Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

20 พฤษภาคม 2557 (สถานการณ์ค่ายมือถือขายมือถือผ่านออนไลน์) DTAC ระบุไม่มีสินค้าเก่าที่นำไปจัดโปรโมชั่นพิเศษแล้ว // AIS สร้างความแตกต่าง ทุกรุ่นไม่ผูกแพ็กเกจรายเดือน


ประเด็นหลักนายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการตลาด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เอไอเอสเปิดออนไลน์สโตร์เพื่อจำหน่ายเฉพาะสินค้าของบริษัทตั้งแต่ปีที่แล้ว ถือช่องทางใหม่ที่ได้รับการตอบรับดีจากผู้บริโภค และเริ่มทำโปรโมชั่นกระตุ้นการซื้ออย่างจริงจัง เช่น ขายสมาร์ทโฟนราคาพิเศษ และแถมอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพิ่ม เพื่อสร้างความแตกต่าง ทำให้เห็นยอดขายผ่านออนไลน์สโตร์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่คงไม่สามารถเทียบได้กับช่องทางปกติ"ออนไลน์ไม่ใช่แค่ขาย แต่เป็นอีกเครื่องมือในการสื่อสารกับลูกค้าให้เข้าใจโปรดักต์มากที่สุด และการจำหน่ายสินค้าบนนั้นจึงจะสำเร็จจริง ๆ การขายบนออนไลน์สโตร์ของเอไอเอสจะแยกกัน ราคาสินค้ากับค่าจัดส่งต่างจากบางบริษัทที่รวมค่าส่ง เราจะส่งโดยไปรษณีย์ไทย และคิดราคาส่งตามราคาเครื่องที่ซื้อ เช่น ต่ำกว่า 500 บาท คิด 50 บาท, 500-15,000 บาท ค่าส่ง 150 บาท และ 15,000 บาทขึ้นไป คิดราคา 300 บาท มีระยะเวลา 3-5 วันในการส่ง แต่ในระหว่างนี้มีโปรโมชั่นส่งฟรีถึงเดือน มิ.ย.เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาซื้อผ่านช่องทางนี้มากขึ้น"


นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) เปิดเผยว่า บริษัทเริ่มชะลอการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เนื่องจากไม่มีสินค้าที่นำไปจัดโปรโมชั่นพิเศษ เหลือเพียงเครื่องรุ่นใหม่ที่เพิ่งทำตลาดไปไม่นานเท่านั้น และการนำเครื่องรุ่นดังกล่าวมาลดราคาย่อมทำให้ภาพรวมตลาดมีปัญหา ส่งผลโดยตรงต่อคู่ค้าของบริษัท จึงหยุดไปจนกว่าจะมีสินค้าที่เหมาะสมเช่น รุ่นที่ต้องการระบายสินค้าโดยเร็ว

"การระบายสินค้าโดยการขายผ่านออนไลน์สโตร์ถือเป็นช่องหลักของเรา แต่ตอนนี้เราบริหารสต๊อกได้ดีขึ้น ทำให้ไม่ต้องนำสินค้ามาลดราคาพิเศษเพื่อเคลียร์สต๊อก แต่ต่อไปเชื่อว่าจะมีแคมเปญใหม่ ๆ เพื่อจูงใจให้การซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยถือเป็นทางเลือกสำหรับกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกในการซื้อสินค้า และไม่ทำให้ตลาดเสียหายจากราคาที่เราตั้ง"______________________________________


ค่ายมือถือเฮโลเปิดออนไลน์สโตร์ ช่องทางโละสต๊อกรุ่นเก่า-เพิ่มทางเลือกนักช็อปค่ายมือถือชักแถวเปิด "ออนไลน์สโตร์" ช่องทางใหม่เคลียร์สต๊อกสินค้า-เพิ่มทางเลือกนักช็อปรุ่นใหม่ "เอไอเอส" ขนทัพสมาร์ทดีไวซ์พร้อมหั่นราคาลง 500-2,000 บาท แถมไม่ผูกแพ็กเกจรายเดือนหวังกระตุ้นยอดขาย ฟาก "ทรูมูฟ เอช" ซุ่มเตรียมแคมเปญใหม่เขย่าตลาดอีกรอบ ขณะที่ "ดีแทค" แตะเบรกโปรโมชั่นหลังไม่มีเครื่องลอตใหม่ต้องเร่งระบายสินค้า

นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการตลาด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เอไอเอสเปิดออนไลน์สโตร์เพื่อจำหน่ายเฉพาะสินค้าของบริษัทตั้งแต่ปีที่แล้ว ถือช่องทางใหม่ที่ได้รับการตอบรับดีจากผู้บริโภค และเริ่มทำโปรโมชั่นกระตุ้นการซื้ออย่างจริงจัง เช่น ขายสมาร์ทโฟนราคาพิเศษ และแถมอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพิ่ม เพื่อสร้างความแตกต่าง ทำให้เห็นยอดขายผ่านออนไลน์สโตร์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่คงไม่สามารถเทียบได้กับช่องทางปกติ

นอกจากเป็นทางเลือกใหม่ในการซื้อสินค้าให้ลูกค้าแล้ว ยังสามารถใช้เป็นช่องทางระบายสต๊อกสินค้าบางรุ่นได้ด้วย จากเดิมที่ใช้วิธีขายเหมาสินค้าค้างสต๊อกไปให้บริษัทค้าส่งนำไปทำตลาดอีกรอบ การตัดยอดบางส่วนมาขายบนช่องทางออนไลน์ ทำให้ลดราคาสินค้าได้ค่อนข้างมากจากราคาปกติ ตั้งแต่ 500-2,000 บาท ซึ่งการตลาดออนไลน์ไม่ใช่แค่ช่องทางเดียว บริษัทยังใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น เฟซบุ๊ก และออฟฟิเชียลแอ็กเคานต์ ในโปรแกรมแชต "ไลน์" เป็นต้น เพราะสามารถสื่อสารข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชั่นและกิจกรรมการตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและแพร่หลาย ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลด "ไลน์" แอ็กเคานต์แล้วหลักล้านราย

"ออนไลน์ไม่ใช่แค่ขาย แต่เป็นอีกเครื่องมือในการสื่อสารกับลูกค้าให้เข้าใจโปรดักต์มากที่สุด และการจำหน่ายสินค้าบนนั้นจึงจะสำเร็จจริง ๆ การขายบนออนไลน์สโตร์ของเอไอเอสจะแยกกัน ราคาสินค้ากับค่าจัดส่งต่างจากบางบริษัทที่รวมค่าส่ง เราจะส่งโดยไปรษณีย์ไทย และคิดราคาส่งตามราคาเครื่องที่ซื้อ เช่น ต่ำกว่า 500 บาท คิด 50 บาท, 500-15,000 บาท ค่าส่ง 150 บาท และ 15,000 บาทขึ้นไป คิดราคา 300 บาท มีระยะเวลา 3-5 วันในการส่ง แต่ในระหว่างนี้มีโปรโมชั่นส่งฟรีถึงเดือน มิ.ย.เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาซื้อผ่านช่องทางนี้มากขึ้น"

ทั้งนี้ สินค้าบนเอไอเอสออนไลน์สโตร์จะมีราคาเฉลี่ยถูกกว่าช่องทางปกติ เช่น สมาร์ทโฟน "โซนี่" เอ็กซ์พีเรีย แซดแอล หน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียดฟูลเอชดี ซีพียูควอดคอร์ความเร็ว 1.5 GHz ลดราคา 2,400 บาท เหลือ 15,500 บาท, ไอโฟน 5 ความจุ 64 GB ลดลง 9,585 บาท เหลือ 22,365 บาท และไอแพด เรติน่า รุ่นความจุ 128 GB ลด 8,820 บาท เหลือ 20,580 บาท เป็นต้น ทุกรุ่นไม่ผูกแพ็กเกจรายเดือน และมีโปรแกรมผ่อนชำระ 0% นาน 10 เดือนกับบัตรเครดิตบางแห่ง

นอกจากนี้ เอไอเอสยังนำสมาร์ทโฟนที่สั่งผลิตภายใต้แบรนด์เอไอเอสมาจำหน่ายผ่านออนไลน์สโตร์ด้วย ได้แก่ สมาร์ทโฟน เอไอเอสรุ่นลาวา เริ่มต้นที่ราคา 1,690 บาท (หน้าจอ 3.5 นิ้ว) โดยลูกค้าที่เปิดเบอร์ใหม่จะได้สิทธิพิเศษโทร.ฟรี 1,600 บาท พร้อมส่งฟรีถึงบ้าน เป็นต้น

