Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

7 มกราคม 2556 บานปลาย! กสทช.ชี้อดียนายกออกจอรัฐไม่ขัดกฎหมายแต่เลื่อนพิจารณาเหนือเมฆ2 //แฮกเกอร์ทะลวงเว็บช่อง3


ประเด็นหลัก

นอกจากนี้ ก็มีรายงานด้วยว่า ในช่วงเวลา 16.50 น.ที่ผ่านมา ได้มีแฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า Unlimited Hack Team ได้เข้าไปทำการแฮกเว็บไซต์หลักของช่อง 3 ที่ www.thaitv3.com ด้วยการโพสต์ด้วยข้อความว่า “เหนือเมฆข้าอยู่ไหน” บนแบนเนอร์โปรโมตละครเรื่องดังกล่าวเป็นระยะเวลานานเกือบ 20 นาที ก่อนที่ทางเว็บจะแก้ไขด้วยการดึงแบนเนอร์ละครเรื่อง คุณสามีกำมะลอ มาขึ้นแทน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช.เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) วันพรุ่งนี้ จะเสนอวาระเร่งด่วนให้คณะกรรมการ กสทช.พิจารณากรณีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเหนือเมฆ โดยอ้างว่าขัดมาตรา 37 พระราชบัญญัติประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ปี 2551


        นางสาวสุภิญญา มองว่ามาตรา 37 นั้นละเอียดอ่อนต่อเสรีภาพสื่อมาก และหากนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม จะทำให้สิทธิเสรีภาพของสื่อเสื่อมถอย โดยที่ผ่านมา กสทช.ไม่เคยใช้มาตรการดังกล่าวสั่งแบนสื่อใดๆ แม้แต่กรณีช่อง 11 และละครแรงงาน ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม


   พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ หนึ่งในกรรมการ กสทช. ที่ดูแลด้านเนื้อหา กล่าวว่า สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ต้องมีการตรวจสอบความไม่เหมาะสมแล้ว จึงระงับการออกอากาศ แต่ยังไม่ได้อธิบายให้ประชาชนรับทราบอย่างชัดเจน ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี หากสถานีจะตรวจสอบรายการของตัวเอง และสั่งงดออกอากาศถ้าหากเห็นว่า ไม่เหมาะสม


นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานคนที่ 1 เป็นประธานโดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา ได้หารือถึงการแบนละครเรื่องเหนือเมฆว่า ละครเหนือเมฆ 2 ได้ถูกตัดตอนเป็นที่เรียบร้อย จะเป็นฝีมือเหนือเมฆ ใต้เมฆ หรือของใครก็ตาม แต่ในสังคมออนไลน์จำนวนแสนๆ นั้นรุมต่อต้าน ไม่เห็นด้วยต่อการยุติละครเรื่องดังกล่าว โดยที่กรรมการ กสทช.ยศนายพลรายหนึ่งได้ระบุเหตุผลว่า เพราะผิด พ.ร.บ.กสทช. มาตรา 37 ซึ่งเกี่ยวกับการล้มล้างการปกครอง ลามก อนาจาร และความมั่นคงของรัฐ ซึ่งเท่าที่ดูเนื้อหาละครถือว่าตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง เขายืนหยัดต่อต้านคนชั่ว คนโกงบ้านโกงเมืองและพิทักษ์คุณงามความดี ซึ่งละครเรื่องอื่นๆ มีเนื้อหาส่อความรุนแรง หรือแม้กระทั่งกรณีไร่ส้ม ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดแล้ว แต่ยังออกอากาศได้โดยไม่ถูกยับยั้ง ละครเรื่องเหนือเมฆนี้ถือเป็นสิทธิเสรีภาพที่จะก้าวพ้นไปจากความกลัว หากนำกฎหมาย กสทช.มากล่าวอ้างว่าผิดเช่นนี้เท่ากับเอาความเกรงกลัวมาข่มขู่ การละเมิดสิทธิเสรีภาพบางทีก็ทำอย่างโจ๋งครึ่ม บางทีก็ทำอย่างแนบเนียน ผู้ที่รับผิดชอบอย่างผู้บริหารช่อง 3 ยังไม่ทันได้พูดอะไร แต่ก็มีคนที่เป็นกระบอกเสียงออกมาพูดแทนแล้วว่า “ช่อง 3 บอกว่า ผิดมาตรา 37” ดังนั้นจึงอยากฝากว่า ถ้าจะทำอะไรให้ดูหน้าดูหลัง และรอบคอบ เพราะคนรู้เท่าทันแล้ว
สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และกลุ่มผู้บริโภค เตรียมยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และคณะกรรมการกำกับกิจการวิทยุ กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต่อศาลปกครองกลาง ซึ่งนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า นอกจากยื่นฟ้องเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งนำละคร "เหนือเมฆ 2" มาออกอากาศต่อให้จบแล้ว ยังจะขอให้ศาลสั่งยกเลิกสัญญาสัมปทานที่รัฐทำไว้กับช่อง 3 ด้วย เพราะกรณีที่เกิดขึ้นถือว่าผู้รับสัมปทานมีพฤติการณ์ละเมิดสิทธิผู้บริโภค และขัดต่อกฎหมาย
        การสั่งยุติออกอากาศรายการโดยไม่มีเหตุผล ถือว่าเป็นการลิดรอนสิทธิของผู้บริโภค ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ปี 2550 มาตรา 45 และมาตรา 61 ประกอบมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค 2522 ซึ่ง สคบ.และ กสทช.ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่ในการกำกับดูแล ต้องปกป้องสิทธิของผู้บริโภค แต่หากทั้งสองหน่วยงานไม่ดำเนินการ จะถือได้ว่าละเว้นการปฏิบัติ
 นายฐากร ตันฑสิทธิ์เลขาธิการ กสทช. จะส่งหนังสือไปถึงผู้บริหารช่อง 3 เพื่อขอให้ชี้แจงเหตุผล เพื่อความกระจ่างต่อสังคม


 พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ได้แถลงถึงมติในที่ประชุมของคณะกรรมการ กสท. ในเรื่องการพิจารณากรณีที่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ได้มีการถ่ายทอดสด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธานเปิดการแข่งขันศึกมวยไทยวอริเออร์ส ที่เขตปกครองพิเศษมาเก๊า เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาเนื้อหารายการแล้ว เห็นว่า ไม่ขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พุทธศักราช 2551 แต่ได้ขอให้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ขอให้ระมัดระวังเนื้อหาในการเผยแพร่รายการที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งในสังคมได้
บอร์ด กสท. ยังไม่มีข้อสรุปกรณีสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเรื่องเหนือเมฆ 2? เนื่องจากต้องรอให้คณะอนุกรรมการกำกับและดูแลเนื้อหาส่งรายละเอียดทั้งหมดให้บอร์ดพิจารณาอีกครั้ง ???เบื้องต้นกสท. เห็นว่าเป็นสิทธิของทางช่อง 3 ที่จะนำละครเรื่องใดมาออกอากาศ หรือจะหยุดออกอากาศ กสท.ไม่ได้มีสิทธิเข้าไปควบคุมในส่วนนี้ได้ โ ดยเฉพาะการนำมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 เข้ามาจัดการ เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไหวมาก จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับกรณีที่เครือข่ายผู้บริโภคจะยื่นฟ้องศาลปกครองหาก กสท.ไม่ดำเนินการใดๆนั้น พ.อ.นทีกล่าวว่า ?เป็นสิทธิที่ทำได้ ?แต่ กสท.อยากขอความเห็นใจว่ กสท.ไม่สามารถพิจารณาตามกระแสงสังคมได้ทุกเรื่อง เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน

ทั้งนี้ วันที่ 8 ม.ค. คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดเวทีเสวนาเรื่อง "บอกความจริงเรื่อง ‘เหนือเมฆ/2’: สงสารช่อง 3 หรือประชาชนดี" ใน เวลา 13.30-15.30 น. ที่ห้อง 1001 อาคารมงกุฎสมมติวงศ์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ?โดยมีนายสมรักษ์ ณรงค์วิชัย ผู้จัดการฝ่ายผลิตรายการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และ นายนนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้กำกับละคร “เหนือเมฆ 2” เข้าร่วมเสวนาด้วย

นางสาวสุภิญญา กล่าวต่อว่า การที่ระบุว่า เหนือเมฆผิดมาตรา 37 แล้วระงับการออกอากาศ ก่อให้เกิดความสับสนต่อหน้าที่ กสทช. ซึ่งจะส่งผลกระทบในทางลบต่อ กสทช. ระยะยาว นอกจากนี้ กสทช. ควรจะมีท่าทีต่อสาธารณะว่า ในเรื่องมาตรา 37 มีแนวทางอย่างไร


“ถ้าคำถาม แบนละครเรื่องนี้ เพราะกลัวสังคมจะสับสน เป็นเรื่องความกังวล เรื่องจรรยาบรรณ ก็ยังพอถกเถียงกันได้ และส่วนตัวมองว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่มากเท่ากับการขัดกฎหมายมาตรา 37 ซึ่งตรงนี้ ส่งสัญญาณที่ไม่ดีกับสังคมว่า ต่อไปต้องระวังว่าจะขัดกับกฎหมายนี้ทั้งหมดหรือป่าว ซึ่งไม่ใช่สัญญาณที่ดี การอ้างมาตรา 37เป็นคนละเรื่อง และ กสทช. ต้องมีหน้าที่ทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง” กรรมการ กสทช. กล่าว


__________________________


มือดีแฮกเว็บช่อง 3 ทวง “เหนือเมฆ 2” ด้าน นพ.พิธีกรชูรักฯ ขอออก

 17:25 น.
       แฮกเกอร์มือดีแฮกเว็บ “ช่อง 3” โพสต์ข้อความ “เหนือเมฆข้าอยู่ไหน” นานกว่า 20 นาที ด้าน “นพ.กัมปนาท” ประกาศผ่านเฟซบุ๊ก บอกไม่ใช่คนตอแหลหน้าด้าน โบกมือลา “พิธีกรชูรัก ชูรส”
     
        กลายเป็นประเด็นร้อนทางสังคมไปแล้วในตอนนี้สำหรับละครเรื่อง “เหนือเมฆ 2” หลังถูกช่อง 3 สั่งงดออกอากาศโดยให้เหตุผลว่ามีเนื้อหาบางส่วนไม่เหมาะสม ท่ามกลางกระแสข่าวลืออย่างหนาหูถึงเบื่องหลังการสั่งแบนละครครั้งนี้ ว่า เป็นเพราะมีเนื้อหาที่ไปเสียดแทงใจดำนักการเมืองเลวๆ บางคนนั่นเอง
     
        ทั้งนี้ ในส่วนของความเคลื่อนไหวนับตั้งแต่วันศุกร์ที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา ที่ทางช่อง 3 ได้ประกาศงดออกอากาศละครเรื่องเหนือเมฆ 2 นั้น ปรากฏว่า ได้มีคนจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ที่ได้มีบางส่วนตั้งแฟนเพจที่มีชื่อว่า “เอาเหนือเมฆ 2 กูคืนมา” รวมถึงคนบันเทิงที่ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องนี้กันอย่างเผ็ดร้อน
     
        นอกจากนี้ ก็มีรายงานด้วยว่า ในช่วงเวลา 16.50 น.ที่ผ่านมา ได้มีแฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า Unlimited Hack Team ได้เข้าไปทำการแฮกเว็บไซต์หลักของช่อง 3 ที่ www.thaitv3.com ด้วยการโพสต์ด้วยข้อความว่า “เหนือเมฆข้าอยู่ไหน” บนแบนเนอร์โปรโมตละครเรื่องดังกล่าวเป็นระยะเวลานานเกือบ 20 นาที ก่อนที่ทางเว็บจะแก้ไขด้วยการดึงแบนเนอร์ละครเรื่อง คุณสามีกำมะลอ มาขึ้นแทน
        ...
       นพ.พิธีกร “ชูรักชูรส” ประกาศรับไม่ได้
        ขณะที่ทางด้านของ นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล วิทยากรรายการชูรักชูรส ซึ่งออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ออกมาประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ตนรับไม่ได้ที่จะต้องทำงานภายใต้องค์กรที่ไร้ศักดิ์ศรีความเป็นสื่อมวลชน และในฐานะที่เป็นจิตแพทย์ได้รับการอบรมสั่งสอนจากครูบาอาจารย์ทางด้านจิตเวชศาสตร์ เพื่อให้ดำรงตนเพื่อคุณงามความดีของบ้านเมือง ดังนั้น จึงถือว่า ไม่ควรเอาตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้องกับสถานีไทยทีวีสีช่อง 3 อีกต่อไป โดยข้อความดังนี้
     
