Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

13 กุมภาพันธ์ 2555 'ซัมซุง'ตั้งเป้ารักษาแชมป์ ต่อยอดสมาร์ทโฟน <<< วิธีบริหารจัดการ คือ ต้องให้ให้ลูกค้า HAPPY เอาลูกค้ามาเป็นตัวตั้ง >>

'ซัมซุง'ตั้งเป้ารักษาแชมป์ ต่อยอดสมาร์ทโฟน <<< วิธีบริหารจัดการ คือ ต้องให้ให้ลูกค้า HAPPY เอาลูกค้ามาเป็นตัวตั้ง >>


ประเด็นหลัก

*** เป้าหมายปีนี้
ปี 2555 ซัมซุง จะต่อยอดจากปีที่แล้วและยังเน้นเรื่องของโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่รองรับระบบ ปฏิบัติการสมาร์ทโฟน (โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เป็นมากกว่าการโทร.-เข้าและออก) และ แท็บเลต รวมไปถึงทิศทางธุรกิจที่ ซัมซุง ต้องเดินหน้าในปีนี้ คือ


1.เป้าหมายแรกต้องการสร้างความเข้าใจ และให้ผู้บริโภคเข้าถึงตัวผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่รองรับ ระบบสมาร์ทโฟน และ แท็บเลต เพราะต้องการกระจายสินค้าไปถึงลูกค้า และในปีนี้บริษัทมีแผนจัดทำกิจกรรมโรดโชว์ทั่วประเทศโดยจะเปิดซัมซุง สมาร์ท ช็อป อีกจำนวน 1,000 แห่งทั่วประเทศ กระจายให้ครอบคลุม ทั้งกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ ซึ่งจะทำพร้อมกับคู่ค้าและตัวแทนจำหน่าย และเป้าหมายที่สอง คือ เน้นพัฒนาบริการหน้าร้านให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์แต่ละรุ่นโดยตรง และ มีเครื่องโทรศัพท์ให้ทดลองใช้งานจริง เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเลือกโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้อย่างเป็นประโยชน์**** วิธีบริหารจัดการ

เมื่อ เข้ามาทำมือถือ ซัมซุง ได้กว่าปีสิ่งที่คิดอยู่ตลอดเวลาคือทำอย่างไรให้ลูกค้า "แฮปปี้" ให้ลูกค้าเข้าใจสินค้าและบริการให้ได้ง่ายที่สุด ดังนั้นเราก็ต้องปรับวิธีการทำงานเอาลูกค้ามาเป็นตัวตั้งตลอดระยะเวลา 1 ปีที่เข้ามาดูแลเราเปลี่ยนวิธีคิด เราเปลี่ยนวิธีการทำงานจากเดิมการทำงานเป็นลำดับขั้น 1-2-3 และ 4 แต่ตอนนี้เป้าหมายของ "ซัมซุง" อยู่ที่ผู้บริโภคเป็นหลักการทำงานต้องนับจากหนึ่งและกระโดดไปที่สี่ โดยตัดสองกับสามทิ้งออกไป

_________________________________________________________

'ซัมซุง'ตั้งเป้ารักษาแชมป์ ต่อยอดสมาร์ทโฟนวิชัย พรพระตั้งวิชัย พรพระตั้งในอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ต้องบอกว่าแบรนด์อินเตอร์อย่าง "ซัมซุง-ไอโฟน และ บีบี" เชือดเฉือนกันมาอย่างต่อเนื่องต่างฝ่ายต่างรุกและรับ และต้องบอกว่า "ซัมซุง" ซึ่งเป็นแบรนด์จากค่ายกิมจิดูเหมือนว่าปักธงสู้คู่แข่งยักษ์ใหญ่จากยุโรปและ อเมริกาอย่างต่อเนื่อง แม้ ไอโฟน และ บีบี เข้ามาเป็นตัวหารในทางการตลาดก็ตามที


แต่ดูเหมือนว่าในขณะนี้ "ซัมซุง" จากแดนกิมจิจะมาได้ถูกทางเพราะใช้เงินมหาศาลในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่ รู้จักทั่วโลกรวมทั้งออกงานโรดโชว์อย่างต่อเนื่อง แถมยังเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมฟุตบอลเชลซี จากประเทศอังกฤษอีกด้วย และที่สำคัญไปกว่านั้นสินค้าของ "ซัมซุง" มีโรดแมปอย่างต่อเนื่องและได้รับการตอบรับจากตลาด


