Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

10 พฤษภาคม 2555 ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร ประจำวันที่ 10 / 05 / 2555

ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร ประจำวันที่ 10 / 05 / 2555

ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร ประจำวันที่ 10 / 05 / 2555

1. ใหญ่จริง!! ( ICT เซ็นแท็บเล็ตล็อตแรก4แสนเครื่องส่งมอบภายใน60วัน//สโคปผลิตแท็บเล็ตได้ 2 หมื่นเครื่องต่อวัน วางแผน 30 ศูนย์ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ คาดว่าจำนวนนักเรียนชั้น ป.1 ทั่วประเทศมีประมาณ 8.5 แสนคน ขณะที่โรงเรียนที่มีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตประมาณ 2 หมื่นโรงเรียน แต่มีโรงเรียนที่พร้อมรองรับโครงการแท็บเล็ตเพียง 9,600 โรงเรียนเท่านั้น โดยช่วงเดือนแรกของการเปิดเทอมจะต้องมีการปรับการเรียนการสอนก่อน หลังจากนั้นนักเรียนจะได้ใช้แท็บเล็ตราวเดือนกรกฎาคม ซึ่งในช่วงเทอมแรกจะเป็นการใช้งานแท็บเล็ตแบบออฟไลน์ เทอม 2 จึงเป็นการใช้งานแบบออนไลน์

ด้าน นายจุน หลิว ประธานบริษัท เสิ่นเจิ้นสโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ กล่าวว่า บริษัทสามารถผลิตแท็บเล็ตได้ 2 หมื่นเครื่องต่อวัน โดยบริษัทมีแผนที่จะตั้งศูนย์บริการในประเทศไทยโดยวางแผนไว้เบื้องต้น 30 ศูนย์ทั่วประเทศเพื่อให้บริการหลังการขายกับแท็บเล็ตของโครงการดังกล่าวที่ มีปัญหา โดยจะมีแท็บเล็ตสำรองให้ใช้งานระหว่างซ่อม

______________________________________________

2. ( โดนหน่อย ) กสทช. สวนกลับ นักวิชาการกรณี ร่างประกาศครอบงำฯ ( ไม่ขัดกับองค์การการค้าโลก ) เน้นเรื่องความมั่นคงของรัฐ

ดัง นั้นร่างประกาศฉบับใหม่จึงจำเป็นต้องตัดประเด็นเรื่องความมั่นคง และการขอความเห็นจากหน่วยงานด้านความมั่นคงออก เพราะหากยังคงไว้ นอกจากจะเป็นการกำหนดกติกาเกินเลยไปจากกรอบของกฎหมายแม่แล้ว ยังไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของการออกประกาศฯ ซึ่งต้องการป้องปรามการกระทำที่มีลักษณะเป็นการครอบงำกิจการโดยคนต่างด้าว อันเป็นคนละประเด็นกับเรื่องความมั่นคงของรัฐ ซึ่งมีหน่วยงานโดยตรงอย่าง สภาความมั่นคงแห่งชาติ และกระทรวงกลาโหม เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องนี้อยู่แล้ว หากมองว่าขัดพันธกรณีของประเทศไทยที่ให้ไว้ในองค์การการค้าโลกแล้วก็แสดงว่า พระราชบัญญัติประกอบกิจการโทรคมนาคมฯ และพระราชบัญญัติประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวฯขัดต่อพันธกรณีด้วย ซึ่งมิได้เป็นเช่นนั้นเนื่องจากไม่เคยมีประเด็นว่ากฎหมายทั้งสองฉบับขัดหรือ ไม่สอดคล้องต่อพันธกรณีระหว่างประเทศแต่อย่างใด

_______________________________________________

3. สะท้อนสภาวะเศรษฐกิจผ่านการสือสาร ( ถ้าคลื่นใดไปไม่ไหวจริงๆ ยุติคลื่นนั้น ทันที++!! ) คลิค เรดิโอ แย่สุดหวั่นปีนี้วิทยุวืด30%ทุ่ม100ล.ลุยทีวีดาวเทียม

นายวาสนพงศ์ กล่าวต่อว่า โมเดลการดำเนินธุรกิจเคเบิลทีวีครั้งนี้พร้อมลงทุนไม่เกิน 3 ช่องในระยะเวลา 3 ปีหลังจากนี้ โดยภาพรวมการลงทุนทั้งหมดน่าจะอยู่ที่ 200 ล้านบาท หรือในอีก 3 ปีข้างหน้ารายได้จากกลุ่มเคเบิลทีวีน่าจะอยู่ที่ 300 ล้านบาท ซึ่งช่องที่ 2 นั้นจะมุ่งพัฒนาร่วมกับพันธมิตรในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเข้าไปร่วมทุน และให้พันธมิตรผลิตรายการให้ ส่วนรูปแบบช่องนั้นจะดึงเอาคอนเทนต์จาก 4 คลื่นวิทยุมาต่อยอด โดยอาจจะทำเป็นช่องข่าวก็เป็นได้ ขณะเดียวกันยังมุ่งต่อยอดรายได้จากช่องรายการด้วย ไม่ว่าจะเป็นอีเวนต์หรือขายตรง เช่น ขายเมอร์ชันไดส์จากรายการการ์ตูนที่ได้ลิขสิทธิ์มาฉาย เป็นต้น ส่วนธุรกิจวิทยุนั้น เบื้องต้นยังคงดำเนินธุรกิจต่อไป แต่ถ้าคลื่นใดไปไม่ไหวจริงๆ ก็พร้อมปล่อยมือหรือยุติคลื่นนั้นลง

So Magawn รายงานเช่นเดิม

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.