ด้านนายกิตติณัฐ ทีคะวรรณ ผู้อำนวยการธุรกิจรีเทล บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า บริษัทรุกทำตลาดผ่านช่องออนไลน์มาระยะหนึ่งแล้ว เช่น เปิดจองโทรศัพท์มือถือรุ่นต่าง ๆ และจัดโปรโมชั่นพิเศษกับสมาร์ทโฟนบางรุ่น แต่ตั้งแต่ต้นปียังไม่มีรุ่นใหม่ ๆ ประกอบกับมีการจัดแคมเปญพิเศษลดราคาสมาร์ทโฟนลงถึง 50% กับหลายยี่ห้อและหลายรุ่นผ่านทรูช้อป จึงเน้นกระจายสินค้าผ่านทรูช้อปเป็นหลัก ช่วงนี้จึงไม่ได้ตัดสต๊อกมาทำโปรโมชั่นพิเศษบนออนไลน์สโตร์

อย่างไรก็ตาม ทีมงานที่ดูแลช่องทาง "ออนไลน์สโตร์" อยู่ระหว่างการเตรียมโปรโมชั่น โดยจะทยอยทำแคมเปญออกมาต่อเนื่องในเร็ว ๆ นี้ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้ แต่หากมีสินค้าค้างสต๊อกจะใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อระบายสินค้า มีจุดเด่นเรื่องค่าบริการส่งฟรีภายใน 3-7 วันซึ่งในทรูออนไลน์สโตร์ขณะนี้มีสมาร์ทดีไวซ์หลายรุ่นหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อเช่นกัน ได้แก่ ไอแพดมินิ จอเรติน่า ขนาด 16 GB ราคา 17,600 บาท รุ่น 32 GB ราคา 20,900 บาท, ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส 5 ราคา 22,800 บาท (ความจุ 16 GB) เป็นต้น

นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) เปิดเผยว่า บริษัทเริ่มชะลอการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เนื่องจากไม่มีสินค้าที่นำไปจัดโปรโมชั่นพิเศษ เหลือเพียงเครื่องรุ่นใหม่ที่เพิ่งทำตลาดไปไม่นานเท่านั้น และการนำเครื่องรุ่นดังกล่าวมาลดราคาย่อมทำให้ภาพรวมตลาดมีปัญหา ส่งผลโดยตรงต่อคู่ค้าของบริษัท จึงหยุดไปจนกว่าจะมีสินค้าที่เหมาะสมเช่น รุ่นที่ต้องการระบายสินค้าโดยเร็ว

"การระบายสินค้าโดยการขายผ่านออนไลน์สโตร์ถือเป็นช่องหลักของเรา แต่ตอนนี้เราบริหารสต๊อกได้ดีขึ้น ทำให้ไม่ต้องนำสินค้ามาลดราคาพิเศษเพื่อเคลียร์สต๊อก แต่ต่อไปเชื่อว่าจะมีแคมเปญใหม่ ๆ เพื่อจูงใจให้การซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยถือเป็นทางเลือกสำหรับกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกในการซื้อสินค้า และไม่ทำให้ตลาดเสียหายจากราคาที่เราตั้ง"

โดยราคาขายของแต่ละรุ่น เช่น ไอโฟน 5S, กาแล็คซี่ เอส 5 หรือเอชทีซี วัน(เอ็ม 8) เป็นราคาเดียวกับที่ขายในช่องทางปกติ แต่เพิ่มความแตกต่างด้วยการให้ของแถม เช่น พาวเวอร์แบงก์ สำหรับรุ่นที่ราคามากกว่า 15,000 บาท ส่วนรุ่นที่มีราคาต่ำกว่าจะแถมอุปกรณ์ตกแต่ง เช่น เคส, ฟิล์มกันรอยหรือแม้กระทั่งกระเป๋าใส่ของ นอกจากนี้ ดีแทคยังใช้ "ดีเอชแอล" จัดส่งสินค้าโดยไม่คิดค่าบริการ และจัดส่งภายใน 3 วัน

นายไพโรจน์ ถาวรสภานันท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีจี เซลลูล่าร์ เวิลด์ จำกัด เจ้าของร้านค้าปลีกโทรศัพท์มือถือ "ทีจี โฟน" กล่าวว่า การจัดแคมเปญบนช่องทางออนไลน์ของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ไม่ส่งผลต่อการทำตลาดในช่องทางขายปลีกทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นกับร้านค้าปลีกรายใหญ่หรือร้านค้ารายย่อยทั่วไป เพราะมีเพียงผู้บริโภคส่วนน้อยที่รู้ อีกทั้งเครื่องที่ทำราคาพิเศษยังมีจำนวนจำกัด ดังนั้นช่องทางปกติจึงยังขายได้ตลอดhttp://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1400474622

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.