Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

06 มิถุนายน 2557 (บทความ) เปิดโลกชาวสีม่วง "แอพใหม่บนมือถือ" ช่วยหาคู่หรือหลุมพราง? // ระบุ เพียงแค่ผู้ที่ดาวน์โหลดต้องมีอายุเกิน 17 ปี ซึ่งระบบจะสอบถามแบบอัตโนมัติ


ประเด็นหลัก

ในกลุ่มชาวสีม่วง ขณะนี้ กำลังมีแอพลิเคชันใหม่บนสมาร์ทโฟน กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยความสะดวกในการดาวน์โหลดและไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแค่ผู้ที่ดาวน์โหลดต้องมีอายุเกิน 17 ปี ซึ่งระบบจะสอบถามแบบอัตโนมัติ จากนั้น สมัครใช้บริการด้วยการใส่อีเมล์ เมื่อเสร็จสิ้นก็เริ่มกรอกข้อมูลประวัติ เพียงไม่นานก็จะได้เข้าไปอยู่ในโลกของบรรดาชายรักชายทั้งไทย และต่างประเทศ ทั้งอยู่ใกล้และอยู่ไกล ทำให้แชทสนุกคุยเพลินกับเหล่า “เก้งกวาง” ได้อย่างจุใจ


______________________________________เปิดโลกชาวสีม่วง "แอพใหม่บนมือถือ" ช่วยหาคู่หรือหลุมพราง?ในยุคโลกไร้พรมแดนการสื่อสารง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัสสมาร์ทโฟน ยังมีอีกมุมหนึ่งของกลุ่มชาวสีม่วงกับ แอพลิเคชันใหม่ ใช้สำหรับหาคู่ผ่านสมาร์ทโฟนที่กำลังได้รับความนิยม...

ในยุคโลกไร้พรมแดน เดี๋ยวนี้จะทำอะไรก็นึกถึงแอพในสมาร์ทโฟน แม้กระทั่งการหาคู่ หรือหาเพื่อนคุย เพียงมีโทรศัพท์มือถือในมือก็สามารถหาคู่ หรือ ติดต่อสื่อสารกับเพื่อนต่างเพศ หรือ กลุ่มเพื่อนรสนิยมเดียวกันได้สะดวกง่ายดาย ปัจจุบันนี้มีโปรแกรมสารพัดในการพูดคุย เช่น Facebook, Skype เป็นต้น

แต่เมื่อเจาะกลุ่มให้ลึกลงไปอีก มีการสร้างแอพให้เข้าถึงตัว เพื่อนใหม่หรือกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะโลกของชาวสีม่วง หรือ กลุ่มชายรักชาย มีการสร้างแอพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนขึ้นมาเพื่อให้การสื่อสารและการหาคู่ทำได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

ในกลุ่มชาวสีม่วง ขณะนี้ กำลังมีแอพลิเคชันใหม่บนสมาร์ทโฟน กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยความสะดวกในการดาวน์โหลดและไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแค่ผู้ที่ดาวน์โหลดต้องมีอายุเกิน 17 ปี ซึ่งระบบจะสอบถามแบบอัตโนมัติ จากนั้น สมัครใช้บริการด้วยการใส่อีเมล์ เมื่อเสร็จสิ้นก็เริ่มกรอกข้อมูลประวัติ เพียงไม่นานก็จะได้เข้าไปอยู่ในโลกของบรรดาชายรักชายทั้งไทย และต่างประเทศ ทั้งอยู่ใกล้และอยู่ไกล ทำให้แชทสนุกคุยเพลินกับเหล่า “เก้งกวาง” ได้อย่างจุใจ


ที่สำคัญแอพนี้ ยังแสดงระยะทางความใกล้-ไกล ของผู้ที่ดาวน์โหลดโปรแกรมแชทนี้และอยู่ในละแวกนั้นอีกด้วย นอกจากนั้น ในแอพนี้ทุกคนที่สมัครเล่นจะต้องโชว์รูปตัวเองพร้อมประวัติส่วนตัว เพียงแค่เลือกเข้าไปดูด้วยตนเองหรือจะพึ่งการจับคู่แบบอัตโนมัติก็ได้ เราก็สามารถตัดสินใจได้ง่ายๆ เพียงไม่ถึง 10 วินาที ก็จะรู้ว่าควรคุยต่อหรือไม่ หากไม่น่าสนใจ ไม่ใช่สเปค ก็ปล่อยผ่านไปเหมือนคนที่เดินสวนกันไปมาในชีวิตที่ไม่ต้องใส่ใจอะไรมากนัก

แต่หากเจอคนที่เข้าตาก็สามารถเดินหน้าเต็มกำลัง พูดคุยสอบถาม สะดวกใจก็ให้ ID Line หรือจะให้เบอร์โทรศัพท์ไว้โทรคุยกันเลยก็ทำได้ และหากดูระยะทางแล้วพบว่าอยู่ใกล้ๆ ก็อาจจะนัดพบ-พูดคุยสานสัมพันธ์ได้ตามต้องการ

