Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

28 กรกฎาคม 2557 บล.เมย์แบงค์กิมเอ็ง ระบุ แนวโน้มอุตสาหกรรม Broadcast มีมีความต้องการความคมชัดมากขึ้นซึ่งระบบ HD ต้องการ Bandwidth มากกว่า SD ถึง 3-4 เท่า โดยเฉพาะช่อง TV Digital ปัจจุบัน

ประเด็นหลัก


 เนื่องจากแนวโน้มอุตสาหกรรม Broadcast มีมีความต้องการความคมชัดมากขึ้นซึ่งระบบ HD ต้องการ Bandwidth มากกว่า SD ถึง 3-4 เท่า โดยเฉพาะช่อง TV Digital ปัจจุบันให้บริการได้เพียงช่อง SD แบ่งเป็น 7 ช่องเชิงพาณิชย์ และ 4 ช่องสาธารณะ เนื่องจาก Bandwidth มีจำกัด และมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็น Ultra HD ยิ่งทำให้ต้องใช้งานมากขึ้น


______________________________
โบรกเกอร์ยังเชียร์หุ้น THCOM ระบุผันผวนช่วงสั้นจากจิตวิทยาเชิงลบ
บล.เมย์แบงค์กิมเอ็ง วิเคราะหุ้นบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM (เป้าหมาย 44.70 บาท : ซื้อ) ผันผวนเพราะอารมณ์พาไป

ประเด็นลงทุน: เรามีมุมมองเชิงบวกหลังเข้าประชุมกับผู้บริหาร ปัจจุบันบริษัทยังสามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติให้ความร่วมมือกับภาครัฐฯ เสมอมา และการควบรวมของตลาด TV ดาวเทียมในอนาคตไม่ได้กระทบต่อบริษัทแต่อย่างใด เนื่องจากยังคงมีความต้องการจำนวนมากโดยเฉพาะลูกค้าเดิมที่เน้นให้บริการระบบ HD มากขึ้น และขยายตลาดไปยัง AEC ทำให้ต้องการช่องสัญญาณมากขึ้น ราคาที่ปรับตัวลงเป็นเพียงจิตวิทยาเชิงลบช่วงสั้นเท่านั้น เราประเมินเป็นโอกาสสะสม คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 44.70 บาท

GRAMMY, CTH ยังคงใช้ Bandwidth ของ THCOM ต่อ: วันที่ 25 ก.ค. ทาง THCOM ได้จัดประชุมนักวิเคราะห์ เพื่อชี้แจงข่าวที่กระทบราคาหุ้น จากความกังวลว่าการ M&A กันระหว่าง GRAMMY และ CTH อาจกระทบการใช้ช่องสัญญาณ รวมถึงแนวโน้มธุรกิจดาวเทียมอาจเกิดการ M&A มากขึ้น จะกระทบไทยคมในอนาคตเช่นกัน โดยผู้บริหารไทยคมยังคงยืนยันว่าทั้ง GRAMMY และ CTH ยังคงใช้งานดาวเทียมของบริษัทต่อไป เพราะยังมีความจำเป็น และทำสัญญากันไว้เป็นระยะยาว และการ M&A กันของบริษัทอื่นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่จะเป็นบวกต่ออุตสาหกรรมโดยรวมทำให้การให้บริการมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากแนวโน้มอุตสาหกรรม Broadcast มีมีความต้องการความคมชัดมากขึ้นซึ่งระบบ HD ต้องการ Bandwidth มากกว่า SD ถึง 3-4 เท่า โดยเฉพาะช่อง TV Digital ปัจจุบันให้บริการได้เพียงช่อง SD แบ่งเป็น 7 ช่องเชิงพาณิชย์ และ 4 ช่องสาธารณะ เนื่องจาก Bandwidth มีจำกัด และมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็น Ultra HD ยิ่งทำให้ต้องใช้งานมากขึ้น

