Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

10 กันยายน 2555 ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 10 / 08 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 10 / 08 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )1.... เสียใจกับ NOKIA ++ คนรอแต่ IPHONE แถมยอดตกแพ้ ซัมซุง +++ ชาว MBK กังวลซื้อ NOKIA กลัวขายไม่ออก
2.... HTC (เกือบจะนางเอกชิงนาง)++ WINDOWS PHONE 8 เต็มตัว แล้ว!! จีบ BlackBerry ทำร่วม และให้ท่า NOKIA ช่องทางการจัดจำหน่าย

เสียใจกับ NOKIA ++ คนรอแต่ IPHONE แถมยอดตกแพ้ ซัมซุง +++ ชาว MBK กังวลซื้อ NOKIA กลัวขายไม่ออก

ใคร จะเชื่อว่า ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยกับยักษ์ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือมือวางอันดับหนึ่งของ โลก นาม "โนเกีย" นักสู้จากดินแดนขั้วโลกเหนือ ฟินแลนด์

เมื่อมีการ รายงานตัวเลขยอดส่งโทรศัพท์มือถือในไตรมาสแรก ปี 2555 ปรากฏว่า ยักษ์กิมจิ "ซัมซุง" โค่นบัลลังก์แชมป์ขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ของโลกไปได้ด้วยยอด 92 ล้านเครื่อง

ขณะที่ "โนเกีย" ทำได้ 83 ล้านเครื่อง ตามมาด้วย "ไอโฟน" ค่ายแอปเปิ้ลมียอดส่ง 35 ล้านเครื่อง, แอลจี 14 ล้านเครื่อง และ "แบล็กเบอร์รี่ ทำได้ 11 ล้านเครื่อง

แต่ถ้าคิด เฉพาะมือถือมากด้วยเทคโนโลยีทันสมัย (สมาร์ทโฟน) อย่างเดียว "แอปเปิ้ล" มาเป็นเบอร์หนึ่ง ที่ 35 ล้านเครื่อง ถัดมาเป็นซัมซุง 32 ล้านเครื่อง ขณะที่ "โนเกีย" หล่นมาเป็นอันดับ 3 ที่ 12 ล้านเครื่อง

จากการสำรวจ ร้านขายโทรศัพท์มือถือหลายแห่งโดยเฉพาะร้านที่มีการรับซื้อเครื่องมือสอง เพื่อนำมาขายต่อ ที่ห้างสรรพสินค้า "มาบุญครอง" หลายร้านพูดตรงกันว่าปัจจุบันไม่ค่อยรับซื้อเครื่องมือสองแบรนด์ "โนเกีย" แล้ว เพราะกังวลว่าจะขายออกยาก

ถ้าถึงขั้นร้านค้าไม่ยอมรับซื้อ เครื่องมือสอง สถานการณ์ของยักษ์ "โนเกีย" นับว่าน่าเป็นห่วงทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะเครื่องมือสองส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่ม "สมาร์ทโฟน" ที่มีราคาอยู่ในระดับกลางถึงสูง

กลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้มัก มีพฤติกรรมเปลี่ยนเครื่องบ่อยเมื่อมีเครื่องรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดจึงนำเครื่องเดิมมาขายเพื่อแลกซื้อเครื่องรุ่นใหม่ ซึ่งปัจจุบันแบรนด์ที่แข็งแกร่งในตลาดสมาร์ทโฟน คือ "ไอโฟน" ค่ายแอปเปิ้ล และซัมซุงในซีรี่ส์ "แกแลคซี่ เอส"

ขณะเดียวกัน เป็นที่รู้โดยทั่วกันว่า เร็วๆ นี้ ยักษ์ "แอปเปิ้ล" เตรียมตัวที่จะเปิดตัว "ไอโฟนรุ่นใหม่" หรือที่สาวกไอโฟนเรียกกันว่า "ไอโฟน 5" ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง รายงานตรงกันว่า แอปเปิ้ลจะเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ในวันที่ 12 กันยายน 2555 นี้

