Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

23 มีนาคม 2555 โนเกียเซ็ง “Angry Birds Space” เมิน Windows Phone ( ลูกค้าน้อย และต้องเขียนโปรแกรมใหม่หมด )

โนเกียเซ็ง “Angry Birds Space” เมิน Windows Phone ( ลูกค้าน้อย และต้องเขียนโปรแกรมใหม่หมด )


ประเด็นหลัก

"มันเป็นเรื่องใหญ่มากที่จะสนับสนุน Windows Phone เราต้องเขียนแอปพลิเคชันขึ้นใหม่ทั้งหมด”

ผู้บริหาร Rovio ย้ำว่าต้องการพัฒนา Angry Birds Space ให้ครอบคลุมอุปกรณ์ทุกระบบ แต่เพราะกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์ของแอปเปิลและแอนดรอยด์นั้นมีขนาดใหญ่อย่าง ชัดเจน สวนทางกับกลุ่มผู้ใช้ Windows Phone ที่ยังมีจำนวนน้อยในขณะนี้ ซึ่งไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนพัฒนา ทำให้ Angry Birds Space จะใช้งานได้กับอุปกรณ์ไอโอเอสและแอนดรอยด์เท่านั้นในขณะนี้
_________________________________________________________

โนเกียเซ็ง “Angry Birds Space” เมิน Windows Phone


Angry Birds Space นกพิโรธเวอร์ชันล่าสุดที่บริษัท Rovio เพิ่งเปิดให้บริการดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา
กลาย เป็นเรื่องหนักอกสำหรับโนเกียและผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows Phone (วินโดวส์โฟน) เพราะผู้สร้างเกมโทรศัพท์มือถือที่ฮิตที่สุดในโลกอย่าง Angry Birds (แองกรี้เบิร์ดส์) ยืนยันว่าเกมนกพิโรธเวอร์ชันใหม่ “Angry Birds Space” จะไม่รองรับ Windows Phone แน่นอน ให้เหตุผลเพราะความยุ่งยากในการพัฒนาและกลุ่มตลาดที่เติบโตช้า คาดการขาดเกมนกโกรธไปจะทำให้โนเกียทำตลาดในกลุ่มคอเกมได้ยากขึ้น

Peter Vesterbacka ประธานฝ่ายการตลาดของบริษัท Rovio Entertainment Oy (โรวิโอ) ผู้สร้างเกมนกพิโรธให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวบลูมเบิร์ก ว่าบริษัทไม่มีแผนเปิดตัวเกม Angry Birds Space สำหรับเครื่องแพลตฟอร์มวินโดวส์โฟนในอนาคต แม้ปัจจุบัน Angry Birds จะเป็นแอปพลิเคชันอันดับ 1 ในร้านดาวน์โหลด Windows Phone app store ก็ตาม

"มันเป็นเรื่องใหญ่มากที่จะสนับสนุน Windows Phone เราต้องเขียนแอปพลิเคชันขึ้นใหม่ทั้งหมด”

ผู้บริหาร Rovio ย้ำว่าต้องการพัฒนา Angry Birds Space ให้ครอบคลุมอุปกรณ์ทุกระบบ แต่เพราะกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์ของแอปเปิลและแอนดรอยด์นั้นมีขนาดใหญ่อย่าง ชัดเจน สวนทางกับกลุ่มผู้ใช้ Windows Phone ที่ยังมีจำนวนน้อยในขณะนี้ ซึ่งไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนพัฒนา ทำให้ Angry Birds Space จะใช้งานได้กับอุปกรณ์ไอโอเอสและแอนดรอยด์เท่านั้นในขณะนี้ตุ๊กตา Angry Birds ที่คุ้นตาในเมืองไทยบ้านเรา

