Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

05 กุมภาพันธ์ 2558 กสทช.ได้รวบรวมตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557-15 มกราคม 2558 ว่า ปัจจุบันมีผู้ชมช่องรายการทีวีดิจิตอลแล้วทั้งสิ้น 78% จากจำนวนครัวเรือนทั้งหมด 24 ล้านครัวเรือน

ประเด็นหลักนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยผลการศึกษาหลังการแพร่ภาพออกอากาศทีวีดิจิตอลครบรอบ 10 เดือน ซึ่ง กสทช.ได้รวบรวมตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557-15 มกราคม 2558 ว่า ปัจจุบันมีผู้ชมช่องรายการทีวีดิจิตอลแล้วทั้งสิ้น 78% จากจำนวนครัวเรือนทั้งหมด 24 ล้านครัวเรือน แต่หากไม่รวมช่องรายการฟรีทีวีเดิมที่มีการออกอากาศในระบบคู่ขนานกับช่องอนาล็อกออกไปพบว่าจะมีผู้ชมช่องรายการทีวีดิจิตอลเฉพาะที่เป็นช่องรายการใหม่จำนวน 24% ส่วนอัตราค่าโฆษณาต่อนาทีเฉลี่ยอยู่ที่ 50,000 บาท


_____________________________________________________
"ฐากร" ฟุ้งคนดูดิจิตอลพุ่ง 78% อานิสงส์แจกคูปองฟรี 690 บาท


"ฐากร" ฟุ้ง ยอดคนดูทีวีดิจิตอลเพิ่ม 78% อานิสงส์แจกคูปองทีวีดิจิตอล ช่อง 7 ยังเป็นช่องยอดนิยมอันดับ 1 ด้าน กทปส.จับมือมูลนิธิสำรวจโลกนำ 7 สารคดีท่องโลกฉายช่องดิจิตอลเหตุรายการสาระยังมีน้อย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยผลการศึกษาหลังการแพร่ภาพออกอากาศทีวีดิจิตอลครบรอบ 10 เดือน ซึ่ง กสทช.ได้รวบรวมตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557-15 มกราคม 2558 ว่า ปัจจุบันมีผู้ชมช่องรายการทีวีดิจิตอลแล้วทั้งสิ้น 78% จากจำนวนครัวเรือนทั้งหมด 24 ล้านครัวเรือน แต่หากไม่รวมช่องรายการฟรีทีวีเดิมที่มีการออกอากาศในระบบคู่ขนานกับช่องอนาล็อกออกไปพบว่าจะมีผู้ชมช่องรายการทีวีดิจิตอลเฉพาะที่เป็นช่องรายการใหม่จำนวน 24% ส่วนอัตราค่าโฆษณาต่อนาทีเฉลี่ยอยู่ที่ 50,000 บาท

"ข้อมูลที่ได้มานั้นส่วนหนึ่ง กสทช.รวบรวมเองและข้อมูลจากบริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด และข้อมูลจากทางเอเจนซี่โฆษณา ส่วนกระแสความนิยมพบว่าช่องรายการที่มีคนดูมากที่สุด 7 อันดับคือ 1.ช่อง 7 2.ช่อง 3 เอชดี 3.เวิร์คพอยท์ทีวี 4.ช่อง 9 5.ช่อง 5 6.ช่อง 8 และ 7.ช่องวัน และคาดว่าในปีนี้จะมีจำนวนคนดูทีวีดิจิตอลเพิ่มขึ้น ส่วนการรับชมผ่านระบบทีวีอนาล็อก ช่องรายการทีวีดาวเทียม และเคเบิลทีวี นั้นขณะนี้ กสทช. อยู่ระหว่างการจัดทำข้อมูล" นายฐากรกล่าว

นายฐากรกล่าวว่า สำหรับสาเหตุที่ยอดผู้ชมทีวีดิจิตอลในช่องรายการใหม่เพิ่มขึ้นมาจากปัจจัยหลักคือ การแจกคูปองเงินสนับสนุนค่าอุปกรณ์รับชมทีวีดิจิตอล มูลค่า 690 บาท ให้กับคนไทย ซึ่งเริ่มแจกเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วพบว่าทำให้คนรับชมเพิ่มขึ้น 10% จากปัจจุบันมีการแจกคูปองไปแล้ว 7.7 ล้านใบ มีผู้ใช้สิทธิแล้ว 3.5 ล้านครัวเรือน ตั้งเป้าปีนี้แจกให้ได้รวม 13.4 ล้านครัวเรือน คาดมีผู้ใช้สิทธิทั้งสิ้น 70%

"การแจกคูปองถือว่าสำเร็จ เพราะกระตุ้นคนดูทีวีดิจิตอลเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ซึ่ง กสทช.จะนำข้อมูลนี้มาใช้ชี้วัดว่าจะดำเนินโครงการนี้ต่อหรือไม่ และทิศทางจะเป็นอย่างไร เช่น หากโครงข่ายทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินยังไม่ครอบคลุมเพียงพอ จะอนุญาตให้สามารถแลกกล่องที่ดูผ่านดาวเทียมได้ด้วยหรือไม่? นายฐากร กล่าว

พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานกรรมการ กสทช. ในฐานะประธานกรรมการบริหารกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) กล่าวว่า ได้ร่วมกับ มูลนิธิสำรวจโลกนำผลงานประกวดสารคดีดีเด่นจำนวน 7 เรื่องจาก 50 เรื่อง ของมูลนิธิสำรวจโลก ไปจัดฉายบนช่องรายการทีวีดิจิตอลที่มีความสนใจ เนื่องจากปัจจุบัน สัดส่วนรายการที่เป็นสาระความรู้ไม่เพียงพอต่อตลาด
ที่มา : นสพ.มติชน

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1423108565

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.