Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

19 ธันวาคม 2557 NBC.อดิศักดิ์และสุทธิชัย กล่าวว่า เครือเนชั่นพร้อมตั้งรับทุกด้าน ตั้งข้อสังเกตว่าการเพิ่มทุนที่ผิดปกติของ SLC มีเจตนาน่าสงสัย และ อาจทำให้สปริงนิวส์ได้รู้ความลับทางธุรกิจ

ประเด็นหลักด้านนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC กล่าวว่า เครือเนชั่นพร้อมตั้งรับทุกด้าน เพื่อไม่ให้มีอิทธิพลด้านใดก็ตามเข้ามาคุกคามการทำหน้าที่สื่อ และตั้งข้อสังเกตว่าการเพิ่มทุนที่ผิดปกติของ SLC มีเจตนาน่าสงสัย และน่าเคลือบแคลง ดังนั้น ทางเครือเนชั่นจะผนึกกำลังกันเพื่อต่อสู้ทุกรูปแบบ โดยขอร้องว่าทาง SLC ไม่ควรใช้เงินทุนที่น่าสงสัยเข้ามาถือหุ้นคู่แข่ง และขอให้ขายหุ้นออกไปทั้งหมด ซึ่งทางเครือเนชั่นยินดีจะหาผู้ซื้อให้ ทั้งนี้เพื่อจะได้เกิดการแข่งขันด้านคอนเท้นท์ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน

______________________________'สุทธิชัย หยุ่น'ห่วง'เนชั่น'สื่ออิสระถูกคุกคาม


"สุทธิชัย หยุ่น" ห่วง SLC เข้าถือหุ้น NMG อาจคุกคามความเป็นสื่ออิสระ หวั่นผลประโยชน์ทับซ้อน วอนขายหุ้นทั้งหมดนายสุทธิชัย หยุ่น ประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป หรือ NMG เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เรียกประชุมพนักงานในเครือ NMG เพื่อหารือถึงกรณีที่ บริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์(1998) เจำกัด (มหาชน) หรือ SLC ข้ามาซื้อหุ้น NMG ผ่านตลาดหลักทรัพย์ในสัดส่วน 12.27% โดยมีความเป็นห่วงว่าอาจมีการคุกคามความเป็นสื่ออิสระของเครือเนชั่น เนื่องจากมีความน่าสงสัยหลายประเด็น ซึ่งทาง NMG มีความพร้อมที่จะตั้งรับการเข้ามาของ SLC ในทุกรูปแบบ

"เราจะยืนหยัดต่อสู้ ผู้บริหารและพนักงานมีจุดยืนร่วมกันว่ามีทุนที่มีพฤติกรรมแปลก ๆ มาซื้อหุ้นในสื่อหลายสื่อพร้อมกัน แต่ยังไม่มีเจตนาแน่ชัด ทั้งๆ ที่ตัวเองยังแย่อยู่ แทนที่จะใช้เงินปรับปรุงกิจการของตัวเอง ทำไมกลับนำเงินไปซื้อสื่อคู่แข่ง"นายสุทธิชัย กล่าว

นอกจากนี้ NMG เห็นว่าคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ควรจะตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะมีหลายประเด็นแปลกหลายเรื่อง และมีผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจาก SLC เป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ซึ่งทำทีวีดิจิทัลช่องข่าว เช่นเดียวกับเครือเนชั่น เมื่อเข้ามาถือหุ้นก็จะรู้ข้อมูลของทางเนชั่น ทำให้สปริงนิวส์ได้รู้ความลับทางธุรกิจ ดังนั้น ตามกติกาธุรกิจก็เป็นความผิดอยู่แล้ว

"มีหลายคำถามที่ตั้งกับกลุ่มที่เข้ามาถือหุ้น สังคมต้องการคำตอบ ถ้าทำตามกติกา ไม่เข้ามาคุกคาม เป็นการถือหุ้นตามกติกา และถ้าประกาศว่าไม่ได้ตั้งใจเข้ามาก้าวก่ายบริหาร ก็ไม่ควรมีบทบาทในการบริหาร เพราะสื่อมีความอ่อนไหวมาก ความเสียหายจะเกิดขึ้น"นายสุทธิชัย กล่าว

ด้านนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC กล่าวว่า เครือเนชั่นพร้อมตั้งรับทุกด้าน เพื่อไม่ให้มีอิทธิพลด้านใดก็ตามเข้ามาคุกคามการทำหน้าที่สื่อ และตั้งข้อสังเกตว่าการเพิ่มทุนที่ผิดปกติของ SLC มีเจตนาน่าสงสัย และน่าเคลือบแคลง ดังนั้น ทางเครือเนชั่นจะผนึกกำลังกันเพื่อต่อสู้ทุกรูปแบบ โดยขอร้องว่าทาง SLC ไม่ควรใช้เงินทุนที่น่าสงสัยเข้ามาถือหุ้นคู่แข่ง และขอให้ขายหุ้นออกไปทั้งหมด ซึ่งทางเครือเนชั่นยินดีจะหาผู้ซื้อให้ ทั้งนี้เพื่อจะได้เกิดการแข่งขันด้านคอนเท้นท์ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/finance/finance/20141219/624156/สุทธิชัย-หยุ่นห่วงเนชั่นสื่ออิสระถูกคุกคาม.html

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.