Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

16 พฤษภาคม 2555 ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 15 / 05 / 2555

ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 15 / 05 / 2555

ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น
ประจำวันที่ 15 / 05 / 2555

เรื่องที่ 1. อนุฯ3จีกทค.เคาะวิธีประมูล3จีแล้วใช้วิธีเก่าแก่ที่สุดในโลก9ชุด ชุดละ5MHzสูงสุด20MHz // งบจัดงาน 40 ล้านบาท

“วันนี้ มติคณะอนุกรรมการฯ เลือกรูปแบบ Simultaneous ascending bid auction โดยวันนี้ ได้เชิญ ดร.พัชรสุทธิ์ สุจริตตานนท์ ผู้เชี่ยวชาญและให้คำแนะนำด้านการออกแบบประมูลฯ มาให้ข้อมูล ส่วนรายละเอียดยังประชุมกันอยู่ ทั้งเรื่องราคาเริ่มต้น สถานที่จัดการประมูลโดย คาดการณ์ว่า ปลายเดือนนี้ น่าจะรู้รายละเอียด หลังจากนำเข้าบอร์ด กทค. ส่วนงบที่ใช้ในการประมูลเบื้องต้นอยู่ที่จำนวน 40 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ประหยัดที่สุด” พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

พ.อ.เศรษฐ พงค์ มะลิสุวรรณ รองคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานคณะกรรมการโทรคมนาคม หรือ กทค. และประธานคณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมบริหารคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุฯ ว่า ที่ประชุมมีมติเลือกการประมูลโดยแบ่งเป็น 9 ชุด ชุดละ 5 เมกะเฮิรตซ์ โดยกำหนดการประมูลคลื่นสูงสุดไว้ที่ 20 เมกะเฮิรตซ์ และเลือกการประมูลแบบการประมูลด้วยวิธีเพิ่มราคาการประมูลทุกสล็อตในเวลา เดียว (Simultaneous ascending bid auction) ซึ่งเป็นการประมูลที่เก่าแก่ที่สุด เพื่อใช้เป็นรูปแบบประมูลคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ สำหรับให้บริการ 3จี โดยให้ผู้เข้าประมูลแต่ละรายแข่งกันในทุกชุดพร้อมกัน โดยไม่ใช้การประมูลแบบเดิม คือ เอ็นลบหนึ่ง (N-1)

______________________________________________

เรื่องที่ 2. TDRI ชี้ช่องรัฐทุ่มทุนโครงข่ายร่วมเอกชน จะทำให้การวางระบบ3Gลดต้นทุน 20%// 3G+2Gลดต้นทุนอีก35%

เนื่อง จากโครงข่ายบรอดแบนด์ที่กระจายทั่วถึงทั้งประเทศต้องใช้งบลงทุนที่สูงมาก ซึ่งรัฐไม่สามารถดำเนินการได้คนเดียว จึงควรเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน ซึ่งจากกรณีศึกษาในประเทศที่ประสบความสำเร็จ เช่น เนเธอร์แลนด์ ที่ร่วมกับเอกชนในการพัฒนาไฟเบอร์ออฟติก และโครงการเอฟทีทีเอช ของประเทศมาเลเซีย ที่รัฐบาลลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และเทเลคอม มาเลเซีย ลงทุน 3,280 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นต้น

นายสมเกียรติ กล่าวอีกว่า ทีดีอาร์ไอยังสนับสนุนให้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ในการเป็นผู้ให้บริการโครงข่าย หรือเน็ตเวิร์ก โพรวายเดอร์ เพื่อให้เกิดการใช้โครงข่ายร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะโครงข่าย 3จี ที่กำลังจะประมูลเกิดขึ้น เนื่องจากสามารถช่วยลดต้นทุนด้านโครงข่ายลง 20% และหากใช้โครงข่าย 2จี และ 3จี ร่วมกัน จะช่วยลดต้นทุนได้ถึง 35%

______________________________________________

เรื่องที่ 3. คอมมาร์ตกลางปี โชว์ยอดเทคโนโลยี สวนกระแสของแพง ( ความต้องการมาก ราคาถูกลง )

"ตลาด ไอทีปีนี้ยังมีแนวโน้มการเติบโตอีกมาก โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าปีที่ผ่านมา แม้จะมีปัญหาเรื่องเงินเฟ้อหรือของแพงก็ตาม ความต้องการใช้ไอทียังมีเพิ่มมากขึ้นและราคายังถูกลง ทั้งกลุ่มนักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัท และองค์กรต่างๆ เพราะสินค้าไอทีมีการปรับเปลี่ยนรุ่นอัพเดทตลอด ผู้บริโภคจึงต้องอินเทรนด์ไปกับสินค้าที่ทันสมัยขึ้น ความทันสมัย ง่าย สะดวกสบายและสามารถนำมาช่วยสนับสนุน ต่อยอดธุรกิจขององค์กรหรือหน่วยงาน ซึ่งงานคอมมาร์ต เน็กซ์เจน ตอบโจทย์ดังกล่าว"

So Magawn รายงาน แล้วนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.