Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

19 ตุลาคม 2555 (บทความ) iPad Mini วางแผง 2 พ.ย.นี้?? //โลกกลับบีบคั้นให้แอปเปิลต้องเลือกผลิตแท็บเล็ตขนาดเล็กในราคาที่ต่ำลงประเด็นหลักแม้แอปเปิลจะเห็นด้วยกับวิสัยทัศน์นี้ แต่กระแสความนิยมของชาวโลกกลับบีบคั้นให้แอปเปิลต้องเลือกผลิตแท็บเล็ตขนาดเล็กในราคาที่ต่ำลง ซึ่งหากไอแพดมินิแจ้งเกิดจริง ไอแพดมินิจะเป็นคู่แข่งหน้าใหม่ในตลาดแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วโดยปริยาย โดยแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วที่มีอยู่ในตลาดเวลานี้ ประกอบไปด้วย Kindle HD จากอเมซอน (Amazon) และ ASUS Nexus 7 จากการพัฒนาร่วมกันระหว่างเอซุสและกูเกิล เช่นเดียวกับ Nook HD จากบาร์นแอนด์โนเบิล (B&N) รวมไปถึงแท็บเล็ตรายอื่นๆ จากฝั่งแอนดรอยด์
      
       อีกสิ่งที่เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหลังการเปิดตัวไอแพดมินิ คือการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดจับจ่ายปลายปีของสหรัฐ โดยเฉพาะการแข่งขันในตลาดแท็บเล็ตซึ่งไมโครซอฟท์ ก็จะส่งแท็บเล็ตนามเซอร์เฟส (Surface) ลงตลาดในช่วง 2-3 สัปดาห์นับจากนี้เช่นกัน 

____________________________________________

iPad Mini วางแผง 2 พ.ย.นี้??


วันนี้ใครๆก็ตื่นเต้นกับข่าวการเปิดตัวไอแพดมินิ (iPad Mini) แท็บเล็ตตระกูลไอแพดหน้าจอเล็กลงที่เชื่อกันว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 23 ต.ค.นี้ เบื้องต้นมีเสียงลือว่าแท็บเล็ตรุ่นเล็กนี้จะเริ่มส่งมอบแก่ผู้สั่งจองได้ภายในวันที่ 26 ต.ค. (วันเดียวกับการเปิดตัววินโดวส์ 8) และคาดว่าไอแพดมินิจะวางแผงในร้านแอปเปิลสโตร์ครั้งแรกวันที่ 2 พ.ย. 55
      
       วันวางแผงไอแพดมินิ 2 พ.ย.นี้คำนวณจากประวัติการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอปเปิลซึ่งมักจะวางจำหน่ายในช่วง 10 วันหลังการเปิดตัวต่อหน้าสื่อมวลชน โดยไอโฟน 5 ก็เริ่มจำหน่ายหลังการเปิดตัว 13 ก.ย.ราว 9-10 วันเช่นกัน
      
       สำหรับไอแพดมินิ คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวในงานประชุมซึ่งบริษัทได้ส่งจดหมายเชิญสื่อมวลชนร่วมงานวันที่ 23 ต.ค.นี้ โดยเชื่อว่าไอแพดรุ่นนี้จะมาพร้อมหน้าจอขนาด 7.85 นิ้ว มีโอกาสที่แอปเปิลจะตั้งราคาของไอแพดรุ่นเล็กไว้ที่ 249 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 7,470 บาท
      
       บัตรเชิญร่วมงานแถลงข่าว 23 ต.ค.ของแอปเปิลใช้หลายโทนสี ทำให้มีกระแสข่าวลือว่าแอปเปิลอาจวางจำหน่ายไอแพดมินิสีสันหลากหลายเหมือนกับที่แอปเปิลจำหน่ายไอพ็อดทัช (iPod Touch) ซึ่งแอปเปิลเพิ่งเปิดตัวไปพร้อมกับไอโฟน 5
นอกจากนี้ สื่อต่างชาติยังเชื่อว่าหน้าจอของไอแพดมินิจะมีความละเอียด 1024x768 พิกเซล หรือเรตินาดิสเพลย์ (Retina display) หน้าจอความละเอียดสูงสุดที่ดวงตามนุษย์จะมองเห็น ซึ่งเป็นมาตรฐานของหน้าจอบนอุปกรณ์แบรนด์แอปเปิลในขณะนี้
      
       ความคาดเดาเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากเริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับไอแพดมินิตั้งแต่ต้นเดือนก.ค.ที่ผ่านมา นักสังเกตการณ์นั้นเชื่อมั่นว่าแอปเปิลจะพัฒนาไอแพดที่มีขนาดเล็กลงและราคาไม่แพงแน่นอน แม้ไอแพดหน้าจอเล็กจะค้านกับวิสัยทัศน์เรื่องขนาดหน้าจอที่เหมาะสมของแท็บเล็ตที่สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) เจ้าพ่อแอปเปิลเคยประกาศไว้
      
       การสร้างไอแพดมินิถูกมองว่าเป็นการตัดสินใจออกนอกกรอบครั้งใหญ่ที่สุดของแอปเปิล เพราะผู้ก่อตั้งแอปเปิลเคยให้สัมภาษณ์ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อปีที่ผ่านมา ว่าแท็บเล็ตหน้าจอ 7 นิ้วจะไม่สามารถให้ประสบการณ์เต็มที่แก่ผู้ใช้แท็บเล็ตได้ โดยระบุว่าขนาดเพียง 7 นิ้วจะไม่เอื้อต่อการสร้างแอปพลิเคชันที่ดีบนแท็บเล็ตได้ในมุมมองของแอปเปิล

 จ็อบส์กล่าวว่า ผู้ใช้แท็บเล็ตนั้นจะถือแท็บเล็ตห่างจากตัวในระยะหนึ่งเพื่อให้สามารถใช้งานแอป สัมผัสหน้าจอ หรือยืดขยายจีบถ่างนิ้ว ระยะห่างนี้จะทำให้ผู้ใช้ควบคุมการทำงานของแอปได้ถนัดที่สุด และระยะห่างดังกล่าวยังเป็นเหตุผลหลักซึ่งทำให้แอปเปิลมองว่า ขนาด 10 นิ้วคือขนาดหน้าจอเล็กที่สุดที่จะทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ยอดเยี่ยมที่สุดจากการใช้แท็บเล็ต

แม้แอปเปิลจะเห็นด้วยกับวิสัยทัศน์นี้ แต่กระแสความนิยมของชาวโลกกลับบีบคั้นให้แอปเปิลต้องเลือกผลิตแท็บเล็ตขนาดเล็กในราคาที่ต่ำลง ซึ่งหากไอแพดมินิแจ้งเกิดจริง ไอแพดมินิจะเป็นคู่แข่งหน้าใหม่ในตลาดแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วโดยปริยาย โดยแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วที่มีอยู่ในตลาดเวลานี้ ประกอบไปด้วย Kindle HD จากอเมซอน (Amazon) และ ASUS Nexus 7 จากการพัฒนาร่วมกันระหว่างเอซุสและกูเกิล เช่นเดียวกับ Nook HD จากบาร์นแอนด์โนเบิล (B&N) รวมไปถึงแท็บเล็ตรายอื่นๆ จากฝั่งแอนดรอยด์
      
       อีกสิ่งที่เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหลังการเปิดตัวไอแพดมินิ คือการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดจับจ่ายปลายปีของสหรัฐ โดยเฉพาะการแข่งขันในตลาดแท็บเล็ตซึ่งไมโครซอฟท์ ก็จะส่งแท็บเล็ตนามเซอร์เฟส (Surface) ลงตลาดในช่วง 2-3 สัปดาห์นับจากนี้เช่นกัน
      
       สำหรับเซอร์เฟส ไมโครซอฟท์ระบุว่าแท็บเล็ตฝีมือการผลิตของตัวเองซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 อาร์ที พร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม ARM ที่จะมาพร้อมโปรแกรม Office ทั้ง Word, PowerPoint, Excel และ OneNote ครบชุด แต่ไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows ทั่วไปได้ จะเปิดให้สั่งจองที่ www.surface.com หรือเริ่มซื้อที่ร้าน Microsoft Store วันที่ 26 ต.ค.นี้ รวมถึงจุดจำหน่ายพิเศษเพื่อรับเทศกาลจับจ่ายปลายปีที่กำลังจะเปิดตัวทั่วสหรัฐฯราว 34 แห่ง
      
       ที่สำคัญ ชาวสหรัฐฯ ออสเตรเลีย แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง และอังกฤษ ก็จะสามารถสั่งซื้อเซอร์เฟสแบบออนไลน์ได้ตลอดช่วงปลายปีนี้
       
                                    


ASTV ผู้จัดการ http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000127911    

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.