Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

05 กุมภาพันธ์ 2558 UIH.เรืองทรัพย์ ระบุ ลงทุนเรื่องโครงข่ายโทรคมนาคมทั้งในส่วนของการวางสายไฟเบอร์ออฟติกเพื่อให้บริการบรอดแบนด์ได้ครอบคลุม 77 จังหวัดแล้วกว่า 6,000 ล้านบาท

ประเด็นหลักพ.อ.เรืองทรัพย์ โฆวินทะ กรรมการผู้จัดการ UIH กล่าวว่า วันนี้ไทยกำลังก้าวสู่การเปิดเสรีอาเซียนซึ่งวิสัยทัศน์ของ UIH ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางเครือข่ายระดับอาเซียน โดยลงทุนเรื่องโครงข่ายโทรคมนาคมทั้งในส่วนของการวางสายไฟเบอร์ออฟติกเพื่อให้บริการบรอดแบนด์ได้ครอบคลุม 77 จังหวัดแล้วกว่า 6,000 ล้านบาท และมีแผนที่จะใช้งบลงทุนอีกปีละ 700-800 ล้านบาท เพื่อขยายโครงข่ายในพื้นที่ต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นปัจจุบันมีลูกค้าองค์กรที่ใช้บริการแล้วกว่า 2,000 ราย มีส่วนแบ่งตลาด30% และมีรายได้ประมาณ 3,000 ล้านบาทจากมูลค่าตลาดรวมทั้งหมด 8,000-9,000ล้านบาท คาดปีนี้รายได้จะโตประมาณ 10% ประเมินจากปริมาณการใช้งานด้านโทรคมนาคมโดยรวม

_____________________________________________________
หลัง UIH ทำธุรกิจบริการสื่อสารโทรคมนาคมแก่ผู้ใช้งานทั่วไปมากว่า 20 ปี วันนี้ได้กระโดดเข้าสู่ผู้ให้บริการโซลูชั่นบรอดแบนด์ครบวงจรแก่ลูกค้าองค์กร


หลัง UIH ทำธุรกิจบริการสื่อสารโทรคมนาคมแก่ผู้ใช้งานทั่วไปมากว่า 20 ปี วันนี้ได้กระโดดเข้าสู่ผู้ให้บริการโซลูชั่นบรอดแบนด์ครบวงจรแก่ลูกค้าองค์กรเพื่อตอบรับนโยบายดิจิตอลอีโคโนมี และการเปิดเสรีประชาคมอาเซียน

นายวิชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่นไฮเวย์ จำกัด (UIH) กล่าวว่า กระแสเรื่องดิจิตอลอีโคโนมีกำลังมาแรงซึ่งตามนโยบายของรัฐบาลที่จะผลักดันโครงสร้างของประเทศทั้งในส่วนของภาครัฐเอกชน และบุคลากรนั้นการดำเนินธุรกิจของ UIH จะเข้าไปเกี่ยวข้องใน 2 ส่วนคือ เรื่องของโครงสร้างโทรคมนาคม เช่น โครงข่าย และเรื่องของโซลูชั่นการใช้งาน อาทิ ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ที่ช่วยในเรื่องรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

“วันนี้องค์กรธุรกิจทั้งภาครัฐและเอกชนต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงดังนั้นตามแผนงานของ UIH จะขยายโครงข่ายบรอดแบนด์ให้ครอบคลุม 85% ของประชากรด้วยความเร็ว 100 เมกะบิต ในปี ค.ศ. 2020 ซึ่งเรื่องโครงสร้างโทรคมนาคมเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ต่างประเทศเข้ามาลงทุนในไทยเพราะการทำธุรกิจต้องใช้ไอซีทีในการติดต่อสื่อสาร” นายวิชัย กล่าว

พ.อ.เรืองทรัพย์ โฆวินทะ กรรมการผู้จัดการ UIH กล่าวว่า วันนี้ไทยกำลังก้าวสู่การเปิดเสรีอาเซียนซึ่งวิสัยทัศน์ของ UIH ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางเครือข่ายระดับอาเซียน โดยลงทุนเรื่องโครงข่ายโทรคมนาคมทั้งในส่วนของการวางสายไฟเบอร์ออฟติกเพื่อให้บริการบรอดแบนด์ได้ครอบคลุม 77 จังหวัดแล้วกว่า 6,000 ล้านบาท และมีแผนที่จะใช้งบลงทุนอีกปีละ 700-800 ล้านบาท เพื่อขยายโครงข่ายในพื้นที่ต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นปัจจุบันมีลูกค้าองค์กรที่ใช้บริการแล้วกว่า 2,000 ราย มีส่วนแบ่งตลาด30% และมีรายได้ประมาณ 3,000 ล้านบาทจากมูลค่าตลาดรวมทั้งหมด 8,000-9,000ล้านบาท คาดปีนี้รายได้จะโตประมาณ 10% ประเมินจากปริมาณการใช้งานด้านโทรคมนาคมโดยรวม

นายสันติ เมธาวิกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส UIH กล่าวว่า สำหรับกลยุทธ์ทางด้านการตลาดของ UIH ได้ปรับบทบาทจากผู้ให้บริการเครือข่ายเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นบรอดแบนด์ครบวงจรในระดับองค์กร โดยชูจุดแข็ง 3 เรื่อง ได้แก่ การมีเงินลงทุนโครงข่ายอย่างต่อเนื่องมีโครงข่ายครอบคลุม 77 จังหวัด และมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญสามารถให้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมงส่วนการทำตลาดจะให้บริการแบบครบวงจรตั้งแต่ให้บริการโครงข่ายบริหารจัดการโครงข่ายและบริหารจัดการด้านความปลอดภัยรวมทั้งขยายการให้บริการไปยังประเทศในแถบอาเซียนและร่วมมือกับพันธมิตรในการทำตลาด

“เรื่องของดาต้าเซ็นเตอร์ จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากหลังจากที่องค์กรต่าง ๆมีการปรับตัวแล้วซึ่งข้อมูลจำนวนมากจะถูกนำไปจัดเก็บไว้บนคลาวด์” นายสันติ กล่าว

สำหรับบริการของ UIH ที่เปิดให้บริการแก่ลูกค้าในระดับองค์กรเบื้องต้น มี บริการ ได้แก่ บริการคลาวด์ ไว-ไฟดูแลตั้งแต่ออกแบบการใช้งานไปจนถึงติดตั้งระบบบริการด้านความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศบริการด้านคลาวด์คอมพิวติ้งบริการด้านการบริหารจัดการโครงข่าย และบริการดาต้าเซ็นเตอร์.

น้ำเพชร จันทา
@phetchan


http://www.dailynews.co.th/Content/IT/298729/UIH+ลุยตลาดบรอดแบนด์องค์กร+หนุนดิจิตอลอีโคโนมี-เปิดเออีซี

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.