Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

09 ตุลาคม 2555 สมาร์ทโฟนรุกคืบกลืน!!! ตลาดกล้องคอมแพควูบ17%(เจ็บมาก ระลึกในความทรงจำก็หันมาถ่ายรูปเพื่อแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก )

สมาร์ทโฟนรุกคืบกลืน!!! ตลาดกล้องคอมแพควูบ17%(เจ็บมาก ระลึกในความทรงจำก็หันมาถ่ายรูปเพื่อแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก )


ประเด็นหลัก
นายเคนจิ คุมากิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ยอมรับว่า สมาร์ทโฟนมีผลกระทบต่อตลาดกล้องคอมแพค เนื่องจากการพัฒนาฟังก์ชั่น กล้องถ่ายภาพของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ๆ สามารถทำงานได้ดีและมีความคมชัดมากกว่า 5-8 ล้านพิกเซลเทียบเท่ากล้องดิจิทัลคอมแพค รวมถึงลูกเล่นในการตกแต่งและปรับภาพในรูปแบบต่าง ๆ ที่ดึงดูดใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งในแง่การใช้งานดังกล่าวเชื่อว่าส่งผลต่อลูกค้าบางกลุ่มและใช้สมาร์ทโฟน ทดแทนกล้องคอมแพคในโอกาสต่าง ๆ อาทิ การถ่ายรูปท่องเที่ยว หรือกิจกรรมต่าง ๆอย่าง ไรก็ตาม เชื่อว่ากล้องคอมแพคจะยังสามารถเติบโตต่อเนื่องได้ด้วยการปรับตัวเพื่อให้ สามารถรองรับไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมการถ่ายรูปที่เปลี่ยนไปของตลาด จากเดิมที่ถ่ายรูปเพื่อเก็บเป็นที่ระลึกในความทรงจำ ก็หันมาถ่ายรูปเพื่อแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์กมากขึ้น


ถล่มสงครามราคา


ทั้ง นี้ การเติบโตที่ลดลงอย่างต่อเนื่องของกล้องคอมแพคที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจะ เป็นกลุ่มระดับราคากลาง คือเฉลี่ยราคาตั้งแต่ 4,000-10,000 บาท ขณะที่ระดับราคาต่ำกว่า 3,000 บาทยังคงเติบโต เช่นเดียวกับระดับราคาสูงกว่า 1-1.5 หมื่นบาทขึ้นไปนั้นยังมีดีมานด์ของตลาดต่อเนื่อง

นายชินโช อิเคตะ ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพ บริษัท โอลิมปัส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ทิศทางของตลาดกล้องในเมืองไทยยังสามารถเติบโตได้อีกมาก แม้ว่าการเข้ามาของสมาร์ทโฟน จะส่งผลต่อกล้องคอมแพค แต่ในทางกลับกัน บริษัทมองว่าเป็นโอกาสในการสร้างการเติบโตให้กล้องมิลเลอร์เลส ซึ่งโอลิมปัสเป็นผู้นำในตลาดนี้อยู่ และรุ่นใหม่ที่เข้ามาได้เพิ่มฟีเจอร์ OI Share หรือการแบ่งปันภาพจากล้องโอลิมปัสผ่านโซเซียลมีเดียด้วยแอร์การ์ดและ Wi-Fi ซึ่งเป้าหมายคือการสร้างความแข็งแกร่งให้แก่กล้องมิลเลอร์เลส ด้วยการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่องและรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดมิลเลอร์เลส 50% ขณะเดียวกันเชื่อว่าอีก 3-5 ปีจากนี้ตลาดกล้องมิลเลอร์เลสเมืองไทยจะเติบโตได้เท่าเทียมกับตลาดญี่ปุ่น และฮ่องกงที่มีสัดส่วนถึง 50% ของตลาดรวม

______________________________________

สมาร์ทโฟนรุกคืบกลืนตลาดกล้อง คอมแพค"ติดหล่ม"วูบ17%เพิ่มฟังก์ชั่นเชื่อมเฟซบุ๊ก


กล้อง ดิจิทัลที่เคยร้อนแรงและเป็นไฮไลต์สำคัญของตลาดคอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ ด้วยมูลค่าการเติบโตแต่ละปีกว่า 1 หมื่นล้านบาท กำลังเผชิญกับภาวะติดหล่มทางยอดขาย เมื่อการเก็บตัวเลขล่าสุด 9 เดือนแรกของปีกล้องคอมแพคที่เป็นฐานใหญ่กว่า 80% ของตลาด ติดลบถึง 17% กลายเป็นความท้าทายของบรรดาผู้ประกอบการกล้องดิจิทัลแต่ละค่ายที่ต้องเร่งหา หมัดเด็ดเพื่อพลิกฟื้นและเร่งยอดขายในหน้าขายหลักปลายปีนี้