Angry Birds นั้นเป็นเกมที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลก มีแนวโน้มว่ายอดการดาวน์โหลดเกมจะทะลุ 1 พันล้านครั้งในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า (กลางปี 2555) เพราะการเปิดตัวเกมเวอร์ชันใหม่ในชื่อ “Space” ซึ่งอาจส่งให้ยอดการดาวน์โหลดแตะหลัก 2 พันล้านครั้งในปลายปีนี้

ตัวเลขนี้เป็นการคาดการณ์จาก Vesterbacka ผู้บริหาร Rovio ที่เทียบกับยอดการดาวน์โหลดเพียง 50 ล้านครั้งในปี 2010 ซึ่งเป็นช่วงเวลา 1 ปีหลังการเปิดตัวเกม

สำหรับ Angry Birds Space บริษัท Rovio เพิ่งเปิดให้บริการดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา (ตามเวลาในประเทศไทย) โดยในอนาคต บริษัทมีแผนเปิดตัวเกม Angry Birds ใหม่เพิ่มขึ้นอีก 4 เวอร์ชัน ซึ่งต้องรอลุ้นอีกครั้งช่วงปลายปีนี้

โนเกียช้ำ

โนเกียนั้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows Phone รายหลัก การขาดเกมดังอย่าง Angry Birds ไปย่อมสร้างความยุ่งยากใจให้กับโนเกียแน่นอน โดยเฉพาะการเข้าถึงตลาดที่เน้นเกมสนุกอย่างกลุ่มวัยรุ่นซึ่งโนเกียพยายาม เจาะเพื่อกู้สถานการณ์ของบริษัทมาตลอด

ก่อนหน้านี้ Stephen Elop ซีอีโอโนเกียระบุว่าจะลุยทำตลาด Windows Phone ในประเทศจีนเป็นอันดับแรกๆหากมีการเปิดตัวโทรศัพท์แล้วอย่างเป็นทางการ จุดนี้ยิ่งทวีความเสี่ยงให้โนเกียมากขึ้นไปอีก เพราะจีนเป็นประเทศที่นิยมเกมนกโกรธอันดับต้นๆของโลก
Nokia Lumia 610 หนึ่งในโทรศัพท์ Windows Phone ของโนเกียที่จะไม่สามารถเล่น Angry Birds Space ได้
“จีน เป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของ Angry Birds ในช่วงปีที่ผ่านมา แต่เพราะอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว ทำให้เราคาดว่าจีนจะเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเราในปีนี้” Vesterbacka กล่าว

Angry Birds นั้นเป็นเกมที่ครองแชมป์แอปพลิเคชันชนิดเสียค่าบริการที่ถูกดาวน์โหลดมากที่ สุดในโลก ครองใจผู้ใช้อุปกรณ์พกพาทั่วโลกด้วยการเปิดให้ทุกคน"ยิงนกใส่หมู"อย่างเพลิด เพลิน ประเดิมให้บริการผู้ใช้อุปกรณ์ของแอปเปิลก่อนเป็นรายแรกตั้งแต่ปี 2010 ก่อนจะขยายวงมาให้บริการแก่ผู้ใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และเครื่องอ่านอีบุ๊ก ข้อมูลล่าสุดคือผู้ใช้ Angry Birds เวอร์ชัน Facebook นั้นมีมากกว่า 20 ล้านคนที่ใช้งานเป็นประจำ

หมูเขียวและทีมนกหลากสีใน Angry Birds กลายเป็นตัวการ์ตูนน่ารักที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นของเล่น จุดนี้ผู้บริหาร Rivio ระบุว่าสามารถจำหน่ายได้มากกว่า 25 ล้านชุดในปีที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากเสื้อ พวงกุญแจ รองเท้าแตะ ผ้าอ้อมเด็ก รวมถึงสินค้าอื่นๆ ที่ทำเงินให้ Rovio ในฐานะค่าลิขสิทธิ์ใช้ตัวการ์ตูน บริษัทยังมีแผนเปิดสินค้าตัวใหม่ในรูปหนังสือการ์ตูนและตำราอาหาร

ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000037137

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.