สำหรับบางคนแอพนี้เป็นเหมือนกามเทพสื่อรักที่ทำให้พบรักแท้ เพราะทำให้ได้เจอคนที่คิดว่าใช่ และตกลงเป็นคู่รักกัน เพราะบางคนในชีวิตจริงไม่เปิดเผยตัวตนว่าเป็นเกย์ หรือไม่แสดงออก ทำให้ไม่มีใครรู้ หรืออาจกลัวไม่มีใครยอมรับ จึงต้องอาศัยโลกการแชทเพื่อหาคนคุยด้วย

ในอีกด้านหนึ่งแอพดังกล่าว ใช่ว่าจะเป็นแอพโลกสวยสำหรับเหล่าเก้งกวางที่ชอบมโนนึก ฝันหวานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แท้จริงแล้วภายใต้ความสนุกและความน่าตื่นเต้นของแอพพลิเคชั่น ยังมีภัยมืดที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เนื่องจากอาจมีการปลอมประวัติ หรือสร้างตัวตนใหม่ขึ้นมาที่ไม่ใช่เจ้าของแท้จริง เพราะบางคนอาจจะหน้าตาไม่ดี รูปร่างไม่เหมาะสม กลัวจะไม่มีใครสนใจคุยด้วย เลยแอบอ้างนำรูปคนอื่นมาใช้ ที่ดูดีกว่าตัวจริง หรือใช้แสงและเงา รวมทั้งแอพแต่งภาพ จนได้หน้าใหม่ที่ไม่เหลือใบหน้าเดิม

ไม่นับรวมบางคนก็เลือกจะโชว์เฉพาะรูปถ่ายหุ่นตนเองที่มีกล้ามแน่นๆ เน้นๆ หรืออาจจะโชว์รูปร่างส่วนลับที่ดูหวือหวา เพื่อดึงดูดใจ แต่ไม่มีใบหน้า หรือที่ศัพท์เก้งกวางมักเรียกว่าพวก “ปลาสลิด” (คือกินได้แต่ตัว หัวไม่นับ) ซึ่งคงต้องพิจารณากันให้ดีและถี่ถ้วน เพราะพวกที่พลาดมาก็มีเยอะ คุยกันไปมาทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เห็นรูปใบหน้าที่ชัดเจน เมื่อนัดพบกันแล้ว ทำให้หลายคนผิดคาดไม่สมหวังมานักต่อนัก


จากประสบการณ์ของเกย์คนหนึ่งที่เล่นแอพนี้จนคุ้นเคยอย่างดี เล่าว่า เคยเห็นเพื่อนรอบตัวเล่นแอพนี้ แล้วได้เจอคนน่ารักๆ หล่อๆ ได้พูดคุย พบเจอ คบหากันก็มีมาก เลยอยากจะลองเล่นดูบ้าง แต่เมื่อโหลดมาเล่นเอง กลับรู้สึกเหมือนตนโชคร้าย เพราะเจอคนที่ใช้รูปปลอม นัดเจอตัวจริงกลับไม่เหมือนในรูปเลยสักนิด หรือบางคนก็โกหกประวัติบอกว่าเป็นผู้ชายแมนๆ แต่ตัวจริงนิสัยกระตุ้งกระติ้งเป็นผู้หญิง นิสัยสาวกว่าตน ซ้ำร้ายบางคนใช้แอพนี้เป็นช่องทางในการหลอกลวงขโมยทรัพย์สิน โดยจะเลือกเหยื่อที่มีหน้าตาฐานะดี แล้วนัดพบเพื่อมีความสัมพันธ์ทางเพศ เมื่อเหยื่อเผลอจึงกวาดเอาทรัพย์สินแล้วหลบหนีไป หรืออาจมีการถ่ายคลิปไว้ขู่กรรโชกทรัพย์ต่อไปเรื่อยๆ บางรายโชคร้ายอาจมีการทำร้ายร่างกายหรือใช้ความรุนแรงก็มีเช่นกัน

เกย์รายนี้ เล่าต่ออีกว่า ในแอพนี้จะพบกับเหล่าชายรักชายหลายประเภท ทั้งผู้ชายที่ดูมาดแมนเหมือนผู้ชายแท้ๆ แต่มีรสนิยมชอบเพศเดียวกัน บางคนก็เป็นผู้ชายที่กระตุ้งกระติ้งเหมือนผู้หญิง แต่แกล้งสวมบทบาทเชิงชายในคราวที่พบกัน แล้วค่อยๆ เผยนิสัยที่แท้จริงออกมา ทำให้ไม่เป็นที่ถูกใจ หรือบางคนอาศัยแอพนี้สำหรับการโฆษณาขายของโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมความงาม  ซึ่งในแอพนี้จะมีคนหลากหลายอาชีพทั้งราชการ เอกชน หรืออาชีพอิสระ แม้แต่นายแบบ หรือนักแสดงหน้าใหม่ก็อาจได้พบเจอในแอพนี้เช่นกัน

ยุคการสื่อสารไร้พรมแดน ทุกอย่างพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โปรแกรมแชทจำนวนมากถูกพัฒนาต่อยอดสนองความต้องการของผู้คน แต่สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักไว้เสมอนั่นคือ ความไม่ประมาท อย่าปล่อยให้ความด่วนได้ใจร้อนของเรา ทำให้เราต้องเดือดร้อนภายหลัง.


http://www.thairath.co.th/content/375810

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.