Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

27 มีนาคม 2558 (บทความ) ระวังกับดักประมูล 4G // "มือที่มองไม่เห็น -Invisible Hand" จากกลุ่มทุนเกษตรครบวงจรที่หันมาเอาดีกับตลาดสื่อสาร ปรับโครงสร้างหนี้และเร่งขยาย4G)

ประเด็นหลัก

หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุ เบื้องหลังการประวิงเวลาเปิดประมูล 4 จีดังกล่าว มี"มือที่มองไม่เห็น -Invisible Hand" จากกลุ่มทุนเกษตรครบวงจรที่หันมาเอาดีกับตลาดสื่อสารเดินเกมอยู่เบื้องหลัง เพราะบริษัทยังขาดความ พร้อมอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างหนี้ จึงหวังยืมมือบิ๊กคสช.ประวิงเวลาประมูลเอาไว้ เพื่อขอ"แต้มต่อ" ในการขยาย โครงข่าย 4 จีให้ได้มากที่สุดก่อน แม้จะไม่เห็นด้วยอย่างไร แต่รัฐบาลคสช.ก็อยู่ในภาวะ"น้ำท่วมปาก" ออกประกาศคสช.กระตุกเบรกการประมูลเพื่อออกใบอนุญาตมือถือระบบ 4 จีรายใหม่เอาไว้ให้

อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้นายกฯและหัวหน้าคสช.จะไฟเขียวให้กสทช.เดินหน้าเปิดประมูล 4 จีได้ แต่กระนั้นหลายฝ่ายยังไม่มั่นใจนักว่า เส้นทางการประมูล 4 จีจะราบรื่นไปได้ เพราะกลุ่มทุนสื่อสารรายนี้ยังคงเดินเกมสุดลิ่มทิ่มประตูในอันที่จะประวิงการประมูล 4 จีที่ว่านี้เอาไว้_____________________________________________________ระวังกับดักประมูล 4 จี


เพิ่งจะคืนความสุขให้คนไทยได้ชื่นใจไปไม่กี่วัน กับรัฐบาลคสช. พร้อมเร่งรัดจัดประมูลมือถือระบบ 4 จีโดยเร็วภายในเดือนส.ค.นี้

กับเรื่องที่ "คณะกรรมการเตรียมการดิจิทัล" ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นประธานที่เพิ่งไฟเขียวให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ (กสทช.) เร่งรัดจัดประมูลมือถือระบบ 4 จีโดยเร็วภายในเดือนสิงหาคมศกนี้

หลังจากที่ก่อนหน้าคสช.ติดเบรกการประมูลเอาไว้จนทำเอาประชาชนคนไทยหาวเรอรอเก้อกันไปตามๆ กัน และต่างก็กังขาว่า เหตุใดรัฐบาลคสช.ถึงติดเบรกการประมูล 4 จีเอาไว้ ทั้งที่เป็นหนทางเดียวในการกระตุ้น เศรษฐกิจและสอดคล้องกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลที่รัฐบาลป่าวประกาศให้เป็น"วาระแห่งชาติ" โดยตรง

หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุ เบื้องหลังการประวิงเวลาเปิดประมูล 4 จีดังกล่าว มี"มือที่มองไม่เห็น -Invisible Hand" จากกลุ่มทุนเกษตรครบวงจรที่หันมาเอาดีกับตลาดสื่อสารเดินเกมอยู่เบื้องหลัง เพราะบริษัทยังขาดความ พร้อมอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างหนี้ จึงหวังยืมมือบิ๊กคสช.ประวิงเวลาประมูลเอาไว้ เพื่อขอ"แต้มต่อ" ในการขยาย โครงข่าย 4 จีให้ได้มากที่สุดก่อน แม้จะไม่เห็นด้วยอย่างไร แต่รัฐบาลคสช.ก็อยู่ในภาวะ"น้ำท่วมปาก" ออกประกาศคสช.กระตุกเบรกการประมูลเพื่อออกใบอนุญาตมือถือระบบ 4 จีรายใหม่เอาไว้ให้

อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้นายกฯและหัวหน้าคสช.จะไฟเขียวให้กสทช.เดินหน้าเปิดประมูล 4 จีได้ แต่กระนั้นหลายฝ่ายยังไม่มั่นใจนักว่า เส้นทางการประมูล 4 จีจะราบรื่นไปได้ เพราะกลุ่มทุนสื่อสารรายนี้ยังคงเดินเกมสุดลิ่มทิ่มประตูในอันที่จะประวิงการประมูล 4 จีที่ว่านี้เอาไว้

นัยว่ามีความพยายามเสนอให้คณะกรรมการเตรียมการดิจิทัล และคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติดึงคลื่นความถี่ 2300 MHz ที่อยู่ในครอบครองของบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) และคลื่น 2600 MHz ที่อยู่ในความครอบครองของอสมท.มาดำเนินการเปิดประมูลไปพร้อมกัน

แม้ รมว.ไอซีทีและคนของรัฐจะเรียงหน้าออกมายืนยันให้กสทช.เดินหน้าเปิดประมูลเพื่อออกใบอนุญาต 4 จีบนคลื่นความถี่ 900 และ 1800 MHz ต่อไป ยังไม่มีการพูดถึงคลื่น 2300 และ 2600 MHz แต่อย่างใด แต่การจุดพลุการดึงคลื่นความถี่ดังกล่าวขึ้นมาในที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการเศรษฐกิจดิจิทัล

ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ถึงกับตั้งข้อสังเกตถึงการจุดพลุการดึงคลื่นความถี่ 2300 และ 2600 MHz ขึ้นมานี้ว่าเหตุใดจู่ ๆ ถึงหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูด มันก่อให้เกิดคำถามกับรัฐบาลว่าทำไมอยู่ๆ จึงไปพูดถึงคลื่นความถี่ที่ยังไม่ได้เรียกคืนว่าจะเอามาประมูล
ทั้งๆที่ รัฐบาลมีคลื่น ที่ได้เรียกคืนมาแล้วคือ คลื่น ความถี่ 1800 เมกกะเฮิร์ซ ซึ่งเรียกคืนมาแล้วเป็นปีแต่กลับไม่นำมาประมูล จนอาจนำไปสู่การตั้งข้อกังขาถึงความสุจริตของรัฐบาล

ประธานทีดีอาร์ไอ ถึงกับแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการจะนำคลื่นดังกล่าวมาจัดประมูลไปพร้อมกับคลื่น 1800 และ 900 MHz เพราะการจะดึงคลื่นดังกล่าวกลับมาเปิดประมูล รัฐต้องใช้เงินชดเชยเป็นจำนวนมาก รัฐควรจะใช้โอกาสนี้เร่งประมูลคลื่นที่มีอยู่ในมือก่อน
"อยากให้รัฐกำหนดแผนประมูลและสื่อสารให้ชัด กำหนดนโยบายและกฎหมายให้แข่งขันประมูลคลื่นความถี่อย่างเสรีและเป็นธรรม เพื่อเสริมดิจิทัลอีโคโนมีอย่างแท้จริง เพราะระบบ 4 จี ที่จะมีขึ้นในอนาคตจะทำให้มีธุรกิจใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย เพิ่มโอกาสใหม่ๆ ให้ผู้ประกอบการอย่าง 3 จี ที่ส่งผลให้เกิดธุรกิจใหม่เช่นแท็กซี่ ที่สามารถเรียกบริการผ่านอินเตอร์เน็ตและแอ๊พพลิเคชั่น"

ไม่เพียงแต่การจุดพลุให้รัฐบาลดึงคลื่นความถี่ใหม่ข้างต้นมาจัดประมูลพร้อมกันเท่านั้น ยังมีความพยายามเสนอให้รัฐคืนคลื่น 900 และ 1800 MHz บางส่วนออกไปให้บริษัททีโอที และกสท โทรคมนาคม โดยไม่ต้องประมูลอีกด้วย ด้วยข้ออ้างเพื่อให้สองหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ"ทีโอที-กสท" ที่กำลังเผชิญวิกฤติรอบด้านจากการที่ต้องจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการสามารถนำคลื่นนี้ออกไปให้บริการและใช้ประโยชน์จากเครือข่ายระบบ 3 และ 4 จีที่ได้รับมอบจากคู่สัญญาสัมปทานต่อไปได้

ถึงขั้นมีการตั้งคำถาม หากรัฐบาลปล่อยให้กสทช. เปิดประมูล 4 จีไปภายใต้เงื่อนไขเดิมก็คงไม่พ้นที่ตลาดโทรคมนาคมไทยจะถูกผูกขาดอยู่เพียง 3 ค่ายมือถือ ขณะที่คุณภาพและบริการ 4 จีที่ได้นั้นยังประโยชน์ ให้ประชาชน ผู้บริโภคจริงหรือไม่ ? เพราะบทเรียนในอดีตของการประมูล 3 จีที่ผู้ให้บริการมือถือให้บริการอยู่นั้นมีการ เอาเปรียบผู้บริโภครันไม่เต็มศักยภาพอยู่แล้ว จน กสทช.ต้องขับเคี่ยวตรวจสอบคุณภาพเป็นรายวัน!

ไม่มีการพูดถึงความล้มเหลวที่สองหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่แม้จะได้รับการจัดสรรคลื่นความถี่ 3 จีไปก่อนใครตั้งแต่ปีมะโว้ แต่กลับไม่ได้นำคลื่นที่ได้นี้ไปใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่า ตรงกันข้ามบางหน่วยงานยังดอดนำคลื่นไป "เซ็งลี้" ให้กลุ่มทุนสื่อสารรายนี้ได้มีโอกาสกินรวบมือถือระบบ 4 จีได้ก่อนใครเสียอีก!

ทั้งหมดเป็นการเดินเกมที่สอดรับกับความพยายามในการประวิงเวลาการประมูลเพื่อออกใบอนุญาต 4 จีที่หากรัฐบาลคสช. ตามเล่ห์กลไม่ทันจนไป"ตกหลุมพราง" ก็จะเปิดโอกาสให้กลุ่มทุนสื่อสารที่ผันตัวเองมาจากกิจการเกษตรครบวงจรนั้น มีโอกาส "กินรวบ"มือถือระบบ 4 จีและ 5 จีก่อนใคร

ขณะที่ประชาชนคนไทยและประเทศไทยก็คงได้แต่ "หาวเรอ" รอเก้อ ประเทศต้องถูกตราหน้าว่าล้าหลังเพื่อนบ้านอย่างสปป.ลาวและกัมพูชาอีก!

- See more at: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/641146#sthash.9K7j5CFz.dpuf
http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/641146

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.