Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

12 มิถุนายน 2557 กสทช.หนุนถ่ายบอลโลกครบ 64 แมตซ์ผ่านฟรีทีวี โดยก่อนจะมีการประชุม 12 มิ.ย. เลาขา กสทช.ฐากร ชี้ให้ กองทุน กทปส. ชดเชยเพื่อให้ถ่ายทอดบอลโลกครบ 64 แมตซ์ ผ่านช่องฟรีทีวีทุกช่อง


ประเด็นหลัก

ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(สำนักงาน กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เปิดเผยว่า ภายหลังจากศาลปกครองสูงสุดพิพากษาคดีให้ ให้บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ตแมเนจแมนท์ จำกัด ชนะคดี จึงหารือเตรียมนำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ(กทปส.) ไปชดเชยเพื่อให้ถ่ายทอดบอลโลกครบ 64 แมตซ์ ผ่านช่องฟรีทีวีทุกช่อง โดยได้เรียก บริษัท อาร์เอสฯ เข้ามาหารือเพื่อคำนวนค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธ์ ค่าต้นทุนการประชาสัมพันธ์ต่างๆ และแนวทางเยียวยาธุรกิจของอาร์เอส รวมถึงประชาชนที่ซื้อกล่องอาร์เอสเพื่อรับชมบอลโลกอีกด้วย ขณะเดียวกันจะเชิญฟ


______________________________________
?กสทช.ควักเงินกทปส.หนุนถ่ายบอลโลกครบ 64 แมตซ์ผ่านฟรีทีวี?
ควักเงิน กทปส. หนุนถ่ายบอลโลกครบ 64 แมตซ์ จับเข่าคุยอาร์เอสคำนวณกรอบวงเงินต้นทุน ช่องทางออนแอร์ผ่านฟรีทีวี คาดรู้ผลเที่ยงพรุ่งนี้ รับหัวหน้าคสช.ประสาน ขอคืนความสุขให้คนไทย


วันนี้ (11 มิ.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(สำนักงาน กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เปิดเผยว่า ภายหลังจากศาลปกครองสูงสุดพิพากษาคดีให้ ให้บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ตแมเนจแมนท์ จำกัด ชนะคดี จึงหารือเตรียมนำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ(กทปส.) ไปชดเชยเพื่อให้ถ่ายทอดบอลโลกครบ 64 แมตซ์ ผ่านช่องฟรีทีวีทุกช่อง โดยได้เรียก บริษัท อาร์เอสฯ เข้ามาหารือเพื่อคำนวนค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธ์ ค่าต้นทุนการประชาสัมพันธ์ต่างๆ และแนวทางเยียวยาธุรกิจของอาร์เอส รวมถึงประชาชนที่ซื้อกล่องอาร์เอสเพื่อรับชมบอลโลกอีกด้วย ขณะเดียวกันจะเชิญฟรีทีวีทั้งระบบอะนาล็อกและระบบดิจิตอลเข้ามาหารืออีกครั้งเพื่อให้ถ่ายทอดได้ผ่านฟรีทีวี

ทั้งนี้วันพรุ่งนี้(12 มิ.ย.) เวลา 9.00 น.จะประชุมกทปส. เพื่อพิจารณารายละเอียดนำเงินไปอุดหนุนการถ่ายทอดบอลโลก และเวลา11.00 น. จะนำส่งเข้าที่ประชุม กสทช. เพื่อหาข้อสรุป หลังจากนั้นในเวลาไม่เกิน 12.00 น. จะทราบรายละเอียดที่ชัดเจน โดยทั้งนี้ยืนยันว่าการนำเงินของ กทปส.มาใช้นั้นสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ กทปส. หากไม่สอดคล้องกทปส.และกสทช.จะไม่สามารถนำเงินออกมาใช้ ซึ่งยืนยันว่าการดำเนินการเป็นไปตามกฎหมายแน่นอน

นายฐากร กล่าวว่า ทั้งนี้ ประธานกสทช.ได้รับการประสานจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้หาแนวทางคืนความสุขให้กับประชาชนในการรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 โดยสำนักงาน กสทช.จึงสนองความต้องการและหาแนวทางเพื่อให้ประชาชนไม่ได้รับความเดือนร้อนและสามารถรับชมฟุตบอลโลกอย่างทั่วถึงhttp://www.dailynews.co.th/Content/IT/244266/กสทช.ควักเงินกทปส.หนุนถ่ายบอลโลกครบ+64+แมตซ์ผ่านฟรีทีวี
______________


อาร์เอสฯ ชนะคดี ไม่ถ่ายทอดสดบอลโลกตามกฎมัสต์แฮฟ-ช่อง 5 รับลูก คสช.ยิงสดครบทุกแมตช์


