Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

23 ตุลาคม 2555 (เกาะติดประมูล3G)(บทความ) ‘เสรี วงษ์มณฑา-พนา ทองมีอาคม’ ชำแหละปมร้อน"คลื่น 3 จี"ใครได้ประโยชน์

ประเด็นหลัก


รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา ให้ความเห็นว่า ที่ผ่านมาการทำประชาพิจารณ์ไม่มีใครพูดราคาประมูลว่าถูกไป ไม่มีแม้แต่ประโยคเดียว มีแต่คนพูดว่าแพงขนาดนี้แล้วผู้บริโภคต้องจ่ายเท่าไหร่ ราคาตั้ง 4,500 ล้านบาทมาจากไหน ตอนตั้งราคานี้ได้คำนึงหรือไม่ว่าถ้าผู้ประกอบการได้ไปในราคา 4,500 ล้านบาท แล้วราคาที่ไปถึงผู้บริโภคจะเป็นเท่าไหร่จึงจะคุ้มทุน

มาตอนนี้ ได้ข้อสรุปอย่างที่เคยตั้งไว้แล้ว กลับมีคนบอกว่าถูกไป คนพวกนี้อยู่ไหนเมื่อครั้งทำประชาพิจารณ์ ประมูลเสร็จแล้วมาโวยทำไม อย่าลืมไปว่าการตั้งราคาประมูลที่ตัวเลข 4,500 ล้านบาทนั้นไม่เคยเป็นความลับ กสทช.ตั้งขึ้นและประกาศมาตั้งแต่ต้นว่าจะคิดล็อตละ 5 เมกะเฮิรตซ์ ที่ 4,500 ล้านบาท  ขณะนั้นไม่มีใครแย้งสักคนเดียวว่าถูกไป


__________________________________________

‘เสรี วงษ์มณฑา-พนา ทองมีอาคม’ ชำแหละปมร้อน"คลื่น 3 จี"ใครได้ประโยชน์

ยังเป็นประเด็นร้อนๆ อยู่ในขณะนี้กับการประมูลคลื่น 3 จี ทั้งประเด็นฮั้วประมูล  รวมถึงเรื่องราคาที่ตั้งไว้ต่ำเกินไปเพียง 4,500 ล้านบาทต่อสล็อต จนทำให้รัฐเสียผลประโยชน์ จะเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่เรามาฟังมุมมองของ รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักการตลาดชื่อดัง และนายพนา ทองมีอาคม อดีตกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กทช.)รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา ให้ความเห็นว่า ที่ผ่านมาการทำประชาพิจารณ์ไม่มีใครพูดราคาประมูลว่าถูกไป ไม่มีแม้แต่ประโยคเดียว มีแต่คนพูดว่าแพงขนาดนี้แล้วผู้บริโภคต้องจ่ายเท่าไหร่ ราคาตั้ง 4,500 ล้านบาทมาจากไหน ตอนตั้งราคานี้ได้คำนึงหรือไม่ว่าถ้าผู้ประกอบการได้ไปในราคา 4,500 ล้านบาท แล้วราคาที่ไปถึงผู้บริโภคจะเป็นเท่าไหร่จึงจะคุ้มทุน

