Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

27 พฤษภาคม 2555 ข่าวเช้า!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 27 / 05 / 2555

ข่าวเช้า!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 27 / 05 / 25551.... ++(( คู่กรณีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ))++ มติ กรรมการกิจการโทรคมนาคมของเห็นชอบร่างไกล่เกลี่ยฯ เตรียมถกบอร์ด กสทช.
2.... ขนหน้าแข้งร่วง++ กลุ่มJAS หรือ 3BB โดนอัตรา USO ใหม่ที่ 3.75% ส่วนเพิ่มก่อนภาษีสุทธิเป็นประมาณ 119 ล้านบาท
3.... กสทช.แจงยิบร่างครอบงำเอื้อบริษัทสัญชาติคนไทย อ้างเพือช่วยในการส่งเสริมการลงทุน และแข่งขันอย่างเป็นธรรมบนพื้นฐานเดียวกัน

++(( คู่กรณีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ))++ มติ กรรมการกิจการโทรคมนาคมของเห็นชอบร่างไกล่เกลี่ยฯ เตรียมถกบอร์ด กสทช.

ไทย รัฐ รายงานว่า มติบอร์ด กทค. เห็นชอบร่างไกล่เกลี่ยฯ เตรียมถกบอร์ด กสทช.ก่อนทำประชาพิจารณ์ ด้าน สุทธิพล ติงไม่ควรมีขบวนการเตะถ่วง – เหตุผู้บริโภคเสียโอกาสในการระงับข้อพิพาท...

นายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ด้านกฎหมาย ในฐานะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. กล่าวว่า การนำวิธีการปฏิบัติที่ระบุไว้ในร่างระเบียบไกล่เกลี่ยมาใช้ต่อการระงับข้อ พิพาทก็จะเป็นประโยชน์ต่อคู่กรณีและกระบวนการพิจารณาของสำนักงาน กสทช. เพราะการไกล่เกลี่ยนอกจากจะเป็นผลให้ข้อพิพาทเสร็จสิ้นไปได้โดยความรวดเร็ว และคู่กรณีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แล้วยังเป็นผลให้ข้อพิพาทระงับลงด้วยความพอใจของคู่กรณี หรือที่ เรียกว่า วิน วิน ด้วยกันทั้งสองฝ่าย ขณะเดียวกัน ปริมาณเรื่องร้องเรียนก็จะไม่ตกค้างอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของสำนักงาน กสทช. อีกด้วย

http://www.thairath.co.th/content/tech/263582

______________________________

ขนหน้าแข้งร่วง++ กลุ่มJAS หรือ 3BB โดนอัตรา USO ใหม่ที่ 3.75% ส่วนเพิ่มก่อนภาษีสุทธิเป็นประมาณ 119 ล้านบาท

moneychannel รานงานว่า ดูเหมือน บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล(JAS)จะได้รับผลลบจากเรื่องนี้ โดยจะเริ่มจัดเก็บตั้งแต่ 3Q55 แต่ก็คาดว่าผลลบที่เกิดนี้จะน้อยกว่าที่ตลาคคาดมาก่อนหน้า ทั้งนี้จากรายได้ทั้งหมดของ ADSL ที่ 100% สัดส่วน 60% เป็น 3BB ซึ่งได้มีการจ่ายค่าธรรมเนียม USO อยู่แล้ว ส่วนที่เหลืออีก 40% ของรายได้ ADSL มาจากบริษัทอื่นๆในกลุ่มซึ่งในส่วนนี้คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการจัดเก็บ USO เพิ่ม ไม่ใช่สัดส่วน 100% ของรายได้ที่ถูกคาดการณ์จากตลาดมาก่อนหน้านี้

หากประเมินผลกระทบที่อัตรา USO ใหม่ที่ 3.75% ของรายได้ในสัดส่วน 40% ดังนั้น ส่วนเพิ่มของค่าใช้จ่ายจึงเป็น 1.5% ขณะที่ประมาณการรายได้ปี 55 เป็น 12,262 ล้านบาท และเป็นส่วน ADSL ที่ 40% คือ 9,922 ล้านบาท นั่นคือ ค่าใช้จ่าย USO ส่วนเพิ่มก่อนภาษีเป็น 149 ล้านบาท หากหักภาษีที่อัตรา 20% ค่าใช้จ่ายหลังภาษีสุทธิเป็นประมาณ 119 ล้านบาท หรือคิดเป็น 5.1% ของคาดการณ์กำไรสุทธิปี 56

http://www.moneychannel.co.th/Menu6/Moneylinenews/tabid/89/newsid491/184793/Default.aspx

_____________________________

กสทช.แจงยิบร่างครอบงำเอื้อบริษัทสัญชาติคนไทย อ้างเพือช่วยในการส่งเสริมการลงทุน และแข่งขันอย่างเป็นธรรมบนพื้นฐานเดียวกัน

นาย สุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ทั้งร่างประกาศฯ ไม่ได้ไปห้ามการครอบงำโดยคนต่างด้าวโดยตรง แต่ไปกำกับดูแลบริษัทไทยที่อยู่ หรือจะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กสทช. ให้ไปกำหนดลักษณะข้อห้ามการครอบงำโดยคนต่างด้าว และให้รายงานว่ามีกรณีฝ่าฝืนข้อห้ามที่บริษัทเองเป็นผู้กำหนดไว้หรือไม่ ซึ่งการกำหนดข้อห้ามนั้นเป็นดุลพินิจของบริษัทเอง ที่จะต้องทำตามแนวทางที่ กสทช.กำหนด หากมีกรณีที่เห็นว่า อาจมีการฝ่าฝืนข้อห้ามที่กำหนดไว้ ก็ให้รายงานเข้ามาให้ กสทช.พิจารณา เมื่อ กสทช.พบว่าไม่ถูกต้องก็จะแจ้งให้แก้ไขให้ถูกต้อง หากไม่ปฏิบัติตามก็เป็นกรณีที่จะต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 ต่อไป

บ้านเมือง

So Magawn รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.