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 มิถุนายน 2557 14:19 น.  คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
อาร์เอสฯ ชนะคดี ไม่ถ่ายทอดสดบอลโลกตามกฎมัสต์แฮฟ-ช่อง 5 รับลูก คสช.ยิงสดครบทุกแมตช์ศาลปกครองสูงสุดพิพากษายืนตามศาลปกครองกลาง ให้ อาร์เอสฯ ชนะคดีกรณีที่ขอยกเลิกประกาศเรื่องมัสต์แฮฟของ กสทช. ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกทางฟรีทีวีแค่ 22 นัด ชี้ซื้อลิขสิทธิ์ก่อนที่จะมีกฎออกมา แต่ล่าสุด กสทช. หารือด่วนเตรียมใช้เงินกองทุน กทปส. ซื้อสิทธิ์จากอาร์เอสฯ ขณะช่อง 5 รับลูก คสช.คืนความสุขให้ประชาชน ถ่ายทอดสด 42 นัดที่เหลือ
     
       วันนี้ (11 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.10 น. ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษายืนตามศาลปกครองกลาง ให้บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเม้นท์ จำกัด ชนะในคดีที่บริษัท อาร์เอสฯ ฟ้องสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ขอให้ยกเลิกประกาศเรื่องหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป (มัสต์แฮฟ) โดยให้บริษัท อาร์เอสฯ สามารถดำเนินการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 64 นัด เฉพาะกล่องรับสัญญาณที่จำหน่าย โดยไม่ต้องถ่ายทอดสดครบทุกแมตช์ เนื่องจากซื้อลิขสิทธิ์จากฟีฟา ก่อนที่จะมีมัสต์แฮฟของ กสทช.
     
       ผลจากคำพิพากษาดังกล่าว ทำให้การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 จะมีการถ่ายทอดสอดทางฟรีทีวี ช่อง 7 และทีวีดิจิตอล ช่อง 27 (ช่อง 8 อาร์เอส) จำนวน 22 นัด ส่วนที่เหลือนอกจากนั้นต้องชมผ่านกล่องบอลโลกที่อาร์เอสฯ เป็นผู้จัดจำหน่าย หรือเป็นสมาชิกทรูวิชั่นส์
     
       อนึ่ง ก่อนหน้านี้ กสทช. ได้ออกประกาศให้ อาร์เอสฯ ดำเนินการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2014 ผ่านฟรีทีวีทั้งหมด 64 นัด ตามประกาศหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป (มัสต์แฮฟ) ของ กสทช. ซึ่งอาร์เอสฯไม่เห็นด้วย จึงยื่นร้องต่อศาลปกครองกลางเพื่อให้มีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งของ กสทช. ดังกล่าว และศาลปกครองมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2557 เห็นว่ากฎมัสต์แฮฟเกิดขึ้นหลังการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟา ดังนั้น ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 อาร์เอสฯจึงไม่จำเป็นต้องถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวีครบทั้ง 64 นัด แต่อย่างใด และให้ กสทช. เพิกถอนคำสั่ง แต่ทาง กสทช. ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดเพื่อคุ้มครองให้ประชาชนได้ดูฟุตบอลโลกครบทุกนัดทางฟรีทีวี
     
       อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า กสทช. ได้นัดประชุมด่วนในเวลา 16.00 น. เพื่อพิจารณาเตรียมนำเงินกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ไปจ่าย RS เพื่อซื้อลิขสิทธิ์ยิงสด 64 นัดผ่านฟรีทีวี และทีวีดิจิตอล หลังแพ้คดีวันนี้
     
       รายงานล่าสุดแจ้งว่า สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) จะเป็นผู้ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ทางฟรีทีวี ไม่ต่ำกว่า 42 แมตช์ที่เหลือ และเป็นคู่ที่ไม่ซ้ำจากที่ช่อง 7 ถ่ายทอดสด 22 นัด ตามคำร้องขอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะคืนความสุขให้ประชาชน โดยทาง ททบ.5 จะแถลงข่าว “ททบ.5 คืนความสุขคนไทยส่งใจไปบอลโลก” ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้
     
       โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ได้หารือกับ กสทช. และผู้บริหารอาร์เอสฯ โดยได้ผลสรุปตรงกันจะร่วมมือกันคืนความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ เติมเต็มการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ที่ไม่ได้ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ไทยทีวีสีกองทัพบกช่อง 7 มาออกอากาศทางโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5
     
       รายงานข่าวแจ้งว่า กสทช. จะนำเงินจาก กองทุน กทปส. ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ราว 2 หมื่นล้านบาท ในการชำระค่าลิขสิทธิ์ให้แก่ทาง บมจ.อาร์เอสฯ โดย กสทช. จะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ (12 มิ.ย.) เพื่อหารือถึงขั้นตอนการดำเนินการ


http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9570000065421

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.