Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

11 มกราคม 2555 NOKIA ขายดี!! 79.6 ล้านเครื่อง AshaนำรองลงมาLumia (เตรียมคิด Pureviewให้แรงกว่าเดิม) // Nokia-Siemens กำไรเพิ่มขึ้น 13-15%

ประเด็นหลัก


 ข้อมูลสรุปที่ออกมา ถือว่า Nokia พอจะยิ้มออกบ้างแล้ว โดย Nokia สามารถขายมือถือได้ 86.3 ล้านเครื่อง เป็นเงิน 3.9 พันล้านยูโร เป็น Smartphone Lumia 4.4 ล้านเครื่อง / Symbian 2.2 ล้านเครื่อง เป็น Feature Phone ในกลุ่ม Asha Touch 9.3 ล้านเครื่อง และที่เหลือเป็นโทรศัพท์ Feature Phone ในตระกูลต่างๆรวมกัน

นอกจากนี้ Nokia-Siemens ซึ่งเป็นกิจการในเครือของ Nokia ก็ทำกำไรเพิ่มขึ้น 13-15% ซึ่งถือว่าเกินความคาดหมาย และ Nokia ยังกล่าวถึงไตรมาสแรกปี 2013 ไว้ว่ากำไรอาจจะลดลง 2% เพราะการแข่งขันและการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ในตลาด จะมีการแข่งขันที่รุนแรงพอสมควร

สำหรับยอดขายมือถือรวมในปี 2012 อยู่ที่ 79.6 ล้านเครื่อง แบ่งเป็นสมาร์ทโฟน (Lumia, Symbian, Asha Touch) 15.9 ล้านเครื่อง ที่เหลือเป็นฟีเจอร์-เบสิคโฟนครับ ทั้งนี้คาดว่า Nokia จะประกาศผลประกอบการปี 2012 แบบเต็มในเร็วๆ นี้


“ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญตอนนี้ของ Pureview ก็คือมันไม่ใช่เทคโนโลยีเฉพาะอย่าง แต่มันคือที่สุดของการถ่ายภาพ เมื่อคุณซื้อโทรศัพท์มือถือจาก Nokia พร้อมกับ Pureview คุณจะได้สุดยอดนวัตกรรมการถ่ายภาพคุณภาพสูงจากเรา”

ถือเป็นการบอกถึงอนาคตของ Pureview ว่ามันจะยังคงอยู่ต่อไปแล้วจะพัฒนาไปอีกไกล นอกจากนี้เองนาย Alakaru ยังได้พูดเป็นนัยด้วยว่ากำลังทำบางอย่างที่น่าสนใจ โดยใช้คำว่า “Very cool” “เรากำลังขับเคลื่อนนวัตกรรมให้ดูลึกซึ้งและเสริมสร้างประสบการณ์การถ่ายภาพที่ดี ผมไม่สามารถบอกได้ว่าเทคโนโลยีที่กำลังพูดถึงอยู่คืออะไรแต่ว่าบอกได้คำเดียวว่า Very cool”
______________ยอดขาย NOKIA ไตรมาส 4 ปี 2012 ปิดปี 2012 ด้วยรอยยิ้ม
โดย zipboy
เป็นที่ทราบกันดีว่า Nokia ในสภาพ 2 ปีที่ผ่านมา อยู่ในสภาพที่ไม่ต่างกับคนไข้ป่วยหนัก แถมปี 2012 คือปีที่ต้องจารึกว่า ได้เสียตำแหน่งยอดขายรวมอันดับ 1 ให้กับ Samsung อย่างเป็นทางการ สำหรับไตรมาสสุดท้ายของปี 2012 ที่ผ่านมา ข้อมูลสรุปที่ออกมา ถือว่า Nokia พอจะยิ้มออกบ้างแล้ว โดย Nokia สามารถขายมือถือได้ 86.3 ล้านเครื่อง เป็นเงิน 3.9 พันล้านยูโร เป็น Smartphone Lumia 4.4 ล้านเครื่อง / Symbian 2.2 ล้านเครื่อง เป็น Feature Phone ในกลุ่ม Asha Touch 9.3 ล้านเครื่อง และที่เหลือเป็นโทรศัพท์ Feature Phone ในตระกูลต่างๆรวมกัน

