Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

19 ธันวาคม 2557 IDC.นีรนุช ระบุ ผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือของประเทศไทย เติบโตสูงถึง 297% ในเดือนกันยายน 2557 เมื่อเปรียบเทียบกับกันยายน 2556

ประเด็นหลัก    นางสาวนีรนุช   กล่าวต่ออีกว่าจำนวนผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือของประเทศไทยทะยานแบบก้าวกระโดดโดยมีอัตราการเติบโตสูงถึง 297% ในเดือนกันยายน 2557 เมื่อเปรียบเทียบกับกันยายน 2556
    "ประชากรที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ในประเทศไทย พบว่าส่วนใหญ่ยังใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นหลักในเรื่อง โซเชียลมีเดีย เล่นเกมผ่านมือถือ ไฟล์เพลง หรือ วิดีโอ อี-เมล์และ ช็อปปิ้งออนไลน์ มากกว่าประเทศเพื่อนบ้านของไทย ไอดีซี เห็นว่า การนำเสนอแพ็กเกจโมบายดาต้าควบไปกับการเชื่อมต่อโซเชียลมีเดียได้แบบไม่จำกัด ของผู้ให้บริการเพื่อตอบสนองต่อความต้องการ และการใช้งานจะมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีการติดต่อสื่อสารของสังคมบ้านเราในปัจจุบัน"

______________________________อุตฯโทรคมฯไทยปี58แข่งเดือด
 ไอดีซี ชี้ ปี 58 ผู้ให้บริการโทรคมนาคมไทยแข่งดุ   พร้อมระบุเศรษฐกิจดิจิตอลช่วยหนุนสร้างรายได้ให้กับ GNP ประเทศ 30% ในปี 2563 ขณะที่ความพร้อมในเรื่องอินเตอร์เน็ตและจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มจากประชากรทั้งหมด  จะสนับสนุนให้ไทยพร้อมเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิตอล
    รายงานข่าวจากบริษัทไอดีซี (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทผู้ทำการวิจัยอุตสาหกรรมไอซีที ระบุว่าเป็นที่เชื่อได้ว่า แผนแม่บทของเศรษฐกิจดิจิตอลกำลังเปิดโอกาสที่จะเป็นแหล่งสร้างรายได้ใหม่ให้กับผู้ให้บริการต่าง ๆ เช่น ผู้ประกอบการธุรกิจโทรคมนาคมและธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการด้านดิจิตอลคอนเทนต์ ไม่ว่า ดิจิตอล เอนเตอร์เทนเมนต์ เกมออนไลน์ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์แบบต่าง ๆ (xCommerce) และ อุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด
    ไอดีซี เชื่อว่าหากแผนแม่บทดำเนินไปอย่างประสบผลสำเร็จ เศรษฐกิจดิจิตอลจะสามารถสร้างรายได้มากถึง 30% ให้กับผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ (GNP) ในปี 2563    นอกจากนี้ไอดีซี มองว่า อุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทยกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ในปี 2558 ซึ่งเป็นผลมาจากการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดชนิดที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนเพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาดของผู้ให้บริการโทรคมนาคมในบ้านเรา   และการแข่งขันอันดุเดือดนี้ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะสิ่งนี้ท้ายที่สุดแล้วอาจจะส่งผลให้ประเทศไทยได้เลื่อนอันดับขึ้น ในเรื่องการพัฒนาเมื่อเทียบกับตลาดไอซีทีในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก
  นีรนุช กนกวิไลรัตน์นีรนุช กนกวิไลรัตน์  นางสาวนีรนุช กนกวิไลรัตน์ นักวิเคราะห์อาวุโสด้านโทรคมนาคม  บริษัท ไอดีซี (ประเทศไทย) จำกัด  เปิดเผยว่าภาคธุรกิจโทรคมนาคมของไทยถือเป็นกรณีศึกษาที่ดีในเรื่องการแข่งขัน เพราะมันได้ก่อให้เกิดประโยชน์มากมายหลายด้าน รวมถึงการดึงเงินลงทุนใหม่ ๆ จากผู้ให้บริการโทรคมนาคมต่างชาติอีกด้วย"
    "ผลการสำรวจเทคโนโลยีใยแก้วนำแสง  FTTx ของผู้ให้บริการยี่ห้อต่าง ๆ ในบ้านเรากำลังเริ่มที่จะเปิดศึกแข่งขันด้านราคากันอย่างรุนแรง ด้วยการนำเสนอแพ็กเกจราคาโดนใจให้แบนด์วิดธ์สูง นอกจากนี้ พื้นที่การให้บริการที่ขยายครอบคลุมในหลายพื้นที่ของ FTTx ยังมีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตประเภทสายของไทยในอีก 3 ปีข้างหน้าอีกด้วย"
    ไอดีซี มองว่า แม้ว่าเทคโนโลยี FTTx กำลังเป็นที่สนใจและมีความต้องการใช้งานจากผู้ใช้งานมากขึ้น   อย่างไรก็ตามเทคโนโลยี xDSL ยังคงครองส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 70% จากจำนวนผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ประเภทสายทั้งหมด
    นอกจากนี้ยังคาดว่าการเปิดประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่สำหรับการให้บริการ 4G ที่กำลังจะมีขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการ ความเร็วในการรับส่งข้อมูล และค่าบริการที่มีแนวโน้มถูกลงสำหรับการบริการโทรคมนาคมของผู้ใช้งานได้และแนวโน้มที่เป็นข่าวดีสำหรับภาคธุรกิจโทรคมนาคมของไทย คือคนไทยใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยเลื่อนอันดับขึ้นเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก อ้างอิงจาก ICT Development Index (IDI) ที่จัดทำโดยสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ ITU
    นางสาวนีรนุช   กล่าวต่ออีกว่าจำนวนผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือของประเทศไทยทะยานแบบก้าวกระโดดโดยมีอัตราการเติบโตสูงถึง 297% ในเดือนกันยายน 2557 เมื่อเปรียบเทียบกับกันยายน 2556
    "ประชากรที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ในประเทศไทย พบว่าส่วนใหญ่ยังใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นหลักในเรื่อง โซเชียลมีเดีย เล่นเกมผ่านมือถือ ไฟล์เพลง หรือ วิดีโอ อี-เมล์และ ช็อปปิ้งออนไลน์ มากกว่าประเทศเพื่อนบ้านของไทย ไอดีซี เห็นว่า การนำเสนอแพ็กเกจโมบายดาต้าควบไปกับการเชื่อมต่อโซเชียลมีเดียได้แบบไม่จำกัด ของผู้ให้บริการเพื่อตอบสนองต่อความต้องการ และการใช้งานจะมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีการติดต่อสื่อสารของสังคมบ้านเราในปัจจุบัน"จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=257698:58&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491#.VJLVXYtAeuw

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.