Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

07 เมษายน 2558 (เกาะติดประมูล4G) SUPER กสทช.ประเสริฐ ระบุ กสทช.ควรจะจัดสรรคลื่นความถี่ในย่าน 1800 MHz อย่างน้อยใบอนุญาตละ 20 MHz เพื่อจะได้ให้บริการ 4G ต่อสาธารณะได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประเด็นหลัก       กสทช.ควรจะจัดสรรคลื่นความถี่ในย่าน 1800 MHz อย่างน้อยใบอนุญาตละ 20 MHz เพื่อจะได้ให้บริการ 4G ต่อสาธารณะได้อย่างมีประสิทธิภาพ และขณะนี้ กสทช. มีทางเลือกที่จะจัดการได้ดีกว่านี้เพราะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ในการเรียกคืนคลื่นจากหน่วยงานต่างๆ อีกทั้งบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ก็ยังแสดงความจำนงค์คืนคลื่น 1800 MHz ที่ไม่ได้มีการใช้งานจำนวน 25 MHz มาให้ กสทช.รวมไปประมูลด้วย
   

_____________________________________________________


ซูเปอร์บอร์ด กสทช. ชี้ แบนด์วิธ 12.5 MHz ไม่พอทำ 4G
        ซูเปอร์บอร์ด กสทช.ค้านประมูลความถี่ 1800 MHz ที่ใบอนุญาตละ 12.5 MHz เนื่องจากแบนด์วิธไม่เพียงพอในการทำ 4G แนะควรนำคลื่นที่ดีแทคไม่ได้ใช้ 25 MHz มารวมกันเพื่อประมูล เชื่ออาจทำให้ประมูลล่าช้าไปอีก 2 เดือน แต่คุ้ม
     
       นายประเสริฐ อภิปุญญา กรรมการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงาน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) หรือซูเปอร์บอร์ด กล่าวว่า ซูเปอร์บอร์ดไม่เห็นด้วยในการประมูล 4G ในย่านความถี่ 1800 MHz ใบอนุญาตละ 12.5 MHz เนื่องจากเป็นจำนวนแบนด์วิธที่ไม่เพียงพอในการนำมาให้บริการ 4G
     
       “แผนการประมูลที่วางไว้นั้นจะทำให้ประเทศสูญเสียคลื่นความถี่จำนวน 2.5 MHz ไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะการให้บริการดาต้านั้นย่านคลื่นความถี่ควรจะลงท้ายด้วย 5 หรือ 10 MHz ไม่ควรเป็นเศษ 2.5 MHz ดังนั้น ซูเปอร์บอร์ดจะส่งผลการดำเนินงานประจำปีที่ได้ติดตาม และตรวจสอบ กสทช. และข้อเสนอแนะดังกล่าวเกี่ยวกับแผนการประมูลคลื่น 4 G ให้แก่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในเดือน เม.ย.นี้ เพื่อพิจารณา”
     
       กสทช.ควรจะจัดสรรคลื่นความถี่ในย่าน 1800 MHz อย่างน้อยใบอนุญาตละ 20 MHz เพื่อจะได้ให้บริการ 4G ต่อสาธารณะได้อย่างมีประสิทธิภาพ และขณะนี้ กสทช. มีทางเลือกที่จะจัดการได้ดีกว่านี้เพราะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ในการเรียกคืนคลื่นจากหน่วยงานต่างๆ อีกทั้งบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ก็ยังแสดงความจำนงค์คืนคลื่น 1800 MHz ที่ไม่ได้มีการใช้งานจำนวน 25 MHz มาให้ กสทช.รวมไปประมูลด้วย
     
       ดังนั้น ควรจะมีการนำคลื่นของดีแทคที่พร้อมจะคืนมาจัดสรรนำมาประมูลด้วย ซึ่งหากกระบวนการเพิ่มจำนวนคลื่นความถี่จะทำให้กรอบเวลาการประมูลต้องเลื่อนออกจากจากที่ กสทช.กำหนดในวันที่ 11 พ.ย.นี้ ล่าช้าออกไปประมาณ 2-3 เดือน ก็ไม่น่ามีปัญหา หากเป็นการรอเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศมากกว่าก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่า และควรดำเนินการ
     
       อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตามนโยบายของรัฐบาล และจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น กสทช.จะถูกประเมินผลงานทางด้านการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า และต้องให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด จึงต้องการให้การทำงานของ กสทช. ไม่ใช่ทำหน้าที่แค่ออกกฎ ระเบียบ การกำกับดูแล และการใช้เงินเท่านั้นฅฅฅ


http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000039955&Keyword=%A1%CA%B7

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.