Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

30 มิถุนายน 2555 กูเกิลนำร่องค่ายไอทีคืนรัง 'Made in the USA' ( สามารถสตรีมมิ่งไฟล์ภาพยนตร์และเพลงจากทั้งร้านกูเกิลเพลย์และYouTube )

กูเกิลนำร่องค่ายไอทีคืนรัง 'Made in the USA' ( สามารถสตรีมมิ่งไฟล์ภาพยนตร์และเพลงจากทั้งร้านกูเกิลเพลย์และYouTube )


ประเด็นหลัก


จุดเด่นของเน็กซัสคิวคือการ เป็นเครื่องเล่นที่สามารถสตรีมมิ่งไฟล์ภาพยนตร์และเพลงจากทั้งร้านกู เกิลเพลย์และยูทิวบ์ (YouTube) ได้แบบไร้สาย โดยผู้ใช้สามารถควบคุมเครื่องผ่านอุปกรณ์แอนดรอยด์อื่น โดยกูเกิลการันตีว่าเน็กซัสคิวคือเครื่องเล่นมัลติมีเดียกึ่งสังคมตัวแรกของ โลก เพราะมีคุณสมบัติ 'Guest mode' สำหรับให้ผู้ร่วมงานปาร์ตี้สามารถส่งเพลงจากสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์พกพาของตัว เอง ไปเล่นบนเครื่องเสียงเจ้าของงานได้
_________________________________________

กูเกิลนำร่องค่ายไอทีคืนรัง 'Made in the USA'

กลาย เป็นเรื่องเล็กที่น่าสนใจมากเมื่อกูเกิลเปิดตัวเครื่องเล่นมัลติมีเดียไร้ สายรุ่นใหม่นาม 'เน็กซัสคิว (Nexus Q)' เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา เหตุผลอยู่ที่ประโยค 'Designed and Manufactured in the USA' เพื่อบอกให้โลกรู้ว่าเน็กซัสคิวนั้นออกแบบและผลิตในสหรัฐอเมริกาทุกขั้นตอน ซึ่งทีมงานกูเกิลยอมรับว่าเป็นโครงการนำร่องเพื่อดูผลตอบรับในอนาคต

ด้านสื่ออเมริกันระบุยักษ์ใหญ่โลกอิเล็กทรอนิกส์ที่เน้นผลิตสินค้าแรง งานราคาประหยัดในจีน 'Made in China' กำลังจับตาดูพร้อมประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

แอนดี รูบิน (Andy Rubin) ผู้บริหารกูเกิลหัวหน้าทีมพัฒนาระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ตัดสินใจให้กระบวนการผลิตสินค้าล่าสุดอย่างเน็กซัสคิว เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกานั้นยอมรับว่า บริษัทไอทีในสหรัฐฯ นั้นมองข้ามการผลิตในประเทศมานาน ทีมงานกูเกิลจึงตัดสินใจพยายามนำสายการผลิตกลับเข้าประเทศอีกครั้งเพื่อดูผล ตอบรับ

อย่างไรก็ตาม กูเกิลยังไม่เปิดเผยรายละเอียดการผลิตสินค้าไอทีในสหรัฐฯ มากนัก โดยปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลว่าโรงงานผลิตเน็กซัสคิวนั้นเป็นโรงงานใดในซิลิกอ นวัลเลย์ รวมถึงแหล่งผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในสหรัฐฯ และยืนยันว่ากูเกิลไม่ได้ต่อต้านสายการผลิตในจีนใดๆ

แน่นอนว่าโครงการนี้ถูกจับตาโดยบริษัทไอทีรายอื่นอย่างใกล้ชิด ก่อนหน้านี้บริษัทไอทีมีทิศทางชัดเจนในการย้ายสายการผลิตสินค้า อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคออกมาจากสหรัฐฯ และพร้อมใจไปยังประเทศจีนซึ่งมีแรงงานราคาถูกมากขึ้นตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา แน่นอนว่าอุตสาหกรรมการผลิตในสหรัฐฯ นั้นได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์นี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

