Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

20 มิถุนายน 2556 CAT ระบุ กำลังเจรจารายละเอียดค่าเช่าใช้ และจำนวนที่เช่าใช้กับทาง MCOT ส่งสัญญาณทีวีดิจิตอล (บนเสา BFTK 15,000 เสา )ประเด็นหลัก    ด้าน นายกิตติพงษ์ เมฆวิจิตรแสง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าวจะเป็นในลักษณะการที่ กสท โทรคมนาคม ให้ อสมท เช่าใช้งานเสาอากาศโทรคมนาคม โดยแค่ให้ อสมท นำอุปกรณ์รับส่งสัญญาณมาติดตั้งก็สามารถใช้ทันที
    ทั้งนี้ ปัจจุบัน กสท มีเสาโทรคมนาคมที่พร้อมให้บริการรับส่งสัญญาณออกอากาศทีวีดิจิตอลทั่วประเทศจำนวนทั้งสิ้น 15,000 เสา ซึ่งเป็นเสาโทรคมนาคมเดียวกันกับที่ บริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการแบรนด์ ทรูมูฟเอช ให้บริการบนคลื่น 850 MHz ที่ครอบคลุมการให้บริการแล้วทั่วประเทศ ทั้งนี้ จากความร่วมมือในครั้งนี้จะถือเป็นแหล่งรายได้ใหม่ที่จะเข้ามาของ กสท โทรคมนาคม ซึ่งจะเป็นจำนวนเท่าใดนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการเจรจารายละเอียดค่าเช่าใช้ และจำนวนที่เช่าใช้กับทาง อสมท.______________________________________
อสมท.เซ็นเช่าเสาCAT ส่งสัญญาณทีวีดิจิตอล


  อสมท เซ็นเอ็มโอยู เช่าใช้เสาโทรคมนาคม CAT เตรียมกระจายสัญญาณทีวีดิจิตอลในฐานะผู้ให้บริการโครงข่าย
    นายธนะชัย วงศ์ทองศรี รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท กล่าวหลังลงนามพันธมิตรเซ็น MOU ขยายเครือข่ายการให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกระจายเสียงและโทรทัศน์ เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านระบบรับส่งสัญญาณวิทยุและวิทยุโทรทัศน์ไปสู่ระบบดิจิตอล กับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ว่า ทั้ง อสมท และ กสท โทรคมนาคม เป็นรัฐวิสาหกิจทั้งคู่ เพียงแต่ว่าทำหน้าที่คนละบทบาทเท่านั้นเอง แต่ในการออกอากาศในระบบดิจิตอลนั้น จำเป็นต้องอาศัยทั้งผู้ที่มีประสบการณ์ทางด้านโทรคมนาคม และทางด้านบอร์ดแคสทำงานร่วมกัน
    ซึ่งการกระจายสัญญาณไปยังบ้านเรือนของผู้คนหรือในอาคารได้ ต้องอาศัยสิ่งอำนวยความสะดวก หรือเสารับส่งสัญญาณ ทาง อสมท จึงต้องอาศัยเสารับส่งสัญญาณด้านโทรคมนาคมของทาง กสท ในการกระจายสัญญาณทีวีดิจิตอลไปยังบ้านเรือนประชาชน
    ด้าน นายกิตติพงษ์ เมฆวิจิตรแสง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าวจะเป็นในลักษณะการที่ กสท โทรคมนาคม ให้ อสมท เช่าใช้งานเสาอากาศโทรคมนาคม โดยแค่ให้ อสมท นำอุปกรณ์รับส่งสัญญาณมาติดตั้งก็สามารถใช้ทันที
    ทั้งนี้ ปัจจุบัน กสท มีเสาโทรคมนาคมที่พร้อมให้บริการรับส่งสัญญาณออกอากาศทีวีดิจิตอลทั่วประเทศจำนวนทั้งสิ้น 15,000 เสา ซึ่งเป็นเสาโทรคมนาคมเดียวกันกับที่ บริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการแบรนด์ ทรูมูฟเอช ให้บริการบนคลื่น 850 MHz ที่ครอบคลุมการให้บริการแล้วทั่วประเทศ ทั้งนี้ จากความร่วมมือในครั้งนี้จะถือเป็นแหล่งรายได้ใหม่ที่จะเข้ามาของ กสท โทรคมนาคม ซึ่งจะเป็นจำนวนเท่าใดนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการเจรจารายละเอียดค่าเช่าใช้ และจำนวนที่เช่าใช้กับทาง อสมท.

