Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

04 มิถุนายน 2555 ข่าวเช้า!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 4 / 06 / 2555

ข่าวเช้า!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 4 / 06 / 2555

ข่าวเช้า!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น
ประจำวันที่ 4 / 06 / 2555

1..... CEO CAT ปฏิเสธ เกิดมาเพื่อล้มดีล CAT TRUE เลือกได้!!เลือกได้ซื้อโครข่ายกลับคืน ( ยังไม่จ่าย6ลบ.เหตุรอให้ชัด BFKT)
2..... ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ประเทศที่เข้าข่ายเป็นฐานหลอกลวงผ่านอินเทอร์เน็ต รหัสผ่านหรือหมายเลขบัตรเครดิต เว็บปลอบ
3..... บลาสท์ (Blaast) แห่งฟินแลนด์ ช่วยเปลี่ยนให้ฟีเจอร์โฟนราคาไม่ถึงครึ่งหมื่น มีประสิทธิภาพในการใช้INTERNET

เริ่มเรื่อง

CEO CAT ปฏิเสธ เกิดมาเพื่อล้มดีล CAT TRUE เลือกได้!!เลือกได้ซื้อโครข่ายกลับคืน ( ยังไม่จ่าย6ลบ.เหตุรอให้ชัด BFKT)

ประชาชาติธุรกิจ ได้สัมภาษณ์ กิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ" ซีอีโอ (อายุงาน 2 เดือนเศษ) บมจ.กสท โทรคมนาคม กรณีอภิดีลทรู

- จะซื้อคืนโครงข่ายจากทรู

กำลัง พิจารณา แต่ยังเป็นแนวทางที่มีความไม่แน่นอนสูง และเร็วเกินไปที่จะพูดเรื่องนี้ แต่เป็นแนวทางที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของ กสทฯที่จะก้าวเป็นเน็ตเวิร์กโพรไวเดอร์ ผมตั้งเป้าจะให้ กสทฯเป็นเจ้าของเป็นผู้บริหารโครงข่าย ก่อนจะเปิดให้มี MVNO เข้ามาเช่าใช้โครงข่าย

- แต่ กสทช.อาจให้แก้ไขสัญญา

ถ้าให้ ผมเลือกได้ ณ เวลานี้อยากจะซื้อคืนโครงข่ายมากกว่า เพราะยุทธศาสตร์คือเน็ตเวิร์กโพรไวเดอร์ ถ้า กสทช.ให้แก้ต้องดูรายละเอียดอีกที

- ปัญหาจากสัญญาทรูจะทำอย่างไร

กำลัง ประสานกับ กสทช.อย่างใกล้ชิด เรื่องที่ กสทฯค้างชำระค่าเลขหมาย 1.75 ล้านเบอร์ที่ได้ขอไปใช้กับทรูมูฟ เอช เราชี้แจงไปว่า มีความเชื่อมโยงกับสัญญาเช่าโครงข่ายจากบีเอฟเคที จึงอยากรอให้มีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน ส่วนผลกระทบกับใบอนุญาตของ กสทฯหรือไม่คงต้องรอให้ฝ่ายกฎหมายรายงานมาอีกครั้ง

- ข้อหาใบสั่งการเมืองเพื่อเอาคืนทรู

ตอบ yes หรือ no ไม่มีประโยชน์ขอให้ดูที่การกระทำว่ามีอะไรที่ผิดปกติหรือไม่ ทิศทางในการนำพาบริษัทไปข้างหน้าที่ประกาศไป OK เป็นทิศทางที่ถูกต้องหรือเปล่า ผมไม่ได้รับใบสั่งใครมาเพื่อล้มดีลทรู และไม่ได้มีใครเข้ามายุ่งในการบริหาร มีแต่ผมนี่แหละที่เอาไอเดียไปปรึกษาไปเสนอว่า นี่คือทางรอดกสทฯ หลังหมดสัมปทาน คือทางแก้ผลขาดทุนของบริษัทได้

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1338698783&grpid&catid=06&subcatid
______________________________

ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ประเทศที่เข้าข่ายเป็นฐานหลอกลวงผ่านอินเทอร์เน็ต รหัสผ่านหรือหมายเลขบัตรเครดิต เว็บปลอบ