มาตอนนี้ ได้ข้อสรุปอย่างที่เคยตั้งไว้แล้ว กลับมีคนบอกว่าถูกไป คนพวกนี้อยู่ไหนเมื่อครั้งทำประชาพิจารณ์ ประมูลเสร็จแล้วมาโวยทำไม อย่าลืมไปว่าการตั้งราคาประมูลที่ตัวเลข 4,500 ล้านบาทนั้นไม่เคยเป็นความลับ กสทช.ตั้งขึ้นและประกาศมาตั้งแต่ต้นว่าจะคิดล็อตละ 5 เมกะเฮิรตซ์ ที่ 4,500 ล้านบาท  ขณะนั้นไม่มีใครแย้งสักคนเดียวว่าถูกไป
บางคนที่ออกมาโวยเพราะว่าไม่มีการสู้กันอย่างเข้มแข็งใช่หรือไม่ คนที่พูดเคยทำมาค้าขายหรือเปล่า หรือเป็นนักวิชาการที่ไม่เคยค้าขาย ลองมาคิดว่าหากเราเป็นคนทำธุรกิจ ซึ่งในตลาดมีผู้ค้าหลักอยู่แล้ว 3 กลุ่ม คู่แข่งกลุ่มแรกมีลูกค้า 45 ล้านคน กลุ่มที่สองมีลูกค้า 36 ล้านคน และกลุ่มที่สามมีลูกค้า 25 ล้านคน ถ้าเป็นเราที่มาใหม่ยังกล้าจะเข้าแข่งขันหรือไม่ เชื่อว่าคนที่ค้าขายเป็นจะไม่เข้าไปแข่ง เมื่อรู้ว่ามีผู้ค้าที่ครองตลาดอย่างเข้มแข็งอยู่แล้ว

ควรมองว่าที่ราคามากกว่า หากประมูลได้ราคาที่สูง ผู้บริโภคจะต้องจ่ายค่าบริการแพงขึ้นไปอีก แล้ว 3จี ที่ตั้งใจจะให้ครอบคลุมและทั่วถึงจะทำได้หรือไม่

ด้าน นายพนา ทองมีอาคม อดีตกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.)  ให้ความเห็นว่า ถ้าเรามองแค่มุมใดมุมหนึ่งคงไม่ครบถ้วน ทั้งนี้ ในแง่ขององค์กรกำกับ หากจะทำอะไรต้องคิดถึงทุกฝ่าย ให้เป็นธรรมกับทั้งประชาชนและรัฐที่จะต้องเอาเงินเข้ารัฐ เป็นธรรมกับผู้ประกอบการ และคิดในระยะยาวด้วย

เวลาประมูลจะประกาศกันล่วงหน้า ชอบไม่ชอบก็คุยกันตรงนั้นแล้วก็เดินหน้าต่อ แต่ตอนนี้เรามาถึงจุดสุดท้ายและเห็นผลแล้ว แต่จะมาไม่ชอบใจกัน เลยมีปัญหานิดหน่อย

ถ้ามามองกันเรื่องของการไม่ชอบใจกันส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นเรื่องของความคิดเห็น มันไม่ใช่ข้อเท็จจริง เรากำลังเอาข้อคิดเห็นมาโต้แย้งกัน อยากให้สังคมรับฟังรอบด้านว่าความจริงคืออะไร ส่วนผิดถูกเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ที่ต้องว่ากันไป  แต่หากยังไม่ชัดแจ้ง อยากให้ดูว่าจริงๆ แล้ว ความจริงมันเกิดอะไรขึ้น

ในแง่ที่ผมทำงานอยู่ตรงนี้ ผมเห็นว่าจำนวนผู้ประกอบการก็ไม่ได้ผิดจากที่คาดไว้และส่วนเงินที่ได้ อาจจะมีหลายท่านมองว่าได้น้อยไปบ้าง แต่ในแง่ของการประมูลก็ถือว่าสิ้นสุดแล้ว ก็ต้องเดินหน้าต่อไป ถ้าจะมีตรงไหนผิดก็เดินหน้าตามกระบวนการ
อีกประเด็นหนึ่งที่จะฝากไว้คือ ขั้นตอนการให้ใบอนุญาตและการกำกับดูแล ขั้นตอนเรื่องการกำกับดูแลต้องมาดูว่าทำอย่างไรประชาชนถึงจะได้ของถูก ทำอย่างไรจึงจะทั่วถึง

ส่วนขั้นตอนที่ในการอนุญาต เป็นเรื่องของการดูว่าใครจะได้ไปและรัฐจะได้ประโยชน์เท่าไหร่ อยากจะฝากไว้ว่า อย่าใจร้อน รับฟังให้รอบด้าน เป็นธรรม ใครผิดก็ว่าไปตามผิด

มติชน


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.