Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

18 ตุลาคม 2555สโคป (ผู้ผลิดแท็บเลตป.1-ม.1) ( ชังกล้า ) บุกตลาดแท็บเลต-สมาร์ทโฟนเต็มสูบปีหน้า รวม 4 แสนเครื่อง


ประเด็นหลัก


แอดไวซ์  ขายแล้วแท็บเลต "สโคป"  วางรุ่นเรือธงสร้างสีสันตลาดไว้ที่ราคา 2,990 บาท ชี้ปีนี้สินค้าจำกัด คาดขายได้หมื่นเครื่อง พร้อมรุกตลาดแท็บเลต-สมาร์ทโฟนเต็มสูบปีหน้า ตั้งเป้าขายรวม 4 แสนเครื่อง


_______________________________________'สโคป'ทุบราคาแท็บเลตรุกตลาด
 
แอดไวซ์  ขายแล้วแท็บเลต "สโคป"  วางรุ่นเรือธงสร้างสีสันตลาดไว้ที่ราคา 2,990 บาท ชี้ปีนี้สินค้าจำกัด คาดขายได้หมื่นเครื่อง พร้อมรุกตลาดแท็บเลต-สมาร์ทโฟนเต็มสูบปีหน้า ตั้งเป้าขายรวม 4 แสนเครื่อง

  ส่วนบริการซ่อมแท็บเลตเด็กป.1 หลังสำรวจพบเครื่องมีปัญหาไม่มากเชื่อเอาอยู่     
 
    นายณัฏฐ์ ณัฐนิธิการัชต์" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยร่วมค้า เดอะซิสเต็มส์ จำกัด ผู้จำหน่ายสินค้าไอที ทั้งค้าปลีกและค้าส่งภายใต้แบรนด์ "แอดไวซ์  ดิสทริบิวชั่น" เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ" ว่าบริษัทเริ่มทำตลาดแท็บเลตแบรนด์ "สโคแพค"  จากบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์  จำกัด    หรือ สโคป   ผู้ผลิตแท็บเลตเด็กประถม 1  เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  โดยก่อนหน้านี้ได้ทดลองนำแท็บเลตสโคแพด รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเข้ามาทำตลาดประมาณ 300  เครื่อง 

     สำหรับรุ่นที่จะนำเข้ามาล่าสุด คือ รุ่น 7 นิ้ว สเปกเดียวกับแท็บเลตเด็กประถมปีที่ 1  คือ หน่วยประมวลผลความเร็ว 1.2  มีหน่วยบันทึกข้อมูล 8 กิกะไบต์ มีหน่วยความจำหลัก (RAM) จำนวน 1 กิกะไบต์ ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0 ใช้แบตเตอรี่ชนิด Lithium  Polymer ขนาดความจุ 3600 มิลลิแอมป์  ติดตั้งจีพีเอส    ซึ่งรุ่นดังกล่าวจะเข้ามารองรับกับโรงเรียน  หรือเด็กนักเรียนที่เครื่องมีปัญหา   และไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน  อาทิ  ตกน้ำ  

    ส่วนอีก 1 รุ่น เป็นรุ่นเรือธงของสโคแพด  ที่จะเข้ามาแจ้งเกิดแบรนด์สโคแพดสู่ตลาดผู้บริโภคไทยอย่างเป็นทางการ   โดยเป็นรุ่นขนาดหน้าจอ  7 นิ้ว   ใช้หน่วยประมวลผลดูโอคอร์ ความเร็ว 1.5 กิกะเฮิรตซ์  เป็นจอภาพแบบไอพีเอส ที่มีความคมชัดสูง    แต่ไม่มีจีพีเอส  ราคาจำหน่าย 2,990 บาท    ซึ่งในการทำตลาดคงเน้นขายผ่านช่องทางจำหน่ายที่บริษัทมีอยู่ทั่วประเทศ 114 แห่งทั่วประเทศ    ส่วนการสร้างแบรนด์นั้นขณะนี้ยังไม่ได้รับงบสนับสนุนทางด้านการตลาดจากทางสโคป  โดยสินค้าที่สโคป  ให้บริษัททำตลาดนั้นเป็นราคาค่อนข้างถูก  ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นราคาสร้างความสั่นสะเทือนให้กับตลาด      ขณะเดียวกัน ภายในปีนี้มีรุ่นจอ 7 นิ้ว ราคาต่ำ  คือ  1,990  บาท   และ รุ่นจอ 7 นิ้วที่ใส่ซิมการ์ด โทรศัพท์เคลื่อนที่ ราคาไม่เกิน 4,000 บาท  เข้ามาทำตลาด 

    "ปีนี้เรายังขายไม่มากนัก   เนื่องจากสินค้าที่สโคป ส่งมอบให้เราค่อนข้างจำกัด   คาดว่าปีนี้จะขายประมาณมากกว่า 1 หมื่นเครื่อง   แต่ในปีหน้า เมื่อทุกอย่างพร้อมมากขึ้น   โดยขณะนี้สโคปได้เข้ามาตั้งทีมงานในไทยแล้ว  คาดว่าจะมีตัวเลขยอดขายประมาณเดือนละ 30,000  เครื่อง   หรือปีละ 400,000 เครื่อง     โดยปีหน้าจะมีสมาร์ทโฟนเข้ามาทำตลาดด้วย "

     นายณัฏฐ์   กล่าวต่ออีกว่า สำหรับโครงการให้บริการแท็บเลตเด็กประถม 1 นั้นที่ผ่านมามีกระแสข่าวเครื่องมีปัญหาค่อนข้างมาก    แต่เท่าที่ทำการสำรวจขณะนี้มีเครื่องที่มีปัญหา ประมาณ 1,500 เครื่องจากเครื่องที่กระทรวงศึกษาธิการ ส่งมอบไปแล้ว 600,000 เครื่อง   โดย 50%  เกิดปัญหาจากซอฟต์แวร์   ซึ่งศูนย์ให้บริการของบริษัทสามารถแก้ไขได้ทันที  ทั้งนี้คาดว่าหากมีการส่งมอบตามจำนวน 800,000   เครื่อง  น่าจะมีเครื่องที่มีปัญหาไม่ถึง 2,000 เครื่อง  หรือ 0.2%   ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่มาก  โดยปกติสินค้าไอที จะมีปัญหาอยู่ราว 1-2%    

    ส่วนการให้บริการซ่อมขณะนี้ได้ขยายสาขาให้บริการเป็น 60 แห่ง  มากกว่าที่สัญญาระบุ 30 แห่งทั่วประเทศ    ซึ่งเพียงพอต่อการรองรับเครื่องที่มีปัญหาในขณะนี้    โดยภายในปีหน้าคาดว่าเครื่องที่มีปัญหา 60% จะสามารถให้บริการซ่อมจากสาขาที่มีอยู่ได้ทันที   ส่วนอีก 40% ที่มีปัญหาหนัก ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วน  จะส่งกลับมาที่สำนักงานใหญ่ 

ฐานเศรษฐกิจ

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.