ศัลยา ประชาชาติ (ที่มา:มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ7-13 กันยายน 2555)
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1347103275&grpid&catid=06&subcatid=0600
_____________________________________

HTC (เกือบจะนางเอกชิงนาง)++ WINDOWS PHONE 8 เต็มตัว แล้ว!! จีบ BlackBerry ทำร่วม และให้ท่า NOKIA ช่องทางการจัดจำหน่าย

HTC Desire X จะเปิดราคาขายในไทยที่ 10,900 บาท เริ่มขายเดือนนี้

ในขณะที่ทาง HTC เองก็ไม่ได้ที่จะปฎิเสธเกี่ยวกับตัวการออกใบอนุญาตของ BlackBerry 10
เลยซะทีเดียว พวกเขายังคงเปิดโอกาสที่จะมีตัวเลือกสำหรับระบบปฎิบัติการใหม่ๆ ส่วนทาง
สถานะการณ์ทางการตลาดของ HTC ช่วงไตรมาสที่ 3 มีแนวโน้มลดลงเล็กน้อย

ความเป็นจริงของมันคือการที่ RIM มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจ ทำให้พวกเขาได้รับอนุญาต
สำหรับตัว QNX ดังนั้นมันทำให้รู้สึกว่าพวกเขาจะทำเช่นเดียวกับ BlackBerry 10 ตั้งแต่มีการ
สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม QNX หรือ HTC อาจจะสนใจในระบบปฎิบัติการ BlackBerry 10?
อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงก่อนการวางจำหน่ายจริง (ดูการตอบรับของตลาด) ซึ่งมีความเป็น
ไปได้ในหลายกรณี

เผย HTC คิดการใหญ่ลงลุย WINDOWS PHONE 8 เต็มตัว พร้อมคุยมีเครือข่ายพันธมิตรดีกว่า NOKIA อีก!

พูด แบบนี้อาจจะหมายความว่าทาง HTC เองอาจจะเข้าร่วมมือกับทาง Microsoft เหมือนกับทาง Nokia อีกรายเพื่อร่วมกันพัฒนา Platform นี้ ก็เป็นไปได้ นอกจากนี้เองนาย Jason ยังได้กล่าวเสริมว่าเราไม่กลัวใครทั้งนั้นเพราะว่าเรามีพันธมิตรเครือข่าย ที่ดี ซึ่งคงจะสื่อว่าสามารถจับมือกับเครือข่ายใหญ่ๆดีกว่าทาง Nokia นั่นเอง แต่ถ้าถามว่าระดับ Global แล้ว Nokia ก็ยังถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่เยอะมากๆเลยทีเดียว

ประเด็น นี้น่าสนใจเพราะว่าการที่ HTC เลือกจับ Windows Phone 8 มาเป็น OS หลักก็ถือเป็นแผนการในระยะยาวที่อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีของบริษัทก็เป็นได้ แต่ถ้ามองในระยะสั้นแล้วคงต้องบอกเลยว่า Android ก็อาจจะยังเป็น OS หลักที่ยังไง HTC ก็ยังจะทิ้งไปง่ายๆไม่ได้ แถม Samsung เองก็มี Windows Phone 8 เป็นของตัวเอง ทำให้ HTC หรือแม้กระทั่ง Nokia เองเท่านั้นที่จะเก่งในด้าน Windows Phone 8 แต่สำหรับแผนการณ์ใหม่นี้ของ HTC ก็คงต้องรอติดตามกันดูละครับว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

http://thaibbclub.com/news/htc-licensing-blackberry-10-2066.html
http://htcsociety.com/forums/htc-t2285.html
http://www.whatphone.net/news/htc-desire-x-will-arrive-in-Thailand-this-month-2080.html
http://www.mxphone.net/090912-htc-plan-to-go-big-on-windows-phone-8/


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.