Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

14 กรกฎาคม 2558 กสทช. มั่นใจการขยายโครงข่ายสัญญาณทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน กองทัพบก (ททบ.), บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และไทยพีบีเอส ได้ดำเนินการขยายโครงข่ายครอบคลุมพื้นที่แล้ว 80%

ประเด็นหลักนางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ผลการขยายโครงข่ายสัญญาณทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินค่อนข้างเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ เนื่องจากผู้ให้บริการโครงข่าย หรือ มักซ์ ทั้ง 3 ราย คือ กองทัพบก (ททบ.), บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และไทยพีบีเอส ได้ดำเนินการขยายโครงข่ายครอบคลุมพื้นที่แล้ว 80% และมั่นใจว่าภายในเดือนมิ.ย.58นี้ สถานีฐานทั้ง 39 แห่งจะแล้วเสร็จ ส่วนสถานีเสริมนั้นจะทยอยขยายตามลำดับ สำหรับกรมประชาสัมพันธ์นั้นยังไม่สามารถขยายโครงข่ายได้ ซึ่ง กสทช.ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เร่งให้กรมประชาสัมพันธ์ดำเนินการตามกรอบเวลาตลอดมา

____________________________________
กสทช.เซตทีมพีอาร์ทีวีดิจิตอล โวมักซ์ขยายโครงข่าย80%ในปีนี้กสทช.โวโครงข่ายทีวีดิจิตอลปี 2 ครอบคลุม 80% เล็งปรับลดค่าเช่าใช้มักซ์ พร้อมตั้งคณะทำงานชุดใหม่จาก 5 ฝ่าย หลังแผนประชาสัมพันธ์ทีวีดิจิตอลล้มเหลว ขณะที่ยอดใช้คูปองเพิ่มเป็นกว่า 5 ล้านใบแล้ว

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ผลการขยายโครงข่ายสัญญาณทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินค่อนข้างเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ เนื่องจากผู้ให้บริการโครงข่าย หรือ มักซ์ ทั้ง 3 ราย คือ กองทัพบก (ททบ.), บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และไทยพีบีเอส ได้ดำเนินการขยายโครงข่ายครอบคลุมพื้นที่แล้ว 80% และมั่นใจว่าภายในเดือนมิ.ย.58นี้ สถานีฐานทั้ง 39 แห่งจะแล้วเสร็จ ส่วนสถานีเสริมนั้นจะทยอยขยายตามลำดับ สำหรับกรมประชาสัมพันธ์นั้นยังไม่สามารถขยายโครงข่ายได้ ซึ่ง กสทช.ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เร่งให้กรมประชาสัมพันธ์ดำเนินการตามกรอบเวลาตลอดมา

ทั้งนี้ ตามกรอบเวลาการขยายโครงข่าย ผู้ให้บริการมักซ์จะต้องขยายสถานีฐานทั้งหมด 177 แห่ง แบ่งเป็นสถานีฐาน 39 แห่ง และสถานีเสริม 138 แห่ง ซึ่งจะต้องครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ โดยปีแรกจะต้องครอบคลุม 50% ปีที่ 2 ครอบคลุม 80% ปีที่ 3 ครอบคลุม 90% และปีที่ 4 ครอบคลุม 95%

อย่างไรก็ตาม ปัญหาการขยายโครงข่ายอาจไม่ใช้ปัจจัยหลัก ปัญหาแท้จริงคือ ประชาชนยังไม่รู้ว่าการชมทีวีดิจิตอลนั้นจะต้องใช้กล่องรับสัญญาณคู่กับสายอากาศ ทำให้เกิดปัญหาการรับชม โดยสำนักงานมองว่าจะต้องมีการจัดตั้งคณะทำงานชุดใหม่ขึ้นมา ซึ่งมีตัวแทนจาก 5 ฝ่าย คือ ผู้ประกอบการกล่องรับสัญญาณ, ผู้ประกอบการช่องทีวีดิจิตอล, ผู้ให้บริการมักซ์, นักวิชากร และ กสทช. เพื่อร่วมกันจัดทำแผนประชาสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพและเข้าถึงประชาชนอย่างแท้จริง หลังจากที่ผ่านมาการประชาสัมพันธ์เป็นจุดอ่อนของ กสทช. ถือได้ว่าล้มเหลว

ด้านนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จะปรับลดค่าเช่าใช้โครงข่ายของทีวีดิจิตอล ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลรายละเอียดเพื่อทำการศึกษา คาดว่าภายใน 2-3 เดือนหลังจากนี้จะรู้ผล อย่างไรก็ตาม มองว่าการปรับลดค่าเช่ามักซ์ต้องพูดคุยถามความคิดเห็นและความเป็นไปได้จากหลายฝ่าย เพราะต้นทุนของผู้ให้บริการมักซ์แต่ละรายไม่เท่ากัน

ขณะที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า มีประชาชนนำคูปองดิจิตอลทีวีมาใช้แลกกล่องเซตท็อปบ็อกซ์แล้ว 5.04 ล้านใบ ซึ่งคิดเฉลี่ยยอดแลกคูปองในช่วง 28 พ.ค.58 ถึงปัจจุบัน 40,000 ใบต่อวัน ซึ่งสำนักงานทำการแจกคูปองครบทั้ง 14.1 ล้านใบแล้ว ส่วนกรณีที่ประชาชนทำคูปองหาย ขอให้ส่งจดหมายแจ้งมายังสำนักงาน พร้อมสำเนาทะเบียนบ้านของเจ้าบ้าน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าบ้าน และใบแจ้งความคูปองหาย หลังจากนั้นสำนักงานจะตรวจสอบข้อมูล และสถานะของกับกรมการปกครอง และจะออกเอกสารการแสดงสิทธิส่งไปให้ทางไปรษณีย์ เพื่อให้ประชาชนสามารถนำเอกสารการแสดงสิทธิ์ไปใช้แทนคูปองดิจิตอลทีวีได้ สำหรับคูปองตกค้างซึ่งอยู่ที่ไปรษณีย์ หรือที่ประชาชนยังไม่ได้รับนั้น สำนักงานกำลังเร่งหามาตรการแก้ไข.

http://www.thaipost.net/?q=กสทชเซตทีมพีอาร์ทีวีดิจิตอล-โวมักซ์ขยายโครงข่าย80ในปีนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.