        “ผม...นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล วิทยากรรายการชูรักชูรส ซึ่งออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 มายาวนานเป็นสิบปี บัดนี้ถึงเวลาที่ผมขอประกาศตัวเอง ต่อสาธารณชน ว่า ผมขอยกเลิกการเป็นวิทยากรของรายการชูรักชูรสตลอดไป ตราบใดที่รายการยังออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 อยู่ ด้วยความเคารพในตัว อ.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง และทีมงานทุกท่าน ที่มีความตั้งใจในการผลิตรายการที่ดีเพื่อสังคมมาตลอดระยะเวลาที่ยาวนาน
     
        ซึ่งผมชื่นชมในอุดมการณ์ที่ดีและกล้าหาญของ อ.เจิมศักดิ์ มาตลอดเวลาที่รู้จักท่าน แต่เนื่องจากรายการชูรักชูรสยังคงต้องอาศัยช่อง 3 ในการออกอากาศอยู่ ซึ่งเป็นสถานีที่ผมไม่สามารถยอมรับได้ ณ ปัจจุบัน ในความคิดเห็นของผม ไทยทีวีสีช่อง 3 มีผู้บริหารที่ไร้ศักดิ์ศรีของความเป็นสื่อมวลชนอย่างสิ้นเชิงแล้ว ดังที่เห็นในตัวอย่างที่ไม่ดีเกิดขึ้นมากมาย แต่ทางสถานีก็มีข้ออ้างทุกประการเพียงเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตนเองเท่านั้น
     
        ในฐานะที่ผมเป็นจิตแพทย์ที่ได้รับการอบรมสั่งสอนจากครูบาอาจารย์ทางด้านจิตเวชศาสตร์ เพื่อให้พวกเราดำรงตนเพื่อคุณงามความดีของบ้านเมืองเรา ดังนั้น ผมจึงถือว่า ไม่ควรเอาตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้องกับสถานีไทยทีวีสีช่อง 3 อีกต่อไป เนื่องจากผมได้แสดงความไม่พอใจทางสถานีผ่านสื่อสังคมออนไลน์บ่อยครั้ง ดังนั้น เพื่อมิให้เกิดข้อครหานินทาว่า “ด่าแต่เขา แต่อิเหนาก็ยังมีรายการมาออกช่องดังกล่าวอยู่”
       
        และผมก็มิใช่คนตอแหล และหน้าด้านเหมือนใครบางคนในสังคมและในสถานีดังกล่าว อีกอย่างหน้าที่ผม ก็คือ จิตแพทย์ที่ออกตรวจคนไข้ในโรงพยาบาล การทำงานออกสื่อถือเป็นการตอบแทนสังคม เพื่อความสุขใจของตนเองและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตที่น่าสงสารอีกมากมาย ที่รอการบำบัดรักษาเยียวยาจิตใจอยู่ มิใช่การทำงานเพื่อรายได้จากการออกสื่อ เหมือนดารา หรือนักข่าวอีกหลายๆ คน ที่หาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ด้วยการทนยอมๆ ไป ซึ่งขัดต่ออุดมการณ์ของตัวผมเองในการที่อยากจะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่มีศักดิ์ศรีในวิชาชีพ ...ในที่สุดนี้ ขออภัยที่จะต้องทยอยลบภาพทั้งหมด รวมถึงคลิปวิดีทัศน์ที่เกี่ยวข้องกับสถานีไทยทีวีสีช่อง 3 ออกทั้งหมดนะครับ แต่ยังมีคลิปดีๆ ที่ออกอากาศในสถานีอื่นๆ อีกมากมายที่ผมได้ลงไว้ใน youtube เพื่อประโยชน์ต่อสังคมอยู่ครับ”

http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002235


_________________________

กสทช.จ่อชงวาระด่วน จี้ กสท.พิจารณากรณีช่อง 3 ปลด"เหนือเมฆ"

 18:20 น.


       นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช.เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) วันพรุ่งนี้ จะเสนอวาระเร่งด่วนให้คณะกรรมการ กสทช.พิจารณากรณีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเหนือเมฆ โดยอ้างว่าขัดมาตรา 37 พระราชบัญญัติประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ปี 2551
        นางสาวสุภิญญา มองว่ามาตรา 37 นั้นละเอียดอ่อนต่อเสรีภาพสื่อมาก และหากนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม จะทำให้สิทธิเสรีภาพของสื่อเสื่อมถอย โดยที่ผ่านมา กสทช.ไม่เคยใช้มาตรการดังกล่าวสั่งแบนสื่อใดๆ แม้แต่กรณีช่อง 11 และละครแรงงาน ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม
        การยุติการออกอากาศของละครเหนือเมฆครั้งนี้จึงสะท้อนความผิดปกติในการใช้ดุลพินิจของช่อง

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000001819&Keyword=%a1%ca%b7

______________________________


ส.ว.โวยแบนเหนือเมฆ 2 ละเมิดเสรีภาพ ยันไม่ผิด กม. จวกไอ้โม่งกล้าทำไม่กล้ารับ

7 มกราคม 2556 12:49 น.“ส.ว.ประสาร” หารือแบนละคร “เหนือเมฆ 2” ยันเนื้อหาตรงข้ามข้อหา ม.37 ใน พ.ร.บ.กสทช. งงเรื่องอื่นรุนแรงแต่ฉายได้ เชื่อข่มขู่ ละเมิดเสรีภาพชัด หยัน “พีระพงษ์” ทำตัวเป็นกระบอกเสียงแทนผู้บริหารช่อง ด้าน “ส.ว.สมชาย” จวกทำลายจิตใจประชาชน สับไอ้โม่งกล้าทำแต่ไม่กล้ารับ สงสัยคำพูดคงแสลงใจ เชื่อฝีมือไอ้มืดโทร.ทางไกลสั่ง แนะ ป.ป.ช.สอบ ให้ช่องนำเทปออกอากาศอีก
     
       วันนี้ (7 ธ.ค.) ที่รัฐสภา การประชุมวุฒิสภา โดยมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานคนที่ 1 เป็นประธานโดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา ได้หารือถึงการแบนละครเรื่องเหนือเมฆว่า ละครเหนือเมฆ 2 ได้ถูกตัดตอนเป็นที่เรียบร้อย จะเป็นฝีมือเหนือเมฆ ใต้เมฆ หรือของใครก็ตาม แต่ในสังคมออนไลน์จำนวนแสนๆ นั้นรุมต่อต้าน ไม่เห็นด้วยต่อการยุติละครเรื่องดังกล่าว โดยที่กรรมการ กสทช.ยศนายพลรายหนึ่งได้ระบุเหตุผลว่า เพราะผิด พ.ร.บ.กสทช. มาตรา 37 ซึ่งเกี่ยวกับการล้มล้างการปกครอง ลามก อนาจาร และความมั่นคงของรัฐ ซึ่งเท่าที่ดูเนื้อหาละครถือว่าตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง เขายืนหยัดต่อต้านคนชั่ว คนโกงบ้านโกงเมืองและพิทักษ์คุณงามความดี ซึ่งละครเรื่องอื่นๆ มีเนื้อหาส่อความรุนแรง หรือแม้กระทั่งกรณีไร่ส้ม ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดแล้ว แต่ยังออกอากาศได้โดยไม่ถูกยับยั้ง ละครเรื่องเหนือเมฆนี้ถือเป็นสิทธิเสรีภาพที่จะก้าวพ้นไปจากความกลัว หากนำกฎหมาย กสทช.มากล่าวอ้างว่าผิดเช่นนี้เท่ากับเอาความเกรงกลัวมาข่มขู่ การละเมิดสิทธิเสรีภาพบางทีก็ทำอย่างโจ๋งครึ่ม บางทีก็ทำอย่างแนบเนียน ผู้ที่รับผิดชอบอย่างผู้บริหารช่อง 3 ยังไม่ทันได้พูดอะไร แต่ก็มีคนที่เป็นกระบอกเสียงออกมาพูดแทนแล้วว่า “ช่อง 3 บอกว่า ผิดมาตรา 37” ดังนั้นจึงอยากฝากว่า ถ้าจะทำอะไรให้ดูหน้าดูหลัง และรอบคอบ เพราะคนรู้เท่าทันแล้ว
     
       ด้านนายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา กล่าวว่า ฝากไปยังนายกรัฐมนตรี ประธาน กสทช. กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผู้ตรวจการแผ่นดิน และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี การแบนละครเรื่องนี้เป็นการทำลายจิตใจพี่น้องประชาชนหลายล้าน ในโลกออนไลน์จำนวนล้านคนที่ไม่พอใจ และล่าสุดโพลระบุว่าไม่เชื่อว่ารัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนั้นตนคิดว่าเป็นเรื่องของไอ้โม่ง ที่กล้าทำแต่ไม่กล้ารับ เพราะฉะนั้นรัฐบาลต้องแสดงความจริงใจ กสทช.ต้องมีหน้าที่ตรวจสอบ การชี้แจงเรื่องมาตรา 37 ฟังไม่ขึ้น ไม่มีเนื้อหาใดเกี่ยวข้องกับล้มล้างการปกครอง หรือคำพูดเหล่านี้จะแสลงใจท่าน เนื้อหาบางตอนเป็นการส่งเสริมการต่อต้านคอร์รัปชัน ละครมี 14 ตอนแต่ถูกบีบให้เหลือ 9 ตอนผ่าน กบว.ของช่อง 3 แล้ว แต่ถูกไอ้มือมืดโทร.ทางไกลจากไหนไม่ทราบ ให้เอาเทปออกให้ละครเรื่องอื่นเข้ามาแทน ถือเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ สิทธิการรับรู้ของประชาชนอย่างยิ่ง แต่มันคงแสลงใจนักการเมือง หรือถึงมีมือที่ 3 เข้าไปแทรก ดังนั้นขอขอให้ผู้มีหน้าที่ รวมทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้าไปตรวจสอบและเสนอให้ ป.ป.ช.ควรจะมอบรางวัลช่อสะอาดให้ผู้สร้างละคร ผู้แสดงทั้งหมด ส่วนรัฐบาลไม่ต้องแถลงเพราะไม่มีใครเชื่อ แต่ควรนำเทปที่เหลือมาตรวจและนำออกอากาศเรื่องจะได้จบ รัฐบาลกล้าทำก็ต้องกล้ารับ อย่าทำตัวเป็นอีแอบ
     
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002046&Keyword=%a1%ca%b7


_______________________กสทช.เล็งส่งหนังสือช่อง 3 แจงเหตุแบน"เหนือเมฆ 2"

14:43 น.       คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงของ กสทช.ได้นำเรื่องที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 งดการออกอากาศละครเหนือเมฆ 2 เพราะเห็นว่ามีเนื้อหาไม่เหมาะสมตามมาตรา 27 พ.ร.บ.ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ 2551 เสนอเข้าสู่ที่ประชุมเป็นวาระจร
        พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ หนึ่งในกรรมการ กสทช. ที่ดูแลด้านเนื้อหา กล่าวว่า สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ต้องมีการตรวจสอบความไม่เหมาะสมแล้ว จึงระงับการออกอากาศ แต่ยังไม่ได้อธิบายให้ประชาชนรับทราบอย่างชัดเจน ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี หากสถานีจะตรวจสอบรายการของตัวเอง และสั่งงดออกอากาศถ้าหากเห็นว่า ไม่เหมาะสม
        ขณะที่ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. กล่าวในรายการข่าว 9 โมง ทางไทยพีบีเอสว่า มาตรา 37 ใน พ.ร.บ.ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์นั้น มีเนื้อหาในวงกว้าง และที่ผ่านมา กสทช.ไม่เคยสั่งให้ยุติการออกอากาศ เพราะอาจกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน และเคยสั่งปรับในกรณีรายการของ Thailand's Got Talent แต่ในกรณีนี้ถือเป็นเรื่องผิดปกติ ซึ่งหากช่อง 3 มีเหตุผลที่ชี้แจงได้คิดว่า ประชาชนจะเข้าใจได้เช่นกัน
        โดยในช่วงบ่ายวันนี้ (7ม.ค.) นายฐากร ตันฑสิทธิ์เลขาธิการ กสทช. จะส่งหนังสือไปถึงผู้บริหารช่อง 3 เพื่อขอให้ชี้แจงเหตุผล เพื่อความกระจ่างต่อสังคม

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002107&Keyword=%a1%ca%b7

_______________________


ส.องค์การพิทักษ์ รธน.จ่อยื่นฟ้อง สคบ.-กสทช.กรณีแบน"เหนือเมฆ2"

15:16 น.


       สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และกลุ่มผู้บริโภค เตรียมยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และคณะกรรมการกำกับกิจการวิทยุ กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต่อศาลปกครองกลาง ซึ่งนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า นอกจากยื่นฟ้องเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งนำละคร "เหนือเมฆ 2" มาออกอากาศต่อให้จบแล้ว ยังจะขอให้ศาลสั่งยกเลิกสัญญาสัมปทานที่รัฐทำไว้กับช่อง 3 ด้วย เพราะกรณีที่เกิดขึ้นถือว่าผู้รับสัมปทานมีพฤติการณ์ละเมิดสิทธิผู้บริโภค และขัดต่อกฎหมาย
        การสั่งยุติออกอากาศรายการโดยไม่มีเหตุผล ถือว่าเป็นการลิดรอนสิทธิของผู้บริโภค ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ปี 2550 มาตรา 45 และมาตรา 61 ประกอบมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค 2522 ซึ่ง สคบ.และ กสทช.ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่ในการกำกับดูแล ต้องปกป้องสิทธิของผู้บริโภค แต่หากทั้งสองหน่วยงานไม่ดำเนินการ จะถือได้ว่าละเว้นการปฏิบัติ

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002138&Keyword=%a1%ca%b7

____________________________


“ศรีสุวรรณ” นัดแฟนละครเหนือเมฆ 2 บุก กสทช. จี้สั่งช่อง 3 ฉายต่อใน 7 วัน

 15:26 น.


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย (แฟ้มภาพ)เลขาฯ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นัด 8 ม.ค.บุก กสทช.ยื่นข้อเรียกร้องให้สั่งช่อง 3 ฉายเหนือเมฆ 2 ต่อ ภายใน 7 วัน-ชดเชยเยียวยาตาม ม.40 และสอบสวนลงโทษสถานี รวมทั้งเพิกถอนใบอนุญาตทันที
     
       วันนี้ (7 ธ.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันอังคารที่ 8 มกราคม 2555 เวลา 10.00 น. สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ และแฟนละครเหนือเมฆ 2 จะเดินทางไปยื่นจดหมายต่อ กสทช. ณ อาคารสำนักงาน กสทช. ซ.8 ถ.พหลยิน (ซอยสายลม) โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ประการ ดังนี้ 1. สั่งการให้สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 นำละครเหนือเมฆ 2 ตอน มือปราบจอมขมังเวทย์ ตอนที่เหลืออยู่ทั้งหมดนำมาออกอากาศตามปกติ ในวันและเวลาเดิม โดยไม่มีการตัดทอนบทหรือเนื้อหาใดๆ ทั้งนี้ภายใน 7 วันนับแต่ได้รับหนังสือฉบับนี้ 2. สั่งการให้สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ชดเชยเยียวยาการกระทำทางละเมิดต่อผู้ชมหรือประชาชนดังกล่าวในทันที ตามมาตรา 40 แห่ง พรบ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551
     
       3.สอบสวนและลงโทษหรือเอาผิดต่อการกระทำดังกล่าวของสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 หากพบการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอันเป็นการขัดต่อกฎหมายและรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 45 ประกอบมาตรา 29 ให้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 และหรือเรียกคืนคลื่นความถี่หรือสัญญาณการแพร่ภาพของสถานีดังกล่าวกลับมาเป็นของสาธารณชนโดยทันที
     
       นายศรีสุวรรณระบุด้วยว่า อนึ่ง หาก กสทช.ไม่มีคำตอบในเรื่องดังกล่าวภายใน 7 วัน สมาคมฯ จะร่วมกับแฟนละครเหนือเมฆ 2 นำประเด็นดังกล่าวไปฟ้องร้องต่อศาลปกครองต่อไป

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002151&Keyword=%a1%ca%b7

________________________________


กสทช.อุ้มช่อง 11 ถ่ายทอดสด"นช.แม้ว"เปิดมวยไทยฯ ไม่ผิด

17:15 น.
       พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ได้แถลงถึงมติในที่ประชุมของคณะกรรมการ กสท. ในเรื่องการพิจารณากรณีที่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ได้มีการถ่ายทอดสด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธานเปิดการแข่งขันศึกมวยไทยวอริเออร์ส ที่เขตปกครองพิเศษมาเก๊า เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาเนื้อหารายการแล้ว เห็นว่า ไม่ขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พุทธศักราช 2551 แต่ได้ขอให้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ขอให้ระมัดระวังเนื้อหาในการเผยแพร่รายการที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งในสังคมได้
        อย่างไรก็ตาม การพิจารณาดังกล่าวเป็นการพิจารณาแค่เนื้อหาและผังรายการเท่านั้น แต่ไม่ได้พิจารณาเนื้อหาคำพูดของ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่อย่างใด

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000002228&Keyword=%a1%ca%b7

____________________________________


ปชป.แนะ กสทช.เร่งสอบละครเหนือเมฆหลังช่อง 3 อ้างมีเนื้อหาขัดก.ม.

 
 15:42:24 น.
น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ควรตรวจสอบเนื้อหาละครเหนือเมฆ ว่าเข้าข่ายความผิด ม. 37  พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ปี 2551   ตามที่ผู้บริหารช่อง 3 อ้างเหตุผลของการระงับการออกอากาศละครดังกล่าว 2 ตอนจบ จนกลายเป็นกระแสต่อต้านในสังคมออนไลน์ ทั้งนี้เพื่อสร้างความกระจ่างต่อประชาชนนอกจากนี้ยังพบความเคลื่อนไหวต่อเนื่องเพื่อต่อต้านการกระทำของช่อง 3 ซึ่งล่าสุดที่  นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์ และเป็นวิทยากรรายการ "ชูรักชูรส" ที่ออกอากาศช่อง 3 ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วน ขอยกเลิกการเป็นวิทยากรของรายการชูรักชูรส  เนื่องจากไม่สามารถยอมรับได้ที่มีผู้บริหารที่ไร้ศักดิ์ศรีของความเป็นสื่อมวลชนอย่างสิ้นเชิงแล้ว  ซึ่งมองว่าจากนี้ไปคงมีการเคลื่อนไหวของนักเขียน นักประพันธ์ ที่อาจจะออกแฉลงการณ์เพื่อต่อต้านการกระทำของผู้บริหารช่อง 3 และสะท้อนปฏิกิริยาจากสังคมได้เป็นอย่างดี

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีของ น.พ.ทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายรัฐมนตรี ออกมาตั้งข้อสังเกตการแบนละครเหนือเมฆ  เกิดจากผู้จัดและช่อง 3 ต้องการดันเรตติ้งของตัวเองให้สูงขึ้นนั้นว่า เป็นการแสดงความคิดเห็นที่ไร้สาระ แสดงถึงความไม่รู้เรื่อง เพราะในทางกลับกันการถอดละครเหนือเมฆเป็นการทำให้เรตติ้งรัฐบาลตกมากกว่า คนที่สั่งถอดก็ใช้อำนาจสนองเจ้านาย โดยลืมนึกถึงผลที่จะตามมา เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้จัดละครและคนดู  ดังนั้นเห็นว่ารัฐบาลควรจะส่งเสริมละครเหนือเมฆด้วยซ้ำ เพราะเป็นละครที่สะท้อนถึงการกระทำของนักการเมืองชั่ว ให้มุมมองแก่ประชาชน

อินโฟเควสท์
http://www.ryt9.com/s/iq02/1562580

________________________


ศรีสุวรรณขู่ฟ้องสคบ.-กสทช.-ช่อง 3 ต่อศาลฯ 8 ม.ค.นี้ หากไม่นำเหนือเมฆ 2กลับมาออนแอร์

 
 10:26:15 น.
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ จะร่วมมือกับผู้ชมละครเหนือเมฆ 2 และหรือผู้บริโภค ยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการคุมครองผู้บริโภค (สคบ.) และคณะกรรมการกำกับกิจการโทรทัศน์และโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต่อศาลปกครองกลาง ในวันอังคารที่ 8 มกราคม 2556 เวลา 10.00 น. ณ ศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้หน่วยงานรัฐทั้ง 2 หน่วยงาน และช่อง 3 นำละครดังกล่าวออกมาออนแอร์ต่อจนจบตามที่ควรจะเป็นต่อไป รวมทั้งขอให้ศาลสั่งยกเลิกสัญญาสัมปทานที่รัฐทำไว้กับช่อง 3 เสีย เนื่องจากการกระทำของผู้รับสัมปทานช่อง 3 มีพฤติการณ์อันเป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภคและขัดต่อกฎหมายอันสมควรที่รัฐจะต้องใช้เป็นเหตุในการเพิกถอนสัมปทานดังกล่าวหลังละครเรื่องดังกล่าวถูกงดออกอากาศในวันศุกร์ที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา โดยไม่มีเหตุผล ทั้งที่เพิ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ท่ามเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการเมืองเข้ามาแทรกแซงบีบบังคับ ทั้งที่เนื้อหาสาระดังกล่าวของละครไม่มีข้อความหรือเนื้อหาใดที่เข้าข่ายผิดต่อพระราชบัญญัติวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ปี 2551 เลย อย่างที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ออกมาให้ข่าว

พฤติการณ์หรือการกระทำของผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 เป็นการริดรอนสิทธิของผู้บริโภคหรือของสาธารณะโดยชัดแจ้ง อันเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 45 และมาตรา 61 ประกอบมาตรา 4 แห่ง พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค 2522 โดยชัดแจ้ง ซึ่ง สคบ. และ กสทช. ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่ในการกำกับ ดูแล มิให้ผู้ประกอบการกระทำการอันเป็นการละเมิดสิทธิผู้ชมหรือผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นกรณีใด ๆ จะต้องออกมาปกป้องสิทธิของผู้ชมหรือผู้บริโภคมิให้เจ้าของสถานีดังกล่าวละเมิดสิทธิของผู้บริโภค โดยไม่แคร์ว่าละครดังกล่าวจะออนแอร์จนจบหรือไม่ หาก สคบ. และ กสทช. ไม่ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อมีคำสั่งหรือการกระทำใด ๆ ให้นำละครเรื่องดังกล่าวกลับมาออนแอร์ได้ตามปกติ ถือได้ว่า สคบ. และ กสทช. ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติให้ต้องบัญญัติเพื่อคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภค

อินโฟเควสท์
http://www.ryt9.com/s/iq01/1562982

_______________________บานปลายขู่ฟ้องสคบ.-กสทช.-ช่อง3 ต้องนำ เหนือเมฆ2 กลับมา

 
 12:00:13 น.