นอกจากนี้ Nokia-Siemens ซึ่งเป็นกิจการในเครือของ Nokia ก็ทำกำไรเพิ่มขึ้น 13-15% ซึ่งถือว่าเกินความคาดหมาย และ Nokia ยังกล่าวถึงไตรมาสแรกปี 2013 ไว้ว่ากำไรอาจจะลดลง 2% เพราะการแข่งขันและการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ในตลาด จะมีการแข่งขันที่รุนแรงพอสมควร

ข่าวนี้ถือว่า Nokia มีภาพรวมที่ดูดีขึ้น และภาพรวมนี้ส่งให้หุ้น Nokia ปิดที่หุ้นละ $4.40 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา: GSMArena
http://www.mxphone.net/110113-nokia-q4-2012-profit/__________________________Nokia ชื่นใจ "Lumia Series" ขายดี 4.4 ล้านเครื่องปลายปี 2012


  เป็นสัญญาณที่ดีของ Nokia น่าจะกลับมาได้อีกครั้งในปีนี้ เมื่อยอดขายของ "Lumia Series" วินโดว์โฟน (ทั้ง 7.x - 8) สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้คือ 4.4 ล้านเครื่องในช่วง Q4 2012 สูงกว่าช่วง Q2 2012 ที่ขายไป 4 ล้านเครื่องด้วยกัน สำหรับยอดขายมือถือรวมในปี 2012 อยู่ที่ 79.6 ล้านเครื่อง แบ่งเป็นสมาร์ทโฟน (Lumia, Symbian, Asha Touch) 15.9 ล้านเครื่อง ที่เหลือเป็นฟีเจอร์-เบสิคโฟนครับ ทั้งนี้คาดว่า Nokia จะประกาศผลประกอบการปี 2012 แบบเต็มในเร็วๆ นี้

  หวังว่า Nokia จะกลับมาแบบเต็มสตรีมอีกครั้งในปีนี้นะครับ ต้นปีก็จัดเต็มกับ "Lumia 620" ด้วยราคา 8,250 บาท คุ้มมั้ยล่ะ : )


ที่มา : TheNextweb via Nokia
http://www.i3.in.th/content/view/6955
________________


ผลประกอบการไตรมาส 4/2012 NOKIA ASHA ยังแรง, LUMIA มาและ SYMBIAN ตายแล้ว
โดย Bluecosmos


ในที่สุดก็ต้องบอกว่าทาง Nokia กลับมามีกำไรอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายจากตัวเลขแบบนี้ถึง 2 ปี ที่จริงแล้วในไตรมาสที่ 3 ของปี 2012 นั้นก็ถือว่าเป็นก้าวแรกที่ดีของทาง Nokia โดยทาง Nokia สามารถขาย Smartphone ได้มากถึง 6.6 ล้านเครื่อง โดยที่ 2.2 ล้านเครื่องเป็น Symbian และ 4.4 ล้านเครื่องเป็น Lumia

ส่วนตัวเลขไตรมาสที่ 4 นั้นดูดีขึ้นมาอีกระดับ แต่ถือว่ายังเป็นการฟื้นฟูที่ช้าแต่ก็เรื่อยๆ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี โดยช่วงไตรมาสที่ 4 นี้เองถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก

สำหรับไฮไลท์ในไตรมาสที่ 4 ของทาง Nokia

- Lumia นั้นเติบโตขึ้นไปอีกมียอดขายพุ่ง 51% จากไตรมาสที่ 3 เดิมที่ 2.9 ล้านเครื่องเป็น 4.4 ล้านเครื่อง ทั้งหมดมีสิ่งกระตุ้นสำคัญก็คือช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ Lumia ขายดีมากกว่าปกติ ดีกว่าช่วงไตรมาสที่ 2 อีกด้วย ที่จริงแล้ว Lumia 920 เองขนาดขายแค่ไม่กี่ประเทศยังมียอดขายที่สูงแถมขาดตลาด ทั้งนี้ที่ Nokia ขายดียังเป็นผลมาจาก Windows Phone 8 กำลังเติบโตในตลาดประเทศใหญ่ๆอย่างอินเดียและประเทศจีนที่มีทาง China Mobile เป็นผู้จัดจำหน่าย ทำให้ผลตอบรับค่อนข้างดี