�สมาร์ทโฟน� พ่นพิษ

นาย เคนจิ คุมากิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ยอมรับว่า สมาร์ทโฟนมีผลกระทบต่อตลาดกล้องคอมแพค เนื่องจากการพัฒนาฟังก์ชั่น กล้องถ่ายภาพของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ๆ สามารถทำงานได้ดีและมีความคมชัดมากกว่า 5-8 ล้านพิกเซลเทียบเท่ากล้องดิจิทัลคอมแพค รวมถึงลูกเล่นในการตกแต่งและปรับภาพในรูปแบบต่าง ๆ ที่ดึงดูดใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งในแง่การใช้งานดังกล่าวเชื่อว่าส่งผลต่อลูกค้าบางกลุ่มและใช้สมาร์ทโฟน ทดแทนกล้องคอมแพคในโอกาสต่าง ๆ อาทิ การถ่ายรูปท่องเที่ยว หรือกิจกรรมต่าง ๆอย่าง ไรก็ตาม เชื่อว่ากล้องคอมแพคจะยังสามารถเติบโตต่อเนื่องได้ด้วยการปรับตัวเพื่อให้ สามารถรองรับไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมการถ่ายรูปที่เปลี่ยนไปของตลาด จากเดิมที่ถ่ายรูปเพื่อเก็บเป็นที่ระลึกในความทรงจำ ก็หันมาถ่ายรูปเพื่อแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์กมากขึ้น

"กล้องคอมแพคจะ ปรับเซ็กเมนต์ตัวเองที่ชัดเจนมากขึ้น รองรับเทรนด์ตลาด ในปีนี้จะมีสินค้าใหม่ มีฟีเจอร์ไว-ไฟและแอนดรอยด์ รองรับเข้ามาเสริมด้วย การเข้ามาของสมาร์ทโฟนส่งผลกระทบ ซึ่งกล้องคอมแพคก็ต้องปรับตัวทั้งในแง่ราคาที่ลดลง และพัฒนาจุดขายที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวมากขึ้น"

สอดคล้องกับความ เห็นของนายโทชิฮิโร มาจิมะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค ซิวส์ เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมปีที่แล้วตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่โต เนื่องจากผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม แต่ปีนี้แม้ว่าตลาดจะขยายตัวได้ ก็ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงและแข่งกันมากขึ้น ซึ่งที่น่าเป็นห่วงคือตลาดกล้อง โดยเฉพาะคอมแพคที่ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จากกระแสสมาร์ทโฟนที่ มาแรงมาก และเข้ามาดึงยอดลูกค้าตรงนี้ไป

ถล่มสงครามราคา

นอก จากกระแสสมาร์ทโฟนที่เริ่มเข้ามาเบียดส่วนแบ่งตลาดกล้องคอมแพคแล้ว นโยบายภาครัฐที่กระตุ้นผ่านโครงการบ้านหลังแรก รถยนต์คันแรกล้วนมีส่วนทำให้ตลาดชะลอการซื้อกล้อง นายเรืองกิจ จึงทวีศิลป์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เวิลด์ คาเมร่า กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมตลาดกล้องมูลค่า 1 หมื่นล้านบาทปีนี้คาดว่าจะเติบโตเพียง 2% เนื่องจากกล้องคอมแพคเป็นฐานใหญ่ของตลาดนั้น ตัวเลขช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาพบว่าติดลบ 17% ในแง่เม็ดเงิน ขณะที่กลุ่มกล้องมิลเลอร์เลส กลับมีอัตราการเติบโตสูงถึง 150% และดีเอสแอลอาร์ขยายตัวถึง 30% แต่ทั้ง 2 เซ็กเมนต์นี้ก็ยังคงเป็นฐานที่ยังไม่ใหญ่นัก

ทั้งนี้ การเติบโตที่ลดลงอย่างต่อเนื่องของกล้องคอมแพคที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจะ เป็นกลุ่มระดับราคากลาง คือเฉลี่ยราคาตั้งแต่ 4,000-10,000 บาท ขณะที่ระดับราคาต่ำกว่า 3,000 บาทยังคงเติบโต เช่นเดียวกับระดับราคาสูงกว่า 1-1.5 หมื่นบาทขึ้นไปนั้นยังมีดีมานด์ของตลาดต่อเนื่อง

