถดำเนินการแก้ไข หรือยื่นคำร้องได้ในตอนนี้

อย่างไรก็ตามบอร์ดกทค. มีมติมอบหมายให้สำนักงาน กสทช. ทำหนังสือตอบกลับไปยังทีโอทีเบื้องต้นแล้วว่าในขณะนี้กสทช. อยู่ระหว่างให้คณะอนุกรรมการด้าน กฏหมายนำไปตีความตามกฏหมาย แต่หากคณะอนุกรรมการฯไม่สามารถตีความได้เองอาจจะต้องส่งไปให้ทางสำนักงานคณะ กรรมการกฤษฎีกาตีความ หรือให้คำแนะนำก่อนก็เป็นได้ โดยเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวจะต้องสรุปผลก่อนประมูลใบอนุญาต 3G ภายในเดือน ต.ค. 2555

อีกทั้งกรณีดังกล่าว เป็นไปได้ที่ บริษัท กสท โทรคมนาคม อาจจะนำประเด็นเดียวกันมาหารือเนื่องจากมีคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz ซึ่งอาจจะต้องนำคลื่นดังกล่าวมาเปิดประมูล ส่วนคลื่น 900 MHz ที่เอไอเอสจะหมดสัญญา จะต้องคืนให้กสทช.หรือทีโอที ซึ่งก็ยังไม่มีความชัดเจนในตอนนี้


ด้านนายมนต์ชัย หนูสง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ที่ปรึกษาอาวุโส รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที กล่าวว่า ฝ่ายบริหารทีโอทียังไม่ได้ดำเนินการที่จะพิจารณาเรื่องการฟ้องร้องกับ กสทช.แต่อย่างใด แต่หากมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น ก็เกิดจากส่วนงานอื่นในทีโอทีที่ดำเนินการเอง

แหล่งข่าวในวงการโทร คมนาคมกล่าวว่าปัญหาการคืนความถี่ ต้องแยกกันให้ออกระหว่างความเป็นเจ้าของความถี่ กับ สิทธิในการใช้ความถี่ ซึ่งที่ผ่านมาคู่สัญญาสัมปทานมือถือไม่ว่าเอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ ไม่ได้เป็นเจ้าของความถี่ แต่ได้สิทธิในการนำความถี่นั้นมาให้บริการ กรณีเอไอเอสนั้น เจ้าของความถี่ 900 MHz คือ ทีโอที ซึ่งได้รับการจัดสรรมาจากคณะกรรมการประสานงานการจัดและบริหารงานความถี่ วิทยุแห่งชาติ (กบถ.) มาเป็นระยะเวลานานแล้ว และมีอายุความเป็นเจ้าของนานกว่าอายุสัมปทานเอไอเอส ดังนั้นหากมองประเด็นความเป็นเจ้าของที่แท้จริง ทีโอทีก็ไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด เพราะการคืนความถี่น่าจะหมายถึงคืนให้เจ้าของ

"ทีโอทีเข้าใจแล้วและ ยินยอมที่ จะไม่ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองซึ่ง กสทช. พยายามดำเนินการทุกอย่างไม่ให้เกิด คดีใดๆ ที่จะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการ ประมูล 3จี ที่กำลังจะเกิดขึ้น" พ.อ. เศรษฐพงค์ กล่าว

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รอง ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทร คมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนา คม (กทค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเร่งปรับปรุงร่างประกาศ กสทช. เรื่องการกำหนดข้อห้ามการกระทำที่มีลักษณะเป็น การครอบงำกิจการโดยคนต่างด้าว พ.ศ.... และการทำความเข้าใจกับบริษัท ทีโอทีฯ เรื่องการยกคืนคลื่นความถี่ตามกฎหมายเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด

ทั้ง นี้ ร่างต่างด้าวที่ต้องปรับปรุง คือ เนื้อหาหรือถ้อยคำที่หลายฝ่ายมีความ กังวลว่าอาจเป็นสาเหตุให้เกิดการล้มประ มูล 3จี ได้ โดยจะนำร่างฉบับปรับปรุงทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุม กทค.ในวันที่ 15 ก.ค. ก่อนเข้าบอร์ดใหญ่ในวันที่ 16 ก.ค.

พันเอกเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการ กิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ที่ประชุมได้มีการหารือกรณีที่ บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) ได้ส่งหนังสือขอความชัดเจน ถึงการคืนคลื่นความถี่ให้กับ กสทช.

ทั้ง นี้ ทีโอที สอบถามว่า คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ของ ทีโอที ที่ปัจจุบันให้สัมปทานกับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอสนั้น หลังจากสัญญสัมปทานสิ้นสุดแล้วต้องคืนให้กับ กสทช.เลยหรือไม่ หรือต้องคืนภายใน

http://www.ryt9.com/s/nnd/1438948
http://www.ryt9.com/s/tpd/1438569
http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000082101
________________________________________

TRUE ส่ง TV ปลูกปัญญาสร้างคุณธรรมคู่ความรู้ ส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม

ASTV ผู้จัดการ รายงานว่า นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เป้าหมายของการเปิดโทรทัศน์ช่องใหม่ “ทรูปลูกปัญญา” ที่จะออกอากาศผ่านเคเบิลทีวีทรูวิชั่นส์ช่องที่ 9 นั้น เพื่อให้เป็นช่องที่นำเสนอรายการที่ผสมผสานเรื่องของความรู้กับจริยธรรม คุณธรรม รวมไปถึงคำสอนของพุทธศาสนา

“เป็นความตั้งใจของกลุ่มทรูที่จะ ทำช่องรายการลักษณะนี้มานานแล้ว ได้มอบหมายให้ทีมงานไปทำการศึกษารูปแบบรายการว่าจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะว่าจะทำอย่างไรที่จะทำช่องรายการที่เน้นความรู้ให้ผู้ชมเกิดความ สนใจ ในที่สุดทำให้กลุ่มทรูตัดสินใจเปิดช่องรายการดังกล่าวขึ้นภายใต้ปรัชญาของ ช่องทรูปลูกปัญญาที่เน้นเรื่องความรู้คู่คุณธรรม”

โทรทัศน์ทรูปลูก ปัญญาแบ่งเนื้อหาของรายการออกเป็น รายการสารบันเทิง หรือเอดูเทนเมนต์ ที่เป็นการนำเสนอการศึกษาที่นำโดยความบันเทิง ทำให้การเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ได้ทั้งความสนุก น่าสนใจ และสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้ไม่รู้จบ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 50%

http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9550000082116
ขอขอบคุณภาพจาก ASTV ผู้จัดการ

So Magawn รายงาน


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.