ดูรูปทั้งหมด
เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมฟ้อง สคบ.-กสทช.-ช่อง 3 ต่อศาลปกครองกลางในวันพรุ่งนี้ หากไม่นำ "เหนือเมฆ 2" กลับลงจอเช่นเดิม

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เผยว่า ทาง สมาคมฯ จะร่วมมือกับผู้บริโภคยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการคุมครองผู้บริโภค (สคบ.) ,คณะกรรมการกำกับกิจการโทรทัศน์และโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต่อศาลปกครองกลางในวันพรุ่งนี้(8 ม.ค.) เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งนำละครดังกล่าวออกมาออนแอร์ต่อจนจบตามที่ควรจะเป็นต่อไป รวมทั้งขอให้ศาลสั่งยกเลิกสัญญาสัมปทานที่รัฐทำไว้กับช่อง 3 เสีย เนื่องจากการกระทำของผู้รับสัมปทานช่อง 3 มีพฤติการณ์อันเป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภคและขัดต่อกฎหมายอันสมควรที่รัฐจะต้องใช้เป็นเหตุในการเพิกถอนสัมปทานดังกล่าว ทั้งที่เนื้อหาสาระดังกล่าวของละครไม่มีข้อความหรือเนื้อหาใดที่เข้าข่ายผิดต่อพระราชบัญญัติวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ปี 2551 เลยซึ่งพฤติการณ์หรือการกระทำของผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 เป็นการริดรอนสิทธิของผู้บริโภคหรือของสาธารณะโดยชัดเจน ซึ่ง สคบ. และ กสทช. ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่ในการกำกับ ดูแล มิให้ผู้ประกอบการกระทำการอันเป็นการละเมิดสิทธิผู้ชมหรือผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ จะต้องออกมาปกป้องสิทธิของผู้ชมหรือผู้บริโภคมิให้เจ้าของสถานีดังกล่าวละเมิดสิทธิของผู้บริโภคทั้งที่ละครยังไม่จบ หาก สคบ. และ กสทช. ไม่ดำเนินการนำละครเรื่องดังกล่าวกลับมาออนแอร์ได้ตามปกติ ถือว่า สคบ. และ กสทช. ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติให้ต้องบัญญัติเพื่อคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภค

อินโฟเควสท์
http://www.ryt9.com/s/iqry/1563107

_________________________


“ศรีสุวรรณ”บี้กสทช.ฟันช่อง3ฮึ่ม7วันไม่คืบร้องศาลปกครองจัดการ

 
15:58:00 น.
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยวันนี้ (7 ม.ค.)ว่า วันอังคารที่ 8 มกราคม ?เวลา 10.00 น. สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ และแฟนละครเหนือเมฆ 2 จะเดินทางไปยื่นหนังสือข้อเรียกร้องต่อกสทช. ที่อาคารสำนักงาน กสทช. ซ. 8 ถ.พหลโยธิน (ซอยสายลม) กรณีสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ปลดละครเหนือเมฆ2 ?โดยทางสมาคม มีข้อเรียกร้อง 3 ประการ ได้แก่ 1.สั่งการให้สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 นำละคร "เหนือเมฆ 2 ตอน มือปราบจอมขมังเวทย์" ตอนที่เหลือทั้งหมดนำมาออกอากาศตามปกติ ในวัน เวลาเดิม โดยไม่มีการตัดทอนบทหรือเนื้อหาใดๆ ภายใน 7 วันนับแต่ได้รับหนังสือฉบับนี้ ??2.สั่งการให้สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ชดเชยเยียวยาการกระทำทางละเมิดต่อผู้ชมหรือประชาชนดังกล่าวในทันที ตามมาตรา 40 แห่ง พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.25513.สอบสวนและลงโทษหรือเอาผิดการกระทำดังกล่าวของสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 หากพบการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอันเป็นการขัดต่อกฎหมายและรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 45 ประกอบมาตรา 29 ให้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 และหรือเรียกคืนคลื่นความถี่หรือสัญญาณการแพร่ภาพของสถานีดังกล่าวกลับมาเป็นของสาธารณะชนโดยทันที

“หาก กสทช.ไม่มีคำตอบในเรื่องดังกล่าวภายใน 7 วัน สมาคมฯจะร่วมกับแฟนละครเหนือเมฆ 2 นำประเด็นดังกล่าวไปฟ้องร้องต่อศาลปกครองต่อไป” นายศรีสุวรรณกล่าว

แนวหน้า
http://www.ryt9.com/s/nnd/1563283

_______________________________________


บอร์ดกสท.ยังไม่เคาะช่อง3แบน“เหนือเมฆ”อ้างรอรายละเอียด

 
16:12:00 น.
พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมห่งชาติ (กสทช.) และ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.)? เปิดเผยวันนี้ (7 ม.ค.)ว่า? บอร์ด กสท. ยังไม่มีข้อสรุปกรณีสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเรื่องเหนือเมฆ 2? เนื่องจากต้องรอให้คณะอนุกรรมการกำกับและดูแลเนื้อหาส่งรายละเอียดทั้งหมดให้บอร์ดพิจารณาอีกครั้ง ???เบื้องต้นกสท. เห็นว่าเป็นสิทธิของทางช่อง 3 ที่จะนำละครเรื่องใดมาออกอากาศ หรือจะหยุดออกอากาศ กสท.ไม่ได้มีสิทธิเข้าไปควบคุมในส่วนนี้ได้ โ ดยเฉพาะการนำมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 เข้ามาจัดการ เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไหวมาก จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับกรณีที่เครือข่ายผู้บริโภคจะยื่นฟ้องศาลปกครองหาก กสท.ไม่ดำเนินการใดๆนั้น พ.อ.นทีกล่าวว่า ?เป็นสิทธิที่ทำได้ ?แต่ กสท.อยากขอความเห็นใจว่ กสท.ไม่สามารถพิจารณาตามกระแสงสังคมได้ทุกเรื่อง เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน

ทั้งนี้ วันที่ 8 ม.ค. คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดเวทีเสวนาเรื่อง "บอกความจริงเรื่อง ‘เหนือเมฆ/2’: สงสารช่อง 3 หรือประชาชนดี" ใน เวลา 13.30-15.30 น. ที่ห้อง 1001 อาคารมงกุฎสมมติวงศ์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ?โดยมีนายสมรักษ์ ณรงค์วิชัย ผู้จัดการฝ่ายผลิตรายการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และ นายนนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้กำกับละคร “เหนือเมฆ 2” เข้าร่วมเสวนาด้วย

แนวหน้า
http://www.ryt9.com/s/nnd/1563335

_____________________________________

มติกสท.ชี้ช่อง11ไม่ผิด!ยิงสด“ทักษิณ”เป็นปธ.เปิดมวยที่มาเก๊า

 
 17:21:00 น.
พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.)แถลงมติที่ประชุมคณะกรรมการ กสท.วันนี้ (7 ม.ค.) ?เรื่องการพิจารณากรณีทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 ถ่ายทอดสด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เปิดการแข่งขันศึกมวยไทยวอร์ริเออร์ เขตปกครองพิเศษมาเก๊า เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งในที่ประชุมได้พิจารณาเนื้อหารายการแล้วเห็นว่า ไม่ขัดต่อพ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 แต่ได้ขอให้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 ระมัดระวังการเผยแพร่เนื้อหารายการที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งในสังคมได้ ?อย่างไรก็ตาม การพิจารณาดังกล่าว เป็นการพิจารณาแค่เนื้อหาผังรายการเท่านั้น แต่ไม่ได้พิจารณาเนื้อหาคำพูดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แต่อย่างใด

http://www.ryt9.com/s/nnd/1563380


___________________________________


'สุภิญญา' ค้าน! ช่อง 3 อ้าง ม.37 แบน 'เหนือเมฆ 2'

“สุภิญญา กลางณรงค์” กก.กสทช. ทวีตข้อความยืนกราน ไม่เห็นช่อง 3 ยกมาตรา 37 พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 แบนละครเหนือเมฆ 2 ชี้ใช้พร่ำเพรื่อส่งผลให้สิทธิสรีภาพสื่อถอยหลัง...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. มีรายงานว่า นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัสน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ด้าน กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว (@supinya) ถึงกรณีช่อง 3 ระงับการออกอากาศละครเหนือเมฆ 2 โดยมีข้อความติดต่อกันดังนี้

มีข่าว กสทช.บอกว่าการที่ช่อง 3 แบนละครเหนือเมฆเพราะผิด พ.ร.บ. การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ในฐานะ กสทช.เสียงหนึ่ง ข้าพเจ้า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง มาตรา 37 นั้นครอบจักรวาลและละเอียดอ่อนต่อเสรีภาพสื่อมาก ที่ผ่านมา กสทช.(กสช.) ไม่เคยใช้มาตรานี้ในการสั่งแบนสื่อใดเลย แม้แต่กรณีช่อง 11/แรงเงา การอ้างมาตรา 37 พร่ำเพรื่อจะทำให้สิทธิสรีภาพสื่อ (โดยเฉพาะฟรีทีวี) จะถอยหลังกลับไปที่ 0 หรือติดลบ โดยเฉพาะในละครที่จริงๆ เป็นสื่อ fiction

ประกาศไว้ ณ ที่นี่ว่า ดิฉันไม่เห็นด้วยกับการแบนละคร และไม่เห็นด้วยถ้า กสทช.จะอธิบายความว่ามันขัดมาตรา 37 จะสู้เรื่องนี้ในที่ประชุมบอร์ด กรรมการ กสทช. ต่างคนมีความเห็นต่างกัน ถ้าต้องเป็นเสียงข้างน้อยในเรื่องนี้ก็จำเป็น เพราะการใช้มาตรา 37 พร่ำเพรื่อส่งผลต่อสิทธิเสรีภาพแน่นอน ถ้าใช้มาตรา 37 กับกรณีช่อง3 เป็นมาตราฐาน ต่อไปรายการในทีวีกว่าครึ่งคงออกอากาศไม่ได้เลย เราจะกลับไปสู่ยุคที่ยังมี กบว. คือก่อนปี พ.ศ.2535 การกำกับดูแลกันเองตามกรอบจรรยาบรรณสื่อ (self-regulation) กับการเซ็นเซอร์ตัวเอง (self-censorship) ไม่เหมือนกัน กสทช.ต้องส่งเสริม self-regulation บนฐานจรรยาบรรณวิชาชีพ ไม่ใช่ self-censorship บนฐานการสร้างอาณาจักรแห่งความกลัว (climate of fear) การปลดกลางอากาศ ทั้งที่ละครเรื่องนี้ไม่มีการร้องเรียนจากประชาชนมาก (ถ้าเทียบกับละครแรงเงา) สะท้อนความผิดปกติในการใช้ดุลพินิจของช่อง.

http://www.thairath.co.th/content/tech/318252

________________________


เปรียบไร่ส้ม-เหนือเมฆ ถล่ม กสทช.2มาตรฐาน

กลุ่ม 40 ส.ว. ยกปมไร่ส้มเปรียบละครเหนือเมฆ 2 ถล่ม กสทช. 2 มาตรฐาน เชื่อมีมือมืดโทรสั่งแบน ยืนยัน เนื้อหาต้านโกง จะผิด ม.37 ได้อย่างไร...

วันนี้ (7 ม.ค.56) ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา โดยมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานฯ โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา กลุ่ม 40 ส.ว. ได้หารือถึงการแบนละคร “เหนือเมฆ 2” ว่าจะเป็นฝีมือเหนือเมฆ ใต้เมฆ หรือของใคร แต่ในสังคมออนไลน์ รุมต่อต้านเป็นแสน

โดยที่กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยศนายพลรายหนึ่ง ระบุเหตุผลว่าเพราะผิด พ.ร.บ. กสทช. มาตรา 37 ซึ่งเกี่ยวกับการล้มล้างการปกครอง ลามก อนาจาร และความมั่นคงของรัฐ แต่เท่าที่ดูเนื้อหาถือว่าตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง เขายืนหยัดต่อต้านคนชั่ว คนโกงบ้านโกงเมืองและพิทักษ์คุณงามความดี ละครเรื่องอื่นมีเนื้อหาส่อความรุนแรงหรือแม้กระทั่งกรณีไร่ส้มที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดแล้ว แต่ยังออกอากาศได้โดยไม่ถูกยับยั้ง หากนำกฎหมาย กสทช.มากล่าวอ้างว่าผิดเช่นนี้ เท่ากับเอาความเกรงกลัวมาข่มขู่ การละเมิดสิทธิเสรีภาพบางทีก็ทำอย่างโจ๋งครึ่ม บางทีก็ทำแนบเนียน ผู้ที่รับผิดชอบอย่างผู้บริหารช่อง 3 ยังไม่ทันพูดอะไรแต่ก็มีคนที่เป็นกระบอกเสียงออกมาพูดแทนแล้วว่า “ช่อง 3 บอกว่า ผิดมาตรา 37” จึงฝากว่าจะทำอะไรให้ดูหน้าดูหลังให้รอบคอบ เพราะคนรู้เท่าทันแล้ว

ด้าน นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา กลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวว่า ฝากถึงนายกรัฐมนตรี ประธาน กสทช. กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผู้ตรวจการแผ่นดิน และรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี การแบนละครเรื่องนี้เป็นการทำลายจิตใจประชาชนหลายล้าน โดยในโลกออนไลน์จำนวนมากที่แสดงความไม่พอใจ

นอกจากนี้ ล่าสุดโพลยังระบุว่าไม่เชื่อว่ารัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งตนคิดว่าเป็นเรื่องของไอ้โม่ง ที่กล้าทำแต่ไม่กล้ารับ ดังนั้นรัฐบาลต้องแสดงความจริงใจ กสทช.ต้องตรวจสอบ การชี้แจงเรื่องมาตรา 37 ฟังไม่ขึ้น หรือคำพูดเหล่านี้จะแสลงใจท่าน เนื้อหาบางตอนเป็นการส่งเสริมการต่อต้านคอรัปชัน ละครมี 14 ตอน แต่ถูกบีบให้เหลือ 9 ตอน ผ่าน กบว.ของช่อง 3 แล้ว แต่ถูกไอ้มือมืดโทรทางไกล จากไหนไม่ทราบ ให้เอาเทปออก ให้ละครเรื่องอื่นเข้ามาแทน ถือเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ สิทธิการรับรู้ของประชาชน แต่มันคงแสลงใจนักการเมือง

ดังนั้น ขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้าไปตรวจสอบ และเสนอให้ ป.ป.ช.ควรจะมอบรางวัลช่อสะอาดให้ผู้สร้าง ผู้แสดงละครเรื่องนี้ทั้งหมด ส่วนรัฐบาลไม่ต้องแถลงแล้ว เพราะไม่มีใครเชื่อ แต่ควรนำเทปที่เหลือมาตรวจและนำออกอากาศต่อ เรื่องจะได้จบ รัฐบาลกล้าทำก็ต้องกล้ารับ อย่าทำตัวเป็นอีแอบ


ไทยรัฐ
http://www.thairath.co.th/content/pol/318438

____________________________


ขู่ฟ้อง สคบ.-กสทช.-ช่อง 3 ต่อศาล 8 ม.ค.