"นอกจาก สมาร์ทโฟนที่เข้ามาแย่งตลาดคอมแพคแล้วนั้น ที่เห็นได้ชัดจากสัญญาณชะลอตัวและการหยุดซื้อของตลาดในช่วงที่ผ่านมา คือนโยบายของภาครัฐผ่านโครงการรถคันแรก บ้านหลังแรก ล้วนมีส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้าชะลอการจับจ่ายซื้อกล้องลง พร้อม ๆ กับความรุนแรงของสงครามราคาที่ออกมาเพื่อกระตุ้นดีมานด์ตลาด"

หมัดเด็ดท้งทวนปลายปี

ผู้ บริหารร้านกล้องรายใหญ่นี้กล่าวเพิ่มเติมว่า ไตรมาสสุดท้ายเป็นช่วงหน้าขายสำคัญที่คาดว่าผู้ประกอบการกล้องดิจิทัลทุก ค่ายจะต้องทีหมัดเด็ดออกมากระตุ้นตลาด ไม่เพียงคาราวานสินค้ารุ่นใหม่ แต่ยังรวมถึงแคมเปญและกิจกรรมส่งเสริมการขายในหลากหลายรูปแบบเพื่อเพิ่มยอด ขายกลับคืนมา ซึ่งไตรมาส 4 เป็นช่วงที่สร้างยอดขายกว่า 30-40% จากทั้งปีของตลาดกล้อง

ควบคู่กับเป็นช่วงที่ผู้ประกอบการเปิดตัว สินค้าใหม่หลังจบงานโชว์เทคโนโลยีกล้องระดับโลกที่ประเทศเยอรมนี โดยบริษัทจับมือผู้ประกอบการกล้องดิจิทัลจัดงาน "เวิลด์ คาเมร่า เดย์ 2012 ซิมพลีย์ ทู โปรเฟสชันนัล" ระหว่างวันที่ 11-14 ต.ค.ที่สยามพารากอน เป็นอีเวนต์ใหญ่ที่เปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่และโปรโมชั่นที่ให้ส่วนลด 40% หลังจากนั้นมีงานโฟโต้แฟร์ช่วงปลายปี กระตุ้นตลาดกล้องดิจิทัลอีกรอบ

เรือธงดีเอสแอลอาร์-มิลเลอร์เลส

ผู้ สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ภาพรวมตลาดกล้องดิจิทัลตลอดทั้งปีนี้คาดว่ากล้องดีเอสแอลอาร์เติบโต 30% หรือ 1.4 แสนเครื่อง, กล้องแคมแพค 1.3 ล้านตัว และกล้องมิลเลอร์เลสขยายตัว 4-6 หมื่นตัว โดยตลาดกล้องคอมแพคขณะนี้มีอัตราเติบโตคงที่และแนวโน้มลดลง ส่วนกล้องดีเอสแอลอาร์และมิลเลอร์เลส ยังมีช่องว่างทางการตลาดและแนวโน้มการเติบโตอีกมหาศาล เนื่องจากยังมีมาร์เก็ตไซซ์ค่อนข้างเล็ก เมื่อเทียบกับตลาดคอมแพค บวกกับพฤติกรรมลูกค้าต้องการยกระดับการถ่ายภาพไปยังกล้องที่มีประสิทธิภาพ สูงขึ้น

นายชินโช อิเคตะ ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพ บริษัท โอลิมปัส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ทิศทางของตลาดกล้องในเมืองไทยยังสามารถเติบโตได้อีกมาก แม้ว่าการเข้ามาของสมาร์ทโฟน จะส่งผลต่อกล้องคอมแพค แต่ในทางกลับกัน บริษัทมองว่าเป็นโอกาสในการสร้างการเติบโตให้กล้องมิลเลอร์เลส ซึ่งโอลิมปัสเป็นผู้นำในตลาดนี้อยู่ และรุ่นใหม่ที่เข้ามาได้เพิ่มฟีเจอร์ OI Share หรือการแบ่งปันภาพจากล้องโอลิมปัสผ่านโซเซียลมีเดียด้วยแอร์การ์ดและ Wi-Fi ซึ่งเป้าหมายคือการสร้างความแข็งแกร่งให้แก่กล้องมิลเลอร์เลส ด้วยการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่องและรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดมิลเลอร์เลส 50% ขณะเดียวกันเชื่อว่าอีก 3-5 ปีจากนี้ตลาดกล้องมิลเลอร์เลสเมืองไทยจะเติบโตได้เท่าเทียมกับตลาดญี่ปุ่น และฮ่องกงที่มีสัดส่วนถึง 50% ของตลาดรวม


ประชาชาติธุรกิจ
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1349760416&grpid=00&catid=00&subcatid=0000

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.