Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

4 มีนาคม 2556 ข่าวค่ำ cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 04/03/2556 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 04/03/2556 By So Magawn ( โส มกร )

1.... มีนาคมรู้คำตอบ!! เตรียมลดค่าย้ายค่าย++ จาก99 บาท ลดเหลือ 79บาท ขณะนี้อนุกรรมการฯศึกษา
2.... (เกมสนุก)กสทช.อนุมัติให้ FREE TV ออกอากาศสัญญาณดิจิตอลได้ทันทีคูระบบเดิม

มีนาคมรู้คำตอบ!! เตรียมลดค่าย้ายค่าย++ จาก99 บาท ลดเหลือ 79บาท ขณะนี้อนุกรรมการฯศึกษา

ประเด็นหลัก

มีรายงานข่าวจาก กสทช.แจ้งว่า ในการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กิจการโทรคมนาคม (กทค.) เมื่อวันที่ 1มีนาคม 2556 ที่ผ่านมา ได้หยิบยกประเด็นการโอนย้ายเลขหมาย มาหารือ ทั้งค่าธรรมเนียมการโอนย้าย จาก99 บาท ลดเหลือ 79บาท ซึ่งที่ประชุมยังไม่มีมติ เพราะต้องการให้คณะอนุกรรมการเลขหมายนำกลับไปพิจารณาใหม่ว่าสามารถปรับลดค่า ธรรมเนียมโอนย้ายลงได้อีกหรือไม่ โดยที่ประชุมกทค. จึงมอบหมายให้คณะอนุกรรมการฯไปพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบและนำเสนอบอร์ด กทค.อีกครั้งภายในเดือนมีนาคมนี้จะ ยื้อกันไปได้สักแค่ไหนก็ต้องรอดู แต่หากดูจากเงื่อนเวลาที่มีโดยยึดจากระยะเวลาสิ้นสุดสัมปทานเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ นับนิ้วไปก็เหลืออีกเพียงไม่กี่เดือน แต่ถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรกับฐานลูกค้า

แนวหน้า
http://www.ryt9.com/s/nnd/1601584

_____________________________________

(เกมสนุก)กสทช.อนุมัติให้ FREE TV ออกอากาศสัญญาณดิจิตอลได้ทันทีคูระบบเดิม

ประเด็นหลัก

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า ในที่ประชุมบอร์ด กสท. เมื่อวันที่ 4 มี.ค.มีมติให้ 6 ช่องฟรีทีวีปัจจุบัน ประกอบด้วยช่อง 3, 5, 7,9,11(เอ็นบีที) และ ไทยพีบีเอส สามารถนำสัญญาณโทรทัศน์ไปออกอากาศได้ทันทีที่เริ่มมีการออกอากาศทีวีดิตอลในลักษณะการทดลองออกอากาศซึ่งจะออกอากาศคู่ขนานกับทีวีอนาล็อกเดิม เพื่อจูงใจการรับชมทีวีดิจิตอลของประชาชน

'สาเหตุที่บอร์ดมีมติดังกล่าวเนื่องจากกลัวว่าประชาชนจะรู้สึกเหมือนสูญเสียโอกาสในการรับชม 6 ช่องฟรีทีวีเดิมที่เคยรับชมมานาน และยังเป็นเสมือนแรงจูงใจให้ประชาชนมั่นใจในการชมทีวีดิจิตอลมากขึ้นด้วย'

ทั้งนี้บอร์ด กสท.ได้กำหนดให้ ช่อง 5, 11 และไทยพีบีเอส ที่เข้าข่ายช่องในกลุ่มบริการสาธารณะ สามารถใช้โครงข่ายช่องรายการจำนวน 3 ช่องจาก 12 ช่องในกลุ่มช่องสาธารณะ ในการออกอากาศทีวีดิจิตอล จนกว่าจะสิ้นสุดการออกอากาศในระบบทีวีอนาล็อก หรือไม่เกิน 10 ปี ก่อนจะให้ทั้ง 3 ช่องรายการดังกล่าวยื่นขอใบอนุญาตทีวีดิจิตอล เมื่อสิ้นสุดการออกอากาศในระบบทีวีอนาล็อก


กสท. มีมติ อนุญาตช่องฟรีทีวี ออกอากาศโทรทัศน์ดิจิทัล ควบคู่ อะนาล็อก จนกว่าจะได้ใบอนุญาตถูกต้อง เปรยสร้างแรงจูงใจเข้ามาประมูลช่องธุรกิจ
วันนี้(4มี.ค.)ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกสทช.และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่าที่ประชุมกรรมการกสท.ได้มีมติออกหลักการแนวทางการเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์ระบบอะนาล็อกไปยังโทรทัศน์ระบบดิจิทัลออกอากาศแบบคู่ขนานของโทรทัศน์ช่องฟรีทีวี 2 แนวทาง คือ 1. โทรทัศน์อะนาล็อกที่เข้าข่ายยื่นขอใบอนุญาตช่องสาธารณะ ได้แก่ สถานีโทรทัศน์กองทัพบก(ช่อง 5) , สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (ช่อง 11) และสถานีไทยพีบีเอส ออกอากาศระบบดิจิทัล โดยใช้สิทธิ์คลื่นความถี่จากช่องบริการสาธาณะจำนวน 12 ช่องมาใช้งาน จนกว่าจะสามารถออกใบอนุญาตช่องสาธารณะประมาณเดือน พ.ค.56

ส่วนแนวทางที่ 2 คือ ฟรีทีวีประเภทธุรกิจ ได้แก่ สถานีไทยทีวีสีช่อง 3 , สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และช่อง 9 โดยกสท.ได้เปิดให้เข้ามายื่นขอทดลองออกอากาศระบบดิจิทัล โดยการนำคลื่นความถี่ของช่องบริการชุมชนที่ยังมีพื้นที่ว่างและเตรียมเปิดให้บริการช่วงปลายปี 2556 หรือต้นปี 2557 โดยเบื้องต้นจะใช้ระยะเวลาทดลองออกอากาศดิจิทัลคู่ขนานกับอะนาล็อกนานกว่า 6 เดือน จนกว่าจะประมูลช่องธุรกิจเดือนส.ค.-ก.ย. 56 แล้วใช้ระยะเวลาอีก 2เดือนในการออกใบอนุญาตช่องธุรกิจ จึงจะสามารถยุติออกอากาศระบบอะนาล็อกได้

“สำหรับหลักการดังกล่าวทำให้ผู้บริโภคที่รับชมช่องฟรีทีวีไม่รู้สึกสูญเสียถึงการเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์ระบบอะนาล็อกไปยังดิจิทัลและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบใดๆ นอกจากนี้การเปิดช่องฟรีทีวีประเภทธุรกิจเข้ามาทดลองจะช่วยสร้างแรงจูงใจเพื่อให้เข้ามาประมูลช่องดิจิทัลทีวีในอนาคต ทั้งนี้ช่องประเภทธุรกิจสามารถออกอากาศจนกว่าสิ้นสุดสัญญาสัมปทานคลื่นความถี่ของช่องโทรทัศน์ ส่วนสาธารณะออกอากาศไปจนกว่าจะสิ้นสุดแห่งการใช้คลื่นความถี่ที่มีอยู่จะหมด ” พ.อ.ดร.นที กล่าว

http://www.dailynews.co.th/technology/188369
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=172164%3A6&catid=176%3A2009-06-25-09-26-02&Itemid=524
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1362392219&grpid=03&catid=03
http://www.dailynews.co.th/technology/188345
http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9560000027011

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.