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมฟ้อง สคบ.-กสทช.-ช่อง 3 ต่อศาลฯ วันพรุ่งนี้ หากไม่นำ"เหนือเมฆ 2"กลับลงจออีก
       
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ จะร่วมมือกับผู้ชมละครเหนือเมฆ 2 และหรือผู้บริโภค ยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการคุมครองผู้บริโภค (สคบ.) และคณะกรรมการกำกับกิจการโทรทัศน์และโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต่อศาลปกครองกลาง ในวันอังคารที่ 8 มกราคม 2556 เวลา 10.00 น. ณ ศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้หน่วยงานรัฐทั้ง 2 หน่วยงาน และช่อง 3 นำละครดังกล่าวออกมาออนแอร์ต่อจนจบตามที่ควรจะเป็นต่อไป

รวมทั้งขอให้ศาลสั่งยกเลิกสัญญาสัมปทานที่รัฐทำไว้กับช่อง 3 เสีย เนื่องจากการกระทำของผู้รับสัมปทานช่อง 3 มีพฤติการณ์อันเป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภคและขัดต่อกฎหมายอันสมควรที่รัฐจะต้องใช้เป็นเหตุในการเพิกถอนสัมปทานดังกล่าว หลังละครเรื่องดังกล่าวถูกงดออกอากาศในวันศุกร์ที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา โดยไม่มีเหตุผล ทั้งที่เพิ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ท่ามเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการเมืองเข้ามาแทรกแซงบีบบังคับ ทั้งที่เนื้อหาสาระดังกล่าวของละครไม่มีข้อความหรือเนื้อหาใดที่เข้าข่ายผิดต่อพระราชบัญญัติวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ปี 2551 เลย อย่างที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ออกมาให้ข่าว
       
พฤติการณ์หรือการกระทำของผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 เป็นการริดรอนสิทธิของผู้บริโภคหรือของสาธารณะโดยชัดแจ้ง อันเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 45 และมาตรา 61 ประกอบมาตรา 4 แห่ง พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค 2522 โดยชัดแจ้ง ซึ่ง สคบ. และ กสทช. ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่ในการกำกับ ดูแล มิให้ผู้ประกอบการกระทำการอันเป็นการละเมิดสิทธิผู้ชมหรือผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นกรณีใด ๆ จะต้องออกมาปกป้องสิทธิของผู้ชมหรือผู้บริโภคมิให้เจ้าของสถานีดังกล่าวละเมิดสิทธิของผู้บริโภค โดยไม่แคร์ว่าละครดังกล่าวจะออนแอร์จนจบหรือไม่

หาก สคบ. และ กสทช. ไม่ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อมีคำสั่งหรือการกระทำใด ๆ ให้นำละครเรื่องดังกล่าวกลับมาออนแอร์ได้ตามปกติ ถือได้ว่า สคบ. และ กสทช. ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติให้ต้องบัญญัติเพื่อคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภค


http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/8822-2013-01-07-03-46-32.html


_______________________
บอร์ด กสท. ระบุ ไม่เกี่ยวช่อง 3 ถอดละครเหนือเมฆ2

บอร์ด กสท.ชี้ กรณีถอดละคร “เหนือเมฆ 2 ” เป็นสิทธิของช่อง 3 ระบุ ไม่มีอำนาจไปควบคุม

พันเอกนที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. ในฐานประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) บอกว่า ที่ประชุมบอร์ดกสท. วันนี้ยังไม่มีข้อสรุปกรณีสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเรื่องเหนือเมฆ 2 เนื่องจากต้องรอให้คณะอนุกรรมการกำกับและดูแลเนื้อหาส่งรายละเอียดทั้งหมดให้บอร์ดพิจารณาอีกครั้ง เพื่อนำเสนอที่ประชุมครั้งต่อไป

แต่เบื้องต้นกสท. เห็นว่าเป็นสิทธิของทางช่อง 3 ที่จะนำละครเรื่องใดมาออกอากาศ หรือจะหยุดออกอากาศ กสท.ไม่ได้มีสิทธิเข้าไปควบคุมในส่วนนี้ได้ โดยเฉพาะการนำมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 เข้ามาจัดการ เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไหวจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
       
ส่วนกรณีที่เครือข่ายผู้บริโภคจะยื่นฟ้องศาลปกครองหากกสท.ไม่ดำเนินการใดๆ นั้น พันเอกนที มองว่า เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่กสท.อยากขอความเห็นใจว่ากสท.ไม่สามารถพิจารณาตามกระแสสังคมได้ทุกเรื่อง เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน


http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/8863-2013-01-07-10-12-16.html


_______________________________"สุริยะใส" เชื่อ ช่อง 3 เซ็นเซอร์ตัวเองหนีภัยคุกคาม

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวว่า กรณีที่ผู้บริหารช่อง 3 แจ้งต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. เบื้องต้นว่า เหตุที่มีคำสั่งแบนละครเหนือเมฆ 2 นั้น เพราะเข้าข่ายขัด พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 มาตรา 37 ซึ่งจากการดูบท นอกจากไม่เข้าข่ายผิด มาตรา 37 แล้ว ละครยังส่งเสริมศีลธรรมอันดีในสังคมที่เน้นให้คนทำดี และจุดจบของคนไม่ดี หรือนักการเมือง คนมีอำนาจที่ใช้อำนาจคดโกง หาประโยชน์เพื่อตัวเองและครอบครัว เนื้อหาของละครเรื่องนี้ถือเป็นการตีแผ่การเมืองไทยในรอบทศวรรษได้อย่างลึกซึ้ง จึงเห็นว่าผู้บริหารช่อง 3 อาจเลือกเซ็นเซอร์ตัวเอง เพื่อความสบายใจของผู้มีอำนาจ จะอ้างว่าเป็นการควบคุมกำกับตัวเองคงไม่ได้ เพราะเป็นคนละความหมาย
       
ทั้งนี้ การเลือกเซ็นเซอร์ตัวเอง สะท้อนวงการสื่อสารมวลชนไทยที่กำลังกลับไปสู่ยุคอาณาจักรแห่งความหวาดกลัว ในยุครัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร สมัยแรก ที่มีทั้งการแทรกซึม แทรกแซง และแทรกซื้อสื่อมวลชนสารพัดรูปแบบ
       
ขณะเดียวกัน ในบทละครนี้ ยังมีจุดที่น่าสงสัยอีกประเด็นคือ บทบาทของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในละครเหนือเมฆ 2 จะเรียกชื่อว่า ผู้บัญชาการ TSI ที่มีพฤติกรรมไม่ซื่อ พยายามตกแต่งหลักฐานเท็จ เพื่อเล่นงานคนอื่น ประเด็นนี้อาจะกระทบกับทางช่อง 3 ที่กำลังถูก DSI สอบสวนกรณีต่ออายุสัมปทานที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายอยู่ด้วยหรือไม่

http://www.moneychannel.co.th/index.php/2012-06-30-12-32-32/8832-2013-01-07-04-34-21.html


____________________________________กสท.โยน อนุกก.ผังรายการ เล็งหาข้อมูล“เหนือเมฆ 2 ”
 เวลา 15:19 น.

กสท. ส่งให้คณะอนุกรรมการเนื้อหา ผังรายการ ตรวจสอบ “เหนือเมฆ 2” ชี้มาตรา 37 เป็นอำนาจ กสทช. ตีความ ไม่ใช่หน้าที่ช่อง 3
เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการกโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุม บอร์ด กสท.วันนี้ได้มีการพิจารณากรณีทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้งดออกอากาศละคร “เหนือเมฆ 2” ในวันศุกร์ที่ 4 ม. ค. 56 ที่ผ่านมา และในขณะนี้ยังไม่ได้รับการชี้แจ้งจากช่อง 3 ดังนั้นจึงให้คณะอนุกรรมการแผนผัง เนื้อหารายการ ไปพิจาณาหารายละเอียด เกี่ยวกับการงดออกอากาศเหนือเมฆ แล้วให้นำกลับมาเสนอบอร์ดกสท.พิจารณาอีกครั้ง

พ.อ.ดร.นที กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี มาตรา 37 พรบ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการทัศน์ พ.ศ.2551 ว่า ห้ามไม่ให้ออกอากาศเนื้อหารายการที่มีลักษณะล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือมีการกระทำซึ่งเข้าลักษณะลามกอนาจารหรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง  ซึ่งแต่ละประเทศมีกรอบการพิจารณาที่แตกต่างกัน เนื่องจากต้องดูภาพรวมของสังคมของประเทศ

“ผมมองว่าการพิจารณาว่าขัดหรือไม่ขัดตามมาตรา 37 ต้องเป็น กสทช.ที่จะพิจารณาเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลจากช่อง 3 ถึงกรณีดังกล่าว ในขณะที่มาตรา 37 ต้องมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณา อาทิ การปรับเงิน กรณีรายการ ไทยแลนด์ ก๊อตทาเลนท์ เป็นต้น ”

นอกจากนี้ที่ประชุมกสท.ได้พิจารณากรณีการถ่ายทอดสดการแข่งขันชกมวยไทยเฉลิมพระเกียรติ วอริเออร์ส จากเขตปกครองพิเศษมาเก๊า โดยมีอดีตนายกรัฐมนตรี  พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นประธานเปิดงาน วันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา  มีมติเอกฉันท์ว่าไม่ขัดต่อ มาตรา 37 พรบ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการทัศน์ พ.ศ.2551 แต่ทั้งนี้ให้สถานีช่อง 11 ระมัดระวังในการออกอากาศที่นำไปสู่ความขัดแย้ง.


http://www.dailynews.co.th/technology/176719
_____________________


แฮกเกอร์ทะลวงเว็บช่อง3 แปะภาพทวงถาม "เหนือเมฆข้าอยู่ไหน"

เว็บไซต์ www.thaitv3.com ของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ถูกแฮกเกอร์เจาะเข้าระบบ เปลี่ยนหน้าโฮมเพจโดยใส่รูปตัดต่อที่มีข้อความ "เหนือเมฆข้าอยู่ไหน" โดยระบุฝีมือ ของ Unlimited Hack team...

เมื่อเวลา 16.56 น. วันที่ 7 ม.ค.2556 เว็บไซต์ www.thaitv3.com ของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ถูกแฮกเกอร์เจาะเข้าระบบ เปลี่ยนหน้าโฮมเพจโดยใส่รูปตัดต่อที่มีข้อความ "เหนือเมฆข้าอยู่ไหน" โดยระบุฝีมือ ของ Unlimited Hack team

โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังทีมประชาสัมพันธ์ของช่อง 3 ยอมรับว่าเว็บไซต์ถูกแฮกเกอร์เล่นงานจริง และผู้บริหารของช่อง 3 ทราบเรื่องแล้วและได้สั่งให้ดำเนินการแก้ไขแล้ว โดยหน้าเว็บกลับสู่สภาพปกติเมื่อเวลา 17.15 น.