http://www.thaipost.net/news/210613/75316

__________________________________MCOT มีรายได้เพิ่ม

บล.บัวหลวงวิเคราะห์หุ้น บมจ.อสมท.(MCOT) โดยระบุว่า เรามองว่า MCOT ยังคงเป็นหุ้นปันผลสูงที่ปลอดภัย โดยมีผลตอบแทนจากเงินปันผลที่สูงถึง 6.3% ในปี 2556 ซึ่งมีส่วนต่างพรีเมี่ยมที่สูงถึง 2.5% ถ้าเทียบกับอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีซึ่งอยู่ที่ 3.84% (ถ้าอ้างอิงกับราคาปิดวานนี้) เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ หุ้น MCOT จากเหตุผลของเม็ดเงินโฆษณาที่ฟื้นตัวในไตรมาส 2/56 ผลกำไรสุทธิในปี 2556 ที่ยังคงเติบโตแข็งแกร่ง อัพไซด์จากใบอนุญาตทีวีดิจิตัล รวมถึงการเป็นหุ้นที่จ่ายเงินปันผลในระดับที่สูง

                ณ ปัจจุบันมีผู้เข้ายื่นขอใบอนุญาตมัลติเพล็กเซอร์จำนวนมาก ซึ่งกสทช.จะทำการออกใบอนุญาตมัลติเพล็กเซอร์ทั้งหมดจำนวน 6 ใบอนุญาต โดยมีหน่วยงานภาครัฐ 5 แห่งได้แก่ MCOT ช่อง 5 กรมประชาสัมพันธ์ ช่อง 11 และไทยพีบีเอส ได้ทำการยื่นขอใบอนุญาตมัลติเพล็กเซอร์ สำหรับในส่วนภาคเอกชน TRUE INTUCH และ SAMART ได้เข้ายื่นขอใบอนุญาตมัลติเพล็กเซอร์เช่นกัน เราคาดว่ากสทช.จะทำการออกใบอนุญาตมัลติเพล็กเซอร์ให้กับหน่วยงานภาครัฐหรือรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวข้องกับกิจการกระจายเสียงก่อนรายอื่น โดยคาดว่าใบอนุญาตมัลติเพล็กเซอร์ใบที่หกจะให้กับผู้ที่ยื่นขอซึ่งเป็นบริษัทเอกชน

                 คณะทำงานของกสทช.ได้กำหนดให้ผู้ที่ได้รับใบอนุญาตมัลติเพล็กเซอร์ 1 รายมีความสามารถสูงสุดในการรองรับจำนวนช่องเอชดี 2 ช่องและจำนวนช่องทั่วไป 6 ช่องสำหรับผู้ประกอบการช่องทีวีดิจิตัล ภายใต้สมมติฐานว่ารายได้ค่าเช่าอยู่ที่ 5 ล้านบาทต่อเดือนต่อ 1 ช่องทั่วไป และ 12.5 ล้านบาทต่อเดือนต่อ 1 ช่องเอชดี เราคาดรายได้ค่าเช่าของ MCOT มีแนวโน้มอยู่ที่ 660 ล้านบาทต่อปีต่อ 1 ใบอนุญาตมัลติเพล็กเซอร์

                 ภายใต้สมมติฐานอัตรากำไรสุทธิที่ 15-20% สำหรับธุรกิจให้เช่าอุปกรณ์โครงข่าย เราประเมินว่าใบอนุญาตมัลติเพล็กเซอร์ 1 ใบจะส่งผลให้กำไรสุทธิของ MCOT ปี 2557 เพิ่มขึ้นอีก 100-130 ล้านบาท (หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้นอีก 4-6%) และส่งผลให้ราคาเป้าหมายของเราปรับเพิ่มขึ้นอีก 3-4 บาทต่อหุ้น นอกจากนี้แล้ว เรายังคงไม่คำนวนมูลค่าเพิ่มที่จะมาจากใบอนุญาตผู้ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวก ซึ่งจะบวกเพิ่มขึ้นอีกจากมูลค่าเพิ่มของใบอนุญาตมัลติเพล็กเซอร์

            คำแนะนำพื้นฐาน:  ซื้อ เป้าหมายพื้นฐาน:  60.00 บาท


http://www.naewna.com/business/56417

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.