บริษัทไอทีที่โลกรู้กันว่ามีฐานการผลิตใหญ่อยู่ที่จีนนั้นได้แก่เอชพี (Hewlett-Packard) เดลล์ แอปเปิล รวมถึงบริษัทอื่นๆ ซึ่งออกแบบผลิตภัณฑ์และวางแผนการตลาดในสหรัฐฯ แต่ส่งการผลิตไปยังบริษัทรับจ้างผลิตในเซินเจินและจังหวัดอื่นๆของจีน ตั้งแต่ยุคปี 90 ซึ่งการที่กูเกิลกลับมาเปิดสายการผลิตในสหรัฐฯ อีกครั้ง จึงมีโอกาสทำให้เกิดการย้อนศรวงจรการผลิตกลับมาในสหรัฐฯ อีกครั้งก็ได้

ไม่เพียงกูเกิล แต่ยักษ์ใหญ่อย่างจีอี (General Electric) และแคเตอร์พิลลาร์ (Caterpillar) นั้นเริ่มยกสายการผลิตกลับเข้าสู่สหรัฐฯ เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับแอร์บัส (Airbus) บริษัทผลิตเครื่องบินสัญชาติยุโรปก็ออกมาให้ข่าวว่ากำลังจะย้ายสายการผลิต เครื่องบินเจ็ตมายังโรงงานในรัฐแอละแบมาเช่นกัน

จากการวิเคราะห์เบื้องต้น พบว่าต้นทุนการผลิตในจีนนั้นเริ่มสูงขึ้น ทั้งค่าแรง ต้นทุนค่าพลังงาน รวมถึงต้นทุนการขนส่งจากโรงงานในจีนล้วนเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน บริษัทไอทีเริ่มกังวลเรื่องความเสี่ยงในการถูกละเมิดสิทธิทางปัญญาในจีนที่ ทวีความรุนแรงมากขึ้นต่อเนื่อง

ที่สำคัญ ความเร็วในการพัฒนาถือเป็นหนึ่งในปัจจัยช่วยให้ธุรกิจมีความได้เปรียบในการ แข่งขัน สายการผลิตในสหรัฐฯ ทำให้วิศวกรของบริษัทสามารถขับรถบนทางด่วนเพียง 10 นาทีก็ถึงโรงงาน แต่การผลิตในจีนนั้นวิศวกรต้องใช้เวลาเดินทางถึง 16 ชั่วโมง


สำหรับเน็กซัสคิว เป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียไร้สายที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ICS กูเกิลออกแบบมาให้เน็กซัสคิวเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อกับโทรศัพท์และระบบวิทยุ เครื่องเสียงในบ้านสามารถต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อเล่นเพลง ภาพยนตร์ รายการทีวี รวมถึงคอนเทนต์อื่นๆ บนร้านกูเกิลเพลย์ (Google Play) รูปร่างของเน็กซัสคิวอยู่ในรูปลูกบอลสีดำ ใช้ซีพียูดูอัลคอร์บนแรม 1GB พื้นที่ความจุข้อมูล 16GB

รายงานระบุว่า ส่วนประกอบในเครื่องเกือบทั้งหมดผลิตในสหรัฐฯ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวิศวกรหลายรายในโครงการเน็กซัสคิวเคยเป็นผู้ก่อตั้งโรง งานผลิตวัสดุโลหะเพื่อการขึ้นรูปพลาสติก โดยโรงงานดังกล่าวมีที่ตั้งในเขตแคลิฟอร์เนียตอนใต้