ขณะเดียวกัน ผู้ซึ่งอ้างว่าเป็นแฮกเกอร์ ทีม Unlimited Hack team ได้ชี้แจงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวของทีม ว่า "การเจาะระบบเว็บไซต์ เจาะฐานข้อมูลเว็บไซต์ (ผิดกฎหมาย) ก็จริงอยู่ เรารู้ดี แต่สิ่งที่เราได้คือ ผลลัพธ์ด้านความปลอดภัยของเว็บไซต์ภายในประเทศไทย เราไม่ได้มีเจตนาที่จะทำลายหรือขโมยข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น"

"ที่ฉันแฮ็กเว็บในประเทศไทย เพราะฉันต้องการเตือนคนไทยให้รู้ว่าเว็บท่านหรือโฮสท่านมีช่องโหว่นะ ฉันไม่อยากให้ฝรั่งเข้ามาแฮ็กตัดหน้า เพราะฝรั่งคงไม่ทำเหมือนฉัน ฝรั่งอาจจะลบข้อมูลทิ้งทั้งโฮสเลยก็เป็นได้ ฉันแค่เอาไฟล์หน้า deface ไปแปะไว้แค่นี้" และ "เราอยากได้ความจริงว่าทำไมแบนละครเรื่องเหนือเมฆ".


http://www.thairath.co.th/content/tech/318504


________________________________


'ยะใส'จับโกหกช่อง 3 เชื่อเซ็นเซอร์ตัวเองหนีภัยคุกคาม

สุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน อ้างเหตุช่อง 3 เซ็นเซอร์ตัวเอง เหตุเพื่อความสบายใจของผู้มีอำนาจ เปรียบสื่อไทยกำลังย้อนยุคสู่สมัยการถูกแทรกแซงจากภาครัฐ ...

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวถึงกรณีที่ผู้บริหารช่อง 3 แจ้งต่อกรรมการ กสทช. เบื้องต้นว่าเหตุที่มีคำสั่งแบนละครเหนือเมฆ 2 นั้น เพราะเข้าข่ายขัด พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 มาตรา 37 ที่ระบุว่า ห้ามไม่ให้ออกอากาศเนื้อหารายการที่มีลักษณะล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคง ของรัฐความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนหรือกระทำซึ่งเข้าลักษณะ ลามกอนาจารหรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรงโดยระบุว่า

ถ้าดูบทละครนี้คร่าวๆ นอกจากไม่เข้าข่ายผิด มาตรา 37 แล้ว ละครเรื่องนี้ยังส่งเสริมศีลธรรมอันดีในสังคมที่เน้นให้คนทำดี ถือเป็นการตีแผ่การเมืองไทยในรอบทศวรรษได้อย่างลึกซึ้ง การที่ผู้บริหารช่อง 3 เลือกเซ็นเซอร์ตัวเอง เพื่อความสบายใจของผู้มีอำนาจ จะมาอ้างว่าเป็นการควบคุมกำกับตัวเองคงอ้างไม่ขึ้น จึงสะท้อนให้วงการสื่อสารมวลชนไทยที่กำลังกลับไปสู่ยุคอาณาจักรแห่งความหวาดกลัว ในยุครัฐบาลทักษิณสมัยแรกที่มีการแทรกแซงสื่อมวลชนสารพัดรูปแบบ

ฉะนั้น ข้ออ้างของผู้บริหารช่อง 3 จึงไม่เป็นความจริงเป็นเพียงการโกหกเพื่อเอาตัวรอดและเอาเรื่องการล้มล้าง การปกครองฯ มาอ้างเพื่อแบนละครเรื่องนี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น กสทช.จะต้องมีคำตอบให้ประชาชน เพื่อวางมาตรการไม่ให้เกิดกรณีนี้ขึ้นอีก.

http://www.thairath.co.th/content/pol/318291

________________________


ชี้อ้าง ม.37 แบนละคร หวั่น 'กสทช.' เกิดภาพลบ

“สุภิญญา กลางณรงค์” ชี้ อ้าง ม.37 แบนละคร คนละเรื่อง หวั่น ปชช.สับสน เกิดภาพลบ กสทช. ระยะยาว แนะทางออก กสทช. ควรเชิญช่อง 3 มาชี้แจง ชนวนแบนเหนือเมฆ 2 อย่างเป็นทางการ เหตุกระทบผู้บริโภค เกิดความสงสัยต่อช่อง 3 มา ระบุพร้อมชงเข้าบอร์ด กสท. พรุ่งนี้...


เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัสน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ด้าน กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวถึงกรณีช่อง 3 ระงับการออกอากาศละครเหนือเมฆ 2 ว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการที่ กสทช. ยก พ.ร.บ. การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 มาระงับการออกอากาศ


ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่า ทางออกเรื่องนี้ กสทช. ควรเชิญช่อง 3 มาชี้แจงอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร เพราะขณะนี้ กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแล ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ที่เป็นทางการ ขณะเดียวกัน ก็กระทบกับผู้บริโภคในวงกว้าง เพราะเกิดความสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นกับเรื่องดังกล่าวในการใช้ดุลพินิจของช่อง 3 หลังจากนั้นจึงให้คณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องพิจารณาก่อนส่งมาให้คณะกรรมการ หรือ บอร์ด กสท.ลงมติ


“กสทช.ในฐานะหน่วยงาน กำกับดูแล ควรเชิญช่อง 3 มาชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร จากนั้นให้คณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องพิจารณาเรื่องส่งมาให้คณะกรรมการ กสท. มีดุลพินิจ ลงมติว่าเรื่องนี้ที่เกิดขึ้นควรมีท่าทีอย่างไร หรือชี้แจงคนดู”  กรรมการ กสทช. กล่าว


นางสาวสุภิญญา กล่าวต่อว่า การที่ระบุว่า เหนือเมฆผิดมาตรา 37 แล้วระงับการออกอากาศ ก่อให้เกิดความสับสนต่อหน้าที่ กสทช. ซึ่งจะส่งผลกระทบในทางลบต่อ กสทช. ระยะยาว นอกจากนี้ กสทช. ควรจะมีท่าทีต่อสาธารณะว่า ในเรื่องมาตรา 37 มีแนวทางอย่างไร


“ถ้าคำถาม แบนละครเรื่องนี้ เพราะกลัวสังคมจะสับสน เป็นเรื่องความกังวล เรื่องจรรยาบรรณ ก็ยังพอถกเถียงกันได้ และส่วนตัวมองว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่มากเท่ากับการขัดกฎหมายมาตรา 37 ซึ่งตรงนี้ ส่งสัญญาณที่ไม่ดีกับสังคมว่า ต่อไปต้องระวังว่าจะขัดกับกฎหมายนี้ทั้งหมดหรือป่าว ซึ่งไม่ใช่สัญญาณที่ดี การอ้างมาตรา 37เป็นคนละเรื่อง และ กสทช. ต้องมีหน้าที่ทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง” กรรมการ กสทช. กล่าว


นางสาวสุภิญญา กล่าวอีกว่า ในระยะยาว  กสทช. ควรมีความชัดเจนเรื่องมาตรา 37 ด้วย อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมบอร์ด กสท. วาระจร ในวันพรุ่งนี้ (7 ม.ค.).


 http://www.thairath.co.th/content/tech/318259

______________________________

กสทช. เลื่อนพิจารณา “เหนือเมฆ2”-เอกฉันท์ช่อง11 ถ่ายสดทักษิณ ไม่ขัดกม.

ไร้น้ำยา! มติบอร์ด กสท. เลื่อนพิจารณาเหนือเมฆ 2 อ้างไร้รายละเอียด โยนคณะอนุกก.ฯ หาข้อมูลต่อ คาดส่งเข้าบอร์ดพิจารณาได้สัปดาห์หน้า –เอกฉันท์ ช่อง 11 ถ่ายสดมวยไม่ขัด พ.ร.บ.ประกอบกิจการฯ 2551...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการ หรือ บอร์ด กสท. ว่า ที่ประชุมมีได้พิจารณากรณีละครเหนือเมฆ 2 ที่ถูกระงับการออกอากาศทางช่อง 3 แต่เป็นเพียงวาระจรที่เสนอเข้ามาในที่ประชุม โดยเบื้องต้นยังไม่มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าว ประชุมได้มอบหมายให้ทางอนุกรรมการด้านเนื้อหาและผังรายการไปรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวเนื่องกับด้านกฎหมาย เนื้อหาละคร หรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องทุกด้าน เพื่อเสนอเข้าที่ประชุม กสท.ในสัปดาห์หน้า หรือวันที่ 14 ม.ค. ส่วนการเรียกผู้บริหารทางช่อง 3 หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับละครมาให้ข้อมูลหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคณะอนุกรรมการเป็นผู้พิจารณา


 

ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า ส่วนจะพิจารณาเรื่องดังกล่าวอย่างไรนั้น มองว่าการพิจารณาทุกครั้งข้อมูลจะต้องครบถ้วน ซึ่งเบื้องต้นทางคณะกรรมการ กสท. ยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว จึงไม่สามารถชี้แจงว่าการดำเนินการถอดละครออกไปนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ ส่วนเรื่องที่ประชาชนจะยื่นร้องเรียนกรณีดังกล่าวนั้นสามารถดำเนินการได้ และจะผิดมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 หรือไม่นั้น เบื้องต้นยังไม่สามารถตอบได้เนื่องจากจะต้องขอดูข้อมูลให้ครบถ้วนเพื่อใช้ในการพิจารณา ส่วนกรณีที่เครือข่ายผู้บริโภคจะยื่นฟ้องศาลปกครองหาก กสท.ไม่ดำเนินการใดๆ นั้น เป็นสิทธิ์ที่ทำได้อยู่แล้ว แต่ กสท. อยากขอความเห็นใจว่า กสท. ไม่สามารถพิจารณาตามกระแสสังคมได้ทุกเรื่อง เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน


 

พ.อ.นที กล่าวอีกว่า กรณีที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ถ่ายทอดสด การแข่งขันศึกมวยไทย วอริเออร์ส ปีที่ 2 เทิดไท้องค์ราชัน เนื่องในโอกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา ที่โรงแรมมาเก๊าฟิชเมน วูฟ เขตปกครองพิเศษมาเก๊าโดยมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดงานดังกล่าวเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา นั้น ที่ประชุม กสท. พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่ขัดต่อ พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 แต่ให้ช่อง 11 ดูเนื้อหารายการ และระมัดระวังให้มากขึ้น เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อสังคม และนำไปสู่ความขัดแย้งต่อสังคมได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พ.อ.นที กำลังแถลงข่าวเรื่องละครเหนือเมฆ 2 นั้น ไฟในห้องแถลงข่าว (อาคารหอประชุมชั้น 2) ได้ดับไปประมาณ 2 นาที โดยมีเสียงพึมพำต่างๆ นานา ถึงความเฮี้ยนของละคร


http://www.thairath.co.th/content/tech/318466


______________________________

บอร์ดกสท.ไร้ข้อสรุปช่อง3ระงับเหนือเมฆ2
6 เวลา 15:46 น.