- ค่าเฉลี่ยราคาของอุปกรณ์ Symbian ยังคงเหมือนกับช่วงไตรมาสที่ 3 ขณะที่ของ Lumia มีราคาสูงขึ้นจาก 160 ยูโรเป็น 197 ยูโร

- ยอดขายของ Asha หน้าจอสัมผัสนั้นยังมียอดขายดีขึ้น 43% จาก 6.5 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 3 เป็น 9.3 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 4 ตัวเครื่องเองมีตลาดของมันแม้จะไม่ใช่ Android ก็ตาม แต่ต่อไปในอนาคต Android จะทำราคาได้ถูกลงไปอีกอาจจะทำให้ Asha นั้นลำบาก

- ไตรมาสที่ 4 นี้เองเป็นจุดจบชอง Symbian แล้ว ตามที่ CFO ของทาง Nokia บอกก็คือว่าไตรมาสที่ 4 นี้เองจะเป็นไตรมาสสุดท้ายแล้วที่มียอดขายของ Symbian ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 เป็นต้นไปจะไม่มีมันอีก ดังนั้นสรุปได้ว่า ปี 2013 Symbian ตายแล้ว

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่ามีบางสิ่งที่กำลังถูกผลักให้เกิดแต่มีบางอย่างล้มหายตามจากไป ต่อไปนี้เองทาง Nokia ต้องพึ่ง Smartphone รุ่นเล็กอย่าง Asha ที่ต้องบอกว่านาทีนี้ Android กำลังคืบคานเข้ามาในตลาดนี้และอีกอย่างที่พึ่งก็คือ Lumia ที่ตอนนี้ Windows Phone 8 เองกำลังอยู่ในช่วงเติบโตแต่ในอนาคตนั้นก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า Windows Phone 8 นั้นจะเกิดรึเปล่า? อย่างไรก็ตามไตรมาสแรกนี้เองทาง Nokia คงต้องพึ่งรุ่นเก่าๆอย่าง Lumia 920, 820 และ 620 ไปก่อน ส่วนรุ่นใหม่ๆที่น่าจะเปิดตัวในงาน MWC กว่าจะมาขายจริงๆคงอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 แล้ว

แน่นอนว่าตอนนี้ Nokia กำลังอยู่ในสถานะที่ดี แต่ก็คงต้องดูไตรมาสที่ 1 และ 2 นี้ว่าทาง Nokia นั้นจะมีกลยุทธ์อย่างไรต่อไป

ที่มา: Unwiredview
http://www.mxphone.net/110113-nokia-q4-result0impressed-asha-sale-lumia-grow-and-symbian-dead/


__________________________NOKIA กำลังคิดค้นเทคโนโลยี PUREVIEW ขั้นเทพอีกรอบ กับคำกล่าวว่า “VERY COOL”
โดย Bluecosmos


หลังจากที่นาย Damian Dinning ได้ออกจาก Nokia หลายคนคงจะห่วงพัฒนาการของเทคโนโลยี Pureview ที่เขาเป็นคนดูแลคงมีการเปลี่ยนแปลง โดยเทคโนโลยีนี้ถือเป็นอนาคตของ Nokia เลยก็ว่าได้ ซึ่งภายใต้การบริหารงานของนาย Dinning ได้ให้กำเนิดอุปกรณ์ Pureview ด้วยกัน 2 รุ่นคือ Nokia 808 Pureview และ Lumia 920


ในทางกลับกันเรากำลังพูดถึงเทคโนโลยี Pureview ในอนาคตหลังงาน MWC ต่างหาก การมีกล้องความละเอียด 41 ล้านพิกเซล, Sensor, lens, software, ตัวระบบ จะทำยังไงให้มันดูน่าติ่นเต้นอีกครั้ง ถึงนาทีนี้เราได้คำพูดจากผู้บริหารของ Nokia ทางด้านเทคโนโลยีการถ่ายภาพ นาย Juha Alakarhu ที่จุดประกายทำให้เกิดความหวังว่าเทคโนโลยี Pureview นั้นจะมีสิ่งที่แตกต่างออกไปจากเดิม

“ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญตอนนี้ของ Pureview ก็คือมันไม่ใช่เทคโนโลยีเฉพาะอย่าง แต่มันคือที่สุดของการถ่ายภาพ เมื่อคุณซื้อโทรศัพท์มือถือจาก Nokia พร้อมกับ Pureview คุณจะได้สุดยอดนวัตกรรมการถ่ายภาพคุณภาพสูงจากเรา”

ถือเป็นการบอกถึงอนาคตของ Pureview ว่ามันจะยังคงอยู่ต่อไปแล้วจะพัฒนาไปอีกไกล นอกจากนี้เองนาย Alakaru ยังได้พูดเป็นนัยด้วยว่ากำลังทำบางอย่างที่น่าสนใจ โดยใช้คำว่า “Very cool” “เรากำลังขับเคลื่อนนวัตกรรมให้ดูลึกซึ้งและเสริมสร้างประสบการณ์การถ่ายภาพที่ดี ผมไม่สามารถบอกได้ว่าเทคโนโลยีที่กำลังพูดถึงอยู่คืออะไรแต่ว่าบอกได้คำเดียวว่า Very cool”

ไม่ว่าจะเป็น Windows Phone หรือ Nokia Belle หรืออะไรก็ตามก็คงต้องรอดูในงาน MWC ว่าทาง Nokia จะมีอะไรเด็ดๆออกมาโชว์กันในปีนี้

ที่มา: PocketNow
http://www.mxphone.net/100113-nokia-working-on-something-very-cool-of-pureview-technology/

________________________


Nokia เดินหน้าพัฒนากล้อง "Pureview"

โดย Chutchawal
พิมพ์หน้านี้ส่งหน้านี้ให้เพื่อนแสดงความคิดเห็น ปรับขนาดอักษร    ข่าวทิปคลิป

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] การมาของ Nokia Lumia 920 พวกเขาชูความโดดเด่นของกล้องถ่ายภาพที่แฝงมาด้วยเทคโนโลยี Pureview ที่ต่างไปจาก Nokia 808 ความสามารถของ Pureview สะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพที่ล้ำหน้าที่สุดในตลาดมือถือ-สมาร์ทโฟน ฉะนั้นการต่อยอดพัฒนากล้อง Pureview จึงเป็นเรื่องที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

หัวหน้าเทคโนโลยีถ่ายภาพของ Nokia นาย Juha Alakarhi

หลังนาย Damian Dinning ผู้ผลักดันเทคโนโลยี Pureview ให้เกิดขึ้นใน Nokia 808 และ Nokia Lumia 920 ได้ออกจาก Nokia ไป ทำให้มีคนตั้งคำถามว่าต่อไป Pureview จะมีชะตากรรมอย่างไร ซึ่งการเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าเทคโนโลยีถ่ายภาพของ Nokia โดยนาย Juha Alakarhi ที่มาแทนนาย Damian Dinning กล่าวว่า "Pureview จะยังมีอนาคตที่สดใสต่อไป เพราะมันเป็นเทคโนโลยีเฉพาะที่เข้าเสริมสร้างประสบการณ์ในการถ่ายภาพ แต่เราไม่อาจบอกได้ว่าต่อไปมันจะมีลักษณะแบบใด บอกได้เพียงว่ามันจะ "Very Cool" เอามากๆ"

นาย Juha Alakarh ยังกล่าวต่อด้วยว่า "เมื่อคุณซื้อโทรศัพท์ของ Nokia ที่มี Pureview คุณจะได้รับนวัตกรรมการถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงสุด "สำหรับ Nokia 808 มีกล้องหลังระดับ 41 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพนิ่งและมีการซูมที่ดีกว่า ส่วนกล้องหลังของ Nokia Lumia 920 อยู่ในระดับ 8 ล้านพิกเซลมีความสามารถในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว การถ่ายภาพวีดีโอ รวมถึงการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งหมดใช้เทคโนโลยี Pureview ล้วนๆ ซึ่งแน่นอนว่าการพัฒนากล้อง Pureviewในเวอร์ชั่นต่อไปจะแฝงมาเทคโนโลยีใดบ้าง และจะมีความน่าสนใจอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไปในงาน Mobile World Congress 2013

http://www.arip.co.th/news.php?id=416121ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.