ประชา ชาติธุรกิจ รายงานว่า ดร.ชัยชนะ มิตรพันธ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. กล่าวว่า ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ประเทศที่เข้าข่ายเป็นฐานในการทำ Phishing หรือการหลอกลวงผ่านอินเทอร์เน็ต เช่น การปลอมแปลงอีเมล์, การสร้างเว็บไซต์ปลอมเพื่อลวงผู้อื่นให้กรอกบัญชีผู้ใช้, รหัสผ่านหรือหมายเลขบัตรเครดิต ซึ่งในปี 2551 ขึ้นถึงอันดับ 2 และอันดับ 1 ระหว่างกลางปี 2552-กลางปี 2553 นับจากอัตราการวิ่งของข้อมูล ที่ผ่านมา สพธอ.ดำเนินการโดยขอความร่วมมือให้เจ้าของโฮสต์ปิดเว็บไซต์ปลอม รวมถึงผู้ให้เช่าเซิร์ฟเวอร์ที่ให้มีการส่งสแปมเมล์หลอกลวงผู้บริโภค เพราะไม่มีอำนาจทางกฎหมายในการปิดเว็บไซต์โดยตรง

เมื่อเทียบสถิติ ตั้งแต่ปี 2553 ระยะเวลาในการปิดเว็บไซต์ปลอมหรือการส่งสแปมเมล์ผ่านเซิร์ฟเวอร์เมื่อมีผู้ แจ้งมายัง สพธอ.มีแนวโน้มลดลง โดยเฉลี่ยปิดได้ภายใน 36 ชั่วโมง จากเดิมสูงถึง 135 ชั่วโมง เมื่อนำเคสมาเรียงกันจะพบว่า ส่วนใหญ่ปิดภายใน 12 ชั่วโมง และมีเรื่องร้องเรียนทั้งหมด 309 เรื่อง (ข้อมูลครึ่งหลังของปี 2554)

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1338709677&grpid&catid=06&subcatid

_______________________________

บลาสท์ (Blaast) แห่งฟินแลนด์ ช่วยเปลี่ยนให้ฟีเจอร์โฟนราคาไม่ถึงครึ่งหมื่น มีประสิทธิภาพในการใช้INTERNET

tjinnovation รายงานวาส บริษัท บลาสท์ (Blaast) แห่งฟินแลนด์ ได้คิดค้นแอพพลิเคชั่นที่จะนำไปติดตั้งในฟีเจอร์โฟนของผู้ใช้ในอินโดนีเซีย ที่อาจหาซื้อมาในราคาประมาณ 2 ล้านรูเปียห์ (ประมาณ 4,000 บาท) ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วไม่มีลูกเล่นใดๆ ที่จะเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนได้แม้แต่น้อย แต่ด้วยแอพพลิเคชั่นของบลาสท์ จะช่วยเปลี่ยนให้ฟีเจอร์โฟนราคาไม่ถึงครึ่งหมื่น มีประสิทธิภาพในการใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างฉลาด สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ดังๆ อย่างเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ รวมทั้งฟีเจอร์อื่นๆ ที่มีเฉพาะสมาร์ทโฟน เช่น แอพพลิเคชั่น จาวา ได้อีกด้วย

ปัจจุบันชาวอินโดนีเซียกว่า 44 ล้านคนจดทะเบียนใช้งานแพ็คเกจ บลาสท์ เอ็กซ์แอล เพื่อใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นกว่า 100 แอพพลิเคชั่นที่ได้นักพัฒนาในอินโดนีเซียกว่า 1,000 คน ร่วมทำการพัฒนาขึ้นมา เพื่อตอบสนองการใช้งานโทรศัพท์มากกว่า 500 รูปแบบ (แต่มีเงื่อนไขว่าโทรศัพท์ต้องสนับสนุนจาวา) โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟีเจอร์โฟนของโนเกีย รวมทั้งมือถือโลคัลแบรนด์ อย่าง เอส เน็กเซียน (S Nexian) ทิโฟน (Tiphone) หรือ ซีเอสแอลบลูเบอรี่ (CSL Blueberry) เป็นต้น

http://www.tjinnovation.com/Section.php?cat=14&id=1895

So Magawn รายาน

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.