กสท.โยนคณะอนุกก.สรุปปมแบนเหนือเมฆ2 ชี้นำมาตรา37มาใช้เป็นเรื่องอ่อนไหวต้องระวัง ด้าน "อุ๋ย-นนทรีย์"-"สมรักษ์"ผู้บริหารช่อง3เตรียมร่วมเสวนาจุฬาฯ8ม.ค.นี้

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมห่งชาติ (กสทช.) และ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.)  เปิดเผยว่า  บอร์ดกสท. ยังไม่มีข้อสรุปกรณีสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเรื่องเหนือเมฆ 2  เนื่องจากต้องรอให้คณะอนุกรรมการกำกับและดูแลเนื้อหาส่งรายละเอียดทั้งหมดให้บอร์ดพิจารณาอีกครั้ง

ทั้งนี้ เบื้องต้นกสท. เห็นว่าเป็นสิทธิของทางช่อง 3 ที่จะนำละครเรื่องใดมาออกอากาศ หรือจะหยุดออกอากาศ กสท.ไม่ได้มีสิทธิเข้าไปควบคุมในส่วนนี้ได้ โดยเฉพาะการนำมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 เข้ามาจัดการ เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไหวมาก จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

สำหรับกรณีที่เครือข่ายผู้บริโภคจะยื่นฟ้องศาลปกครองหากกสท.ไม่ดำเนินการใดๆ นั้น เป็นสิทธิที่ทำได้อยู่แล้ว แต่กสท.อยากขอความเห็นใจว่ากสท.ไม่สามารถพิจารณาตามกระแสงสังคมได้ทุกเรื่อง เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน

อนึ่งในวันที่ 8 ม.ค.นี้ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดเวทีเสวนาเรื่อง "บอกความจริงเรื่อง ‘เหนือเมฆ/2’: สงสารช่อง 3 หรือประชาชนดี" ใน เวลา 13.30-15.30 น. ณ ห้อง 1001 อาคารมงกุฎสมมติวงศ์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยในกำหนดการมีชื่อของ นายสมรักษ์ ณรงค์วิชัย ผู้จัดการฝ่ายผลิตรายการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และ นายนนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้กำกับละคร “เหนือเมฆ 2” เข้าร่วมเสวนาด้วย

http://www.posttoday.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A1/%E0%B8
%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0
%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%9B/197462/%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0
%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%97-
%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8
%A3%E0%B8%B8%E0%B8%9B%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%873%E0%B8%A3%E
0%B8%B0%E0%B8%87%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B7
%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%862

______________________


มติกสท.ชี้ช่อง11ถ่ายทอดสด'ทักษิณ'ไม่ขัดกฎหมาย
 เวลา 19:32 น.พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.)แถลงมติที่ประชุมคณะกรรมการ กสท.ว่า

   ที่ประชุมได้พิจารณากรณีทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 ถ่ายทอดสด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นประธาน เปิดการแข่งขันศึกมวยไทยวอร์ริเออร์ เขตปกครองพิเศษมาเก๊า เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2555 ที่ผ่านมา  โดยพิจารณาเนื้อหารายการแล้วเห็นว่า ไม่ขัดต่อพ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 แต่ได้ขอให้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 ระมัดระวังการเผยแพร่เนื้อหารายการที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งในสังคมได้

"การพิจารณาดังกล่าว เป็นการพิจารณาแค่เนื้อหาผังรายการเท่านั้น แต่ไม่ได้พิจารณาเนื้อหาคำพูดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แต่อย่างใด"

http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=162626:-11&catid=176:2009-06-25-09-26-02&Itemid=524

____________________________


กสทช.เผยช่อง3อ้างเหตุแบน'เหนือเมฆ'เนื้อหาผิดม.37
 เวลา 20:46 น.พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานอนุกรรมการกำกับเนื้อหา กล่าวถึงกรณีช่อง 3

ระงับการออกอากาศละครเรื่อง เหนือเมฆ 2 ว่า  เขาบอกว่าเนื้อหาของละครขัดมาตรา 37 จึงต้องงดออกอากาศ แต่ไม่ได้บอกว่าเนื้อหาตรงส่วนไหนขัดกับมาตราดังกล่าว

ในส่วนของละครเหนือเมฆ 2 ถ้ายังไม่ได้ออกอากาศ หรือนำไปเผยแพร่ในสื่อ กสทช. ก็ไม่มีระบบที่จะไปขอตรวจเนื้อหา และการที่ช่อง 3 งดออกอากาศละครเหนือเมฆ 2 คิดว่าช่อง 3 คงพิจารณาดีแล้วว่าตัวเนื้อหาละครไม่เหมาะสม ซึ่งการที่จะให้ละครออกอากาศหรือไม่ก็แล้วแต่ความเห็นของช่อง 3 และช่อง 3 ก็มีคณะกรรมการที่ดูแลเรื่องเนื้อหาอยู่แล้ว

สำหรับมาตรา 37 ตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ระบุว่า ห้ามไม่ให้ออกอากาศเนื้อหารายการที่มีลักษณะล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำซึ่งเข้าลักษณะลามกอนาจารหรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง

 http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=162407:-337&catid=176:2009-06-25-09-26-02&Itemid=524

____________________


'สุภิญญา'ทวิตกรณีช่อง3แบนตัวเองกลัวอิทธิพลมือที่มองไม่เห็น
 เวลา 17:15 น.


น.ส. สุภิญญา กลางณรงค์ หนึ่งในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โพสต์ทวิตเตอร์แสดงความคิดเห็นส่วนตัว ถึงกรณีช่อง 3 ถอด ละคร "เหนือเมฆ2"

แบบกระทันหัน ระบุว่า

- ทางกฎหมาย กสทช.คงไม่อาจไปสั่งให้สถานีฉายหรือไม่ฉายละครเรื่องอะไร เพราะเป็นการตัดสินใจของสถานี แต่ถ้าถูกแทรกแซงทางการเมืองจริงก็กระทบเสรีภาพ
          - ถ้าการเมืองแทรกแซงละคร #เหนือเมฆ จริงก็ขาดวุฒิภาวะมาก ถ้าช่อง3 ยอมให้แทรกแซงด้วยเหตผลที่อ่อนแอก็เป็นปัญหาจริยธรรมและศักดิ์ศรีสื่อของตัวเอง
          - คนไทยต้องดูแต่ละครตบตี ข่มขืน ตลก ติ๊งต๊องก็เพราะไม่มีใครอยากสร้าง #ละครแนวอื่นโดยเฉพาะแนวการเมือง เพราะกลัวเกินกว่าเหตุ
          - กสทช.เป็นองค์กรกำกับดูแลช่อง3โดยตรงตามกฏหมาย ยังไม่เคยมีท่าทีไปแบนละครใดเลย เรื่องนี้สะท้อนว่าฟรีทีวีกลัวมือที่มองไม่เห็นมากกว่า กสทช.
          - ดิฉันเสนอเรื่องนี้เข้าบอร์ดกสทช.ได้ แต่ไม่มั่นใจว่า กสท.ท่านอื่นจะว่าอย่างไร เพราะอาจไม่ขัดข้อกฏหมาย ส่วนตัวคิดว่าเป็นปัญหาสิทธิเสรีภาพสื่อ
          - ถ้าช่อง3ถูกแทรกแซง แล้วร้องเรียนมาที่ กสทช. เราพิจารณาได้ แต่ถ้าช่อง3เซ็นเซอร์ตัวเองก็คงไม่ร้องเรียนมา ดังนั้นผู้เสียหายจะเป็นคนดู
          - เมื่อคนดูร้องเรียน กสท.ต้องดูว่าขัดกฏหมายข้อไหน ถ้าไม่ขัดกฏหมายแต่เป็นเรื่องจรรยบรรณ ตามกม. กสท.ต้องส่งเรื่องให้วิชาชีพสื่อตัดสินก่อน
          - อย่างไรก็ตามแม้อาจไม่เข้าข้อกฏหมายตรง แต่เรื่องนี้ กสทช.แสดงท่าทีได้ ทั้งนี้ดิฉันไม่ทราบว่ามติบอร์ดจะเป็นอย่างไร แต่แสดงจุดยืนส่วนตัวได้เสมอ
          - กสทช.มีฐานะเป็นนิติบุคคล การจะพิจารณาลงมติตัดสินอะไรก็ต้องเรียกประชุมบอร์ด ดังนั้นดิฉันจึงทวิตได้เฉพาะความคิดเห็นส่วนตัวในฐานะ กก.คนหนึ่ง
          - ทั้งนี้ความคิดเห็นดิฉันอาจถูกหรือผิดก็ได้ วันนี้เป็นความเห็นเบื้องต้น จากนี้ก็ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แต่รู้ว่าเป็นปัญหาสิทธิเสรีภาพ
          - สำนักงาน กสทช. สามารถเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงในเวทีทวิภาคี / ไตรภาคี ได้ ส่วนผลจะเป็นอย่างไร จะเสนอและตามเรื่องให้ค่ะ
          - ผู้บริโภค/คนดูที่เห็นว่าตนเองถูกละเมิดสิทธิ์ ช่วยกันร้องเรียนมาที่ กสทช.ได้ ร้องมากเรื่องก็จะใหญ่มากตาม โทรฟรี call center 1200
          - กสทช.มีอำนาจตามกฏหมายโดยตรงตามมาตรา37 พรบ.ประกอบกิจการฯในการสั่งแบนวิทยุ-ทีวีได้ แต่กสท.ยังไม่เคยใช้อำนาจนี้และระวังในการใช้มาก
          - ดังนั้นเมื่อกสทช.ยังไม่ได้ใช้อำนาจ แต่สื่อสั่งแบนตัวเอง สะท้อนว่ามีองค์กรที่สื่อกลัวกว่า กสทช.และ กสทช.ก็ยังไม่มีบารมีพอจะคุ้มครองสื่อได้
          - รัฐธรรมนูญกำหนดให้มี กสทช.มากำกับดูแลสื่อ เพื่อให้สื่อเป็นอิสระจากรัฐบาล ดังนั้นถ้า กสทช.ไม่ได้สั่งแบน สื่อก็ไม่จำเป็นต้องกลัว แต่ยังกลัว
          - ย้ำอีกครั้ง ทั้งหมดคือความเห็นที่เป็นอิสระของดิฉัน อาจถูกหรือผิด สังคมตัดสิน ดิฉันมีสิทธิ์คิดและพูดในฐานะ กสทช.คนหนึ่ง มติบอร์ดเป็นอีกเรื่อง
          - ส่วนมติกสทช.ที่เป็นทางการ ก็ต้องรอเรื่องเข้าที่ประชุมบอร์ด กสท. แล้วพิจารณาลงมติต่อไปค่ะ
          - สรุป ดิฉันรับเรื่องนี้ไปเสนอวาระเข้าที่ประชุมบอร์ดกระจายเสียง(กสท.) และจะตามเรื่องต่อให้ค่
          - วันจันทร์นี้มีประชุมบอร์ดกระจายเสียง กสทช. (กสท.) ตามวาระปรกติ คงได้มีการหารือเรื่องนี้ในวาระจร
          - ที่ต้องเป็นวาระจรก็เพราะวาระการประชุมปรกติต้องส่ง/เสนอต้นเรื่องให้ท่านประธาน กสท. เซ็นรับวาระเข้าที่ประชุมก่อนล่วงหน้า
          - แม้แต่ละครแรงเงาที่มีเรื่องร้องเรียนมาก กสท.ยังไม่มีแม้แต่การเตือนเพราะเป็นเสรีภาพสื่อ เพียงขอให้ปรับเรทให้เหมาะสม #เหนือเมฆ แบนตัวเองทำไม
          - จริงๆในสังคมที่เป็นประชาธิปไตยและมีวุฒิภาวะแล้ว รัฐไม่ควรไปจุกจิกควบคุมเนื้อหาสื่อ เว้นแต่เนื้อหาที่ระบุว่าผิดกฏหมายชัดเจน
          - ส่วนตัวคิดว่า #Ch3 แบนตัวเองเพราะความ กลัวมือที่มองไม่เห็น นัยหนึ่งคืออิทธิพลทางการเมือง ที่ผูกพันกับสัญญาสัมปทาน
          - ส่วนมือที่มองไม่เห็นก็เป็นพวกไม่มีวุฒิภาวะทางการเมืองหรือพวกบ้าอำนาจ
          - #Ch3 คงเกรงอิทธิพลทางการเมืองมากกว่ากลัว กสทช. เพราะเขายังอยู่ภายใต้ระบบสัญญาสัมปทานที่ควบคุมโดยสำนักนายกฯผ่านรัฐวิสาหกิจ อสมท.
          - ในระบบสัญญาสัมปทาน ย่อมมีเหตุผกผันได้ตามการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทุกรัฐบาลอยากคุมรัฐวิสาหกิจการสื่อสาร อาทิ TOT-CAT-MCOT
          - สัญญาสัมปทานช่อง3 มีปัญหามานานแล้ว อำนาจในการตรวจสอบย้อนหลังเป็นของ กสทช.ตามกฏหมาย ถ้าฝ่ายอื่นอยากมีส่วนตรวจสอบก็ทำแบบเปิดเผย จริงใจ
          - เฉพาะสำหรับเรื่องนี้ สนง.กสทช.(กสท.)ควรเชิญตัวแทนช่อง3มาชี้แจงถึงเหตุผลในการปลดรายการกลางอากาศ เพราะกระทบคนรอดูปริมาณมาก
          - กสทช.คงไม่อาจเรียกมือที่มองไม่เห็นมาชี้แจงได้ เพราะเขา/เธอไม่ได้เป็นผู้รับอนุญาตประกอบกิจการฯ แต่เราส่งสัญญาณที่ถูกต้องให้คลื่นรบกวนนั้นได้
          - ส่วนสัญญาสัมปทาน #Ch3 ที่ค้างคาใจ ทำให้ไม่เป็นอิสระทางการเมือง เสนอให้ทุ่มประมูลทีวีดิจิตอล แล้วทิ้งสัญญาสัมปทานเดิมเหมือน3G(แบบไม่ฮั้ว)
          - ข้อดีการทิ้งสัมปทานมาอยู่ใต้ระบบใบอนุญาตของ กสทช. คือเป็นอิสระจากอิทธิพลทางการเมืองมากขึ้น ข้อเสียคือ (ถ้า) กสทช.ใจดี/เกรงใจเอกชนเกินไป
          - การเปิดประมูลทีวีดิจิตอลใหม่สด24ช่องโดยบอร์ด กสท. จะเป็นโอกาสสำคัญให้ทุกฝ่ายเข้าสู่การแข่งขันและทิ้งสัญญาสัมปทานเดิมได้ (ถ้าต้องการ
          - จุดยืนส่วนตัว แม้ไม่ค่อยใจดีกับกลุ่มทุนสื่อเท่าไหร่ แต่ก็เชียร์เต็มที่ให้ทุนสื่อปลดแอกตัวเองจากระบบสัมปทานล้าหลัง แล้วแข่งขันในระบบใบอนุญาต
          - หารือกับท่าน กสท. @Thawatchai_NBTC ว่าจะเสนอวาระประชุมกับท่านประธาน @DrNateeDigital จันทร์นี้ cc ท่านรองฯ
          - จะเสนอวาระหารือ กสท.จันทร์นี้ แต่ถ้าท่านมีเรื่องร้องเรียนเป็นรายบุคคลเพิ่มเติม โทร1200 หรือร้องผ่านเว็บ http://1200.nbtc.go.th/ #Ch3

