Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

04 มีนาคม 2558 (บทความ) "Pebble" สมาร์ทวอทช์ สถิติระดมทุนใหม่บน Kickstarter // กลายเป็นสมาร์ทวอทช์ชั้นนำที่มีวางจำหน่าย สามารถสั่งซื้อได้ผ่าน getpebble.com ในราคาเริ่มต้น 99 เหรียญสหรัฐ จัดเป็นหนึ่งในสมาร์ทวอทช์คุณภาพเท่าที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้

ประเด็นหลัก


โครงการแรกของ Pebble นั้นประสบความสำเร็จและนำส่งสมาร์ทวอทช์ถึงมือผู้ลงขันกันไปนานแล้ว

และกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ชั้นนำที่มีวางจำหน่าย สามารถสั่งซื้อได้ผ่าน getpebble.com ในราคาเริ่มต้น 99 เหรียญสหรัฐ จัดเป็นหนึ่งในสมาร์ทวอทช์คุณภาพเท่าที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้ แบตเตอรี่อยู่ได้สูงสุดถึง 7 วัน ทำงานได้ทั้งกับ iOS และแอนดรอยด์ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่หาได้ยากในตลาด_____________________________________________________


"Pebble" สมาร์ทวอทช์ สถิติระดมทุนใหม่บน Kickstarter


คอลัมน์ IT.Talentz โดย siripong@kidtalentz.com

นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ หรือ "สมาร์ทวอทช์" ที่พูดถึงกันมากและมีออกมาขายกันไปแล้วหลายต่อหลายยี่ห้อทั้งรายเล็กรายใหญ่นั้น หากให้พูดถึงผู้ที่จุดประกายให้เกิดตลาดนี้ขึ้นมาจริง ๆ ก็ต้องพูดถึง "Pebble" ซึ่งสำหรับคนทั่วไปอาจรู้จักน้อยโดยเฉพาะในบ้านเราเอง

เพราะสื่อนิยมให้น้ำหนักไปกับแบรนด์เนมใหญ่ ๆ เป็นหลัก อย่างเช่น "แอปเปิล วอทช์" ซึ่งมีเป็นข่าวบ่อย ๆ มานานตั้งแต่ยังเป็นแค่ความคิดด้วยซ้ำ โดยที่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ออกมาวางตลาด

ก่อนหน้า Pebble สมาร์ทวอทช์เป็นเพียงความคิดกึ่ง ๆ จินตนาการของผู้คน แทบไม่มีผู้ผลิตรายใดให้ความสนใจกันนัก แต่ในปี 2012 Pebble สร้างปรากฏการณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งด้วยการนำเสนอโครงการสมาร์ทวอทช์ผ่านเว็บไซต์ระดมทุน Kickstarter ทำยอดทะลุเป้าทำลายสถิติขึ้นไปถึง 10.3 ล้านเหรียญสหรัฐ

ด้านหนึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงนัยสำคัญของแนวความคิด "คราวด์ฟันดิ้ง" แนวความคิดของการระดมทุนจากฝูงชนผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อสนับสนุนโครงการใดโครงการหนึ่ง ซึ่งในหลายต่อหลายกรณีเป็นโครงการที่ภาคธุรกิจไม่แยแสสนใจ แต่ตรงกันข้ามกลับเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคที่สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจและความต้องการของตลาดผ่านการร่วมลงขัน

อีกด้านหนึ่งความสำเร็จในการระดมทุนของPebbleครั้งนั้นชู Kickstarter ให้โดดเด่นขึ้นมาในฐานะผู้บุกเบิกแพลตฟอร์มคราวด์ฟันดิ้ง

โครงการแรกของ Pebble นั้นประสบความสำเร็จและนำส่งสมาร์ทวอทช์ถึงมือผู้ลงขันกันไปนานแล้ว

และกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ชั้นนำที่มีวางจำหน่าย สามารถสั่งซื้อได้ผ่าน getpebble.com ในราคาเริ่มต้น 99 เหรียญสหรัฐ จัดเป็นหนึ่งในสมาร์ทวอทช์คุณภาพเท่าที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้ แบตเตอรี่อยู่ได้สูงสุดถึง 7 วัน ทำงานได้ทั้งกับ iOS และแอนดรอยด์ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่หาได้ยากในตลาด

ล่าสุด Pebble กลับมาสร้างปรากฏการณ์บน Kickstarter อีกครั้งด้วย Pebble Time คราวนี้เป็นจออีเปเปอร์ที่แสดงผลเป็นสี พร้อมไมโครโฟนในตัวที่ตอบกลับได้เมื่อมีการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ บน Pebble

Pebble Time ตั้งเป้าระดมทุนไว้เพียง 500,000 เหรียญ และทำลายสถิติของทุกโครงการบน Kickstarter ได้ โดยภายในเวลา 17 นาทีเมื่อเปิดโครงการบน Kicckstarter ก็บรรลุเป้าหมาย ผ่านไปไม่ถึง 2 ชั่วโมงยอดลงขันขึ้นไปถึง 3 ล้านเหรียญ

และเมื่อผ่านมาประมาณ 24 ชั่วโมง ตอนที่กำลังเขียนต้นฉบับนี้ยอดทะลุ 9 ล้านเหรียญใกล้จะ 10 ล้านเหรียญแล้ว น่าจะเป็นโครงการที่ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลได้ เพราะยังเหลือเวลาอีกถึง 30 วัน

"คราวด์ฟันดิ้ง" แพลตฟอร์มเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งโดยเฉพาะในสังคมที่การเข้าถึงทุนมีโอกาสจำกัด ในเมืองไทยมีความพยายามให้เห็นอยู่บ้างประปราย แต่ยังมีจุดอ่อนอยู่มาก เช่น ตัวแพลตฟอร์มขาดความสมบูรณ์ ระบบการรับเงินลงขันยังไม่เป็นระบบอัตโนมัติผ่านอินเทอร์เน็ต โครงการเองก็ขาดรายละเอียดที่ครบถ้วน เช่น ที่มีคนในแวดวงหนังสือพยายามทำ แต่ดูเหมือนเป็นการจองซื้อหนังสือล่วงหน้ามากกว่า

คงต้องอาศัยเวลาและประสบการณ์ในการพัฒนากันอีกไม่น้อย
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1425281757

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.