Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

07 มิถุนายน 2557 (เกาะติดประมูล4G) TRUE.ศุภชัย ระบุ โฆษณาว่า "ซิมดับ" ของ กสทช. ทำให้ผู้บริโภคแตกตื่น เกิดผลกระทบ (หากดับเพราะไม่มีการประมูล) บริษัทคงจะฟ้อง


ประเด็นหลัก


    ดับ ไม่ได้หรอกครับ  ไม่มีสิทธิ์จะดับด้วยซ้ำ  เนื่องจากมีกฎหมายคุ้มครองในเรื่องนี้อยู่ ผม ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องไปโฆษณาว่า "ซิมดับ" ทำให้ผู้บริโภคแตกตื่น เกิดผลกระทบ ถ้าเกิดเหตุการณ์ทำให้ "ซิมดับ" ก็คงจะฟ้อง เพราะตอนนี้บริษัทมีการเก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐานเช่นเดียวกัน เพราะถ้า "ดับ" ใครสะเทือนก็ต้องเป็น "ทรูมูฟ"  เนื่องจากสัญญาสัมปทานสิ้นสุดไปก่อนผู้ประกอบการรายอื่น
______________________________________

'ศุภชัย' ลั่น ซิม 1800 ไม่มีสิทธิ์ดับ
 เหลือเวลาอีก 3 เดือนมาตรการเยียวยาบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่ กสทช.(คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) มอบสิทธิ์ให้ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด และ บริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือ ดีพีซี ไปดำเนินการโดยกำหนดระยะเวลา 1 ปี สิ้นสุดภายในเดือนกันยายน 2557 นี้
    ที่สำคัญไปกว่านั้น คสช. (คณะรักษาความสงบแห่งชาติ) มีมติให้ชะลอโครงการประมูลคลื่นความถี่ 1800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ ของ กสทช. ออกไปก่อนทั้ง ๆ ที่ กสทช.ได้กำหนดโรดแมปประมูลคลื่นเรียบร้อยแล้ว

    หากแต่ในช่วงเวลาคาบเกี่ยวของมาตรการเยียวยาที่ใกล้งวดเข้ามาทุกทีนี้เองกลับมีปรากฏการณ์พูดถึงเรื่อง "ซิมดับ" กลับมาอีกระลอก
ศุภชัย เจียรวนนท์ศุภชัย เจียรวนนท์    อย่างไรก็ตาม "ฐานเศรษฐกิจ" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ นายศุภชัย เจียรวนนท์  กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร  บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  ติดตามอ่านได้จากบรรทัดถัดจากนี้!
 ++ซิม 1800 จะดับ
    ดับ ไม่ได้หรอกครับ  ไม่มีสิทธิ์จะดับด้วยซ้ำ  เนื่องจากมีกฎหมายคุ้มครองในเรื่องนี้อยู่ ผม ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องไปโฆษณาว่า "ซิมดับ" ทำให้ผู้บริโภคแตกตื่น เกิดผลกระทบ ถ้าเกิดเหตุการณ์ทำให้ "ซิมดับ" ก็คงจะฟ้อง เพราะตอนนี้บริษัทมีการเก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐานเช่นเดียวกัน เพราะถ้า "ดับ" ใครสะเทือนก็ต้องเป็น "ทรูมูฟ"  เนื่องจากสัญญาสัมปทานสิ้นสุดไปก่อนผู้ประกอบการรายอื่น
 ++เจรจากับ กสทช.หรือยัง
    ตอนนี้ยังไม่มีการเจรจาพูดคุยเรื่องมาตรการเยียวยา เพราะ บริษัทคิดว่า โรดแมป ที่ กสทช. กำหนดไว้ว่าจะประมูล 1800 เมกะเฮิรตซ์ภายในเดือนสิงหาคมนี้  (หมายเหตุ: คสช.มีมติชะลอโครงการประมูลคลื่นความถี่ 900 และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ออกไปไม่มีกำหนด)
 ++เลื่อน ทรู ได้ประโยชน์?
    เลื่อนการประมูลคลื่นความถี่ครั้งนี้  เอกชนที่สิ้นสุดสัญญาสัมปทานเสียเปรียบ  ลูกค้าที่อยู่ในระบบจะทำอย่างไร พูดแต่เรื่อง "ซิมดับ"  หากพูดเพียงแต่เรื่องนี้อย่างเดียวหน่วยงานที่กำกับดูแลก็ควรจะรีบเปิดประมูลโดยเร็ว  ไม่ใช่จับเรามัดมือและตีเราอย่างเดียว
 ++ ชะลอมีผลกระทบ
    มีผลกระทบต่อ ทรู นะ เพราะว่า สัญญาสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่ได้รับจาก บริษัท กสทโทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้หมดสัญญาไปเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2556 และ กสทช.(คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) ได้ออกมาตรการเยียวยาให้กับ ทรูมูฟ และ ดีพีซี (บริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด ) เป็นระยะเวลา 1 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนกันยายน 2557 ขณะที่ผู้ประกอบการรายอื่นสัญญาสัมปทานยังไม่สิ้นสุดสัญญาสัมปทาน
 ++หลังได้พันธมิตรใหม่ดูสบายใจขึ้น
    ใช่ ครับ (หัวเราะ) เพราะเป็นไปตามแผนที่บริษัทได้วางเอาไว้  ภายหลังบริษัทจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม  ทรูโกรท  หรือ ทรูจีไอเอฟ (TRUEGIF) เป็นรายแรกได้สำเร็จ เพราะเตรียมวางโครงสร้างพื้นฐานจัดระเบียบโครงสร้างภายในองค์กรใหม่ทั้งหมด และ หลังจากนั้นก็ได้พันธมิตร คือ ไชน่าโมบายล์ เข้ามาเป็นพันธมิตร (ถือหุ้นในสัดส่วน 18%) เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจทั้งคู่
    ที่สำคัญ ไชน่าโมบายล์ เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระดับโลก (goble player) มีจำนวนฐานลูกค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด (จำนวน 800 ล้านรายทั่วโลก) เทียบเท่ากับเวอไรซอน คอมมิวนิเคชันส์ ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา และไม่ได้จำกัดการลงทุนในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเท่านั้น แต่ได้ขยายการลงทุนไปยัง 30 ประเทศทั่วโลก
++ไทม์ไลน์หลังจากนี้
    เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 จี ,อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และ เคเบิลทีวี ให้มีประสิทธิภาพและดีที่สุด เพราะ เครือข่าย 3 จี ในขณะนี้ ทรู ครอบคลุมพื้นที่บริการมากที่สุดอยู่ใน นอกจากนี้แล้วหลังจากมีการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (TRUEGIF) และ การได้พันธมิตรอย่าง ไชน่าโมบายล์   เงินจากการจัดสรรหุ้นในครั้งนี้ 6.5 หมื่นล้านบาท นี้จะนำมาใช้หนี้จำนวน 5 หมื่นล้านบาทที่เหลือจำนวน 1 หมื่นล้านบาทจะใช้ในการลงทุนขยายโครงข่าย และการประมูลมือถือ 4 จี
    นอกจากนี้การที่ ไชน่า โมบายล์ เข้ามาถือหุ้นในครั้งนี้ทำให้ฐานการเงินของบริษัทมีความแข็งแกร่ง และจะแข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะที่ผ่านมาบริษัทมีข้อจำกัดเรื่องสัมปทาน แต่ตอนนี้สัมปทานมือถือ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ได้สิ้นสุดลงไปแล้ว และอุตสาหกรรมโทรคมนาคมมีการเปิดเสรี
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ


http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=237150:---1800-&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491#.U7pY0I2Swcs

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.