Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

03 กันยายน 2557 priceza.ธนาวัฒน์ ระบุ ตลาดอินโดนีเซีย มีขนาดใหญ่กว่าไทย 3 เท่า โดยมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ต 75-90 ล้านราย ขณะที่ลักษณะของธุรกิจหลักในอินโดนีเซียกับไทยคล้ายกัน

ประเด็นหลัก

  "ตลาดอินโดนีเซีย มีขนาดใหญ่กว่าไทย 3 เท่า   โดยมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ต 75-90 ล้านราย    ขณะที่ลักษณะของธุรกิจหลักในอินโดนีเซียกับไทยคล้ายกัน  ซึ่งก็จะเป็นช่องทางให้ลูกค้าในไทยสามารถขยายตลาดเข้าไปในอินโดนีเซียได้ โดยที่ผ่านมาตลาดอินโดนีเซียมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว  โดยเปิดให้บริการมา 1 ปี  มียอดปริมาณรายการสินค้า 2  ล้านรายการใกล้เคียงกับไทยที่เปิดให้บริการมา 5 ปี   อย่างไรก็ตามมูลค่าการซื้อขายผ่านอี-คอมเมิร์ซยังไม่สูงเท่าไทย   เนื่องจากไทยมีความคุ้นเคยในการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากกว่า    และมีการใช้บัตรเครดิตชำระค่าสินค้าและบริการสูงถึง 30%  ขณะที่อินโดนีเซีย 80-90% นิยมใช้การโอนเงิน"______________________________
 เว็บเทียบราคาสินค้า'ไพรซ์ซ่า'ปักธงตลาดอาเซียน

  เว็บเปรียบเทียบราคาสินค้า  "ไพรซ์ซ่า"  วางยุทธศาสตร์สยายปีกสู่อาเซียน   ล่าสุดเตรียมเปิด สนง.ในอินโดฯ  หลังชิมลางให้บริการมา 1 ปี  เล็งขยายเพิ่มมาเลย์-สิงคโปร์-ฟิลิปปินส์-เวียดนาม ระบุพฤติกรรมช็อปผ่านมือถือมาแรง   เช่นเดียวกับกลุ่มสินค้าแฟชั่นที่มีแนวโน้มเติบโตสูง
    นายธนาวัฒน์   มาลาบุปผา    ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้งไพรซ์ซ่าดอตคอม (www.priceza.com) บริษัทไพรซ์ซ่า จำกัด  ผู้ให้บริการเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาสินค้า  เปิดเผยว่าทิศทางของบริษัทมุ่งการขยายธุรกิจ  และการให้บริการออกไปสู่ตลาดอาเซียน  ภายหลังจากปีที่ผ่านมากลุ่มไซเบอร์เอเยนต์ จากประเทศญี่ปุ่น ได้เข้าร่วมลงทุนสัดส่วนประมาณ 10%   คิดเป็นมูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท   ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้นำร่องเข้าไปให้บริการในประเทศอินโดนีเซียเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วผ่านเว็บไซต์   www.priceza.co.id แต่ทีมการจัดการบริหารอยู่ในไทย ล่าสุดอยู่ในกระบวนการจัดตั้งสำนักงานขึ้นมาที่อินโดนีเซีย   คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1-2 เดือน    โดยคาดว่าจะใช้เม็ดเงินลงทุนราว 5-10 ล้านบาท   และจะมีการว่าจ้างบุคลากรท้องถิ่นในการจัดการบริหาร 2-3 ราย
    "ตลาดอินโดนีเซีย มีขนาดใหญ่กว่าไทย 3 เท่า   โดยมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ต 75-90 ล้านราย    ขณะที่ลักษณะของธุรกิจหลักในอินโดนีเซียกับไทยคล้ายกัน  ซึ่งก็จะเป็นช่องทางให้ลูกค้าในไทยสามารถขยายตลาดเข้าไปในอินโดนีเซียได้ โดยที่ผ่านมาตลาดอินโดนีเซียมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว  โดยเปิดให้บริการมา 1 ปี  มียอดปริมาณรายการสินค้า 2  ล้านรายการใกล้เคียงกับไทยที่เปิดให้บริการมา 5 ปี   อย่างไรก็ตามมูลค่าการซื้อขายผ่านอี-คอมเมิร์ซยังไม่สูงเท่าไทย   เนื่องจากไทยมีความคุ้นเคยในการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากกว่า    และมีการใช้บัตรเครดิตชำระค่าสินค้าและบริการสูงถึง 30%  ขณะที่อินโดนีเซีย 80-90% นิยมใช้การโอนเงิน" 
    ส่วนเป้าหมายต่อไป คือ  ขยายธุรกิจไปอีก 4 ประเทศ คือ มาเลเซีย  สิงคโปร์  ฟิลิปปินส์   และเวียดนาม    โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเลือกประเทศที่กำลังขยายธุรกิจเข้าไปก่อนอยู่   โดยไม่ได้กำหนดระยะเวลาชัดเจน  แต่คาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 ปีข้างหน้า    และคาดว่าจะมีการระดมทุนเพิ่มอีก 2-3  ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 60-90 ล้านบาท (คิดที่ 30  บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ )  จากนักลงทุนต่างชาติหรือบริษัทอี-คอมเมิร์ซที่สามารถเข้ามาช่วยบริษัทต่อยอดธุรกิจออกไปยังภูมิภาค
    สำหรับในไทยนั้นธุรกิจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง   โดยขณะนี้มียอดผู้ใช้บริการ 4 ล้านรายต่อเดือน และมีสินค้าให้เช็กราคากว่า 2 ล้านรายการ    โดยคาดว่าปีนี้จะมีมูลค่าซื้อขาย  ที่สร้างรายได้ให้กับร้านค้าพันธมิตรประมาณ 1,200 ล้านบาท  
    ขณะที่เดือนสิงหาคม 2557 เป็นครั้งแรกที่จำนวนคนเข้ามา ไพรซ์ซ่าจากโทรศัพท์มือถือมากกว่าจำนวนคนที่เข้ามาผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊ก  และ มี 3  ปัจจัยหลักที่ผลักดันให้คนไทยช็อปออนไลน์ คือ ช่วยให้เปรียบเทียบราคาง่ายและประหยัดเงิน  ค้นหาและเปรียบเทียบสินค้าได้ง่ายและช็อปที่ไหน  เมื่อใดก็ได้  โดยสินค้าที่นิยมซื้อผ่านเว็บไซต์ไพรซ์ซ่ามากสุด คือ สินค้าประเภทไอที สินค้าอิเล็กทรอนิกส์  และเครื่องใช้ไฟฟ้า มีสัดส่วนถึง 60 %   และอีก 40 % คือ สินค้าประเภทแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เป็นต้น  ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง
    นายธนาวัฒน์ กล่าวต่อไปอีกว่าเพื่อกระตุ้นการซื้อขายอี-คอมเมิร์ซครั้งใหญ่ในครึ่งปีหลัง  บริษัทจึงได้จัดกิจกรรม "ไพรซ์ซ่าแกรนด์เซลล์" บนเว็บไซต์ไพรซ์ซ่าดอทคอมโฉมใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนหน้า   โดยเป็นงานที่รวมพลร้านค้าออนไลน์ครั้งใหญ่ที่สุด!!ลดกระจาย พร้อมลุ้นรางวัลมากมาย เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-9 กันยายน 2557

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 2,979

http://www.thannews.th.com/index.php?option=com_content&view=article&id=244540:2014-08-29-06-55-22&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491#.VAXYFqPrvGo

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.