 
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=162394:-3-&catid=176:2009-06-25-09-26-02&Itemid=524__________________________________

กสทช.ย้ำชัดช่อง 3 เซ็นเซอร์ สื่อนอกเล่นข่าว "เหนือเมฆ2"
เวลา 10:45:30 น.


"เหนือเมฆ 2" ลามรายการชูรักชูรส "หมอกัมปนาท"เฟซบุ๊กไขก๊อกตัวเองพ้นวิทยากร อ้างรับไม่ได้ "กสทช."เมินเสียงเรียกร้องตรวจสอบละครขัด "ม.37 "หรือไม่ ยัน"ช่อง 3 "มีสิทธิชอบธรรมยุติออกอากาศ

การถอดละครเหนือเมฆ 2 ของสถานีโทร ทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยังคงสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ก แม้ว่าก่อนหน้านี้ พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุได้พูดคุยผู้บริหารระดับสูงช่อง 3 และได้คำตอบว่า เนื้อหาสุ่มเสี่ยงขัดมาตรา 37 จึงต้องงดออกอากาศก็ตาม

โดยเมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการ กสท.วันที่ 7 มกราคม ไม่ได้บรรจุกรณีดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาแต่อย่างใด เว้นแต่จะมีบอร์ด กสท.บางคนนำเสนอเป็นวาระการพิจารณาเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวเห็นว่าการถอดละครเหนือเมฆ 2 อย่างกะทันหันไม่ถือว่าผิดกฎของ กสทช.แต่อย่างใด เพราะถือเป็นสิทธิอันชอบธรรมของช่อง 3 สามารถดำเนินการได้

"การจะเกาะกระแสสังคมและนำละครเรื่องเหนือเมฆ 2 มาพูดคุยกันในที่ประชุมบอร์ดอย่างเร่งด่วน โดยไม่มีเหตุจำเป็นเพียงพอคงทำไม่ได้ และไม่ใช่เรื่องเหมาะสม เพราะวาระการประชุมในวันที่ 7 มกราคม ก็มีมากถึง 16-17 วาระแล้ว" พ.อ.นทีกล่าว

พ.อ.นทีกล่าวว่า สาเหตุการยุติออกอากาศละครเหนือเมฆ ภาค 2 ได้รับข้อมูลมาว่าเป็นการพิจารณาโดยกองเซ็นเซอร์ของช่อง 3 เห็นว่าละคร เรื่องนี้อาจขัดต่อ มาตรา 37 พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ที่ว่าด้วยการห้ามออกอากาศเนื้อหารายการที่มีลักษณะล้มล้างการปกครองในระบอบประชา ธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขเท่านั้น ซึ่งเบื้องต้น กสทช.ก็จะไม่นำกรณีของช่อง 3 เรื่องมาตรา 37 มาพิจารณาแต่อย่างใด

ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษก ปชป.แถลงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างปรากฏการณ์ในสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างกว้างขวาง มีผู้แสดงความคิดเห็นอยากให้มีการนำละครกลับมาออกอากาศให้จบและเรียกร้องให้ผู้บริหารช่อง 3 ออกมาชี้แจงรายละเอียดการถอดละครดังกล่าวให้สังคมได้รับทราบข้อเท็จจริง เพราะมีกระแสข่าวมีผู้บริหารคนหนึ่งของช่อง 3 ไปพบใครคนหนึ่งที่ฮ่องกง เป็นความจริงหรือไม่ 

น.ส.มัลลิกากล่าวว่า แม้ผู้บริหารช่อง 3 ได้มีการชี้แจงต่อ กสทช.ว่าละครเหนือเมฆ 2 เข้าข่ายผิด มาตรา 37 แต่ยังไม่สามารถสร้างความชัดเจนให้สังคมรับทราบได้ จึงขอให้ กสทช.ได้นำเนื้อหาของละครเหนือเมฆมาตรวจสอบว่า เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 37 หรือไม่ 

"ขอเรียกร้องให้ผู้ผลิตละคร สื่อมวลชน สังคม เห็นละครเรื่องเหนือเมฆเป็นบทเรียนและเป็นเรื่องสุดท้ายที่เจ็บปวด ทุกคนต้องปลดแอกตัวเองจากระบบสัมปทานของ อสมท กองทัพ กรม ประชาสัมพันธ์ และเตรียมความพร้อมเข้าสู่การประมูลทีวีดิจิตอล ซึ่งเป็นยุคใหม่" น.ส.มัลลิกากล่าว 

น.ส.มัลลิกากล่าวว่า นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์ ซึ่งเป็นวิทยากรรายการ "ชูรักชูรส" ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ว่าขอยกเลิกการเป็นวิทยากรของรายการชูรักชูรสตลอดไป ตราบใดที่รายการยังออกอากาศทางช่อง 3 อยู่ซึ่งเป็นสถานีที่ไม่สามารถยอมรับได้ 

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.กล่าวถึงกรณี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาตั้งข้อสังเกตการแบนละครเหนือเมฆ 2 เป็นเพราะผู้จัดและช่อง 3 ต้องการดันเรตติ้งของตัวเองให้สูงขึ้นว่า เป็นการแสดงความคิดเห็นที่ไร้สาระ แสดงถึงความไม่รู้เรื่อง เพราะเรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวกับเรตติ้ง ในทางกลับกันการถอดละครเหนือเมฆ 2 เป็นการทำให้เรตติ้งรัฐบาลตกมากกว่า คนที่สั่งถอดใช้อำนาจสนองเจ้านายโดยลืมนึกถึงผลที่ตามมาเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้จัดละครและคนดู ความจริงรัฐบาลควรจะส่งเสริมละครเหนือเมฆ 2 ด้วยซ้ำ เพราะสะท้อนถึงการกระทำของนักการเมืองชั่ว รัฐบาลต้องส่งเสริมละครประเภทนี้ให้มากจึงจะถูก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พยายามติดต่อไปยังผู้บริหารช่อง 3 และทีมผู้จัดละครเรื่องดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงติดต่อไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์ช่อง 3 ซึ่งให้เหตุผลกรณีที่ทางช่องยังไม่ออกมาเคลื่อนไหว หรือมีความคืบหน้าใดๆ ในเรื่องที่ กสทช.ออกมาเรียกร้องให้ชี้เเจงถึงกรณีที่เกิดขึ้น ว่าเนื่องจากตรงกับเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุด ไม่มีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่มาทำงาน

ในขณะที่ผู้ใกล้ชิดนายฉัตรชัย เปล่งพานิช ผู้จัดละครเรื่องดังกล่าว กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นายฉัตรชัยและครอบครัวรวมถึง หมาก-ปริญ สุภารัตน์ พระเอกเรื่องเหนือเมฆ 2 ได้เดินทางไปพักผ่อนที่ประเทศเลบานอน โดยปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับการที่ละครถูกแบนแต่อย่างใด และนายฉัตรชัยยังไม่สามารถพูดอะไรได้ เพราะอยากให้ทางช่องเป็นคนออกมาชี้เเจงเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสังคมออนไลน์ โดยเว็บไซต์ www.pantip.com มีคนซึ่งใช้ชื่อว่า "นางฟ้ามหาโหด" ตั้งกระทู้ในหัวข้อ "เหนือเมฆ --- the truth you need to know" โดยเนื้อหาในภาพรวมสื่อออกมาในลักษณะที่ว่าแท้จริงแล้วละครเรื่อง "เหนือเมฆ 2" ไม่ได้ถูกสั่งแบนเพราะโดนพิษการเมือง แต่เกิดจากเนื้อหาที่จะนำมาออกอากาศอีก 3 วันนั้น อาจมีการพาดพิงถึงสถาบัน เป็นเหตุให้ช่อง 3 เลือกตัดไฟแต่ต้นลม โดยการตัดตอนที่เหลือออก 

ขณะที่มีคนใช้ชื่อว่า "คนพูดเหน่อ" เข้ามาแสดงความสงสัยต่อกระทู้ดังกล่าวว่า มีความเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด 

ทั้งนี้ ในโลกออนไลน์เริ่มมีคนนำเพลง "เกิดมาแค่รักกัน" ของวงบิ๊กเเอส มาแต่งเนื้อใหม่ โดยตั้งชื่อว่า "เพลงแบนเหนือเมฆ 2" ซึ่งมีเนื้อหาส่อเสียดช่อง 3 และรัฐบาลในกรณีดังกล่าว นำออกเผยแพร่กันอย่างแพร่หลาย อีกทั้งยังมีการสร้างเเฟนเพจเฟซบุ๊ก "มั่นใจคนไทยเกินล้านอยากดู เหนือเมฆ 2" โดยเวลาประมาณ 18.15 น. มีผู้เข้ามากดไลค์แล้วประมาณ 9,000 คน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานข่าวเรื่องการถอดละครเหนือเมฆ 2 โดยระบุว่า ละครไทยกำลังตกเป็นเหยื่อรายล่าสุดของความแตกแยกในประเทศ กลายเป็นที่มาของกระแสต่อต้านบนสังคมออนไลน์ ว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลที่เข้าไปแทรกแซงช่อง 3 ไม่ให้ฉายละครเรื่องดังกล่าว แม้ว่ารัฐบาลจะปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังก็ตาม 

เอเอฟพีรายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ที่ให้สัมภาษณ์เอเอฟพี เรียกร้องให้มีการสอบสวนการถอดละครดังกล่าวแบบกะทันหัน เพราะเชื่อว่าละครเรื่องนี้ถูกแบนเพราะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องการคอร์รัปชั่น จึงเชื่อว่าเรื่องนี้มีเรื่องการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

ขณะที่นายทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่มีความพยายามในการแทรกแซงช่อง 3 และว่า ได้ดูละครเรื่องนี้อยู่บ้าง เป็นเรื่องเกี่ยวกับมนต์ดำ รวมทั้งเรื่องของการเมือง ซึ่งแม้ว่าตัวเองจะเป็นนักการเมือง แต่ไม่ได้รู้สึกว่าถูกดูหมิ่นแต่อย่างใด

เอเอฟพีรายงานด้วยว่า ขณะนี้มีผู้คนเกือบ 40,000 ราย ที่เข้าไปยังหน้าแฟนเพจที่เรียกร้องให้นำส่วนที่เหลือของละครที่ยังไม่ได้ฉาย กลับมาฉายให้ได้ชมกัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครในช่อง 3 ที่ออกมาแสดงความเห็นเรื่องดังกล่าว
 
 
 
 
ที่มา : นสพ.มติชน
 http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1357529944&grpid=09&catid=12&subcatid=1205ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.