ผู้บริหารยังยืนยัน License ดาวเทียมเก่า และใหม่ยังทำธุรกิจได้ปกติ: ที่ผ่านมา THCOM ดำเนินการทุกอย่างตามครรลองที่ถูกกฎหมาย ให้ความร่วมมืออย่างดีกับภาครัฐฯ และทำธุรกิจเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่เพื่อความมั่นคง และดาวเทียมดวงใหม่ทั้งไทยคม 7 เตรียมยิงขึ้นสู่วงโคจรราวปลายเดือน ส.ค. และไทยคม 8 ปี 2559 ตามแผนเดิม ซึ่งบริษัททำหน้าที่ในการรักษาสิทธิของประเทศในการรักษาวงโคจรตามที่รัฐบาลต้องการเสมอมา และบริษัทไม่ได้สร้างเงื่อนไขใดๆ เพื่อให้เป็นการผูกขาดแต่อย่างใด เนื่องจากช่วงที่ผ่านมารัฐบาลเคยให้ CAT สร้างดาวเทียมเพื่อรักษาวงโคจร 120 องศาตะวันออก แต่เมื่อ CAT ยังไม่พร้อม ไทยคมจึงทำหน้าที่ยิงขึ้นสู่วงโคจรเพื่อรักษาสิทธิให้ประเทศแทน เราจึงประเมินว่าการปรับตัวลงจากความกังวลประเด็นการถูกระงับการให้บริการของ THCOM เป็นเพียงจิตวิทยาเชิงลบของตลาดเท่านั้น เพราะในทางปฏิบัติจริงมีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมากและไม่เพียงในประเทศเท่านั้น

อาจปันผลพิเศษจากการขายหุ้น Synertone บางส่วน: ปัจจุบัน THCOM ถือหุ้น Synertone ราว 5% และมีกำไรจากการปรับตัวขึ้นของราคาหุ้น 4 เท่าตัว ผู้บริหารระบุมีแนวคิดขายหุ้นบางส่วน ซึ่งจะทำให้มีเงินสดเข้ามา ซึ่งอาจพิจารณานำมาจ่ายเป็นเงินปันผลพิเศษให้กับผู้ถือหุ้นได้ และ Synertone ยังคงเป็นพันธมิตรที่ดีกับบริษัท ปัจจุบันเริมมีความต้องการให้สร้าง iPSTAR 2

อยู่ระหว่างทบทวนประมาณการขึ้น คงแนะนำ ซื้อ: เนื่องจาก 1) ไทยคม 7 มียอดจองก่อนยิงที่ 50% และมีการตัดค่าเสื่อมเป็น 18 ปี จากเดิม 15 ปี จะทำให้คุ้มทุน และมีกำไรได้ทันทีจากเดิมที่เราคาดว่าจะขาดทุนปีละ 55 ล้านบาท และผู้บริหารคาดว่าการใช้งานจะถึง 70-80% ได้ภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่ยอดจองไทยคม 8 ปัจจุบันเกิดจุดคุ้มทุนแล้ว (ยังไม่รวมไทยคม 8 ในประมาณการ) และ 2) ใน 3Q57 บริษัทเตรียมออกหุ้นกู้เพื่อ Refinance เงินผลิตคาวเทียมไทยคม 7 ทำให้อัตราดอกเบี้ยจะลดลงจากปัจจุบันที่ราว 9-10% เหลือ 4-5% ทำให้ดอกเบี้ยจ่ายอาจต่ำกว่าที่เราคาดการณ์ไว้เดิมตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นไป ทำให้เรามีแนวโน้มปรับประมาณการขึ้น อย่างไรก็ตามเราคาดว่าราคาหุ้นอาจ Underperform สักระยะจากจิตวิทยาเชิงลบ ข้างต้น แต่เป็นโอกาสสะสมสำหรับการลงทุนระยะกลางขึ้นไป เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมายปัจจุบันอยู่ที่ 44.70 บาท มี Upside gain 25%

http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=240440:-thcom-&catid=176:2009-06-25-09-26-02&Itemid=524#.U9XP2FZAeuw

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.