เพราะอะไรและ ทำไม "ซัมซุง" ถึงได้ผงาดเป็นเบอร์หนึ่งได้ในขณะนี้ อ่านคำตอบจาก นายวิชัย พรพระตั้ง ผู้อำนวยการธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด


*** เป้าหมายปีนี้
ปี 2555 ซัมซุง จะต่อยอดจากปีที่แล้วและยังเน้นเรื่องของโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่รองรับระบบ ปฏิบัติการสมาร์ทโฟน (โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เป็นมากกว่าการโทร.-เข้าและออก) และ แท็บเลต รวมไปถึงทิศทางธุรกิจที่ ซัมซุง ต้องเดินหน้าในปีนี้ คือ


1.เป้าหมายแรกต้องการสร้างความเข้าใจ และให้ผู้บริโภคเข้าถึงตัวผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่รองรับ ระบบสมาร์ทโฟน และ แท็บเลต เพราะต้องการกระจายสินค้าไปถึงลูกค้า และในปีนี้บริษัทมีแผนจัดทำกิจกรรมโรดโชว์ทั่วประเทศโดยจะเปิดซัมซุง สมาร์ท ช็อป อีกจำนวน 1,000 แห่งทั่วประเทศ กระจายให้ครอบคลุม ทั้งกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ ซึ่งจะทำพร้อมกับคู่ค้าและตัวแทนจำหน่าย และเป้าหมายที่สอง คือ เน้นพัฒนาบริการหน้าร้านให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์แต่ละรุ่นโดยตรง และ มีเครื่องโทรศัพท์ให้ทดลองใช้งานจริง เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเลือกโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้อย่างเป็นประโยชน์


*** จำนวนสินค้าที่เข้ามาในตลาด

ปี นี้สินค้าที่จะนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยนั้นค่อนข้างหลากหลาย อาทิ โทรศัพท์เคลื่อนที่รองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์, วินโดว์โฟน และ อื่นๆ ที่รองรับนวัตกรรมใหม่ ดังนั้นในแต่ละปีสินค้าที่จะนำเข้ามาเฉลี่ยประมาณ 30-40 รุ่น โดยในช่วงแรก ซัมซุง จะเน้นการทำตลาด กาแล็กซี่ แท็บ 7.7 หน้าจอซูเปอร์อะโมเลด พลัส หน้าจอคมชัด บาง 7.89 มม.ระบบประมวลผลดูอัล คอร์ 1.4 กิกะเฮิรตซ์ บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3.2 ฮันนี่คอมบ์ ราคา 18,900 บาท และซังซุง กาแล็กซี่ โน้ต สมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดขนาด 5.3 นิ้ว พร้อมปากกาเอสเพ็น หน้าจอเอชดี ซูเปอร์ อะโมเลด ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ราคา 22,900 บาท


***ให้น้ำหนักสมาร์ทโฟน&แท็บเลต

สินค้า ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าทั่วไปโทรศัพท์เคลื่อนที่รองรับระบบปฏิบัติการสมา ร์ทโฟน และราคาอยู่ในระดับล่างถึงกลาง เพราะฐานลูกค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มใหญ่ ดังนั้นโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซัมซุง จะใส่นวัตกรรมเข้าไปอย่าง ฟีเจอร์โฟน (โทรศัพท์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานแบบทั่วไป) โดย ซัมซุง จะใส่โปรแกรม แชตออน (ChatON) เป็นแอพพลิเคชันแชตเชื่อมต่อสังคมออนไลน์ที่พัฒนาโดยซัมซุง ช่วยให้ติดต่อสื่อสารบนโทรศัพท์มือถือทั้งฟีเจอร์โฟน และสมาร์ทโฟน บนทุกระบบปฏิบัติการ สามารถส่งข้อความ รูปภาพ แอนิเมชันเคลื่อนไหวรวมถึงไฟล์มัลติมีเดียอื่นๆ ทั้งการสนทนาแบบ 1 ต่อ 1และแบบกลุ่ม โดยที่แชตออนเป็นรูปแบบการสื่อสารบนโลกออนไลน์แบบไร้ข้อจำกัดเรื่องระบบ ปฏิบัติการ (Cross Platform) อีกทั้งยังสามารถใช้ได้บนฟีเจอร์โฟนอีกด้วย (ขณะนี้ใช้ได้เฉพาะซัมซุง แชมป์ ทู) สามารถใช้ได้ใน 120 ประเทศ 62 ภาษา รวมถึงประเทศไทย