จุดเด่นของเน็กซัสคิวคือการเป็นเครื่องเล่นที่สามารถสตรีมมิ่งไฟล์ภาพยนตร์ และเพลงจากทั้งร้านกูเกิลเพลย์และยูทิวบ์ (YouTube) ได้แบบไร้สาย โดยผู้ใช้สามารถควบคุมเครื่องผ่านอุปกรณ์แอนดรอยด์อื่น โดยกูเกิลการันตีว่าเน็กซัสคิวคือเครื่องเล่นมัลติมีเดียกึ่งสังคมตัวแรกของ โลก เพราะมีคุณสมบัติ 'Guest mode' สำหรับให้ผู้ร่วมงานปาร์ตี้สามารถส่งเพลงจากสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์พกพาของตัว เอง ไปเล่นบนเครื่องเสียงเจ้าของงานได้

เน็กซัสคิวสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้ครั้งละหลายเครื่องเพื่อเล่นเพลง พร้อมกัน ผ่านบลูทูธและชิป NFC สนนราคาเน็กซัสคิวคือเครื่องละ 299 เหรียญสหรัฐ ผู้สนใจสั่งจองได้แล้วที่ร้านกูเกิลเพลย์ กำหนดการจัดส่งคือเดือน ก.ค.นี้

เน็กซ์สคิว เป็นหนึ่งในหลายผลิตภัณฑ์ที่กูเกิลเปิดตัวในงานประชุมนักพัฒนาประจำปี Google I/O ที่ซานฟรานซิสโกเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา งานนี้กูเกิลเปิดตัว 'Nexus 7' แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดที่จับมือกับอัสซุส (Asus) ผู้ผลิตสัญชาติไต้หวัน พัฒนาขึ้นโดยใช้หน้าจอ 7 นิ้วระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นล่าสุด น้ำหนักเครื่องเบาเพียง 340 กรัม ถือเป็นการจู่โจมแท็บเล็ตเจ้าตลาดอย่างไอแพด และแท็บเล็ตราคาประหยัดอย่างคินเดิลไฟร์ ระยะแรกจำกัดการสั่งซื้อเฉพาะออสเตรเลีย แคนาดา อังกฤษ และสหรัฐฯ ผ่านร้านกูเกิลเพลย์ราคา 199 เหรียญสหรัฐ (ราว 6,000 บาท) และสามารถเริ่มจัดส่งในช่วงกลางเดือน ก.ค.นี้


งานนี้กูเกิลยัง เปิดตัวแอนดรอยด์เวอร์ชันล่าสุด 4.1 ในชื่อรหัสว่า เจลลีบีน (Jelly Bean) ซึ่งต่อยอดจากเวอร์ชันปัจจุบันคือ ไอศกรีมแซนด์วิช (Ice Cream Sandwich) ซึ่งถูกนิยามว่าเป็นการทำให้ทุกอย่างลื่นไหล รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่า

เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ กูเกิลการันตีว่าคีย์บอร์ดเสมือนในเจลลีบีนจะมีความฉลาดและแม่นยำมากขึ้น ระบบสามารถคาดเดาคำต่อไปที่ผู้ใช้จะพิมพ์ ขณะเดียวกัน ผู้ใช้จะสามารถพิมพ์ข้อความด้วยเสียง อำนวยความสะดวกให้การพิมพ์ทำได้เร็วและสบายโดยที่ไม่ต้องมีการเชื่อมต่ออิน เทอร์เน็ต กูเกิลจะเปิดอัปเดตเจลลีบีนในอุปกรณ์รุ่นใหม่ภายในเดือน ก.ค.เช่นกัน

การออกอุปกรณ์ใหม่เหล่านี้สะท้อนว่ากูเกิลมีความมั่นใจในร้านกูเกิลเพลย์ ที่มีแอปพลิเคชัน เกม และเพลงมากกว่า 600,000 คอนเทนต์แล้วในวันนี้ บนยอดจำนวนอุปกรณ์แอนดรอยด์ซึ่งมีอยู่ในตลาดโลกมากกว่า 400 ล้านเครื่อง


ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000079754


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.