***งบประมาณการลงทุน

ยังไม่มีตัวเลขกลมๆจากสำนักงานใหญ่

***การแข่งขัน

คิด ว่าในปีนี้การแข่งขันสนุก และจะสนุกกว่าทุก ๆ ปี เพราะอุตสาหกรรมนี้ตลาดมีขนาดใหญ่และผู้ประกอบการทุกรายคาดหวังจะนำเอานวัต กรรมที่ดีที่สุดเข้ามาในตลาดทำให้เกิดการแข่งขันทางด้านนวัตกรรมที่หลากหลาย เพราะผู้ประกอบการแต่ละรายก็มีกลยุทธ์ที่ต่างกันแต่วันนี้ ซัมซุง ต้องการโฟกัสไปยังผู้ใช้บริการเพราะช่วงเวลานี้เรื่องของสมาร์ทโฟนเป็น เรื่องใหม่สำหรับผู้บริโภคเมืองไทย และที่สำคัญโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี เพิ่งเข้ามาให้บริการ ดังนั้น ซัมซุง ต้องการให้ลูกค้าใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ ซัมซุง ต้องโฟกัสไปยังผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นเหมือนติดหนี้ลูกค้า


***มูลค่าตลาด

ประมาณ การว่าในแต่ละเดือนตัวเครื่องมียอดจำหน่ายถึง 1 ล้านเครื่องเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 12-13 ล้านเครื่อง แต่ ซัมซุง ไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขว่ามียอดจำหน่ายจำนวนเท่าไหร่แต่ ซัมซุง คิดว่ายอดขายมากกว่าผู้ประกอบการรายอื่นอยู่แล้ว


****การมาของ "ไอโฟน&บีบี"

การ แข่งขันเป็นเรื่องที่ดีทำให้เกิดกระแสในตลาดและผู้ประกอบการก็ต้องพัฒนา สินค้าคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะผู้บริโภคจะได้มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น


***จุดแข็งของ "ซัมซุง"

วันนี้ เรากำลังเข้าไปสู่จุดเปลี่ยนของอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่จากฟีเจอร์โฟน ก้าวมาสู่สมาร์ทโฟน ส่วนจุดแข็งของ "ซัมซุง" เป็นเรื่องของหน้าจอโทรศัพท์ที่ "ซัมซุง" มั่นใจว่าดีที่สุดและในส่วนของสินค้าเราก็ใส่นวัตกรรมที่ดีที่สุดเข้าไป เพื่อตรงกับความต้องการของผู้บริโภค

**** วิธีบริหารจัดการ

เมื่อ เข้ามาทำมือถือ ซัมซุง ได้กว่าปีสิ่งที่คิดอยู่ตลอดเวลาคือทำอย่างไรให้ลูกค้า "แฮปปี้" ให้ลูกค้าเข้าใจสินค้าและบริการให้ได้ง่ายที่สุด ดังนั้นเราก็ต้องปรับวิธีการทำงานเอาลูกค้ามาเป็นตัวตั้งตลอดระยะเวลา 1 ปีที่เข้ามาดูแลเราเปลี่ยนวิธีคิด เราเปลี่ยนวิธีการทำงานจากเดิมการทำงานเป็นลำดับขั้น 1-2-3 และ 4 แต่ตอนนี้เป้าหมายของ "ซัมซุง" อยู่ที่ผู้บริโภคเป็นหลักการทำงานต้องนับจากหนึ่งและกระโดดไปที่สี่ โดยตัดสองกับสามทิ้งออกไป


***จะรักษาตำแหน่งเบอร์หนึ่งอย่างไร

ต้องบอก ว่า ซัมซุง มียอดขายเป็นอันดับ 1 ในเมืองไทยโดยยอดขายทั่วโลกมีถึง 300 ล้านเครื่องเมืองไทยทั้งสมาร์ทโฟน และ แท็บเลต เราเป็นที่หนึ่งในอุตสาหกรรมนี้ และในวันนี้ ซัมซุง เข้าใจลูกค้ามากขึ้นเมื่อลูกค้าซื้อสมาร์ทโฟน ลูกค้าบางรายยังใช้ฟังก์ชันการใช้งานไม่ครบเพราะฉะนั้นเราต้องทำการบ้านใน ส่วนนี้เพิ่มมากขึ้นด้วยการไปโฟกัสให้กับลูกค้ามากขึ้น

ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thanonline.com/index.php?
option=com_content&view=article&id=106937:2012-02-10-03-42-
33&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.